Xem Nhiều 3/2023 #️ Kịch Bản Phim Tài Liệu # Top 3 Trend | Toiyeucogaihalan.com

Xem Nhiều 3/2023 # Kịch Bản Phim Tài Liệu # Top 3 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Kịch Bản Phim Tài Liệu mới nhất trên website Toiyeucogaihalan.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

STT Hình ảnh Nội dung Ghi chú

1 Hình ảnh Đạo diễn Việt Tùng khi đã già, đang bước đi trên con đường gạch chỉ đỏ, có phần bị nghiêng xô. Đặc tả bước chân, đôi mắt.

Ông ngồi cầm cây đàn, tay gẩy bản nhạc.

Chuyển cảnh từ ánh mắt nhân vật nhìn về hình ảnh của chính ông ở quá khứ.

Giới thiệu một người đạo diễn, phóng viên chiến trường Phạm Việt Tùng. Ở tuổi 80, ông trở lại thăm làng quê, nơi mình được sinh ra và lớn lên.

Nhân vật tự sự về chính câu chuyện của mình.

(Nhân vật xuất hiện trên nền nhạc, không thuyết minh)

Nền nhạc guitar du dương

2 Hình ảnh một chàng trai cầm chiếc đàn guitar, đặc tả đôi mắt sáng, nhìn xa xăm với vẻ mặt rất thư sinh. Cậu thanh niên Phạm Việt Tùng lớn lên trong khung cảnh làng quê thanh bình. Cậu rất mộng mơ, yêu từng chiếc lá, giọt sương, yêu con người. Cậu có một tâm hồn nhạy cảm, biết rung động trước những cái đẹp. Đó là yếu tố cần thiết để cậu trở thành một người quay phim, đạo diễn sau này. Trên nền nhạc guitar.

3 Qua ánh mắt, hình ảnh vùng quê của ông Việt Tùng hiện ra rất bình dị và thân thương. Một vùng đất đẹp nằm bên dòng sông Tô Lịch xanh trong. Trẻ con vui đùa dưới gốc cây hoa gạo đỏ rực góc trời; chúng cười đùa, chơi “ô ăn quan”… Những đoàn tàu điện leng keng trên thành phố.. Hình ảnh thân thuộc về một miền quê ở đồng bằng Bắc Bộ, nay là Ngã Tư sở, Hà Nội. Qua ánh mắt của chàng thanh niên Việt Tùng, ta thấy trong mắt cậu có tình yêu quê hương, con người, yêu những gì nhỏ bé nhất ở nơi cậu sinh ra. Hướng tới phần mở đầu rất tươi đẹp, trữ tình.

4 Mở rộng ra khung cảnh đất nước Việt Nam xưa thanh bình. Những giọt sương đêm còn đọng trên cây cỏ, phảng phất trên mạng nhện. Mặt trời ló rạng sau núi, những tia sáng đầu tiên của ngày mới đánh thức vạn vật. Những đàn cò trắng bay lượn trên cánh đồng lúa xanh rờn; sóng biển dạt dào… (Hình ảnh đẹp, có tính nghệ thuật cao) Từ tình yêu quê hương, đã làm nên một tình yêu lớn lao hơn trong người thanh niên Việt Tùng: yêu dân tộc, yêu đất nước.

Việt Nam những thập niên 40 rất yên bình, tươi đẹp. Những chi tiết nhỏ khiến người xem nhớ lại không gian làng quê Việt Nam xưa.

5 Con người Việt Nam xuất hiện trên nền bối cảnh đó. Từ miền ngược đến miền xuôi, nhân dân đều tăng gia sản xuất. Sức mạnh của con người trong cuộc chiến đưa nước về 4 tỉnh Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương để phục vụ sản xuất. Những người nông dân chân cao chân thấp đuổi trâu ra đồng; Ở miền núi, những cô gái chàng trai lên nương làm rẫy, những dòng suối chảy róc rách… Chàng thanh niên Việt Tùng thấy những hoạt động thường ngày của người dân, tăng gia sản xuất, cải thiện đời sống, xây dựng quê hương, nước.  

6 Tình yêu của những đôi trai gái cũng nảy nở trong hoàn cảnh này. Cái nắm tay e thẹn, ánh mắt nhìn nhau đầy âu yếm. Những chàng trai cô gái nhìn nhau đầy bẽn lẽn… Đạo diễn Việt Tùng cũng có những tình yêu đẹp và giản dị như thế. Đó có thể là tình yêu trai gái, nhưng cao hơn là tình yêu giữa người với người.  

7 Những người thanh niên đi học lớp “Bình dân học vụ”, học lớp làm báo. Hình ảnh ông Khương Mễ đứng lớp dạy lớp làm báo. Cậu Việt Tùng cũng có ước mơ, hoài bão như cô cậu thanh niên khác, đó là được đi học, cống hiến và xây dựng đất nước.  

8 Hình ảnh chân dung ông Phạm Việt Tùng: Giới thiệu tiểu sử, ngày tháng năm sinh, đến với cách mạng bằng nghề công nhân ánh sáng, những hình ảnh cầm tấm phản quang khi làm phim “Vợ chồng A Phủ”.

Năm 1970, ông chính thức công tác tại Đài TNVN.

Hình ảnh bản khai thành tích, có chữ ký của Ông Trần Lâm – Nguyên Giám đốc Đài TNVN, Đài THVN;

Đi sâu vào khắc họa chân dung Đạo diễn Việt Tùng.

Có những thanh niên chọn cách cầm súng để chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, còn Phạm Việt Tùng chọn cách cầm tấm phản quang, cầm máy quay để phục vụ nhân dân. Ông chọn nghề báo.

9 Hình ảnh về thời kỳ gian khó của điện ảnh nước nhà những ngày đầu. Thể loại phim câm, tiếng động bên ngoài dội vào, các phỏng vấn không khớp miệng.

Trích một vài hình ảnh trong phim “Bác Hồ 70 tuổi” – sản xuất năm 60, vẫn chưa có tiếng đồng bộ.

Những người từ con số 0, không biết gì về phát thanh, truyền hình bắt đầu đi làm truyền hình. Truyền hình Việt Nam thời kỳ thô sơ.  

10 PV Đạo diễn Việt Tùng: Bác hồ giúp đỡ chúng tôi…

(Nói về sự gần gũi của cụ khi giúp đỡ những người làm truyền hình thuở ban đầu).

Bác Hồ luôn quan tâm đến báo chí. Từ thuở nhận thấy cần phải thành lập một Đài Tiếng nói để phục vụ cho kháng chiến, đến những giai đoạn sau Bác vẫn đồng hành cùng mỗi bước đi của báo chí nước nhà.

Phạm Việt Tùng may mắn được gần gũi và ghi hình Bác rất nhiều lần.

Trích trong “Truyền hình VN mùa xuân khởi đầu ấy”

11 Một vài hình ảnh về nhà đạo diễn tài ba Iven vào Việt Nam.

Cảnh Đạo diễn Hồng Sến chỉ huy trên hiện trường; cảnh Đạo diễn Hải Ninh ngồi trên bàn cắt dựng phim rất thô sơ

Trong cái khó khăn về vật chất, kỹ thuật đó, Việt Nam rất may mắn có nhà điện ảnh tài ba Hà Lan giúp đỡ. Sau khi về nước, ông đã gửi tặng Truyền hình Việt Nam chiếc máy quay Bolex năm 67, giúp đỡ cho THVN từ những ngày ban đầu.

