Xem Nhiều 6/2023 #️ Jack Ma, Từ Thầy Giáo Tiếng Anh Nghèo Đến Tỷ Phú Thế Giới # Top 8 Trend | Toiyeucogaihalan.com

Xem Nhiều 6/2023 # Jack Ma, Từ Thầy Giáo Tiếng Anh Nghèo Đến Tỷ Phú Thế Giới # Top 8 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Jack Ma, Từ Thầy Giáo Tiếng Anh Nghèo Đến Tỷ Phú Thế Giới mới nhất trên website Toiyeucogaihalan.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Jack Ma, tên khai sinh là Mã Vân, sinh ngày 15/10/1964 tại Hàng Châu, phía đông nam Trung Quốc. Ông có một anh trai và một em gái. Suốt thời thơ ấu, gia đình ông rất nghèo và luôn phải vật lộn với cơm áo gạo tiền.

Chuỗi thất bại từ thời đi học đến khi tốt nghiệp

Theo Business Insider, Jack Ma ngày bé gầy nhẳng, thường đánh nhau với bạn cùng lớp. “Tôi không bao giờ sợ đối thủ to cao hơn”, ông kể lại trong Alibaba, cuốn sách của Liu Shiying và Martha Avery. Tuy nhiên, Jack Ma cũng có những sở thích như bất kỳ đứa trẻ nào. Ông thích đào dế và chơi chọi dế, có thể phân biệt kích thước và các loại dế chỉ bằng tiếng kêu của chúng.

Jack Ma không phải là học sinh giỏi, thậm chí suýt không lên được cấp hai. “Tôi trượt bài thi quan trọng ở trường tiểu học hai lần, trượt bài thi vào cấp hai ba lần, thất bại trong kỳ tuyển sinh đại học hai lần”, ông từng nói.

Trang Entrepreneur cho biết ông chỉ đạt 1/120 điểm toán trong kỳ thi đại học. Điểm số thấp hơn 1% này không phải do thiếu ôn tập. Thực chất, Jack Ma học toán rất kém, dù Alibaba do ông sáng lập là công ty công nghệ giá trị bậc nhất Trung Quốc.

Lúc mới tốt nghiệp đại học, ông chưa biết làm gì nên nộp đơn xin việc ở nhiều nơi, thậm chí cả vị trí nhân viên cảnh sát. Trong những cuộc nói chuyện truyền cảm hứng, ông chưa từng ngại ngần khi nhắc đến việc bị Đại học Harvard từ chối 10 lần, bị 30 công ty gạt bỏ cơ hội việc làm, là người duy nhất trong 24 người bị loại khi phỏng vấn vị trí nhân viên bán hàng ở KFC vì ngoại hình không đáp ứng.

“Anh họ và tôi cùng xếp hàng hai tiếng để trở thành bồi bàn tại một khách sạn bốn sao trong thành phố. Đó là một ngày vô cùng nóng nực. Điểm của anh họ thấp hơn tôi nhiều nhưng anh ấy được chọn còn tôi bị loại”, ông bổ sung.

Thậm chí sau này, khi điều hành công ty, ông trải qua không ít thất bại, đến nỗi tự gọi Alibaba là “1.001 sai lầm”.

Trở thành thầy giáo nhờ chín năm tự học ngoại ngữ

Sau khi tổng thống Mỹ Nixon thăm Hàng Châu năm 1972, quê hương Jack Ma trở thành điểm hút khách du lịch. Năm 12-13 tuổi, ông bắt đầu yêu thích tiếng Anh, nhưng thời đó không có bất kỳ cuốn sách hay địa điểm phù hợp nào để học. Chín năm liền, dù trời mưa hay tuyết, Jack Ma luôn dậy sớm, đạp xe 40 phút mỗi sáng tới khách sạn chính của thành phố. Dẫn khách nước ngoài đi tour miễn phí, Jack Ma được rèn luyện kỹ năng nói tiếng Anh. Biệt danh “Jack” bắt nguồn từ một du khách Mỹ mà ông giúp đỡ có cả bố và chồng lấy tên này.

