Xem Nhiều 12/2022 #️ Ly Hôn Đơn Phương Với Người Nước Ngoài Thủ Tục Như Thế Nào / 2023 # Top 14 Trend | Toiyeucogaihalan.com

Xem Nhiều 12/2022 # Ly Hôn Đơn Phương Với Người Nước Ngoài Thủ Tục Như Thế Nào / 2023 # Top 14 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Ly Hôn Đơn Phương Với Người Nước Ngoài Thủ Tục Như Thế Nào / 2023 mới nhất trên website Toiyeucogaihalan.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Ly hôn đơn phương với người nước ngoài là trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên. Trong đó một trong hai bên là người nước ngoài.

Ly hôn có yếu tố nước ngoài gồm những trường hợp sau đây:

Người Việt nam ở trong nước và xin ly hôn với người Việt Nam ở nước ngoài;

Người Việt Nam xin ly hôn với người ở nước ngoài tại Việt Nam;

Người Việt Nam ở trong nước xin ly hôn với người nước ngoài đang cư trú ở nước ngoài;

Như vậy, để giải quyết ly hôn trong trường hợp vợ chồng thuận tình ly hôn hoặc ly hôn đơn phương với người nước ngoài về bản chất là giống nhau. Quyết định ly hôn của tòa án đều là việc tòa án xác nhận một cuộc hôn nhân không thể tồn tại được nữa.

Trong trường hợp một bên yêu cầu ly hôn thì chỉ có một bên vợ, chồng tự nguyện và nhận thức được mối quan hệ hôn nhân đã tan vỡ, còn người kia vì một lý do nào đó mà không nhận thức được mâu thuẫn vợ chồng đã trầm trọng hoặc nhận thức được nhưng lại không muốn ly hôn.

1. Căn cứ ly hôn đơn phương với người nước ngoài

“Điều 127. Ly hôn có yếu tố nước ngoài

Ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam sẽ được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp một bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn sẽ được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật của Việt Nam.

Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó”

2. Trình tự giải quyết ly hôn đơn phương với người nước ngoài

Bước 1: Vợ hoặc chồng nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn đơn phương với người nước ngoài tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh/thành phố nơi bị đơn cư trú;

Bước 2: Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện cùng với bộ hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ thụ lý giải quyết vụ án và sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho người đã nộp đơn

Bước 3: Căn cứ thông báo của Tòa án đương sự nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

Bước 4: Tòa án nhân dân thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục ly hôn đơn phương chung và ra Bản án hoặc Quyết định giải quyết vụ án

II. Hồ sơ khởi kiện ly hôn đơn phương với người nước ngoài

Đơn xin đơn phương ly hôn (theo mẫu);

Giấy đăng ký kết hôn bản chính;

01 Bản sao có chứng thực Sổ hộ khẩu của hai vợ chồng;

01 Bản sao có chứng thực CMTND/hộ chiếu của hai vợ chồng;

Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà và những tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ); giấy tờ đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao)…

Các tài liệu chứng cứ chứng minh về hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền lợi và nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho đời sống hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung của hai vợ chồng không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được; chứng cứ chứng minh người vợ hoặc người chồng mất tích trong trường hợp yêu cầu ly hôn khi vợ chồng bị tuyên bố mất tích.

Thủ Tục Ly Hôn Đơn Phương Với Người Nước Ngoài / 2023

Khi cuộc sống vợ chồng trở nên trầm trọng, mục đích hôn nhân không đạt được thì giải pháp cuối cùng là ly hôn để giải thoát cho cả hai bên. Đối với trường hợp ly hôn đơn phương với người nước ngoài, thủ tục giải quyết có phần phức tạp, khó khăn hơn.