Đạo diễn Việt Tùng đã học được của ông Ivens nhiều điều khi ông đến nói chuyện với các sinh viên trường điện ảnh. Đó là những lần hiếm hoi ta được tiếp cận với cách làm của điện ảnh thế giới.

12 Trích đoạn hình ảnh trong các phim: “Chung một dòng sông”; “Vợ chồng A Phủ”; “Kim Đồng”, “Chị Tư Hậu”… đây đều là những phim ông Việt Tùng tham gia đóng góp. Quay phim Phạm Việt Tùng đã tích cực tham gia vào công tác sản xuất trong các bộ phim này.

Trong thời kỳ chiến tranh khốc liệt, công tác tư tưởng là điều vô cùng cần thiết. Những bộ phim truyện Việt Nam đầu tiên ra đời, phục vụ đời sống tinh thần cho nhân dân tiếp tục sản xuất, chiến đấu.

Chàng thanh niên Việt Tùng từ đó càng hiểu rõ hơn vai trò của báo chí và trách nhiệm của mình.

13 Hình ảnh bản nhận xét của ông Trịnh Lý Thản – Nguyên Phó Tổng Giám đốc Đài THVN; Nguyên Cục trưởng cục kỹ Thuật:

Zoom cận cảnh những dòng nhận xét về sự đóng góp của Đạo diễn Việt Tùng trong phát minh về sự đồng bộ giữa tiếng và hình, đảm bảo tính chân thực của truyền hình.

Đạo diễn Việt Tùng luôn có những phát hiện độc đáo. Trong hoàn cảnh trang thiết bị sản xuất lạc hậu, Việt Tùng đã cố gắng và sáng tạo không ngừng. được nhiều người bạn nhận xét tốt.  

14 PV Đạo diễn, NSND Khánh Dư: Nhận xét về sự hiếu học, tinh thần công tác của Việt Tùng – người làm quay phim chiến tranh:

“Việt Tùng đi làm với tôi mấy phim, phim đầu tiên là phim “Vườn cam”. Hồi đấy tôi vẫn còn bỡ ngỡ, đội sản xuất, trong đó có Việt Tùng cũng bỡ ngỡ, nhưng nhiệt tình thì nhiều. Tùng đi làm với tôi, hồi đấy cậu ấy cũng không phải tổ trưởng tổ phó gì đâu, chỉ là tổ viên thôi, nhưng chúng tôi hay nói vui là thằng này nó bắng nhắng lắm. Ý là thích tham gia, đóng góp nhiều cho công việc, rất hăng say. Tùng cũng có nhiều phát minh về cảnh quay hay, giúp đỡ tôi rất nhiều về ánh sáng. Và điều đáng mừng là sau này Việt Tùng trở thành một quay phim khá, một đạo diễn phải gọi là có tài năng”.

   

15 PV Đạo diễn, nhà quay phim, NSƯT Khương Mễ – một ‘ánh lửa’ góp phần thắp sáng nền điện ảnh cách mạng Việt Nam:

“Hồi tôi về Xưởng phim ở Thụy Khuê, Tùng là người tôi để ý nhất. Hồi đó Tùng làm ánh sáng, nhưng rất quyết tâm làm quay phim. Sau này khi học xong lớp quay phim, Tùng có tham gia làm bộ phim “Tiếng trống trường” và được giải vàng ở bên Đức. Chuyện đó, tôi đánh giá Việt Tùng là một người quay phim có nghệ thuật. Sau này Tùng cũng làm và quay được nhiều thước phim có giá trị trong đợt máy bay Mỹ ném bom miền Bắc 12 ngày đêm, ngày đó rất là gian khổ nhưng Tùng quyết tâm lắm, hễ có máy bay là cầm máy ra. Bất kể đêm hay ngày cũng phải quay cho được…”

   

16 Bom nổ lớn bao trùm khuôn hình. Những hình ảnh chiến tranh chống Mỹ khốc liệt: Quân Mỹ vào đốt nhà, đổ gạo, đánh đập, đàn áp nhân dân ta dã man. Người chết như ngả rạ. Trong chiến tranh, biết bao người lính nằm xuống, hy sinh xương máu để bảo Tổ Quốc  

17 Những cô cậu sinh viên đào hầm; người người xung phong được cầm súng ra trận, khoác lên mình chiếc áo màu xanh cụ Hồ… Những cô gái, chàng trai ngày thường tăng gia sản xuất, mộng mơ yêu đời, nay phải bước vào một cuộc chiến mới: cuộc chiến bảo vệ quê hương, đất nước.

18 Thanh niên miền Bắc hành quân vào Nam để chiến đấu. Cuộc chiến Miền Nam lúc này đang khốc liệt. Quân Mỹ lùng diệt, bắt bớ những người vô tội. Những người tù Côn Đảo khổ sở, bị tra khảo, ăn chuột để sống… Nhắc lại một thời kỳ khổ sở, đau thương của dân tộc để thấy rằng nhân dân ta bị đàn áp dã man như thế nào.

Từ đó khẳng định vai trò quan trọng của những người quay phim thời chiến, ghi lại và lưu giữ những hình ảnh để lên án chiến tranh phi nghĩa.

19 Hình ảnh những người quay phim, làm truyền hình vào Nam để ghi lại những hình ảnh khói bom lửa đạn khốc liệt. Hình ảnh chiến tranh ở Vĩnh Linh. Ở dưới hầm, khó khăn chồng chất khó khăn. Hoàn cảnh  chiến tranh khốc liệt, khói bom lửa đạn đã tôi luyện trong người phóng viên chiến trường tinh thần quả cảm, gan dạ, quyết liệt. Hoàn cảnh luôn thôi thúc họ cũng phải ra trận. Phải quyết tâm ghi bằng được những thước phim để phản ánh về cuộc chiến.  

20 Hình ảnh tư liệu:

Đài TNVN trong giai đoạn kháng chiến, truyền tin tức.

Không khí làm việc của phóng viên trong đài

Lúc này, Đài TNVN tích cực thực hiện nhiệm vụ thông tin tuyên truyền, phản ánh tình hình chiến sự kịp thời, phục vụ nhu cầu thông tin của nhân dân ta trong thời chiến.  

21 Đạo diễn Việt Tùng được đi học ở Đức từ năm 69 đến năm 71.

–       Hình ảnh tại Đức của ông, thân hình gầy còm, mỗi ngày ăn cơm 1 bữa, trong vòng 2 năm…

–       Ông được giải thưởng Nguyệt quế bạc năm 70 với tác phẩm điện ảnh “Mái trường xanh”, do Đài TNVN gửi đi thi.

Với quyết tâm cao độ là trở thành quay phim, Đạo diễn Việt Tùng được cử đi học tập ở nước ngoài, tiếp xúc với nền điện ảnh thế giới. Sau đó về nước phát triển nền truyền hình, điện ảnh nước nhà.

Những cố gắng, quyết tâm của ông được ghi nhận bằng những giải thưởng danh giá. Đánh dấu sự lớn lên của báo chí nước nhà.

22 Ông Phạm Văn Đồng đến thăm Đài tiếng nói Việt Nam, 58 Quán Sứ (1971) Lúc này ở trong nước, lãnh đạo cũng rất quan tâm đến hoạt động của báo chí. Thường xuyên động viên, thăm hỏi cán bộ phóng viên trong đài.  

23 Hình ảnh tư liệu nhà báo Jane Fonda đến thăm Đài TNVN, trong hình có cả những thế hệ sáng lập Đài đầu tiên là nhà báo Trần Lâm. Cán bộ, phóng viên của Đài tiếng nói Việt Nam bắt đầu được tiếp xúc, học hỏi kinh nghiệm từ phóng viên quốc tế.  