“Tôi được tạo thành 100% từ Trung Quốc. Tôi chưa từng có một ngày được đào tạo bên ngoài Trung Quốc. Khi nói chuyện với tôi, người ta nói: Jack, làm sao anh nói tiếng Anh được như thế? Sao đôi khi anh nói chuyện như người Tây vậy?. Tôi nghĩ là do chín năm đó. Những du khách phương Tây đã giúp tôi mở mang đầu óc bởi mọi thứ họ nói với tôi rất khác so với những thứ tôi học được từ trường lớp và bố mẹ”, ông chủ Alibaba nói tại Diễn đàn Kinh tế thế giới 2016.

Không có tiền hoặc các mối quan hệ, cách duy nhất giúp Jack Ma tiến lên phía trước là thông qua giáo dục. Hai lần trượt đại học không đánh bại ông. Miệt mài ôn tập, cuối cùng Jack Ma vượt qua thử thách lần ba, trở thành sinh viên Đại học Sư phạm Hàng Châu. Thời gian ở đây, ông được chọn làm chủ tịch sinh viên của trường và sau đó là chủ tịch hội sinh viên của thành phố. Ông lấy bằng cử nhân tiếng Anh năm 1988.

Khi được tuyển dụng làm giáo viên tiếng Anh và thương mại quốc tế tại Đại học Danzi Hàng Châu, tuy chỉ kiếm được 100-120 nhân dân tệ (12-15 USD) mỗi tháng, thầy giáo Mã Vân rất gần gũi với sinh viên và yêu công việc của mình.

Chia sẻ với Economics Club of New York năm 2015, Jack Ma nói hạnh phúc khi làm thầy giáo nghèo hơn đối mặt với trách nhiệm của một ông trùm kinh doanh, một trong những người giàu nhất Trung Quốc. Cuộc đời ông trở nên phức tạp hơn khi bắt tay vào điều hành tập đoàn thương mại điện tử Alibaba.

“Tiền bạc tôi có hôm nay là một trách nhiệm. Đó là niềm tin mọi người đặt lên tôi”, ông nói.

Tiếng Anh giúp thay đổi cuộc đời

Theo Eyerys, khả năng tiếng Anh thuần thục giúp Jack Ma mở công ty dịch thuật cho riêng mình. Làm việc với một số công ty Mỹ và nước ngoài đầu tiên tại Trung Quốc, ông bắt đầu ý thức về câu chuyện thành công của họ.

Trong lần sang Mỹ làm phiên dịch viên, ông liên lạc với người bạn Trung Quốc đang sống ở Seattle. Khi làm khách tại nhà bạn, ông tiếp xúc với máy tính lần đầu tiên. Thời điểm đó, máy tính cá nhân gần như không tồn tại ở Trung Quốc.

“Tôi đã hoảng sợ, bởi rất ít công ty ở Trung Quốc có máy vi tính. Đó được coi là công nghệ rất cao và rất đắt đỏ. Bạn tôi phải nói: Jack, không phải bom đâu, cứ chạm vào đâu cậu muốn. Tôi chưa từng chạm vào bàn phím trước đó. Đó là lý do tôi gọi mình là người đàn ông mù cưỡi trên lưng con hổ mù”, ông chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn.

Thích thú trước máy vi tính và Internet, Jack Ma nhờ bạn tạo một website cho công ty dịch thuật của mình, chính thức hoạt động trên mạng vào năm 1995.

Ý tưởng kinh doanh đến từ việc Jack Ma phát hiện không có kết quả về bia Trung Quốc khi gõ trên ô tìm kiếm trực tuyến. Ông lập China Pages, trang web liệt kê các doanh nghiệp và sản phẩm Trung Quốc, lôi kéo được hàng loạt email từ khắp thế giới nhằm tìm kiếm quan hệ đối tác. Để mở rộng và có thêm nguồn tài chính, Jack Ma quyết định hợp tác với một công ty của chính phủ. Tuy nhiên, do thiếu kinh nghiệm và tầm nhìn, Jack Ma thất bại.

