Xem Nhiều 3/2023 #️ Quyền Nuôi Con Dưới 12 Tháng Tuổi Khi Ly Hôn # Top 5 Trend | Toiyeucogaihalan.com

Xem Nhiều 3/2023 # Quyền Nuôi Con Dưới 12 Tháng Tuổi Khi Ly Hôn # Top 5 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Quyền Nuôi Con Dưới 12 Tháng Tuổi Khi Ly Hôn mới nhất trên website Toiyeucogaihalan.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

– Khi ly hôn, vấn đề con cái là một vấn đề thường trở thành tranh chấp giữa các cặp vợ chồng khi mà ai cũng muốn con phải ở với mình do mình nuôi dạy. Pháp luật quy định như thế nào đối với trường hợp ly hôn khi con dưới 12 tháng tuổi thì ai sẽ là người nuôi con?

Theo quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì sau khi ly hôn cha mẹ vẫn có quyền và nghĩa vụ trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con chung.

Vợ chồng thỏa thuận với nhau về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con. Vợ chồng thỏa thuận về người được quyền nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì xem xét nguyện vọng của con. Con dưới 36 tháng tuổi được giao trực tiếp cho người mẹ nuôi, trừ trường hợp người mẹ không có điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Trường hợp vợ, chồng không thỏa thuận được với nhau về người trực tiếp nuôi con thì có thể yêu cầu Tòa án quyết định giao cho một trong hai bên dựa vào các yếu tố khác như điều kiện cho sự phát triển về thể chất, bảo đảm việc học hành và các điều kiện cho sự phát triển tinh thần của con. Có thể cụ thể về các điều kiện này như sau:

– Điều kiện về vật chất bao gồm: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập,…mà mỗi bên cha/mẹ có thể dành cho con dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở, điều kiện kinh tế của cha mẹ.

– Các yếu tố về tinh thần bao gồm: thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước tới nay, sự vỗ về đối với con, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, lối sống, trình độ học vấn,…của cha mẹ.

Về nguyên tắc theo Điều 81 khoản 2 thì con dưới 36 tháng tuổi thì người mẹ được quyền nuôi con, như vậy tức là con dưới 12 tháng tuổi cũng thuộc trường hợp này. Tuy nhiên, không phải lúc nào con dưới 12 tháng tuổi cũng giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trường hợp khi người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích tốt nhất của con thì con có thể được giao cho cha nuôi. Đây là một quy định hợp lý, mặc dù đứa trẻ nhỏ trong những năm tháng đầu đời rất cần trong vòng tay chăm sóc của người mẹ nhưng do hoàn cảnh đặc biệt mà người mẹ không thể chăm sóc được đứa trẻ thì giao cho cha chăm sóc, nuôi dưỡng là hoàn toàn phù hợp, xuất phát từ lợi ích và đảm bảo cho con được sống trong một điều kiện tốt nhất.

Bạn đang có thắc mắc về quyền nuôi con khi ly hôn, bạn muốn được là người trực tiếp nuôi con, hãy liên hệ ngay với tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 091 616 2618/ 0976 714 386 của Luật Tiền Phong để được các chuyên viên tư vấn hôn nhân và gia đình giải đáp cho bạn.

CÔNG TY LUẬT TNHH TIỀN PHONG

Hotmail: contact@luattienphong.vn

Địa chỉ: Tòa nhà Bình Vượng, số 200 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

#1 Thuận Tình Ly Hôn Khi Con Dưới 1 Tuổi

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015

Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 hướng dẫn mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án với các quy định về án phí dân sự, tạm ứng án phí dân sự, án phí hình sự sơ thẩm, phúc thẩm, án phí hành chính sơ thẩm, phúc thẩm.

Vợ chồng có được thuận tình ly hôn khi con dưới 1 tuổi không?