24 Hình ảnh Đạo diễn Việt Tùng cùng bà Trần Thị Ý – phát thanh viên thế hệ đầu tiên của VOV đi thăm lại phòng truyền thống của Đài Tiếng nói Việt Nam.    

25 Phỏng vấn Bà Trần Thị Ý, vợ ông Trần Lâm, là một trong những phát thanh viên đầu tiên của Đài TNVN:

–       Đài TNVN những ngày đầu mới thành lập, theo chỉ thị của Bác Hồ, có vai trò rất lớn trong Kháng chiến

–       Ngày anh Lâm còn sống, tôi ngày nào cũng đọc cho ông ấy nghe các số báo của Đài TNVN.

–       Nhìn Đài phát triển vững mạnh, hùng hậu như hôm nay, sắp tới là kỷ niệm 75 năm, tôi rất mừng.

–       Nhớ lại những khó khăn những ngày đầu thành lập đài….

–       Chú Tùng với anh Trần Lâm có quan hệ như thế nào? Bà nhận xét gì về tính cách của Đạo diễn Việt Tùng?

   

26 Hình ảnh bà Kiều Oanh – Phát thanh viên đầu tiên của Đài Tiếng nói Việt Nam    

27 Phỏng vấn bà Kiều Oanh:

–       Những ngày mới thành lập, đài thiếu thốn, khó khăn như thế nào?

–       Cán bộ nhân viên, anh chị em trong đài phải “đối phó” thế nào với những khó khăn ấy để vẫn đảm bảo tốt thông tin, tuyên truyền, cổ động trong kháng chiến?

   

28 Những thước phim tư liệu về máy bay B52 đánh phá miền Bắc. Hình ảnh tư liệu B52 cháy rực sáng, trên bầu trời Hà Nội, hậu cảnh tháp truyền hình    

29 Hình ảnh Đạo diễn Việt Tùng vác máy quay, đoán hướng rơi của máy bay B52 (ken một vài hình ảnh B52 oanh tạc miền Bắc nước ta)    

30 Tình hình nước ta trong những năm Mỹ phản công bằng B52, tình hình 2 miền Nam – Bắc của ta đều phải ra sức chiến đấu, đối phó.

Những hình ảnh khốc liệt về bom đạn, con người trong chiến tranh

   

31 PV ông Lưu Ngọc Chiến: Đại tá, nguyên Giám đốc Bảo tàng Phòng không Không quân:

–       Nói về tình hình chiến sự của nước ta khi Mỹ phản công bằng cách rải B52.

–       Trong hoàn cảnh nguy hiểm, không biết sống chết thế nào, nhưng những người quay phim vẫn phải xông pha ra hiện trường thì quả là đáng kính trọng và nể phục.

   

32 PV ông Đinh Thế Văn – Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân – người trực tiếp bắn rơi nhiều máy bay tại trận địa Chèm:

–       Sự nguy hiểm, phải nói là đối mặt với tử thần. Nhưng tinh thần dân tộc đã cho chúng tôi một tinh thần thép, sự kiên định, ý chí quật cường, vững tâm để phán đoán và đưa ra quyết định bắn chính xác.

–       Ta bắn rơi B52 với vũ khí hết sức thô sơ, phải nói là vượt lên trên tất cả, ta đã dùng sức mạnh của lòng yêu nước để chiến thắng.

  Trích “Chiến thắng B52 – Đỉnh cao trí tuệ”

33 Tư liệu PV

Hình ảnh ông Việt Tùng tại buổi trò chuyện “Ý chí Việt Nam” ở cung văn hóa hữu nghị Việt Xô:

“Chiến tranh đã lùi xa nhưng với tôi chỉ mới như ngày hôm qua. Anh em báo chí phải đi sơ tán, những ai không được ở lại quay phim là buồn lắm chứ. Bom đạn mà, có thể chết bất cứ lúc nào, nhưng tôi lại thấy vui như tết. Khi B52 cháy tại Phủ Lỗ, cách 28km, chúng tôi phải đi bộ từ 3h sáng, mất 6 tiếng mới đến nơi. Chúng tôi đứng trên mái nhà để quay. Máy bay rất nặng, nó rơi nhanh lắm. Nếu nó mà ở trên đầu thì chúng tôi không quay được… Sau đó, chúng tôi đã cấu tứ lại thành phim Hà Nội Điện Biên phủ trên không”.

   

34 Trở về hình ảnh Đạo diễn Việt Tùng ngày nay, ông thăm lại những vật kỷ niệm, địa danh gắn bó với ông một thời. Cảnh ông đi vào Bảo tàng Cách mạng, ông ngắm nghía, nhìn lại chiếc máy quay năm đó. Chính chiếc máy quay này đã giúp ông đã giúp ông ghi lại thước phim “để đời” – B52 rơi bên cạnh cột tháp truyền hình.    

35 Đạo diễn Việt Tùng ôm chiếc máy quay đi lại trong bảo tàng, nhìn lại hình ảnh về các địa danh B52 rơi như Ngọc Hồi, Đống Đa.    

36 PV Đạo diễn Việt Tùng: “Đây là chiếc máy quay Bolex năm đó đã từng gắn bó với tôi. Với anh em quay phim chúng tôi thì nó quý giá lắm, không có gì đánh đổi được. Có lần một anh bạn hỏi tôi mượn máy quay, tôi bảo lại là anh mượn vợ tôi thì được, chứ máy quay thì không được”. Chính vì câu nói này mà bà vợ tôi giận tôi hàng tháng trời. Nói như vậy để thấy rằng chiếc máy quay đối với anh em chúng tôi là rất quý, trong hoàn cảnh trang thiết bị truyền hình nghèo nàn như thế lại càng quý giá.    

37 Đạo diễn Việt Tùng trở về thăm lại Khách sạn Hòa Bình, lên tầng cao nhất của khách sạn. Ông đứng lại đúng vị trí mà ông cùng người phụ quay của mình năm đó đứng để quay chiếc B52 rơi. Ông nhớ lại một thời làm báo vất vả trong hoàn cảnh chiến tranh khốc liệt.    

38 PV: Đạo diễn Việt Tùng đứng nói chuyện cùng phóng viên: “Hồi đó chúng tôi quyết liệt lắm. Lãnh đạo không cho đi quay nhưng chúng tôi vẫn quyết tâm đi. Bom đạn không có mắt, nhưng chúng tôi là quay phim, không đi thì lấy đâu ra hình. Tôi với anh phụ quay đã trốn lãnh đạo lên đây, hồi đó Khách sạn Hòa Bình là tòa nhà cao nhất Hà Nội, là địa điểm lý tưởng nhất để quay B52…”    

39 Hình ảnh Đạo diễn Việt Tùng vui cười, đặc tả ánh mắt nhìn xa xăm để chuyển về cảnh chiến tranh.    

40 Cảnh quân Mỹ thua trận trên cả chiến trường miền Nam và Bắc. Quân Mỹ chết nhiều. Phi công Mỹ bị bắt, đầu hàng. Cận cảnh quân mỹ máu me, khênh trên cáng lên máy bay vận chuyển về nước. Cảnh dân biểu tình phản đối chiến tranh tại Việt Nam. Cảnh ký hiệp định Paris 7/1/1973. Đây là điều kiện tiên quyết để đi đến bàn đàm phán tại Paris năm 1973. Thua trên chiến trường, Mỹ không còn cách nào khác, buộc phải ngồi vào bàn đàm phán.  

