Xem Nhiều 5/2023 #️ Nghỉ Thai Sản Chưa Được 2 Tháng Xin Đi Làm Lại, Thanh Tra Lao Động Xử Lý Công Ty – Thư Viện Quản Trị Nhân Sự # Top 6 Trend | Toiyeucogaihalan.com

Xem Nhiều 5/2023 # Nghỉ Thai Sản Chưa Được 2 Tháng Xin Đi Làm Lại, Thanh Tra Lao Động Xử Lý Công Ty – Thư Viện Quản Trị Nhân Sự # Top 6 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Nghỉ Thai Sản Chưa Được 2 Tháng Xin Đi Làm Lại, Thanh Tra Lao Động Xử Lý Công Ty – Thư Viện Quản Trị Nhân Sự mới nhất trên website Toiyeucogaihalan.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Chào các bạn,

Mình xin chia sẽ với bạn một vụ tai nạn nghề nghiệp đối với trường hợp này như sau:

Quy định về thời gian đi làm sớm hơn so với thời gian hưởng chế độ thai sản trước đây đã có, so với thời điểm hiện tại thì nó chỉ khác nhau về mặt thời gian (trước là 3 tháng, giờ là 4 tháng), trường hợp sau đây đã xãy ra tại một công ty của người bạn. Có một chị làm công nhân tại xưởng sản xuất với công việc đơn giản, trong năm chị sinh con và được công ty thực hiện thủ tục cho hưởng chế độ thai sản theo quy định. Do đây là lần sinh thứ 2 và sinh thường (không mổ) nên chị ấy cảm thấy khỏe hơn so với lần sinh trước. Vì hoàn cảnh gia đình chưa đến 2 tháng chị đã liên hệ với công ty để sinh được đi làm sớm, và cũng như mọi người làm công tác nhân sự đều hướng dẫn thủ tục gồm 2 bước (phải có xác nhận của bác sĩ về việc đi làm sớm không có hại cho sức khỏe, viết đơn trình giám đốc chấp thuận cho đi làm sớm khi mới thực hiện hơn 2 tháng chế độ thai sản).

Mọi việc đều tiến hành thuận lợi với cách hành xử đầy tính nhân đạo, sự cảm thông của Ban lãnh đạo công ty đối với chị ấy. Nhưng thật không may, ngày đầu tiên đi làm chị ấy đã bị tai nạn lao động (tuy không đáng ngại), đúng thời điểm Thanh tra lao động đến làm việc tại công ty theo định kỳ thì phát hiện ra những điểm bất hợp lý trong cách giải quyết chế độ cho NLĐ như sau:

1. Thủ tục chỉ quy định đối với người lao động đã sinh con, đã nghỉ hưởng chế độ từ 3 tháng thì mới được duyệt.

2. Không phải cứ có đơn là Giám đốc có thể duyệt được, vì biết đâu chị ấy sẽ nói Công ty ép đi làm nếu không sẽ mất việc làm.

3. Nếu công ty nghỉ đến người lao động thì nên tạo điều kiện cho họ có thời gian nghỉ ngơi hợp lý nhất chứ không phải nhìn thấy sức khỏe bên ngoài mà đánh giá thể lực đáp ứng được yêu cầu công việc (dù là công việc đơn giản nhất).

4. Cần xem xét lại chứng nhận của bác sĩ có phải đúng với thực tế hay không vì nhiều khi tính chính xác bị sai lệch bởi yếu tố ban đầu.

Sau lần đó, cho dù muốn hay không thì công ty đó cũng không dám thực hiện quy định trên mà chuyển hướng sang sử dụng chính sách phúc lợi cho lao động nữ sinh con.

Thân mến!

Đã làm đúng luật thì không cần lo gì cả. Bạn chỉ cần lưu ý tư vấn thật kỹ cho người lao động và nên cho họ ký một bản cam kết tự nguyện do Công ty soạn như là một bằng chứng của sự thỏa thuận trong đó nêu rõ người lao động đã được tư vấn và hiểu rõ quyền và trách nhiệm của mình, phạm vi quyền và trách nhiệm của Công ty. Có thể bao gồm cả nội dung Công ty được quyền hủy bỏ quyết định cho NLĐ đi làm trong thời hạn đi làm sớm vì lý do gì đó (hợp lý và hợp lệ).

Thân mến!

