Xem Nhiều 6/2023 #️ Mẫu Đơn Xin Miễn Trách Nhiệm Hình Sự # Top 7 Trend | Toiyeucogaihalan.com

Xem Nhiều 6/2023 # Mẫu Đơn Xin Miễn Trách Nhiệm Hình Sự # Top 7 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Mẫu Đơn Xin Miễn Trách Nhiệm Hình Sự mới nhất trên website Toiyeucogaihalan.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cập nhật

Luật Đại Kim hướng dẫn viết đơn xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự để Quý khách hàng tham khảo, thông tin chi tiết vui lòng liên hệ qua Email hoặc điện thoại

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

 ……………., ngày ….. tháng …… năm 20….

ĐƠN XIN MIỄN TRUY CỨU TRÁCH NHIỆM HÌNH SỰ

       

  Kính gởi:        -  TÒA ÁN NHÂN DÂN…

                         -  VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN …  

Tôi tên: …….. …………………….., Sinh năm …………………………………………….. Địa chỉ tại:…………………………………………………………………………………………. CMND số: …………………………..cấp ngày:……/…./20….. tại……………………….

Là bị cáo trong vụ án…………………………………………… đã bị truy tố theo cáo trạng số:………………ngày………………….và sẽ bị xét xử vào ngày …….. tại Tòa sơ thẩm Tòa Án Nhân Dân…………..

Tôi xin trình bày như sau:

Vì ……………………… nên tôi đã có những sai sót và những vi phạm trong thời gian qua. Kết quả là tôi sẽ phải ra Tòa để chịu xét xử vào ngày………sắp tới.

Dù tôi biết là mình có lỗi và rất ăn năn về lỗi lầm này, nhưng thật sự tôi không cố ý phạm tôi, tôi không vì động cơ cá nhân khi vi phạm. Ngoài ra, mọi hậu quả đều đã được khắc phục hoàn toàn và ………………………có văn bản xin xem xét cho trường hợp của tôi.

Bằng sự tuyệt đối tin tưởng vào chính sách nhân đạo của Đảng và Nhà Nước, tôi làm đơn này thỉnh cầu quý Tòa và quý Viện xem xét cho tôi được miễn trách nhiệm hình sự đối với các sai phạm của tôi trong phiên tòa sắp tới.

Tôi xin cam kết ……………………………..

 Tôi xin chân thành cảm ơn!

                  (Ký tên)

            Nguyễn Văn/Thị A

Mẫu Đơn Xin Miễn Truy Cứu Trách Nhiệm Hình Sự

Mẫu đơn xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự Vụ án cố ý làm trái các quy định của Nhà Nước tại công ty cổ phần

……………., ngày ….. tháng …… năm 20……

ĐƠN XIN MIỄN TRUY CỨU TRÁCH NHIỆM HÌNH SỰ

Kính gửi: – Ông …………………………., Thẩm Phán TÒA ÁN NHÂN DÂN……………………………………………. – Ông …………………………, Kiểm Sát Viên VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN ………………………………….

Tôi tên: …………………….., Sinh năm……. CMND số: ……………………cấp ngày:……/…./20….. tại:……………………………………. Là bị cáo trong vụ án “Cố ý làm trái các quy định của Nhà Nước tại công ty cổ phần ……………………………… đã bị truy tố theo cáo trạng số:………………ngày………………….và sẽ bị xét xử vào ngày …….. tại Tòa sơ thẩm Tòa Án Nhân Dân………………………

Tôi xin trình bày như sau: Vì muốn hoàn thành tốt mọi công tác được giao và cũng vì cả nể không dám đi ngược lại ý kiến của cấp trên nên tôi đã có những sai sót và những vi phạm trong thời gian qua. Kết quả là tôi sẽ phải ra Tòa để chịu xét xử vào ngày…./…./……. sắp tới.

Dù tôi biết là mình có lỗi và rất ăn năn về lỗi lầm này, nhưng thật sự tôi không cố ý phạm tôi, tôi không vì động cơ cá nhân khi vi phạm. Ngoài ra, mọi hậu quả đều đã được khắc phục hoàn toàn và công ty cổ phần Dược phẩm……………………… cũng như công ty……. đều có văn bản xin xem xét cho trường hợp của tôi.