Khi cuộc sống vợ chồng trở nên trầm trọng, mục đích hôn nhân không đạt được thì giải pháp cuối cùng là ly hôn để giải thoát cho cả hai bên. Đối với trường hợp ly hôn đơn phương với người nước ngoài, thủ tục giải quyết có phần phức tạp, khó khăn hơn. Công ty Luật Hoàng Phú xin được tư vấn về trình tự, thủ tục ly hôn với người nước ngoài như sau:

– Bộ luật tố tụng dân sự 2015;

– Luật hôn nhân và gia đình 2014;

– Các văn bản hướng dẫn khác.

– Căn cứ Điều 127– Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Việc ly hôn giữa công dân Việt nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình.

– Theo Điều 469 và Điều 470 – Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định, thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn có yếu tố nước ngoài thuộc Tòa án Việt Nam.

– Căn cứ Điều 35, 37 Bộ Luật Tố tụng dân sự2015 quy định:

– Căn cứ Điều 38,39- BLTTDS quy định:

+ Nếu bị đơn không có nơi cư trú, làm việc ở Việt Nam hoặc có tránh chấp việc cấp dưỡng nuôi con thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi mình cư trú, làm việc giải quyết.

– Đơn xin ly hôn;

– Chứng minh nhân dân/ căn cước công dân (bản sao chứng thực);

– Hộ khẩu (bản sao chứng thực);

– Giấy khai sinh của con (Bản sao chứng thực);

– Các giấy tờ, tài liệu về tài sản chung: Giấy chứng nhận quyền sử hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy đăng kí xe, sổ tiết kiệm, Giấy chứng nhận góp vốn, cổ phiếu…) nếu có yêu cầu Tòa án giải quyết việc chia tài sản chung.

– Trường hợp đăng ký kết hôn theo pháp luật nước ngoài mà muốn giải quyết ly hôn tại Việt Nam thì trước khi làm thủ tục ly hôn, đương sự phải làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở tư pháp rồi mới được nộp đơn xin ly hôn.

– Đương sự nộp hồ sơ xin ly hôn tại TAND có thẩm quyền;

– Trong thời hạn 7-15 ngày, nếu xét thấy hồ sơ hợp lệ và đúng thẩm quyền, Tòa án thụ lý đơn, Thẩm phán ra thông báo cho đương sự nộp tạm ứng án phí cho Tòa án.

– Đương sự nộp tạm ứng án phí tại cơ quan thi hành án, sau đó nộp lại biên lai thu tiền cho Tòa án.

– Trường hợp ly hôn đơn phương, Tòa án thụ lý vụ án ly hôn và ra thông báo thụ lý vụ án gửi Viện Kiểm sát cùng cấp và đương sự.

– Tòa án tiến hành hòa giải.

– Nếu hòa giải không thành, tòa án mở phiên tòa xét xử theo thủ tục pháp luật quy định.

– Thời gian giải quyết thuận tình ly hôn: khoảng 1-4 tháng làm việc

– Thời gian giải quyết đơn phương ly hôn: 4-6 tháng làm việc

Trường hợp bị đơn vắng mặt thì thời gian giải quyết ly hôn sẽ kéo dài từ 12-24 tháng do Tòa án phải tiến hành thủ tục ủy thác tư pháp.

– Xác định thẩm quyền tòa án.

– Việc ủy thác ghi lời khai, tống đạt giấy tờ, thu thập chứng cứ, xác minh địa chỉ, trưng cầu giám định.

– Các đương sự cố tình kéo dài thời gian giải quyết vụ án, cố tình làm cho vụ án không thể giải quyết được

– Bất cập từ các quy định của pháp luật hiện hành…

1. Tư vấn, đánh giá hồ sơ, đưa ra ra phương án tốt nhất cho khách hàng.

– Giải đáp và hướng dẫn về chế độ cấp dưỡng, chế độ thăm nom, nuôi dậy con sau ly hôn.