Và đây là phần chia sẽ củ bạn có địa chỉ email nguyenkh…@yahoo.com

Em rat cam on anh Hung da chia se cau chuyen co that ve tinh huong nay. Dieu em lo lang chinh la truong hop xau nhat xay ra ( nhu vi du anh neu) hoac la tinh huong Nld phat sinh mau thuan trong cv voi NSDLD va quay lai kien va noi rang minh bi Nsdld ep di lam som.

Thuc su mot so truong hop ben em da di lam som khi ho nghi thai san chua du 4 thang, vay de han che rui ro co the fap phai khi nld lat nguoc van de tu cho ho tu nguyen sang viec bi ep buoc thi can lam the nao? Anh/ chi nao co giai phap  vui long chia se them giup em nhe.

Cam on cac Anh/chi.

46 Thủ Thuật Excel Hay Cho Nhân Sự – Thư Viện Quản Trị Nhân Sự

1. Phím tắt thông dụng trong Excel

Phím tắt trong các ứng dụng MS Office là một trong những tính năng hữu ích nhất, giúp cho người sử dụng thao tác nhanh hơn. Xin liệt kê ra đây một số phím tắt thông dụng nhất trong Excel.

2. Vẽ hình vuông và bầu dục nằm trong cell

Khi sử dụng chức năng vẽ hình vuông và bầu dục trên thanh công cụ Draw, hình vẽ sẽ không nằm trên bất cứ một vùng cell nào trên bảng tính. Để hình vẽ nằm trong cell, khi vẽ bạn nhấn giữ phím Alt, hình vẽ sẽ đi theo từng cell khi bạn rê chuột.

3. Sao chép Formula

Khi bạn sử dụng công thức tính toán nào đó trong một cell bên trên và lại muốn sao chép tiếp xuống cell bên dưới thì bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Ctrl – D để thực hiện.

4. Ðịnh hướng cho con trỏ khi nhấn Enter

5. Cập nhật công thức trong Excel 2000 trở lên

Trong Excel 2000 trở lên, bạn không cần sao chép hàng lọat công thức xuống các dòng bên dưới, khi các dòng bên dưới còn chưa có dữ liệu.

Sau khi bạn nhập dữ liệu cùng các công thức xong, bạn hãy nhấn Ctrl+D để sao chép các công thức xuống dòng kế tiếp. Bạn chỉ cần nhấn 3 lần như vậy để sao chép cho 3 dòng kế tiếp thôi. Bạn yên tâm, bây giờ khi bạn nhập dữ liệu xuống các hàng kế tiếp nữa, Excel sẽ thừa thông minh để tính sao chép tiếp tục các công thức ở hàng trên khi bạn nhập dữ liệu vào.

6. Kích hoạt các ô đã dùng trong công thức

7. Hiển thị nhiều dòng trong 1 cell

Khi bạn nhập một dữ liệu nào đó trong một cell và bạn muốn dữ liệu đó xuống hàng trong cell đó ( tức là cell đó có 2 dòng ), để làm việc này bạn có 2 cách :

Khi nào muốn xuống dòng nhấn Alt-Enter

Chọn Format – Cells, chọn tab Alignment và chọn mục Wrap Text, như vậy mỗi khi nhập vào nếu dài quá chiều rộng cell Excel sẽ tự động xuống hàng.

Khi bạn muốn làm một lời chú thích nào đó cho một cell, bạn chọn cell cần làm chú thích , chọn menu Insert / Comment ( hoặc nhấp chuột phải lên cell đó và chọn Comment ). Nhập vào lời chú thích cho cell đó. Khi bạn di chuyển mouse đến cell đó thì sẽ xuất hiện một popup với lời chú thích bạn đã nhập.

9. Sửa chữa nội dung cho chú thích (Comment )

10. Làm ẩn chú thích.

11. Làm ẩn nội dung của Cell.

Muốn làm ẩn nội dung trong cell nào đó, bạn chọn cell muốn ẩn nội dung, chọn menu Format – Cell sau đó chọn mục Custom từ list Category và trong mục Type nhập vào 3 dấu chấm phẩy (;; sau đó chọn OK.

12. Sửa lỗi nhanh trong cell.

Khi bạn nhập dữ liệu vào cell nhưng bạn thấy dữ liệu nhập vào có lỗi hoặc nhập không đúng cell. Muốn bỏ đi mà không muốn mất nội dung cũ một cách nhanh nhất là nhấn phím Esc.