Alibaba ra đời năm 1999 khi Jack Ma tập hợp 17 người bạn cùng phát triển ý tưởng về thị trường thương mại điện tử. Cuộc mạo hiểm lần này dẫn ông đến một loạt thất bại khác khi bị Thung lũng Silicon từ chối đầu tư với lý do ý tưởng “không sinh lãi và không bền vững”. Công ty không tạo doanh thu suốt ba năm đầu tiên và đối mặt với phá sản trong 18 tháng, các doanh nghiệp hoài nghi về thị trường trực tuyến, vấn đề lục đục nội bộ công ty…

Mặc những khó khăn này, người đàn ông nhỏ bé đã tạo nên lịch sử. Không ngừng thu vén những mảnh vỡ, ông đưa Alibaba tiến lên phía trước, thách thức các doanh nghiệp lớn như eBay. Trong năm năm, Jack Ma “xóa sổ” eBay khỏi Trung Quốc, và cùng với sự trợ giúp của Jerry Yang – người sáng lập Yahoo!, mở rộng Alibaba ra thị trường quốc tế.

Hiện Jack Ma là một trong những người giàu nhất thế giới, ông chủ của một trong những công ty thương mại điện tử lớn nhất hành tinh. Năm 2009 và 2014, Jack Ma được tạp chí Time bình chọn là một trong 100 người ảnh hưởng nhất thế giới. Ông cũng từng xuất hiện trên trang nhất tạp chí Forbes.

“Bài học tôi nhận được từ những ngày đen tối tại Alibaba là bạn phải tạo giá trị, sự đổi mới và tầm nhìn cho nhóm của mình. Nếu không bỏ cuộc, bạn vẫn còn cơ hội. Bỏ cuộc chính là thất bại lớn nhất. Khi bạn nhỏ bé, bạn phải tập trung tối đa và dựa vào trí não, chứ không phải sức lực”, triết lý này của ông trở thành kim chỉ nam của nhiều người trẻ.

Câu Chuyện Tự Học Tiếng Anh Bằng Cách Hiệu Quả Nhất Của Tỷ Phú Jack Ma

Tỷ phú tiết lộ rằng ông từng nộp đơn xin học vào Đại học Harvard 10 lần và bị từ chối cả 10. Không nản chí, ông tự nhủ với bản thân một ngày nào đó, mình sẽ tới và giảng dạy tại ngôi trường này.

Tỷ phú giàu nhất Trung Quốc Jack Ma chia sẻ ông tự học tiếng Anh bằng cách tiếp cận khách du lịch và hướng dẫn họ miễn phí. Đó là cách hiệu quả nhất để học ngoại ngữ. Jack Ma (tên thật Ma Jun) là người sáng lập tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ Alibaba và là một trong những tỷ phú giàu nhất Trung Quốc. Tổng giá trị tài sản mà tỷ phú này sở hữu lên đến khoảng 25 tỷ USD (tính đến năm 2014).

Theo Channel New Asia, Ma từng cho biết ông đã phạm vô số sai lầm và gặp một loạt vấn đề trong quá trình gây dựng Alibaba. Kỹ năng tiếng Anh tốt đã giúp ông tạo nên “đế chế” lớn mạnh như ngày nay.

Năm 1972, tổng thống Mỹ lúc đó là Richard Nixon đến thăm Hàng Châu và nơi đây trở thành trung tâm du lịch. Để học tiếng Anh, mỗi sáng bất kể mưa, nắng hay tuyết, Jack Ma đạp xe 40 phút để tới khách sạn Hàng Châu (giờ gọi là khách sạn Shangri-La Hàng Châu) và gặp gỡ các du khách nước ngoài.

“Cứ như vậy trong suốt 9 năm, tôi làm hướng dẫn viên miễn phí cho khách du lịch và đổi lại họ dạy tôi tiếng Anh. Trước đó, tôi là người Trung Quốc chính gốc, chưa từng ra nước ngoài.