Theo nguyên tắc chung, kết hôn và ly hôn là quyền của nam nữ. Khi đời sống hôn nhân giữa vợ chồng không có tiếng nói chung thì cả 2 vợ chồng hay những người thân thích khác theo quy định pháp luật đều có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Tuy nhiên, theo quy định Điều 51 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 có hạn chế quyền yêu cầu ly hôn của chồng trong trường hợp vợ đang mang thai hoặc sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Như vậy, pháp luật chỉ hạn chế quyền ly hôn đơn phương của người chồng khi vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Còn đối với các trường hợp khác, pháp luật không hạn chế mà chỉ cần đưa ra bằng chứng để chứng minh vợ chồng không thể tiếp tục chung sống như vợ chồng được nữa.

Vậy, con dưới 1 tuổi có được ly hôn không? Đối chiếu với quy định của Luật Hôn nhân và gia đình thì vợ chồng hoàn toàn có thể thuận tình ly hôn ngay cả khi con dưới 1 tuổi nếu như họ đã thống nhất được về việc ly hôn, tài sản chung cũng như con cái, không có bất kì tranh chấp gì.

Nộp đơn thuận tình ly hôn khi con dưới 1 tuổi ở đâu?

Hồ sơ thực hiện thủ tục thuận tình ly hôn khi con dưới 1 tuổi được nộp tại Tòa án nhân dân huyện nơi người chồng hoặc người vợ đang cư trú, làm việc.

Bạn sẽ nộp qua bưu điện hoặc nộp trực tiếp tại bộ phận một cửa/bộ phận tiếp dân của Tòa án nhân dân huyện đó.

Thủ tục giải quyết thuận tình ly hôn khi con dưới 1 tuổi

Thủ tục thuận tình ly hôn cơ bản trải qua 4 bước chính. Trong quá trình giải quyết hai bên cần hợp tác với nhau để tiến hành thủ tục được nhanh chóng, đảm bảo quyền, lợi ích của các bên.

Chuẩn bị hồ sơ ly hôn thuận tình

Hồ sơ thuận tình ly hôn bao gồm các giấy tờ sau

Đơn xin ly hôn thuận tình

Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính)

Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu (bản sao có công chứng)

Sổ hộ khẩu (bản sao có công chứng)

Giấy khai sinh của các con (bản sao có công chứng)

Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (bản sao có công chứng)

Vợ, chồng cùng yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn phải cùng ký tên hoặc điểm chỉ vào đơn yêu cầu. Trong trường hợp này vợ, chồng cùng được xác định là người yêu cầu.

Một số lưu ý về hồ sơ giấy tờ ly hôn

Tòa án nào có thẩm quyền giải quyết thì sử dụng mẫu đơn ly hôn của Tòa nơi đó (nếu có).

Trường hợp bị mất/ không có giấy chứng nhận kết hôn thì lên Ủy ban nhân dân nơi trước đây vợ chồng tiến hành đăng ký kết hôn để xin trích lục Giấy chứng nhận kết hôn.

Sổ hộ khẩu/Chứng minh nhân dân của nguyên đơn, bị đơn nếu không có thì phải lên Công an Ủy ban nhân dân cấp xã xin xác nhận nhân thân là nhân khẩu hoặc sinh sống tại địa phương đó.

Giấy khai sinh của con nếu không có phải lên Ủy ban nhân dân nơi trước đây đăng ký khai sinh cho con để xin trích lục.

Nộp lệ phí ly hôn thuận tình

Sau khi nộp hồ sơ, bạn sẽ được Tòa án ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí tại Cục thi hành án dân sự. Vậy ly hôn thuận tình mất bao nhiêu? Theo quy định tại Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH án phí thuận tình ly hôn sẽ là 300.000 VNĐ. Sau khi nộp tiền tạm ứng án phí thì vụ việc của bạn sẽ được tòa án thụ lý để giải quyết theo thủ tục chung.

Tiến hành phiên giao nộp, tiếp cận chứng cứ

Các bên sẽ lên Tòa án để tiến hành tiếp cận, giao nộp chứng cứ (nếu có) cho Tòa án. Trên thực tế, tiến hành phiên giao nộp và tiếp cận chứng cứ sẽ được gộp chung với bước hòa giải.