Bằng sự tuyệt đối tin tưởng vào chính sách nhân đạo của Đảng và Nhà Nước, tôi làm đơn này thỉnh cầu quý Tòa và quý Viện xem xét cho tôi được miễn trách nhiệm hình sự đối với các sai phạm của tôi trong phiên tòa sắp tới. Tôi xin cam kết là sẽ ăn năn hối cải và không bao giờ tái phạm nữa.

Trong khi chờ đợi sự xem xét giúp đỡ của quý Tòa và quý Viện, xin quý Tòa và quý Viện nhận nơi đây lòng biết ơn chân thành của cả gia đình chúng tôi.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

(Ký tên)

Dowload/ tải: Mẫu đơn xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự

– Nếu là người bị hại làm đơn muốn xin bãi nại, xin rút lại toàn bộ hoặc một phần yêu cầu khởi tố bị can, khởi tố vụ án được phép làm đơn xin bãi nại để tạo sự khoan hồng cho người phạm tội, thì sử dụng: Mẫu đơn xin bãi nại hình sự

” Mẫu đơn kháng cáo hình sự

” Luật sư bào chữa vụ án hình sự

Mẫu Đơn Xin Giảm Nhẹ Hình Phạt, Trách Nhiệm Hình Sự Mới Năm 2022

1. Mẫu đơn xin giảm nhẹ hình phạt cập nhật mới

Chào luật sư! Tôi đang cần soạn thảo gấp một mẫu đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho một người cháu, mong luật sư có thể tư vấn giúp tôi mẫu đơn mới nhất hiện nay ?

Tôi xin cảm ơn!

ĐƠN XIN GIẢM NHẸ HÌNH PHẠT Kính gửi:

– Cơ quan Cảnh sát điều tra công an huyện/quận … , công an tỉnh …

– Viện kiểm sát nhân dân ………………………………………………………….

– Tòa án nhân dân …………………………………………………………………….

Tôi tên là: ……………………………………………………………………

Địa chỉ: ……………………………………………………………………….

Là ……(2)……của … (3) … (Sinh năm: … ; HKTT: … ) trong vụ án … 4) … Vụ án hiện đang được … (5) … thụ lý giải quyết.

Tôi viết đơn này xin kính trình bày với Quý cơ quan, Quý ông/bà một việc như sau:

Tôi biết rằng, người phạm tội thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, nhưng tôi kính xin Quý cơ quan, Quý ông/bà xem xét đến các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho ………..(3)…………………….. trước khi đưa ra mức hình phạt. Cụ thể:

1. Về nhân thân: (6)…………………………………………………………………………… ………………………………………………………………………………

2. Về hoàn cảnh gia đình: (7)…………………………………………………………………………… ………………………………………………………………………………

3. Về việc tự giác bồi thường, khắc phục hậu quả: (8)…………………………………………………………………………… ………………………………………………………………………………

Kính thưa Quý cơ quan, Quý ông/bà! Đánh kẻ chạy đi chứ không ai đánh người chạy lại. Dựa và các tình tiết ở trên, tôi kính xin Quý cơ quan, Quý ông/bà xem xét giảm nhẹ cho … (3) … một phần hình phạt, để … (3) … sớm trở về với gia đình, cống hiến cho xã hội.

Kính mong được Quý Cơ quan, Quý ông/bà xem xét, chấp thuận!

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Tài liệu gửi kèm: …………………………………………………………..

1.2 Hướng dẫn cách điền mẫu đơn xin giảm nhẹ hình phạt:

(1): Họ tên cá nhân, cơ quan, tổ chức tiếp nhận đơn;

(2): Mối quan hệ với người được viết đơn (ví dụ như anh/chị/em/cha/mẹ/vợ/con …) hoặc tư cách tham gia tố tụng nếu trực tiếp viết đơn;

(3): Họ, tên người được xin giảm nhẹ;

(4): Thông tin vụ án (ví dụ “Trần Văn A” phạm tội “Cố ý gây thương tích”);

(5): Điền tên cơ quan hiện đang thụ lý giải quyết vụ án;

(6): Trình bày nội dung về nhân thân nếu có các tình tiết: nhân thân tốt, phạm tội lần đầu; là người có nhiều thành tích trong công tác; gia đình có công với Cách mạng (bố mẹ, ông bà là người có công với Cách mạng)…

(7): Trình bày hoàn cảnh gia đình khó khăn (nếu có): là trụ cột cho gia đình; có con nhỏ; vợ chồng/con cái/bố mẹ ốm đau phải chăm sóc…;

(8): Trình bày vắn tắt việc đã tự nguyện bồi thường, khắc phục hậu quả (nếu có).