Một vài người hỏi Jack, làm thế nào cậu có thể nói tiếng Anh như người phương Tây vậy? Tôi nghĩ rằng 9 năm đó đã thay đổi cuộc đời tôi. Các vị khách du lịch phương Tây đã giúp tôi mở mang tâm trí bởi kiến thức họ mang tới vô cùng đa dạng, khác hẳn với những gì tôi được học từ trường hay cha mẹ”, Ma chia sẻ.

Giải thích về cái tên Jack Ma, vị tỷ phú 50 tuổi kể trong thời gian 9 năm đó, ông từng làm hướng dẫn cho một nữ du khách đến từ Tennessee, Mỹ. Tên thật Ma Yun khá khó phát âm nên cô ấy gọi ông là Jack. Tên Jack Ma bắt đầu được sử dụng từ đó.

Vô số thất bại nhưng không nản chí Ngoài học tiếng Anh, cuộc đời Jack Ma còn gặp vô số khó khăn và thất bại, nhưng với ý chí quyết tâm và không bao giờ từ bỏ, ông đã thành công như ngày nay.

Ông từng thi trượt kỳ thi quan trọng tiểu học một lần, trượt thi trung học 2 lần và 2 lần trượt đại học. Đến lần thứ 3, Jack Ma đỗ vào Học viện Sư phạm Hàng Châu – ngôi trường mà ông mô tả là tệ nhất ở quê lúc đó.

Sau 3 năm đại học, ông nộp đơn xin việc ở 30 công ty nhưng đều bị từ chối. Ma nộp đơn vào quân đội nhưng cũng không được nhận.

“Tôi thậm chí đã đến xin làm ở KFC, 24 người đến ứng tuyển thì 23 người được chọn, tôi là người duy nhất bị loại. Tôi trong nhóm 5 người đăng ký vào quân đội, 4 người kia được nhận”, Jack Ma nhớ lại.

Cũng thời gian đó, ông thực hiện hai dự án kinh doanh khác nhau nhưng cả hai đều bị thất bại.

Tỷ phú tiết lộ rằng ông từng nộp đơn xin học vào Đại học Harvard 10 lần và bị từ chối cả 10. Không nản chí, ông tự nhủ với bản thân một ngày nào đó, mình sẽ tới và giảng dạy tại ngôi trường này.

Sau đó, Ma làm giảng viên tiếng Anh ở một trường đại học địa phương với mức lương 12 USD/tháng. Tiếp theo, ông làm phiên dịch và bắt đầu làm quen với Internet trong một lần sang Mỹ. Đó cũng là lúc Ma quyết định thành lập một công ty Internet tại Trung Quốc.

Nhờ vốn tiếng Anh tốt, ông học hỏi được nhiều kiến thức từ nước ngoài, khắc phục sai lầm và đưa công ty thành công như hiện nay.

Giới Thiệu Bản Thân Bằng Tiếng Anh

Một trong những yếu tố đánh giá trình độ ngoại ngữ của một người là khả năng giao tiếp của người đó. Trong cuộc sống có rất nhiều tình huống mà bạn phải tự giới thiệu bản thân, và phải đối mặt nhiều nhất chính là người đi làm. Trong lúc phỏng vấn xin việc, trong lúc gặp sếp mới, gặp đối tác,… Việc giới thiệu bản thân của người đi làm còn tăng khó khăn gấp bội khi bạn làm trong công ty nước ngoài. Chính vì lý do đó bài viết hôm nay chúng tôi sẽ trình bày một cách khái quát giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh- hay phải trả lời câu hỏi “How to introduce myself in English?”