41 Cảnh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Cảnh xe tăng của ta tiến vào Dinh Độc lập, Dương Văn Minh bị áp giải. Nhân dân miền Nam hân hoan tiến vào thành phố, cờ hoa rực rỡ. Trong đó, có thước phim về lá cờ Mỹ bị bánh xe tăng của ta nghiến qua. Những người quay phim “hành quân” vào Nam để ghi lại những thước phim về dấu son lịch sử chói lọi của dân tộc. Để hôm nay, mỗi dịp 30/4 – 1/5, chúng ta lại có dịp nhìn lại một thời quá khứ hào hùng của dân tộc và như được sống dậy qua những thước phim đó. Hình ảnh bánh xe tăng đi qua lá cờ Mỹ do Đạo diễn Việt Tùng quay như một hình ảnh đại diện cho sự sụp đổ của chế độ Mỹ – Ngụy, hình ảnh đầy tính biểu tượng.  

42 Phỏng vấn ông Nguyễn Thế Kỷ – TGĐ Đài tiếng nói Việt Nam (Đảm bảo một vài ý cơ bản sau):

–       Những người quay phim luôn xông pha, đồng hành cùng cuộc chiến tranh. Chính hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn, gian khổ là môi trường để người lính quay phim “chiến đấu” và trưởng thành. Xuất thân cũng là một người quay phim, tôi đã bỏ phiếu giải thưởng Nhà nước cho Đạo diễn Việt Tùng. Tôi thấy điều đó là xứng đáng với những cống hiến của ông trong nghề.

   

43 Cảnh ông Việt Tùng ở hiện tại. Ông đang ngồi trước bàn dựng, với những trang thiết bị hiện đại. Ông xem lại hình ảnh về phim “Người lính xe tăng 390 năm ấy” Đức tính quyết liệt được tôi luyện từ trong chiến tranh của Đạo diễn Việt Tùng, giờ vẫn còn nguyên vẹn. Cá tính, mạnh mẽ, quyết tâm đeo đuổi sự thật đến cùng.  

44 Trích đoạn hình ảnh trong phim “Người lính xe tăng 390 năm ấy” – bộ phim đã đòi lại sự thật cho 5 người lính xe tăng.

Hình ảnh những người lính đi tìm lại di cốt của đồng đội mình.

Hình ảnh ông Việt Tùng đi đến nhà từng người lính, dựa theo bức ảnh của bà phóng viên người Pháp chụp về chiếc xe tăng đầu tiên tiến vào Dinh Độc lập.

Hình ảnh các bé học sinh chơi đùa trước sân.

Hình ảnh người lính thì cắt tóc, người thì đánh rậm, người lái xe lam.

Cuộc hội ngộ của 5 chàng lính lẫm liệt trên chiếc xe tăng ngày nào, giờ cùng ngồi trên chiếc xe lam đã cũ, tiếng máy nổ vang trời.

Trong quá trình làm bộ phim này, Đạo diễn Việt Tùng đã gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng cái tâm của một người làm báo không cho phép ông bỏ cuộc. Vượt qua khó khăn, ông chỉ mong sự thật được là chính nó.

Sau khi đất nước thống nhất, nếu những người lính ra trận đi tìm lại hài cốt đồng đội mình, thì người làm báo đi tìm lại sự thật lịch sử. Cốt chỉ để để những thế hệ trẻ sau này hiểu đúng lịch sử nước nhà.

45 Hình ảnh gia đình của những người lính xe tăng 390 sau khi bộ phim do Đạo diễn Việt Tùng có cuộc sống ấm no hơn.

Hình ảnh vợ ông Phượng đang lau dọn ban thờ chồng mình.

Hình ảnh ngôi nhà khang trang của ông Toàn sau khi bộ phim được phát sóng, được các cơ quan chính sách quan tâm.

Giá trị của  

46 PV ông Vũ Đăng Toàn, trưởng xe tăng 390:

Lúc trước, mỗi khi đến ngày 30/4 – 1/5, chúng tôi đều cảm thấy xấu hổ vì hàng xóm người ta nói ra nói vào. Nhưng sau khi bộ phim “Những người lính xe tăng 390 năm ấy” của Đạo diễn Việt Tùng được phát sóng, thì chúng tôi đã được trả lại danh dự. Chúng tôi thực sự rất mừng và biết ơn anh.

   

47 Phỏng vấn bà Nguyễn Thị Ngọc – vợ anh Lê Văn Phượng, pháo thủ số 2 – người lính xe tăng 390:

Gia đình chúng tôi luôn coi anh Việt Tùng như một người anh cả trong gia đình. Anh giúp đỡ gia đình chúng tôi rất nhiều. Nhờ có anh Tùng mà chồng tôi được trả lại chức danh Anh hùng, đúng như ông ấy đã đóng góp cho cách mạng. Sau khi bộ phim anh Tùng làm được phát sóng, chúng tôi đã nhận được hỗ trợ từ nhà nước, cuộc sống cũng vì thế mà ấm no hơn. Anh  Phượng chưa được hưởng niềm vui đó bao lâu đã ra đi, nhưng gia đình chúng tôi vẫn vô cùng biết ơn anh Việt Tùng”

   

48 Hình ảnh Đạo diễn Việt Tùng ngồi nói chuyện, ôn lại kỷ niệm với 3 người lính xe tăng và gia đình họ.    

49 PV Đạo diễn Phạm Việt Tùng (Hoặc Giám đốc đài Phát thanh và Truyền hình của 1 trong 3 tỉnh Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương): Nói về những khó khăn khi thực hiện bộ phim: khó từ đề tài cho đến người trong cuộc, đôi lúc chính những nguời lính còn muốn bỏ cuộc. Qua đó, nói lên sự quyết liệt của một người đạo diễn.    

50 Hình ảnh ông Bùi Tùng – người thảo bản đầu hàng cho Dương Văn Minh ngồi xe lăn, đặc tả miệng ông đã cứng, nói không còn rõ tiếng.  Con trai ông đẩy ông đi trên chiếc xe lăn.    

51 Trích đoạn 1 vài cảnh trong phim “Ai là người thảo bản đầu hàng cho Dương Văn Minh”    

52 Trích đoạn tư liệu Đạo diễn Việt Tùng đấu tranh cho sự thật tại “Con đường tiến tới lịch sử”    

53 PV Anh Bùi Văn Hải – con trai duy nhất của ông Bùi Tùng:

–       Nói về tình cảm của gia đình đối với Đạo Diễn Việt Tùng.

–       Nhận xét về tính cách, đạo đức, con người của Đạo diễn Việt Tùng.

   

54 Hình ảnh Đạo diễn Việt Tùng quay trở về gặp lại những nguời bạn thời niên thiếu ở trường Khương Thượng cũ.

–       Ken một vài hình ảnh đen trắng chụp tập thể lớp xưa kia.

–       Hình ảnh thực tại mọi người nói chuyện với nhau vui vẻ, quây quần giữa sân đình, ôn lại những kỷ niệm xưa.

   

55 Phỏng vấn một vài người bạn của Đạo diễn Việt Tùng:

–       Nhận xét về tính cách, con người, cá tính của Tùng từ xưa đến nay.

   

56 Hình ảnh Đạo diễn Việt Tùng đi gặp lại những người bạn đồng nghiệp trong phim “Chung một dòng sông”    

57 Phỏng vấn Đạo diễn Nguyễn Thị Xuân Phượng – phiên dịch cho Bác Hồ, từng làm việc cùng với Đạo diễn nổi tiếng người Hà Lan Iven – bà là người chị thân thiết của ông:

–       Việt Tùng là người cá tính, quyết liệt trong công việc.