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

2. Mẫu đơn xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

Xin chào luật sư, xin hỏi: Tôi đang cần mẫu đơn xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự mong được luật sư tư vấn ? tôi xin chân thành cảm ơn!

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

…, ngày … tháng … năm …

ĐƠN XIN GIẢM NHẸ TRÁCH NHIỆM HÌNH SỰ

Đối với bị can, bị cáo … trong vụ án …

Kính gửi:

– Cơ quan Cảnh sát điều tra công an huyện/quận…….., công an tỉnh………

– Viện kiểm sát nhân dân huyện/quận…………………, tỉnh……………………

– Tòa án nhân dân huyện/quận…………………….., tỉnh ………………………..

Tôi là…………………………sinh năm ……………. địa chỉ: ……………………

Chứng minh thư nhân dân số:……………………cấp ngày: ……/…./20………

Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú:…………………………………………………

Chỗ ở hiện tại:………………………………………………………………………

Tôi là người bị hại trọng vụ án … do bị can/bị cáo… gây ra. Hiện vụ án đang được Quý các cơ quan tiến hành Điều tra/Truy tố, xét xử về tội …

Ngày từ khi xảy ra vụ việc chúng tôi nhận thấy bản thân bị can, bị cáo và người thân, người nhà của bị can, bị cáo đã ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo, tích cực giúp đỡ cơ quan điều tra để điều tra vụ việc, bồi thường thiệt hại kịp thời, khắc phục những hậu quả gây ra.

Các lý do khác có lợi cho bị can, bị cáo …

Nay, tôi làm đơn này đề nghị Quý các cơ quan xem xét và giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị can/bị cáo …

Tôi làm đơn này trong điều kiện sức khỏe tốt, hoàn toàn tỉnh táo, minh mẫn, không bị bất kỳ sự cưỡng ép, đe dọa nào, việc làm đơn này là đúng với ý chí và nguyện vọng của tôi.

Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về toàn bộ nội dung của đơn này và những điều tôi đã cam kết, trình bày tại đơn này.

Kính đề nghị Quý cơ quan xem xét, tạo điều kiện giúp đỡ.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người làm đơn (ký, ghi rõ họ tên)

3. Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự ?

Thưa luật sư, xin luật sư tư vấn giúp tôi về các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định hiện hành.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại Điều 51 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) như sau:

Điều 51. Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự 1. Các tình tiết sau đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: a) Người phạm tội đã ngăn chặn hoặc làm giảm bớt tác hại của tội phạm; b) Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả; c) Phạm tội trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng; d) Phạm tội trong trường hợp vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết; đ) Phạm tội trong trường hợp vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội; e) Phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của nạn nhân gây ra; g) Phạm tội vì hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mà không phải do mình tự gây ra; h) Phạm tội nhưng chưa gây thiệt hại hoặc gây thiệt hại không lớn; i) Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng; k) Phạm tội vì bị người khác đe dọa hoặc cưỡng bức; l) Phạm tội trong trường hợp bị hạn chế khả năng nhận thức mà không phải do lỗi của mình gây ra; n) Người phạm tội là phụ nữ có thai; o) Người phạm tội là người đủ 70 tuổi trở lên; p) Người phạm tội là người khuyết tật nặng hoặc khuyết tật đặc biệt nặng; q) Người phạm tội là người có bệnh bị hạn chế khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình; s) Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; t) Người phạm tội tích cực hợp tác với cơ quan có trách nhiệm trong việc phát hiện tội phạm hoặc trong quá trình giải quyết vụ án; u) Người phạm tội đã lập công chuộc tội; v) Người phạm tội là người có thành tích xuất sắc trong sản xuất, chiến đấu, học tập hoặc công tác; x) Người phạm tội là người có công với cách mạng hoặc là cha, mẹ, vợ, chồng, con của liệt sĩ. 2. Khi quyết định hình phạt, Tòa án có thể coi đầu thú hoặc tình tiết khác là tình tiết giảm nhẹ, nhưng phải ghi rõ lý do giảm nhẹ trong bản án. 3. Các tình tiết giảm nhẹ đã được Bộ luật này quy định là dấu hiệu định tội hoặc định khung thì không được coi là tình tiết giảm nhẹ trong khi quyết định hình phạt.