Thông thường, cấu trúc của một bài giới thiệu bản thân gồm có những phần cơ bản sau:

Giới thiệu họ, tên, ngày tháng năm sinh/ tuổi

Giới thiệu tên

Ngày, tháng, năm sinh, tuổi

Nơi sinh

Nói về tình trạng hôn nhân

Nếu bạn mới ra trường và bắt đầu xin việc làm ở tuổi còn rất trẻ dưới 30 tuổi thì không cần thiết phải nói về tình trạng hôn nhân của chính bạn, nhưng nếu bạn đang phỏng vấn để chuyển đổi công ty và tuổi đời của bạn đã trên 30 thì chúng ta cũng nên thẳng thắng tình trạng hôn nhân để người tuyển dụng có cái nhìn tổng quan về bạn.

Giới thiệu nghề nghiệp

Giới thiệu về nghề nghiệp trước đây của bạn là gì hoặc nghê nghiệp chính nuôi sống bản thân của bạn là gì?

Một số nghề nghiệp như: journalist (nhà báo), doctor (bác sĩ), nurse (y tá), engineer (kỹ sư), teacher (giáo viên), lecturer (giảng viên), student at primary/ junior high/ high school (học sinh ở trường tiểu học/ trung học cơ sở/ trung học phổ thông), worker (công nhân), office worker (nhân viên văn phòng), director (đạo diễn/ giám đốc)…

I’m in …: Tôi làm trong ngành… Một số ngành: road/ railway/ocean traffic (giao thông đường bộ/sắt/biển), medicine and pharmacy (y dược), furniture business (kinh doanh nội thất), Journalism and Communication (Báo chí và truyền thông) …

Ví dụ: I work in Logistic company( tôi đang làm việc ở một công ty Logistic)

Ví dụ: My daily job is teaching children from 1- 3 years old( Công việc hàng ngày của tôi là dạy những đứa trẻ từ một đến 3 tuổi- có nghĩa là bạn là một giáo viên mầm non hay một bảo mẫu chẳng hạn.)

Giới thiệu sở thích, đam mê, tính cách

Bạn hãy nói thật những sở thích của bạn như nào, niềm đam mê của bạn, để thể hiện bạn là người có sự kết hợp giải trí và làm việc hợp lý, cuộc sống hàng ngày lành mạnh.

Ví dụ: I like playing football( tôi thích đá bóng)

Ví dụ: My hobbies are Swimming, shopping, sing,….( sở thích của tôi là bơi, đi mua sắm hoặc ca hát)

Ví dụ: I am extremely interested in music , movie( tôi thực sự thích thú với âm nhạc và phim ảnh)

Ví dụ: I have a passion for art( tôi có niềm đam mê với nghệ thuật)

Ví dụ: In my free time, I read my books( vào thời gian rãnh tôi thường đọc những quyển sách của tôi)

 Giới thiệu điểm mạnh, điểm yếu

Các cuộc phỏng vấn xin việc thì mục này khá là được chú trọng, vì ngoài năng lực và kỹ năng thì điểm mạnh/điểm yếu của người ứng tuyển cũng là yếu tố quan trọng đối với các nhà tuyển dụng. Chúng tôi xin đưa ra một số mẫu câu và từ vựng dùng làm ví dụ tham khảo khi nói về ưu/ nhược điểm của bản thân:

Ví dụ:

My greatest strength is my writing skills. I can also work to tight deadlines under pressure. For example, I was once asked to complete a project that fell through the cracks. My editor discovered the mistake two hours before the deadline.

It was an important piece that gave our publication a scoop on the topic in question. Not only did the piece have to go out on time, but it had to be perfect. I hunkered down and wrote. The result? The article was on time and acclaimed.

Ví dụ: Yes, I have a couple of weaknesses. My biggest weakness is my inability to work well on a team. That’s why I became a truck driver. I get to spend most of my time alone. (Vâng, tôi có một vài điểm yếu. Điểm yếu lớn nhất của tôi là không có khả năng làm việc tốt trong nhóm. Đó là lý do tại sao tôi trở thành một tài xế xe tải. Tôi dành phần lớn thời gian một mình.)