–       Còn với bạn bè thì Tùng là một người rất chân thành, thẳng thắn…

   

58 Phỏng vấn Nhạc sỹ Hồng Đăng:

“Lâu lắm rồi tôi mới được gặp lại anh Việt Tùng, bạn bè từ lâu. Và trong bạn bè văn nghệ thì nhiều loại người lắm. Nhưng tôi nghĩ anh Việt Tùng là một trong những người bạn tốt, rất chu đáo đối với anh em. Có những thời kỳ chúng tôi cùng đi làm phim với nhau, chúng tôi lúc nào cũng dính với nhau bằng tình thân hữu. Chính vì thế chúng tôi hiêủ nhau hơn. Cho đến nay, anh Việt Tùng vẫn là một người tốt.

Còn trong công việc thì Tùng rất nhanh nhẹn, làm mọi việc đều nhanh chóng, đâu ra đấy”.

   

59 Hình ảnh truyền hình, đài tiếng nói với những trang thiết bị hiện đại. Người làm truyền hình năng động, sáng tạo. Hình hiệu, hình cắt của truyền hình được thiết kế chuyên nghiệp. Cơ sở vật chất của VOV, VTV vô cùng khang trang… Câu chyện phát triển của truyền hình  

60 Hình ảnh VOV, VTV ngày còn nghèo khó (dựng chia đôi màn hình”    

61 Hình ảnh những người đầu tiên của THVN, Đài Tiếng nói Việt Nam gặp mặt, kỷ niệm. Những bức hình lưu niệm. Tuy nhiên, giờ có những người đã về với cát bụi.    

62 Hình ảnh Đạo diễn Việt Tùng chân đi có phần khó khăn (đặc tả đôi chân, vẻ mặt) đi tham quan lại VOV, VTV, đi lại những địa điểm mình từng ngồi làm việc. Hiếm có người may mắn như Đạo diễn Việt Tùng, được chứng kiến sự đổi thay của đất nước, của dân tộc. Đặc biệt là của nền điện ảnh, truyền hình Việt Nam.  

63 Hình ảnh Đạo diễn Việt Tùng nhiệt huyết tham gia giảng dạy tại các lớp nghiệp vụ báo chí tại các tỉnh, các đài HTV, VTV…

   

64 Hình ảnh Đạo diễn Việt Tùng sang Pháp. Tuổi đã cao, sức đã yếu, dáng đi hơi chúi về phía trước… Nhưng ông luôn xách theo chiếc máy quay nặng. Thao tác nhanh nhẹn, tinh thần khi cầm máy vẫn rất vững trãi.

–       Đạo diễn Việt Tùng ngồi suy nghĩ, nhớ lại những địa danh đã gắn bó với mình khi học ở nước ngoài, những người thầy, người bạn…

Bản năng, cũng như bản lĩnh của một người làm nghề luôn thường trực trong ông. Chỉ cần cầm trên tay chiếc máy quay, ông có thể định hình được ngay trong đầu một ý tưởng, một bối cảnh…  

65 Hôm nay, không chỉ dạy cho những nhà báo, phóng viên, Đạo diễn Việt Tùng còn rất chú ý đến việc bồi dưỡng lớp sinh viên trẻ.

Ông đến Học viện Báo chí và Tuyên truyền nói chuyện, giảng dạy, truyền đạt kinh nghiệm hơn 60 năm trong nghề, chứng kiến nền báo chí nước nhà từ những ngày bắt đầu hình thành cho đến nay.

   

66 Hình ảnh những người sinh viên ông dìu dắt đứng trên sân khấu Nhà hát lớn Hà Nội nhận Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ III    

67 Hình ảnh Nha Trang, Khánh Hòa đẹp: bãi cát trắng, nước biển trong xanh, từng làn sóng dạt vào bờ.

Đạo diễn Việt Tùng giờ tuổi đã cao, ông đi trên con thuyền chếnh choáng ra chùa Từ Tôn, Hòn Đỏ.

Ông thắp nén nhang thơm cho thánh, phật, trò chuyện với sư trụ trì.

Khung cảnh đẹp, nhưng tâm hôn con người còn đẹp hơn. Đạo diễn Việt Tùng luôn có một cái tâm hướng thiện, hướng phật, làm điều phúc đức.

Ở tuổi già, vật chất, tiền tài, danh vị sẽ chẳng còn quan trọng nữa. Thay vào đó, người ta thường nghĩ đến sau khi khuất núi, sẽ để được lại cái gì cho đời.

68 Một vài hình ảnh về cuộc sống thanh bình hiện tại của Đạo diễn Việt Tùng, vui vẻ với bạn bè ở Nha Trang, Khánh Hòa.    

69 Quay hình ông Giang Nam, ông Thảnh ngồi trò chuyện. Bên chén chè nóng, dù chẳng còn tham gia đóng góp trực tiếp được vào chuyện quốc gia đại sự, nhưng các ông vẫn ngồi hàn huyên chuyện thế sự, vui cười khi chứng kiến sự đổi thay từng ngày của đất nước.    

70 PV Nhà thơ Giang Nam:

–       Tình cảm đối với Đạo diễn Việt Tùng.

–       Nhận xét về tính thẳng thắn, rõ ràng quả quyết của Đạo diễn Việt Tùng.

   

71 Hình ảnh Đạo diễn Việt Tùng đi cùng con cháu, nhìn ngắm sự phát triển của đất nước.

Cả gia đình ngồi quây quần bên nhau, trò chuyện.

Ông kể lại những kỷ niệm.

Giáo dục con cháu nên người

   

72 Phỏng vấn con (hoặc vợ Đạo diễn Việt Tùng):

–       Tình cảm đối với cha.

   

73 PV Đạo diễn Việt Tùng: Qua quãng thời gian sống, chiến đấu và làm việc hơn 80, ông nhận thấy điều gì là quan trọng nhất.

Ông muốn gửi gắm điều gì đến con cháu, thế hệ trẻ, hay đặc biệt là những người làm báo bây giờ và mai sau?

   

74 Hình ảnh flycam đất nước phát triển, những tòa nhà cao tầng, cầu đường…

Hình ảnh các tòa nhà VOV, VTV… hiện đại. Đội ngũ phóng viên tác nghiệp chuyên nghiệp…

  Kêt bèo dạt mây trôi

75 Hình ảnh Đạo diễn Việt Tùng một mình đi trên con đường gạch chỉ đỏ, tay cầm chiếc máy quay cũ, ánh mắt nhìn về phía xa, mỉm cười hạnh phúc…    

Kịch Bản Phim Tài Liệu Truyền Hình

Kịch bản phim tài liệu truyền hình

Dù nguồn đề tài có phong phú đến đâu thì phim tài liệu truyền hình đều phải tuân thủ một nguyên tắc: được sử dụng tất cả các thủ pháp nghệ thuật điện ảnh và truyền hình nhưng chất liệu của nó phải là con người, sự kiện có thật…

Chất “bột” kịch bản

Với sự kết nối nhanh của các phương tiện truyền thông hiện đại, phim tài liệu cũng đang có nhiều cơ hội và thách thức làm mới mình, làm mình ngày trở nên giàu sức sống, hấp dẫn vừa  sâu lắng, đậm tính nhân văn, gợi mở, đột phá… Cũng có nhiều câu hỏi đặt ra về vai trò kịch bản trong phim tài liệu. Phim tài liệu có cần kịch bản không? Hay người làm phim tài liệu chỉ cần đề tài, cương gạch vài dòng chi tiết được đơn vị sản xuất chấp nhận, rồi ê-kíp được thành lập: đạo diễn, quay phim…  Và cứ thế mà thực thiện. Bằng cách này, nhiều bộ phim lần lượt ra đời, được công chúng đón nhận, cũng có phim đạt được những giải thưởng cao quý.