Tiến hành hòa giải và giải quyết ly hôn thuận tình cho các đương sự

Trường hợp hòa giải đoàn tụ thành công

Trường hợp hòa giải thành công cho vợ chồng đoàn tụ với nhau thì Thẩm phán ra quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu ly hôn của cả hai vợ chồng, nghĩa là vụ việc sẽ không được giải quyết.

Trường hợp hòa giải không thành

Trường hợp không hòa giải được, tức là vợ chồng vẫn mong muốn được ly hôn thì Thẩm phán ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận vợ chồng theo quy định tại Điều 212 của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 khi có đầy đủ 3 điều kiện như sau:

Hai bên thực sự tự nguyện ly hôn;

Hai bên đã thỏa thuận được với nhau về việc chia hoặc không chia tài sản chung, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con;

Sự thỏa thuận phải bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ, con.

Hết thời hạn 07 ngày, kể từ ngày hòa giải đoàn tụ không thành mà không có bên nào nào thay đổi ý kiến về sự thỏa thuận đó (thỏa thuận về con cái, tài sản, cấp dưỡng) thì Thẩm phán chủ trì phiên hòa giải hoặc một Thẩm phán được Chánh án Tòa án phân công phải ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự.

Ai có quyền nuôi con dưới 1 tuổi?

Do đang tiến hành thủ tục thuận tình ly hôn nên hai vợ chồng có thể tự thỏa thuận về việc nuôi con. Nếu không tự thỏa thuận được, cần tòa án giải quyết thì vụ việc được xác định là có tranh chấp về dành quyền nuôi con, tính chất sẽ là ly hôn đơn phương.

C ăn cứ theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì con dưới 36 tháng tuổi thì người mẹ sẽ là người được giao trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn trừ trường hợp người mẹ không có đủ khả năng để nuôi con bao gồm cả về tinh thần lẫn vật chất cho con, người mẹ phải đáp ứng đủ điều kiện tối thiểu nhất có thể để nuôi con sau khi ly hôn thì Tòa án mới giao con cho mẹ trực tiếp nuôi. Ngoài ra, người mẹ có thể đưa ra những bằng chứng để chứng minh chồng mình có hành vi bạo lực gia đình, không yêu thương vợ con hoặc không có thu nhập ổn định,… để làm hạn chế quyền nuôi con của chồng sau khi ly hôn, đồng thời, những bằng chứng này sẽ có lợi cho người vợ để giành quyền nuôi con sau khi ly hôn.

Lệ phí thuận tình ly hôn khi con dưới 1 tuổi

Theo quy định tại Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH lệ phí thuận tình ly hôn sẽ là 300.000 VNĐ. Sau khi nộp tiền tạm ứng lệ phí thì vụ việc sẽ được tòa án thụ lý để giải quyết theo thủ tục chung.

Như vậy, khi tiếp nhận và giải quyết thuận tình ly hôn khi con dưới 1 tuổi sẽ vấn áp dụng mức thu lệ phí chung, không có sự thay đổi so với thủ tục bình thường.

Hỏi Về Thủ Tục Ly Hôn Và Quyền Nuôi Con Hai Tuổi

Thủ tục ly hôn trong trong hai trường hợp thuận tình ly hôn và đơn phương ly hôn. Giải quyết tranh chấp về quyền nuôi con khi con mới được 2 tuổi nhưng người mẹ có sức khỏe không tốt.

Thủ tục ly hôn trong trong hai trường hợp thuận tình ly hôn và đơn phương ly hôn. Giải quyết tranh chấp về quyền nuôi con khi con mới được 2 tuổi nhưng người mẹ có sức khỏe không tốt.

Xin chào luật sư, tôi không thể chung sống cùng vợ được nữa nên quyết định sẽ ly hôn. Tôi muốn hỏi là để tiến hành ly hôn thì tôi phải làm những thủ tục ly hôn như thế nào?

Hiện nay con gái tôi được 2 tuổi, vợ tôi thì mắc bệnh nên suốt ngày đau ốm. Trong trường hợp này tôi sẽ là người giành được quyền nuôi con đúng không?

Mong luật sư trả lời giúp tôi. Tôi xin cảm ơn!