3. Sau khi ký hợp đồng dịch vụ, Luật sư Hoàng Phú sẽ hỗ trợ khách hàng soạn hồ sơ, chuẩn bị đơn từ và các công việc cụ thể khác để tiến hành giải quyết;

4. Về thời gian xử lý vụ việc, Luật sư Hoàng Phú sẽ hỗ trợ khách hàng trong việc đẩy nhanh tiến độ xử lý hồ sơ.

5. Chi phí: Đối với từng trường hợp cụ thể thì chi phí khác nhau, quý khách hãy liên hệ trực tiếp đến Hotline Luật Hoàng Phú để biết thêm thông tin .

Phòng 501 – Tầng 05 – 276 Đường Láng – Đống Đa – Hà Nội

Thủ Tục Ly Hôn Đơn Phương Như Thế Nào? / 2023

Con tôi hiện giờ đang được 9 tháng tuổi. Sau một thời gian chung sống vợ chồng tôi nhận thấy phù hợp với nhau, tôi muốn li hôn với chồng có được hay không? Thủ tục như thế nào? Cảm ơn luật sư.

Người gửi: Nguyễn Vân Anh (Quảng Ninh)

Luật sư tư vấn:

1/ Căn cứ pháp lý

– Luật hôn nhân gia đình năm 2014

– Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015

2/ Quyền ly hôn

Theo quy định tại Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 thì ” Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn; Trong trường hợp vợ có thai hoặc đang nuôi con dưới mười hai tháng tuổi thì chồng không có quyền yêu cầu xin ly hôn.”

Và tại Khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 về Ly hôn theo yêu cầu của một bên thì: “Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Như vậy, trong trường hợp của bạn có con 9 tháng tuổi, chồng bạn không có quyền ly hôn nhưng pháp luật không cấm bạn ly hôn. Tòa án có thẩm quyền sẽ xem xét, quyết định cho bạn ly hôn khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây: Tình trạng của vợ chồng trầm trọng; Đời sống chung không thể kéo dài; Mục đích của hôn nhân không đạt được (Điều 56 Luật hôn nhân gia đình). Nếu xét thấy quan hệ giữa hai vợ chồng bạn đáp ứng yêu cầu trên thì bạn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết cho ly hôn theo trình tự, thủ tục ly hôn đơn phương.

3/ Thủ tục ly hôn đơn phương

Hồ sơ ly hôn đơn phương được quy định như sau:

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

– Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

– Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

– Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

– Đơn xin ly hôn (Theo mẫu)

Nơi nộp hồ sơ: Tòa án nhân dân quận, huyện nơi thường trú của bạn (Điều 35, Điều 36, Điều 37 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015) Hoặc theo sự lựa chọn theo lãnh thổ của 2 bạn (Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015)

Thời gian giải quyết:

Trường hợp bạn xin ly hôn đơn phương, theo quy định của Điều 183 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thì thời gian chuẩn bị xét xử vụ án ly hôn tối đa là 04 tháng, nếu vụ án có tính chất phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì được gia hạn nhưng không quá 02 tháng. Trong thời hạn 01 tháng kế từ ngày ra quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trong trường hợp có lý do chính đáng, thời hạn này là 02 tháng. Trong thực tế, thời gian giải quyết vụ án ly hôn có thể ngắn hơn hoặc kéo dài hơn thời gian mà luật qui định tùy thuộc vào tính chất của từng vụ án.

Vấn đề nuôi con và phân chia tài sản sau ly hôn: Do 2 vợ chồng bạn thỏa thuận, nếu không có thỏa thuận thì tuân theo quy định pháp luật hôn nhân gia đình.

Luật trực tuyến – PHÒNG TƯ VẤN PHÁP LUẬT Tuyết Chinh tổng hợp

Thủ Tục Ly Hôn Với Người Nước Ngoài / 2023

– Kết hôn với người nước ngoài đang là một xu hướng ở Việt Nam. Thế nhưng, tình yêu không biên giới có thật sự hạnh phúc khi mà hai con người với hai ngôn ngữ, văn hóa, lối sống khác nhau, liệu họ có thể đồng cảm với nhau về tâm hồn, thấu hiểu nhau về suy nghĩ? Đó cũng chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng ly hôn giữa những cặp đôi này.