Đó là một thực tế. Thực tế này đòi hỏi biên kịch vừa là đạo diễn. Trong quá trình thực hiện, kịch bản và phim hoàn chỉnh dần. Nhưng một thực tế khác, ai cũng hiểu, phim tài liệu truyền hình là sản phẩm của cả một tập thể, được thực hiện trong một dây chuyền sản xuất công nghệ. Tác phẩm báo chí dạng này không chỉ bị phụ thuộc vào cơ chế, con người mà còn phụ thuộc rất lớn vào cơ sở vật chất, trang thiết bị, máy móc. Nếu như trong báo in, để thực hiện một bút ký hay phóng sự, tác giả chỉ cần một cây viết, chiếc máy ảnh, quyển sổ ghi chép là có thể lên đường tác nghiệp thì trong truyền hình, để thực hiện một  tác phẩm báo chí, một đoàn làm phim được thành lập, gồm các thành viên gắn bó nhau bằng những công việc mang tính chuyên nghiệp. Căn cứ vào kịch bản, phòng tài vụ tính toán, cho mức kinh phí thực hiện. Và vì thế, vai trò kịch bản không thể phủ nhận được, khi càng ngày, những người làm phim tài liệu truyền hình càng nỗ lực vươn đến sự chuyên nghiệp.

Nguồn đề tài của phim tài liệu truyền hình hiện nay rất phong phú: Lịch sử, truyền thống, chân dung hội nhập và phát triển, văn hóa, môi trường, những vấn đề nóng bỏng của xã hội, những khám phá từ sự lãng quên… Nhưng dù nguồn đề tài có phong phú đến đâu thì phim tài liệu truyền hình đều phải tuân thủ một nguyên tắc: được sử dụng tất cả các thủ pháp nghệ thuật điện ảnh và truyền hình nhưng chất liệu của nó phải là con người, sự kiện có thật,…

Vì lẽ đó, biên kịch cần có góc nhìn báo chí, nhằm phát hiện đề tài trong muôn trùng sự kiện, phát hiện ra chân dung trong hàng triệu chân dung, phát hiện ra những viên ngọc quý bị chôn  vùi dưới lớp bụi thời gian, phát hiện ra những vấn đề nóng bỏng của thời đại…; chủ động tìm đến đơn vị sản xuất, đề xuất, thuyết phục. Đơn vị sản xuất  yêu cầu: “Kịch bản đâu?”. Vậy là ở bước khởi đầu của sự chuyên nghiệp, phim tài liệu không thể thiếu vai trò biên kịch.

Nguồn đề tài phim tài liệu truyền hình phần lớn từ chủ trương của Hãng phim, đề xuất của cộng tác viên. Đơn vị sản xuất với trách nhiệm cơ quan truyền thông phục vụ chế độ, phục vụ an sinh xã hội, đã nhạy bén định ra những đề tài thực hiện. Những dự án phim lớn như “Ký sự Mê Kong”, “Ký sự hỏa xa”, “Hành trình theo chân Bác”, “Huyền thoại Mẹ Việt Nam Anh Hùng”…, càng không thể thiếu vai trò biên kịch. Một sự huy động lớn về tài năng, trí tuệ, tâm huyết của ê-kíp thực hiện, không thể định hình với đề cương sơ sài, vài gạch đầu dòng sơ lược mà cần phải có những kịch bản khoa học và chuyên nghiệp.

Một kịch bản khoa học và chuyên nghiệp ít nhất cũng làm nhiệm vụ gợi mở, dẫn đường cho ê-kíp thực hiện, chỉ ra những nhân vật cần gặp gỡ, những địa chỉ cần đến, những vấn đề cần lưu ý, phản biện… Kịch bản phim tài liệu ít ra là nguồn thông tin để ê kíp thực hiện tham khảo, tạo tiền đề cho sự sáng tạo của đạo diễn và ê-kíp thực hiện.

Nhưng ở bước khởi đầu, một kịch bản phim tài liệu đuợc hình thành từ sự đơn độc của biên kịch. Được đơn vị sản xuất chấp nhận hay giao đề tài, tác phẩm báo chí của bạn xem như thành công quá nửa. Vậy còn chần chờ gì mà không đẩy nhanh tiến độ công việc. Trước khi bắt tay viết kịch bản, vai trò nhà báo của biên kịch trong công đoạn thu thập và chọn lựa tư liệu được phát huy triệt để. Trong nhiều phim tài liệu, việc thu thập và  chọn lựa tư liệu là cả một quá trình. Biên kịch phải sống cùng nhân vật, đề tài, lắng nghe, chọn lọc tư liệu trong núi tư liệu, thông tin được cung cấp. Với một phim tài liệu bị khống chế dung lượng khoảng 20 phút sẽ không cho phép người làm phim tham lam, đưa tất cả chi tiết lên phim mà phải chắt lọc, tìm ra những chi tiết đắt, phải biết thể hiện, tái hiện  nhân vật, đề tài của mình. một cách thông minh.

Với góc nhìn báo chí, biên kịch phải biết phát hiện tính cách của nhân vật, sự  độc đáo của đề tài, trong sự bình thường, ẩn khuất,. Một kịch bản phim được viết nên là cả quá trình điều tra, tiếp cận nhân vật, thu thập thông tin, dữ liệu, chọn lựa tư liệu… Và cuối cùng là sự “gạn đục khơi trong”, chọn lựa những chi tiết đắt giá nhất, vừa tính đến hoàn cảnh khả thi để thực hiện những cảnh quay. Một kịch bản khi gởi đến đơn vị sản xuất là phim đã được diễn ra trện giấy- khâu quan trọng đầu tiên, quyết định không nhỏ vào sự thành bại của phim.

Tuy nhiên, khác với báo in, kịch bản phim tài liệu truyền hình cũng chỉ là bước khởi đầu của dây chuyền công nghệ sản xuất truyền hình. Khi đã được Ban giám đốc duyệt, ra quyết định sản xuất phim, nó còn trải qua nhiều công đoạn nữa.. Trong quá trình thực hiện, “kịch bản” còn được sáng tạo bởi ê-kíp làm phim: sự đồng cảm, cảm nhận,  phát hiện thêm nhiều chi tiết, tình huống thực tế của đạo diễn, tài năng của quay phim… Nhiều đạo diễn nhận kịch bản, đi thực tế, than phiền có nhiều nhân vật, chi tiết, tài liệu không còn nữa. Người viết kịch bản cũng tiên liệu những điều bất cập này khi viết,  bởi cuộc sống vốn ngắn ngủi, phức tạp, biên kịch viết về nhân vật khi còn sống, khi đạo diễn tìm đến, nhân vật đã chết. Tư liệu hôm nay còn, ngày mai đã bị lấy cắp, bị bán đi, bị thất lạc…  Nhưng bổn phận của biên kịch là cung cấp nhiều thông tin, nhiều nguồn trong khả năng có thể được, nhằm định hướng, gợi ý cho người làm phim. Từ kịch bản đến thực tế tiếp cận bao giờ cũng có những khoảng cách nhất định. Khoảng cách ấy thuộc về bản lĩnh, tài năng, sáng tạo, sự linh hoạt, huyền biến của đạo diễn.