Thưa luật sư, Vợ tôi bị khởi tố vì tội môi giới hối lộ. Thời gian này vợ tôi đang mang thai tháng thứ 8. Xin cho hỏi:

– Khi ra tòa, vợ tôi sẽ bị xử ở mức án như thế nào?

– Đang trong thời gian mang thai có được miễn, giảm hay hưởng án treo hay không?

Bạn thân mến, theo thông tin bạn cung cấp, vợ bạn bị khởi tố trong lúc đang mang thai tháng thứ 8. Thắc mắc của bạn có hai vấn đề cần quan tâm như sau:

Thứ nhất: Mức hình phạt cho hành vi phạm tội của vợ bạn

Điều 356 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) có quy định về tội môi giới hối lộ như sau:

1. Người nào môi giới hối lộ mà của hối lộ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm: a) Tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng; 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm: b) Phạm tội có tính chất chuyên nghiệp; c) Dùng thủ đoạn xảo quyệt; d) Biết của hối lộ là tài sản của Nhà nước; đ) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; g) Của hối lộ trị giá từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng. 3. Phạm tội thuộc trường hợp của hối lộ trị giá từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.000.000.000 đồng, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm. 4. Phạm tội thuộc trường hợp của hối lộ trị giá 1.000.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 08 năm đến 15 năm. 5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng. 6. Người môi giới hối lộ mà chủ động khai báo trước khi bị phát giác, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự. 7. Người nào môi giới hối lộ trong các doanh nghiệp, tổ chức ngoài Nhà nước cũng bị xử lý theo quy định tại Điều này.

Do bạn không cung cấp cụ thể thông tin về hành vi phạm tội của vợ bạn nên chúng tôi chưa thể tư vấn về mức hình phạt áp dụng đối với vợ bạn.

Tuy nhiêm, điểm n, khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017) có quy định n) Người phạm tội là phụ nữ có thai ” được xét là một trong các tình tiết được giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Như vậy, vợ bạn đang mang thai thì sẽ được giảm nhẹ mức hình phạt so với người khác phạm cùng tội danh như vợ bạn.

Thứ hai: Đang trong thời gian mang thai có thể miễn hay giảm hoặc án treo hay không?

hướng dẫn áp dụng một số quy định của bộ luật hình sự về thời hiệu thi hành bản án, miễn chấp hành hình phạt, giảm thời hạn chấp hành hình phạt đã quy định rõ các trường hợp người phạm tội được hoãn chấp hành hình phạt tù, trong đó có trường hợp:

“là phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi (không phân biệt là con đẻ hay con nuôi), nếu họ bị xử phạt tù lần đầu”- trích điểm b tiểu mục 7.1 NQ 01/2007/NQ-HĐTP. Theo đó, nếu đây là lần đầu vợ bạn bị xử phạt tù, khi Tòa án xét xử và nhận thấy có nơi làm việc ổn định hoặc có nơi thường trú cụ thể, rõ ràng, đồng thời sau khi bị xử phạt tù không có hành vi vi phạm pháp luật nghiệm trọng, không có căn cứ cho rằng bỏ trốn thì vợ bạn được hoãn chấp hành hình phạt tù. Khi c vợ bạn có đủ điều kiện để được hoãn chấp hành hình phạt tù như tôi đã nêu ở trên, thời gian hoãn chấp hành hình phạt tù cho vợ bạn được thực hiện theo quy định tại khoản b tiểu mục 7.1 NQ 01/2007/NQ-HĐTP :

” Người bị xử phạt là phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi được hoãn chấp hành hình phạt tù cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi.

Trong thời gian được hoãn chấp hành hình phạt tù mà người bị kết án lại có thai hoặc phải tiếp tục nuôi con dưới 36 tháng tuổi thì vẫn được hoãn cho đến khi đứa con sau cùng đủ 36 tháng tuổi”.

Như vậy, vợ bạn được hoãn chấp hành hình phạt tù cho tới lúc con gái bạn đủ 36 tháng tuổi.

Có được áp dụng biện pháp tạm giam đối với bị can, bị cáo là phụ nữ có thai hay không?