Nhằm đáp ứng nhu cầu được cung cấp thông tin về thủ tục ly hôn với người nước ngoài của khách hàng, sau đây Luật Tiền Phong xin gửi đến quý bạn đọc bài viết sau.

1. Thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn với người nước ngoài

Căn cứ Điều 469 và Điều 470 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định, khi một bên nguyên đơn hoặc bị đơn là công dân Việt Nam thì Tòa án Việt Nam hoàn toàn có thẩm quyền giải quyết. Ở đây cụ thể là Tòa án nhân dân cấp tỉnh sẽ có thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài. Trong trường hợp đặc biệt, nếu vụ ly hôn diễn ra giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam thì Toàn án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết. Nguyên đơn nộp hồ sơ tại Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc. Trong trường hợp nguyên đơn không biết nơi cư trú, làm việc thì có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết. Trường hợp bị đơn không có nơi cư trú, làm việc ở Việt Nam thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi mình cư trú, làm việc giải quyết. Hồ sơ ly hôn gồm: * Đơn xin ly hôn đơn phương hoặc đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn; * Giấy đăng ký kết hôn ( bản chính); * CMND, hộ chiếu/thẻ tạm trú (bản sao có chứng thực); * Hộ khẩu (bản sao có chứng thực); * Giấy khai sinh của các con ( nếu có, bản sao có chứng thực); * Bản sao Giấy tờ chứng minh về tài sản như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, sổ tiết kiệm, đăng ký xe… * Những giấy tờ chứng minh một bên đang ở nước ngoài.

Thủ tục ly hôn với người nước ngoài

Bước 1: Quý khách hàng nộp hồ sơ xin ly hôn tại tòa án có thẩm quyền giải quyết. Bước 2: Tòa án xem xét nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ và thuộc thẩm quyền giải quyết của mình thì yêu cầu người nộp đơn nộp tiền tạm ứng án phí hoặc lệ phí tòa án trong trường hợp hai bên thuận tình ly hôn; Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự tại Chi cục thi hành án dân sự có thẩm quyền và nộp biên lai tạm ứng án phí cho Tòa án. Bước 4: Tòa án mở phiên hòa giải và tiến hành theo quy định Pháp luật (tùy thuộc vào mỗi trường hợp khác nhau).

Dịch vụ tư vấn ly hôn có yếu tố nước ngoài của Luật Tiền Phong

So với thủ tục ly hôn thông thường thì ly hôn với người nước ngoài mang tính phức tạp và chặt chẽ hơn, vì thế nếu không nắm rõ trình tự, thủ tục, tài liệu cần chuẩn bị, hồ sơ của các bạn rất dễ bị trả ra, gây mất thời gian, công sức đi lại. Với mong muốn giúp đỡ quý khách hàng đơn giản hóa thủ tục ly hôn, Luật Tiền Phong xin giới thiệu dịch vụ tư vấn ly hôn với người nước ngoài như sau: * Tư vấn pháp luật về các vấn đề ly hôn, phân chia tài sản, phân định quyền trực tiếp nuôi dưỡng con; * Tư vấn thủ tục ly hôn với người nước ngoài; * Hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ theo đúng quy định của pháp luật; * Đại diện khách hàng theo ủy quyền và nộp hồ sơ tại Tòa án; * Tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự; * Hỗ trợ khách hàng tìm kiếm thông tin, giải quyết vụ việc trong thời gian ngắn nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline 091 6162 618 để được các Luật sư giải đáp trong thời gian sớm nhất.

CÔNG TY LUẬT TNHH TIỀN PHONG

Hotmail: contact@luattienphong.vn

Địa chỉ: Tòa nhà Bình Vượng, số 200 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

Bạn đang xem bài viết Ly Hôn Đơn Phương Với Người Nước Ngoài Thủ Tục Như Thế Nào / 2023 trên website Toiyeucogaihalan.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!