Và ở giai đoạn hậu kỳ, đạo diễn thêm một lần sáng tạo, hoàn chỉnh tác phẩm của mình. Tóm lại, từ “bột” của kịch bản, phim tài liệu truyền hình được huy động bởi một lực lượng hùng hậu, cùng dự phần với mình (đạo diễn, họa sĩ, âm nhạc, tiếng động, lời bình… ), để làm nên “chất hồ” lấp lánh trên màn ảnh, chuyển tải đến công chúng.

Phim tài liệu từ “mấy tấm hình, vài quyển sách”

Tôi còn nhớ lúc còn sống, cố NSUT- đạo diễn Nguyễn Đăng Cầu than thở: “Hãng phim đì anh, giao cho anh kịch bản làm phim  tài liệu chỉ với mấy tấm hình, vài quyển sách, làm sao mà hay được”. Tôi an ủi anh: “Vì hãng phim biết anh có tài, có tâm huyết mới dám giao cho anh những phim khó như vậy. May mà còn có được “mấy tấm hình, vài quyển sách”. Nói là nói vậy, cặm cụi đào bới, anh cũng làm được những phim đoạt huy chương vàng, bạc từ  “mấy tấm hình, vài  quyển sách”. Thường đó là những phim tài liệu về những nhân vật tầm cở đã không còn trên dương thế. Một số người ra đi, để lại núi tư liệu ngồn ngộn. Một số người để lại cho đời rất ít ỏi những thông tin, những mối quan hệ, thậm chí “không một tấm hình, không một dòng địa chỉ”. Nhưng với cái tâm của người làm phim, người chết đã sống dậy, tỏa sáng, lộng lẫy trên màn hình. Không biết thì thôi, biết được sự cao lớn lồng lộng, sự hy sinh lớn lao của nhân vật, với người biên kịch, không tìm lại những con người đã chết, thật có lỗi. Tham gia dự án phim “Huyền thoại Mẹ VNAH”, tôi thấy mình thật có lỗi nếu như không viết về  những Mẹ VNAH đã chết. Chết không có nghĩa là hết. Bởi ít nhất nương rẫy, núi non còn in hình dáng mẹ. Bởi những người còn sống mang nặng ân tình của mẹ, bởi có những bà mẹ dám đứng trước họng súng kẻ thù, chấp nhận bị xẻ thịt, phân thây, bị ném dưới giếng sâu… để bảo vệ con, cho con mình được sống. Vì mẹ đã hy sinh, đã chết mà người còn sống càng phải viết, làm phim về mẹ, để mẹ sống mãi cùng các thế hệ cháu con, để vẻ đẹp bất tử của những bà mẹ Việt Nam trường tồn cùng non nước. Chỉ với bức chân dung xinh đẹp, đường bệ, sang trọng  của Mẹ  VNAH Hà Thị Tháng, nữ đạo diễn Ngọc Lan  đã làm sống dậy  truyền thống anh hùng của quê hương Hóc Môn-Bà Điểm mười tám thôn vườn trầu nổi tiếng. Chỉ với vài bức chân dung, vài lá thư gởi cho con của mẹ VNAH Nguyễn Thị Diệu Hương, bản thân là liệt sĩ, nữ đạo diễn An Bình  đã làm rơi nước mắt nhiều khán giả, bởi tình yêu con dung dị, đằm thắm, sâu thẳm của một bà mẹ Việt Nam dành cho con gái. Nhiều đạo diễn ái ngại khi được giao những kịch bản về những người đã chết. Nhưng bạn hỡi, đừng  nãn lòng, hãy đi tìm, rồi sẽ gặp biết bao điều kỳ diệu. Nếu có có tâm huyết, có lòng can đảm, bạn sẽ được cuộc sống đền đáp xứng đáng.

Để phim tài liệu giàu sức sống

Cầu nối thân thiện – Tăng cường mạng lưới cộng tác viên

Có một thực tế không phủ nhận được, hiện nay, chỉ một số hãng phim Nhà nước- đặc biệt các hãng phim truyền hình mới có nhiều cơ hội thực hiện những bộ phim tài liệu.  Hiếm hoi một số  biên kịch, đạo diễn tâm huyết với nghề ở bên ngoài hãng phim, bỏ tiền túi hoặc kêu gọi đầu tư thực hiện. Nếu có được cầu nối thân thiện giữa những biên kịch, đạo diễn tâm huyết, các nhà đài sẽ tăng cường nguồn nhân lực, tiết kiệm được chi phí, vừa tạo điều kiện cho các biên kịch, đạo diễn thực hiện tác phẩm của mình. Tất nhiên, đó phải là những sản phẩm có chất lượng và Hãng phim truyền hình chịu trách nhiệm về chất lượng phim.

Cần mở rộng mạng lưới cộng tác viên – đặc biệt là biên kịch – những người đầu tiên đưa ra ý tưởng thực hiện phim tài liệu. Hãy tạo cho họ cảm giác Hãng phim là nơi dễ tiếp cận, thân thiện, sẵn sàng chào đón, lắng nghe, chia sẽ những ý tưởng; Hãng phim là nơi xứng đáng nhất để biên kịch dâng tặng những tinh hoa.

Mở rộng đề tài, đổi mới cách thể hiện

Hơn lúc nào hết, cuộc  sống thời thế giới phẳng, với ảnh hưởng biến đổi khí hậu, cuộc chiến năng lượng, tài nguyên, sự thay đổi các giá trị sống… mở ra những đề tài sống động, phong phú, hấp dẫn tột độ cho các nhà làm phim tài liệu. Cũng đừng nghĩ đề tài truyền thống là cũ. Người làm phim cần làm mới khi thể hiện những đề tài cũ này. Nhiều phim tài liệu rất hay- đặc biệt phim tài liệu chân dung. Nhưng rất tiếc, người làm phim khuôn cứng cách thể hiện. Đạo diễn kể chuyện nhân vật trong lúc làm phim. Sau đó, công chúng không còn được biết đến “phần đời phía sau” còn lại của họ nữa. Vì vậy, cần “đeo bám” nhân vật sự kiện trong phim tài liệu, tạo hiệu hướng tương tác, để phim xâm nhập sâu rộng, tác động mạnh mẽ vào công chúng.

Kinh phí thích hợp cho phim tài liệu

Nhiều lý  do, kể cả kinh phí cho phim tài liệu ở các hãng phim cũng rất  hẩm hiu. Thật ra khi ngồi phân tích các nguyên nhân cũng là lúc tôi muốn bày tỏ nỗi bức xúc của mình. Thật lý tưởng nếu như rủng rỉnh tiền, biên kịch – đạo diễn sẽ chuyên tâm thực hiện những bộ phim mà mình thích, “bán” cho các nhà đài để “tái sản xuất”. Khi làm phim mà không lo đến kinh phí, không lo bị giới hạn sự sáng tạo, được chấp nhận nhiều phong cách, tôi nghĩ phim tài liệu sẽ có sức sống hơn, mới hơn, tươi hơn. Hiện nay những người làm phim tài liệu tự do rất hiếm hoi, bởi trước mặt họ là những cánh cửa hẹp.

Giờ vàng thích hợp cho phim tài liệu

Cùng với sự phát triển của các phương tiện truyền thông hiện đại, đề tài phim tài liệu ngày càng đa dạng, phong phú, đi vào mọi ngóc ngách đời sống con người. Nếu như phim truyện Việt Nam những năm gần đây được sản xuất ồ ạt, đua nhau lên sóng, gây nhiều sự chú ý của dư luận thì phim tài liệu dường như trầm lắng hơn. Không phủ nhận được tầm quan trọng của phim tài liệu trong tác động đến công chúng nhưng giờ vàng cho phim tài liệu rất hiếm hoi. Đó là một yếu tố khá quan trọng, lý giải vì sao phim tài liệu ngày càng ít được sự quan tâm của khán giả. (Cùng một phim tài liệu, phát sóng lúc 8 giờ tối, có đến 3 triệu khán giả nhưng phát song lúc 6 giờ sáng, hoặc 1 giờ chiều, chỉ vài ngàn khán giả).