Chúng ta cũng nên sử dụng một số từ vựng nói về kỹ năng nghề nghiệp của bản thân như sau:

– Precise (Chính xác, chi tiết), – Methodical (Làm việc khoa học), – Organized (Làm việc có kế hoạch), – Openness to experience (Muốn học hỏi nhiều kinh nghiệm), – Analytical (có Khả năng phân tích), – Innovative (Ham học hỏi), – Adaptability (Khả năng thích ứng), – Cooperative (khả năng hợp tác với người khác).

Một số bài giới thiệu bản thân bằng tiếng anh

Bài 1

Hi sir, . 

Myself Sourav Kumar Sahu. And I am from Jharsuguda state-Orissa. I did my schooling in ML high school attabira. I did my diploma in jharsuguda engineering school, then I did my graduation in govt college of engineering kalahandi, branch- electrical, coming to my family background. There are four members in my family – me, my father, mother and my sister. My father is a farmer, my mother is a housewife and my sister studying BE in govt college. Coming to my hobbies. My hobbies like playing cricket, football, listening to music and cooking. Coming to my strength are I am a hardworking and discipline person. My aim is to get a good job and support to my family. (Chào ngài, . Bản thân Sourav Kumar Sahu. Và tôi đến từ bang Jharsuguda – Orissa. Tôi đã đi học ở ML trường trung học attabira. Tôi đã có bằng tốt nghiệp tại trường kỹ thuật jharsuguda, sau đó tôi tốt nghiệp trường cao đẳng kỹ thuật kalahandi, ngành điện, đến với gia đình. Có bốn thành viên trong gia đình tôi – tôi, bố, mẹ và chị gái tôi. Bố tôi là nông dân, mẹ tôi là nội trợ và chị gái tôi học BE ở trường đại học chính phủ. Đến với sở thích của tôi. Sở thích của tôi như chơi cricket, bóng đá, nghe nhạc và nấu ăn. Đến với sức mạnh của tôi là tôi là một người chăm chỉ và kỷ luật. Mục tiêu của tôi là có được một công việc tốt và hỗ trợ cho gia đình.)

Bài 2

Hello Madam/ Sir.

Firstly, thank you for giving me this opportunity to introduce myself to your organisation. Myself Omprakash Singh aged about 41 years. I am born and brought up in Balliah, Uttar Pradesh. I completed my graduation in Arts from V.B.S Purvanchal University UP. I started my career in the retails and joined Adidas Franchise outlet in the year 2008. I am working with Adidas for the last 11 years. Initially, I joined as store in-charge and gradually promoted to Store Manager in Siliguri, West Bengal. Presently I am located in Siliguri. Now, coming to my family, there is 6 members in the family altogether including three kids. I have applied for the Job in your organisation to grow myself with the company as such there is very few and limited scope of work in a Franchise Outlet. I also believe in long-term relationship. I hope that it is enough to introduce myself. Thank you once again. (Xin chào ông / bà. Bản thân Omprakash Singh khoảng 41 tuổi. Tôi sinh ra và lớn lên ở Balliah, Uttar Pradesh. Tôi đã hoàn thành tốt nghiệp Nghệ thuật tại Đại học V.B.S Purvanchal UP. Tôi bắt đầu sự nghiệp của mình trong bán lẻ và tham gia cửa hàng Adidas Franchise vào năm 2008. Tôi đang làm việc với Adidas trong 11 năm qua. Ban đầu, tôi tham gia với tư cách phụ trách cửa hàng và dần dần thăng chức thành Quản lý cửa hàng ở Siliguri, Tây Bengal. Hiện tại tôi đang ở Siliguri. Bây giờ, đến với gia đình tôi, có 6 thành viên trong gia đình bao gồm ba đứa trẻ. Tôi đã nộp đơn xin việc trong tổ chức của bạn để phát triển bản thân với công ty vì như vậy có rất ít và phạm vi công việc hạn chế trong Cửa hàng nhượng quyền. Tôi cũng tin vào mối quan hệ lâu dài. Tôi hy vọng rằng nó là đủ để giới thiệu bản thân mình.