13. Ðịnh dạng phần trăm ( % ) cho dữ liệu trong cell.

Khi nhập số phần trăm ( % ) vào một cell mà chỉ cần nhập vào con số thập phân thôi, còn phần thập phân bạn sẽ tự định nghĩa cho cell đó. Ví dụ nhập vào 20 thì sẽ được chuyển thành 20%, và khi bạn nhập vào là .2 thì cũng sẽ được chuyển thành 20 %. Ðể làm điều này, bạn chọn cell và chọn Menu Format – Cell. Bạn sẽ thấy xuất hiện một cửa sổ, bạn chọn tab có tên là Numbers, sau đó chọn Percentage và nhấn OK.

14. Sử dụng chức năng AutoFill.

Khi điền vào những cell với nội dung như nội dung của các cell trong cột Số thứ tự trong bảng tính chẳng hạn, các số đó bắt đầu từ 1 trở đi và bạn không việc gì phải nhập lần lượt từng số vào cell, bạn sử dụng chức năng Auto Fill để làm việc này : có 2 cách :

Bạn chọn từ menu Edit – Fill : trong này sẽ liệt kê những chức năng AutoFill cho bạn tùy chọn. Hoặc cách khác bạn nhập một vài giá trị ban đầu ví dụ bạn nhập vào cell A1 : 1 và A2 : 2 . Sau đó dùng chuột chọn 2 cell này ( tô đen ). Rồi đưa chuột đến dấu vuông ở góc dưới bên phải của 2 cell này, con trỏ chuột của bạn có hình dấu cộng, bạn nhấp và kéo chuột đến vị trí cuối cùng cần điền giá trị rồi thả ra.

15. Tùy biến AutoFill.

Excel chỉ cung cấp cho bạn một số list để tự động điền vào list cho bạn như số thứ tự, số ngày trong tuần… .Bạn cũng có thể thêm vào trong list đó một kiểu autofill theo ý riêng của mình chẵng hạn như bạn muốn điền một dãy số theo thứ tự như : 1,5,9,13,… Ðể tạo ra một dãy số tăng theo thứ tự như vậy , bạn làm như sau : Nhập các giá trị của list vào trong các cell và sắp xếp như ý muốn, chọn menu Tools, Options, chọn tab Custom List, nhấp chọn nút lệnh Import. Rồi chọn vùng list bạn mới nhập và nhấp OK

16. Sắp xếp

Khi bạn sắp xếp dữ liệu trong một cột của Excel, đôi khi bạn sẽ thấy Excel sắp xếp không đúng, ví dụ như khi bạn sắp xếp từ cao xuống thấp bạn sẽ thấy con số 95.5 nằm dưới số 95.

Ðể khắc phục bạn làm như sau :

Mở menu Format – Cell.

Sau đó sắp xếp lại cột đó.

Công Ty Có Phải Nhận Lại Người Lao Động Khi Rút Đơn Xin Nghỉ Việc?

Trường hợp công ty em có lao động đã nộp đơn xin nghỉ việc hôm 12/5 nhưng hôm nay người đó xin rút đơn xin nghỉ việc, vậy công ty có phải cho người đó tiếp tục ở lại làm việc không? Mong tổng đài tư vấn giúp công ty em với ạ, em xin cảm ơn.

“Điều 37. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:

a) Ít nhất 3 ngày làm việc đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và g khoản 1 Điều này;

b) Ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn; ít nhất 03 ngày làm việc nếu là hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng đối với các trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều này;

c) Đối với trường hợp quy định tại điểm e khoản 1 Điều này thời hạn báo trước cho người sử dụng lao động được thực hiện theo thời hạn quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

3. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.”

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Điều 40 Bộ luật lao động năm 2012 thì:

“Điều 40. Huỷ bỏ việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

Mỗi bên đều có quyền huỷ bỏ việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước khi hết thời hạn báo trước nhưng phải thông báo bằng văn bản và phải được bên kia đồng ý.”

Theo quy định trên thì trong trường hợp người lao động đã nộp đơn thông báo chấm dứt hợp đồng nhưng trước khi hết thời hạn thông báo lại có yêu cầu rút thông báo chấm dứt đó, công ty bạn có quyền đồng ý hoặc không đồng ý với yêu cầu rút đơn của người lao động.