Thật ra, nói thì dễ, bắt tay vô làm mới thấy mọi việc không đơn giản. Cần huy đồng nhiều nguồn lực để phim tài liệu đồng hành với đời sống công chúng. Để phim tài liệu có sức sống đòi hỏi nỗ lực bức phá, làm mới mình không chỉ cả đơn vị sản xuất lẫn người thực hiện. Chúng tôi mong những cá tính, sáng tạo trong phim được chấp nhận, có được sự quan tâm đúng mức, sự chia sẻ thiết thực  để phim tài liệu truyền hình ngày càng tươi trẻ và giàu sức sống.

Tác giả bài viết: Trầm Hương

Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Kịch Bản Phim Ngắn, Phim Hài Mẫu

Kịch bản phim ngắn, phim hài mẫu

Quy cách viết kịch bản:

1. Nội ngày. Tại nhà Bà Chinh: Phải ghi rõ đoạn phim đó là quay ở bối cảnh ngoại hay nội, ngày hay đêm để bộ phận ánh sáng biết là sẽ phải sử dụng đèn chiếu sáng ra sao để đạt được hiệu quả mong muốn.

2. Cỡ cảnh: chúng ta ghi rõ cỡ cảnh, cách thay đổi về cỡ cảnh (nếu có) trong cảnh đó (VD: Từ Trung zoom vào cận). Việc ghi rõ cỡ cảnh sẽ cho thấy việc thay đổi các cảnh trong đoạn phim đó, đồng thời cũng cho thấy rõ được tiết tấu cảu đoạn phim.

3. Thời lượng: Việc ghi rõ thời lượng này phải phụ thuộc vào lời thoại và nhạc trong đoạn phim. Ngoài ra nó còn cho ta tính được thời lượng của cả đoạn là bao nhiêu. Thời lượng của 1 cảnh phải cung cấp đủ thông tin cho người xem biết cái mình muốn và có góp phần tạo lên tiết tấu nhanh (các cảnh có thời luọng ngắn) hay chậm (các cảnh có thời lượng dài).

4.Máy quay: Ở đây ta phải ghi rõ vị trí đặt máy, động tác máy, sử dụng ống kính nào, độ cao của máy là bao nhiêu. Việc ghi rõ như thế sẽ giúp cho QP biết được là sẽ làm gì, họa sĩ biết được sẽ sắp xếp bối cảnh ra sao.

5. Hình ảnh và âm thanh: Ở đây phải ghi rõ hành động của từng nhân vật, đi từ chỗ nào đến chỗ nào, nói câu gì, sử dụng tiếng động gì, âm thanh gì hay bản nhạc gì.

6. Ghi chú: Ghi rõ các đạo cụ, trang phục sử dụng trong đoạn phim và những lưu ý khác cho từng bộ phận (nếu có) VD: chỉ đạo diễn viên quần chúng.

Việc xây dựng Kịch bản phân cảnh càng chi tiết bao nhiêu thì càng thuận lợi cho đoàn làm phim khi tiến hành sản xuất. Tất cả các thành phần của đoàn đếu biết nhiệm vụ của mình ở từng cảnh quay trong từng đoạn phim.

Hơn nữa nó còn góp phần rất nhiều vào việc tiết kiệm chi phí sản xuất cho bộ phim khi chúng ta chọn cách quay theo bối cảnh (khác với quay theo kịch bản).

Học Làm Phim Tài Liệu “Giáo Xứ Quê Tôi” Bài 03: Các Bước Làm Phim Tài Liệu

HỌC LÀM PHIM TÀI LIỆU

BÀI O3

CÁC BƯỚC LÀM PHIM TÀI LIỆU “GIÁO XỨ QUÊ TÔI”

Thông thường, phim tài liệu được thực hiện qua 2 công đoạn chính: Tiền Kỳ và Hậu Kỳ.

Tiền kỳ gồm: viết kịch bản, tổ chức làm phim, và ghi hình.

Hậu kỳ gồm: duyệt xét lại tác phẩm, và trình chiếu.

Viết kịch bản

Tổ chức quay phim

Sơ dựng phim

Viết lời bình

Chọn nhạc, hòa âm, bắn chữ

Duyệt lại lần chót và nộp tác phẩm dự thi

Trong sáu bước này, chúng tôi xin dừng lại tìm hiểu bước viết kịch bản. Các bước còn lại, xin để tùy theo các cá nhân hay nhóm tự tổ chức, sắp xếp và thể hiện ý tưởng sáng tạo của mình.

1. Viết kịch bản:

a/ Đề cương sơ lược

Đề cương sơ lược giống như một bản “đăng kí đề tài”: chỉ cần đưa ra ý tưởng, đề tài và cách thức làm phim.

b/ Đề cương chi tiết

            c/ Kịch bản hoàn chỉnh

Đối với phim tài liệu “Giáo xứ quê tôi”, người viết kịch bản không nhất thiết phải là các đạo diễn chuyên nghiệp. Nhưng, trước khi viết, các bạn cần tìm hiểu kỹ lịch sử hình thành giáo xứ quê mình.

Kịch bản phim tài liệu “giáo xứ quê tôi” cũng phải là một văn bản hoàn chỉnh (khoảng từ 05 đến 10 trang A4).

Qua kịch bản hoàn chỉnh, người đọc hình dung được những gì sẽ diễn ra trong phim, bao gồm cả hình ảnh và lời bình dự kiến, các thủ pháp kĩ thuật và nghệ thuật; việc sử dụng tư liệu và tài liệu; các cuộc phỏng vấn và phát biểu…v.v. Tất cả những điều này đều nhằm làm sáng tỏ ý tưởng chủ đạo của bộ phim.

Tuy nhiên, kịch bản mới chỉ là dự kiến. Khi thực hiện, kịch bản có thể phải thay đổi vì nhiều lí do khách quan và chủ quan. Chẳng hạn, trong kịch bản có đoạn yêu cầu quay cảnh giáo dân đi lễ Phục Sinh vào buổi sáng bình minh. Nhưng chẳng may, người quay phim lại gặp cảnh trời mưa. Do vậy, có thể thay cảnh quay khác nhưng vẫn thể hiện được ý kịch bản.

Một điều cần lưu ý, ngay cả khi kịch bản đã viết xong thì cũng phải qua một công đoạn gọi là làm kịch bản phân cảnh: cụ thể hóa đến từng cỡ cảnh, khuôn hình, động tác máy quay, thời lượng…v.v.

Cuối cùng, xin tạm giới thiệu với các bạn tham khảo kịch bản tốt nghiệp phim tài liệu của 2 sinh viên lớp quay phim, và một phim tài liệu của một nhóm sinh viên giới thiệu Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn. Tuy không phải là các bài mẫu, nhưng có lẽ chúng phù hợp với các bạn trẻ tham gia cuộc thi này.

Xin Chúa chúc lành cho các bạn !

Ban Truyền Thông

https://phatdiem.org/cuoc-thi-phim-tai-lieu-giao-xu-que-toi.html

http://daotao.vtv.vn/cac-buoc-sang-tac-phim-tai-lieu-viet-kich-ban-bai-6/

Kịch bản phim tốt nghiệp

Bạn đang xem bài viết Kịch Bản Phim Tài Liệu trên website Toiyeucogaihalan.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!