Bài 3

Good afternoon sir/mam. Firstly I would like to thank you for given this opportunity to introduce myself in front of you. Myself Ria. I am from Ludhiana, Punjab. Coming to my studies: I have done my graduation from GCG college in 2015. Coming to my family background: I belong to a middle-class family. I have 4 members in my family. Coming to my working experience: After my graduation, I have joined the ESC global in 2015 as a receptionist. Currently, I am working there as a finance manager. Now I want to left job as am getting some issue. I want to join a new company on the same profile. My strengths are I am a hard working, self-motivated and positive thinking girl. My hobbies are travelling, listening to music and reading story books. My aim is to get a good job in well-known company and support my family. That’s all about me. Thank you. (Hii good afternoon sir/mam. Firstly I would like to thank you for given this opportunity to introduce myself in front of you. Myself Ria. I am from Ludhiana, Punjab. Coming to my studies: I have done my graduation from GCG college in 2015. Coming to my family background: I belong to a middle-class family. I have 4 members in my family. Coming to my working experience: After my graduation, I have joined the ESC global in 2015 as a receptionist. Currently, I am working there as a finance manager. Now I want to left job as am getting some issue. I want to join a new company on the same profile. My strengths are I am a hard working, self-motivated and positive thinking girl. My hobbies are travelling, listening to music and reading story books. My aim is to get a good job in well-known company and support my family. That’s all about me. Thank you. (Chào buổi chiều thưa ngài / mam. Chính tôi Rịa. Tôi đến từ Ludhiana, Punjab. Đến với việc học của tôi: Tôi đã tốt nghiệp đại học GCG năm 2015. Đến với nền tảng gia đình của tôi: Tôi thuộc về một gia đình trung lưu. Tôi có 4 thành viên trong gia đình. Đến với kinh nghiệm làm việc của tôi: Sau khi tốt nghiệp, tôi đã tham gia ESC toàn cầu vào năm 2015 với tư cách là một nhân viên tiếp tân. Hiện tại, tôi đang làm việc ở đó như là một người quản lý tài chính. Bây giờ tôi muốn nghỉ việc vì đang gặp một số vấn đề. Tôi muốn tham gia một công ty mới trên cùng một hồ sơ. Điểm mạnh của tôi là tôi là một cô gái chăm chỉ, năng động và suy nghĩ tích cực. Sở thích của tôi là đi du lịch, nghe nhạc và đọc sách truyện.

XEM THÊM

5.0

Cách Đọc Số Tiền Hàng Đơn Vị Đến Hàng Tỷ Trong Tiếng Nhật

I. Cách đọc số tiền trong tiếng Nhật như thế nào?

1. Nếu là hàng đơn vị

Hàng đơn vị bao gồm các số từ 1-10 như tiếng Việt, nhưng chữ viết và cách đọc lại khác nhau. Theo đó:

Hàng đơn vị không dùng để tính tiền trong tiếng Nhật. Nó cũng như tiếng Việt, dùng để hỗ trợ tính tiền theo các đơn vị khác. Ngoài ra, một lưu ý nho nhỏ bạn cần ghi nhớ là, tiếng Nhật khi đếm số “0” sẽ là ゼ. Từ này được mượn từ chữ “zero” trong tiếng Anh. Do đó, khi gõ máy tính, sẽ viết là zero để xuất hiện chữ 〇. Ví dụ: Hai mươi: ni-juu (二 〇)

Cách tính hàng chục sẽ áp dụng cho các con số bắt đầu từ 11-99. Người ta chia công thức thành các mốc khác nhau để dễ đọc hơn:

– Các số 20,30, 40, 50, 60, 70, 80, 90:

Công thức tính như sau: [ni, san, yon, go, roku, nana, hachi, kyuu] + juu (十)

Ví dụ: số 50 đọc là go juu, viết là: 五十

– Từ 11-19, 21-29, 31-39, 41-49, 51-59, 61-69, 71-79, 81-89, 91-99 a. Từ 11-19 cách đọc sẽ theo công thức sau: juu (十 ) + [ichi, ni, san, yon, go, roku, nana, hachi, kyuu/ku]

– Cách đọc cụ thể như sau:

b. Từ 21-29 cách đọc sẽ theo công thức sau:

Tương tự các hàng chục khác 41-49, 51-59, 61-69,71-79, 81-89, 91-99 cũng có cách đọc và viết như trên.