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Trong trường hợp công ty đồng ý với yêu cầu rút thông báo chấm dứt hợp đồng của người lao động, công ty bạn và người lao động có nghĩa vụ tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động đã giao kết giữa hai bên.

Công ty có quyền chấm dứt HĐLĐ khi không thực hiện nghĩa vụ thông báo trước

Thời hạn thanh toán quyền lợi khi chấm dứt HĐLĐ theo quy định mới

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

3 Mẫu Đơn Xin Nghỉ Thai Sản Dành Cho Cả Lao Động Nam Và Nữ

Đơn nghỉ thai sản được gửi lên doanh nghiệp để xin phép nghỉ làm trong thời gian sinh nở dựa trên luật pháp. Mẫu đơn xin nghỉ chế độ thai sản bao gồm các thông tin chi tiết về người làm đơn, chức vụ trong doanh nghiệp, thời gian nghỉ sinh,… Hiện nay, người được nghỉ chế độ thai sản không chỉ nhân viên nữ mà còn có cả nhân viên nam.

2. Chế độ thai sản

2.1. Đối tượng áp dụng chế độ thai sản

Những người có thể nộp đơn xin nghỉ hưởng chế độ thai sản là:

Người lao động theo hợp đồng

Công nhân viên chức

Sĩ quan quân nhân

Quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã có lương

Người làm việc cho công an quốc phòng

2.2. Điều kiện được hưởng chế độ thai sản

Để được hưởng chế độ trong kỳ sinh nở, người nộp đơn cần đáp ứng điều các kiện là: 

Sinh con, mang thai hộ hoặc nhận con nuôi dưới 6 tháng tuổi, có đóng BHXH ít nhất 6 tháng trong 12 tháng trước sinh hoặc nhận con nuôi.

Đóng BHXH ít nhất 12 tháng trong khi làm việc nhưng phải nghỉ việc để dưỡng thai theo yêu cầu của bệnh viện thì trong 12 tháng trước sinh cần đóng BHXH đủ 3 tháng.

2.3. Thời gian được hưởng chế độ thai sản

Thời gian lao động nữ nghỉ đi khám thai: Nghỉ 5 lần, mỗi lần 1 ngày hoặc nghỉ 2 ngày/lần nếu ở xa hoặc có bệnh lý.

Thời gian lao động nữ nghỉ sinh con: Nghỉ tổng 6 tháng trước và sau sinh, đối với trước sinh tối đa 2 tháng.

Thời gian lao động nam nghỉ khi vợ sinh con: Nghỉ 5 ngày nếu sinh thường, 7 ngày nếu phải phẫu thuật, 10 ngày nếu sinh đôi, 14 ngày nếu phẫu thuật sinh đôi

2.4. Mức lương được hưởng trong thời kỳ thai sản

Lương nghỉ thai sản được tính bằng 100% mức trung bình lương có đóng BHXH của 6 tháng trước khi nghỉ. Đối với trường hợp nhận nuôi hoặc sinh nở khác sẽ được tính theo trợ cấp tháng.

3. Thời điểm nộp đơn xin nghỉ thai sản

Trong vòng 2 tháng trước sinh, tùy thuộc sức khỏe của mẹ và bé mà người lao động có thể nộp đơn xin nghỉ. Đương nhiên nếu điều kiện sức khỏe của mẹ tốt thì mẹ có thể nghỉ muộn hơn hoặc đi làm sớm hơn so với quy định hoặc thời gian ghi trong đơn.

4. Mẫu đơn xin nghỉ thai sản

Các mẫu đơn xin nghỉ làm và hưởng chế độ thai sản đều bao gồm các phần:

Đơn vị lao động/tên cơ quan/tên doanh nghiệp và Quốc hiệu tiêu ngữ

Tên đơn

Nội dung đơn

Ý kiến của Giám đốc và chữ ký của người làm đơn

Mẫu đơn nghỉ thai sản số 1: Mẫu chung phổ biến

ĐƠN XIN NGHỈ VIỆC HƯỞNG CHẾ ĐỘ THAI SẢN

Kính gửi:

– Ban Giám đốc Công ty [Tên công ty]

– Phòng hành chính nhân sự

– Trưởng bộ phận [Tên bộ phận nơi bạn làm việc]

Tên tôi là:……………                                      Sinh ngày:……………

Chức vụ:……………                                       Vị trí công tác: [Đơn vị doanh nghiệp]

Số CMND/CCCD: [Số còn hiệu lực]      Ngày cấp:……………      Nơi cấp:……………

Địa chỉ hiện tại:……………

Hiện tại, tôi đang trong quá trình mang thai và dự kiến sẽ sinh con vào ngày:……………

Để chuẩn bị cho việc sinh nở và đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và con, tôi viết đơn này xin phép Ban Giám đốc cho tôi nghỉ việc và hưởng chế độ thai sản dựa trên quy định hiện hành của Nhà nước.