Trả lời:

Tạm giam là một trong những biện pháp ngăn chặn trong tố tụng hình sự nhằm cách li bị can, bị cáo với xã hội trong thời gian nhất định để ngăn chặn hành vi trốn tránh pháp luật, cản trở điều tra, truy tố,xét xử hoặc có thể tiếp tục phạm tội của bị can, bị cáo, bảo đảm cho việc điều tra, truy tố, xét xử được thuận lợi.

Về vấn đề mà bạn đang thắc mắc thì tại Khoản 4 Điều 119 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 có quy định như sau:

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự – Công ty luật Minh Khuê

Có Thể Viết Đơn Xin Không Truy Cứu Trách Nhiệm Hình Sự Với Hành Vi Gây Tai Nạn Giao Thông Hay Không?

23/03/2019

Trần Phương Hà

Hỏi đáp Hình sự

Cách đây vài hôm mẹ tôi bị tai nạn, theo nhân chứng kể lại lúc đó mẹ tôi đang đứng trên vỉa hè thì bị 1 chiếc xe taxi lao thẳng vào người, nhưng sau đó thay vì đưa mẹ tôi đi cấp cứu thì xe taxi đó lại bỏ trốn. Do sự việc xẩy ra vào đêm nên 20 phút sau mới đưa được đến bệnh viện nhưng không qua khỏi, công an đã hỏi ý kiến gia đình mổ khám nghiệm tìm nguyên nhân gây tử vong để phục vụ điều tra. Kết luận là mẹ tôi bị gẫy xương xườn đâm vào tim.

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Tôi có 1 câu hỏi xin quý công ty luật Minh Gia trả lời giúp. Trước hết tôi xin được kể chi tiết sự việc như sau: Cách đây vài hôm mẹ tôi bị tai nạn, theo nhân chứng kể lại lúc đó mẹ tôi đang đứng trên vỉa hè thì bị 1 chiếc xe taxi lao thẳng vào người, nhưng sau đó thay vì đưa mẹ tôi đi cấp cứu thì xe taxi đó lại bỏ trốn. Do sự việc xẩy ra vào đêm nên 20 phút sau mới đưa được đến bệnh viện nhưng không qua khỏi, công an đã hỏi ý kiến gia đình mổ khám nghiệm tìm nguyên nhân gây tử vong để phục vụ điều tra. Kết luận là mẹ tôi bị gẫy xương xườn đâm vào tim. Lời khai của tài xế gây tai nạn là đã để cho người bạn chưa có bằng lái xe điều khiển xe taxi dẫn đến tai nạn. Sau đó 2 người đều bỏ trốn. Theo bác sĩ trực tiếp cứu chữa cho mẹ tôi là mẹ tôi vẫn tỉnh, kêu đau, nhưng sau đó 10 phút thì có biểu hiện khó thở và lịm dần đi. Và cho biết nếu tài xế k lái xe bỏ chạy mà thay vào đó đưa mẹ tôi đi cấp cứu thì khả năng cứu được cao hơn. Vậy quý công ty cho tôi hỏi người lái xe taxi và người gây ra tai nạn sẽ phải chịu khung hình phạt nào? Và tôi có thể viết đơn xin không truy cứu trách nhiệm hình sự có được không? Kính mong công ty trả lời giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn.

ĐIều 260 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ như sau:

“1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm: a) Làm chết người; b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm: a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

Như vậy, người bạn trực tiếp điều khiển phương tiện giao thông dẫn đến hậu quả chết người trong trường hợp này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Khoản 2 Điều 260 với mức phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

Đối với người tài xế taxi, nếu biết rõ bạn của mình không có bằng lái, không đủ điều kiện nhưng vẫn để cho bạn của mình điều khiển phương tiện giao thông thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ dẫn đến hậu quả chết người theo quy định tại Điều 264 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) với mức phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

Tại Điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định về khởi tố vụ án theo yêu cầu của bị hại như sau:

“1. Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

Trong trường hợp này Điều 260, Điều 261 Bộ luật hình sự không thuộc các trường hợp khởi tố theo yêu cầu của người bị hại. Việc bạn viết đơn đề nghị không truy cứu trách nhiệm hình sự có thể được xem xét là tình tiết giảm nhẹ cho người phạm tội trong trường hợp này.

Phòng luật sư tư vấn – Luật Minh Gia

Bạn đang xem bài viết Mẫu Đơn Xin Miễn Trách Nhiệm Hình Sự trên website Toiyeucogaihalan.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!