Thứ nhất, về thủ tục ly hôn

Như những gì bạn trình bày thì chúng tôi chưa xác định được trường hợp của bạn là thuận tình ly hôn hay đơn phương. Do đó, chúng tôi xin được cung cấp thủ tục về cả hai trường hợp này, hi vọng sẽ giúp ích được cho bạn.

Thủ tục ly hôn thuận tình

Theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình hiện hành, khi ly hôn, nếu hai vợ chồng không có thỏa thuận nào khác thì con dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao cho người mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Theo đó, đối với trường hợp của bạn mới được 2 tuổi, vợ bạn sẽ được ưu tiên nuôi dưỡng con nếu cô ấy có đủ điều kiện. Theo như bạn trình bày thì vợ của bạn sức khỏe không được tốt. Đây cũng là một trong những căn cứ để Tòa án xem xét đến việc giao con cho ai chăm sóc để đảm bảo quyền lợi về mọi mặt cho cháu. Chứ chỉ căn cứ vào việc sức khỏe của vợ bạn không tốt mà khẳng định bạn sẽ giành được quyền nuôi con là chưa chính xác. Do đó, trong trường hợp này, tốt nhất là bạn nên thỏa thuận thương lượng với vợ của mình để cô ấy đồng ý cho bạn nuôi con.

Thủ Tục Giành Quyền Nuôi Con Sau Khi Ly Hôn?

Tôi muốn nhờ luật sư tư vấn vấn đề sau: Tôi đã kết hôn được 5 năm tuy nhiên do hai vợ chồng tôi có nhiều mâu thuẫn nên chúng tôi đã đi đến quyết định ly hôn. Chúng tôi đã có một đứa con trai 4 tuổi. Vì chồng tôi là người thường xuyên xa nhà ở tỉnh khác và trước đây không quan tâm đến việc chăm sóc con nên tôi muốn giành quyền nuôi con nhưng chồng tôi không đồng ý. Vậy tôi muốn luật sư tư vấn cho tôi biết thủ tục giành quyền nuôi con sau khi ly hôn?

Thủ tục giành quyền nuôi con sau khi ly hôn?- 19006184

Căn cứ pháp lý:

Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn vừa là quyền, vừa là nghĩa vụ của cha mẹ, cụ thể là:

Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;

Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con;

Trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con;

Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Vì con bạn đã được 4 tuổi nên trong trường hợp hai vợ chồng bạn không thỏa thuận được về ai có quyền nuôi con nên Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ:

Để giành quyền nuôi con, bạn cần chứng minh được những căn cứ trên trước Tòa án rằng bạn có thể đáp ứng tốt hơn những điều kiện để con bạn có thể phát triển tốt nhất. Đồng thời, việc chồng bạn là người thường xuyên xa nhà và trước đây không quan tâm đến việc chăm sóc con có thể giúp bạn có thể chiếm ưu thế hơn về giành quyền nuôi con khi ly hôn.

Theo quy định tại Điều 28, Điều 29 và Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 thì việc giải quyết tranh chấp quyền nuôi con của hai bạn thuộc về Tòa án nhân dân cấp huyện.

Theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 thì thẩm quyền giải quyết vụ tranh chấp quyền hôn nhân và gia đình là Tòa án bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân. Cho nên nếu bạn muốn nộp đơn khởi kiện về giành quyền nuôi con thì bạn phải gửi hồ sơ đến cho Tòa án nhân dân nơi chồng bạn cư trú, làm việc. Bên cạnh đó, theo Điểm a Khoản 1 Điều 40 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 bạn có quyền lựa chọn Tòa án giải quyết tranh chấp trong trường hợp không biết nơi cư trú, làm việc, trụ sở của chồng bạn thì bạn có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc.

Thủ tục giành quyền nuôi con gồm các bước sau:

Nộp hồ sơ khởi kiện ly hôn cùng với yêu cầu giành quyền nuôi con cho Tòa án nhân dân cấp huyện;

Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí;

Nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án cấp huyện và nộp lại biên lai cho Tòa án;

Tòa án thụ lý vụ án tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

Bạn đang xem bài viết Quyền Nuôi Con Dưới 12 Tháng Tuổi Khi Ly Hôn trên website Toiyeucogaihalan.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!