Tôi xin bắt đầu nghỉ từ ngày…………… đến ngày……………

Trong quá trình nghỉ thai sản, tôi sẽ bàn giao lại công việc cho đồng chí/nhân sự…………… hiện đang làm chức vụ…………… và công tác tại [Tên bộ phận và vị trí công tác].

Tôi cam kết rằng khi hết thời gian xin nghỉ, tôi sẽ quay trở lại để làm việc và tuân thủ đúng mọi quy định của doanh nghiệp.

Kính mong Ban Giám đốc chấp thuận và tạo điều kiện cho tôi.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Đơn số 2: Đơn chung

ĐƠN XIN NGHỈ VIỆC HƯỞNG CHẾ ĐỘ THAI SẢN

Kính gửi: [Trưởng bộ phận hoặc Phòng hành chính nhân sự]

Tên tôi là:……………                                      Sinh ngày:……………

Chức vụ:……………                                       Vị trí công tác: [Đơn vị doanh nghiệp]

Số CMND/CCCD: [Số còn hiệu lực]      Ngày cấp:……………      Nơi cấp:……………

Địa chỉ hiện tại:……………

Tôi làm đơn này xin phép Ban Giám đốc công ty và [Bộ phận tiếp nhận đơn] cho tôi được nghỉ việc trước kỳ sinh nở và hưởng các chế độ thai sản theo quy định hiện hành của Nhà nước.

Tôi xin bắt đầu nghỉ từ ngày…………… đến ngày……………

Trước khi nghỉ việc, tôi xin phép bàn giao lại công việc cho đồng chí/nhân sự…………… hiện đang làm chức vụ…………… và công tác tại [Tên bộ phận và vị trí công tác].

Tôi xin cam kết rằng sau khi sinh nở và hết hạn nghỉ thai sản, tôi sẽ làm việc trở lại và tuân thủ đúng mọi quy định của doanh nghiệp. Hết thời gian nghỉ thai sản, tôi cam kết sẽ trở lại làm việc và chấp hành đúng mọi quy định của công ty.

Kính mong Ban Giám đốc chấp thuận và tạo điều kiện giúp đỡ.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Mẫu đơn nghỉ thai sản số 3: Dành cho lao động nam có vợ sinh nở

ĐƠN XIN NGHỈ VIỆC HƯỞNG CHẾ ĐỘ THAI SẢN

Kính gửi: [Trưởng bộ phận hoặc Phòng hành chính nhân sự]

Tên tôi là:……………                                      Sinh ngày:……………

Chức vụ:……………                                       Vị trí công tác: [Đơn vị doanh nghiệp]

Số CMND/CCCD: [Số còn hiệu lực]      Ngày cấp:……………      Nơi cấp:……………

Địa chỉ hiện tại:……………

Tôi có vợ dự kiến sinh con vào ngày…………… Để có thời gian và điều kiện chăm sóc cho vợ và con, tôi viết đơn này xin phép Ban Giám đốc và [Bộ phận tiếp nhận đơn] cho tôi được nghỉ việc và hưởng chế độ thai sản dựa trên các quy định Nhà nước.

Tôi xin bắt đầu nghỉ từ ngày…………… đến ngày……………

Mọi công việc tôi xin phép bàn giao lại cho đồng chí/nhân sự…………… hiện đang làm chức vụ…………… và công tác tại [Tên bộ phận và vị trí công tác].

Sau thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản như đã cam kết, tôi sẽ quay trở lại làm việc đúng theo quy định của doanh nghiệp.

Kính mong Ban Giám đốc xem xét và tạo điều kiện cho tôi được nghỉ.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Bạn đang xem bài viết Nghỉ Thai Sản Chưa Được 2 Tháng Xin Đi Làm Lại, Thanh Tra Lao Động Xử Lý Công Ty – Thư Viện Quản Trị Nhân Sự trên website Toiyeucogaihalan.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!