– Hàng trăm bắt đầu từ con số 100 và đến số 999 là kết thúc. Trong tiếng Nhật, cách đọc số tiền theo hàng trăm như sau:

[ni, yon, go, nana, kyuu] + hyaku (百)

– Để tiện theo dõi, cùng tham khảo bảng đọc, viết các số 100, 200..900 sau đây:

Nếu để ý, bạn sẽ thấy rằng, các số 300, 600, 800 có cách đọc. Lý do là do:

+ Với số 300 (三百 ), đọc theo bảng chữ cái hiragana là さんびゃく. Như vậy, chữ さん (san) kết thúc bằng đuôi n. Do đó, nó sẽ có sự biến đổi âm đang từ chữ “h” sang “b”

+ Với số 600 ( 六百 ), đọc theo bảng chữ cái hiragana làろっぴゃ. Như vậy, chữ roku có đuôi kết là ku nên biến đổi thành đuôi lặp cho dễ đọc, nghĩa là roppyaku

+ Với số 800 ( 八百), đọc theo bảng chữ cái hiragana là はっぴゃく. Như vậy, từ hachi chứa từ chi chính là từ đuôi khi đọc con số này. Vì sẽ biến đổi sang âm lặp để đọc cho dễ hơn, thành happyaku

– Với các số thường có chứa hàng trăm, các bạn cần lưu ý cách đếm trong tiếng Nhật sẽ ngược hoàn toàn với tiếng Việt. Hãy đếm hàng trăm trước, sau đó mới tới hàng chục, sau cùng là hàng đơn vị.

Ví dụ: 525 sẽ viết là go-hyaku nijuu-go

Tiếng “ngàn” trong tiếng Nhật được viết là 千, đọc là sen. Điểm đặc biệt ở hàng này nằm ở chỗ, 1000 không đọc là i chi sen mà chỉ có từ sen ( 千) mà thôi.

Công thức đếm hàng ngàn như sau:

[ni, yon, go, roku, nana, kyuu] + sen (千)

Lưu ý: Với 2 số ba ngàn và tám ngàn, cách đọc lại có sự biến âm:

+ 3 ngàn: ( sanzen): âm s trong từ sen biến âm thành z vì nó đứng sau chữ “n” trong từ san

+ 8 ngàn: (hassen ): âm chi trong từ hachi đứng trước chữ s nên cách đọc sẽ là lặp lại thành hassen

2350 viết là 二千三百五十. Cách đọc là: ni sen sanbyaku go juu

Công thức để tính hàng vạn là: Ghép hàng đơn vị + man (万)

Lưu ý, với hàng vạn, người Nhật sẽ đếm là 4 số 0 thay vì chỉ 3 số 0 như trong tiếng Việt. Ví dụ: Tiếng Nhật có số 10 vạn, trong khi ở nước ta đếm đúng phải là 100 ngàn

Ví dụ: 47651 viết là: 四万七千六百五十一. Cách đọc như sau: yon man nana sen roppyaku go-juu ichi.

II. Cách đọc tiền Việt chuyển sang tiếng Nhật ra sao?

Cách đọc tiền Việt chuyển sang tiếng Nhật ra sao?

Do tiếng Nhật và tiếng Việt rất khác nhau về cách quy ước đơn vị, cách đếm. Do vậy, chúng tôi xin chuyển cách đọc tiền Việt chuyển sang tiếng Nhật như sau:

III. Video chia sẻ cách đếm giá tiền từ hàng trăm đến nghìn tỷ

https://www.youtube.com/watch?v=LVu9eDsAwnk

IV. Cách hỏi, trả giá và cảm nhận giá bằng tiếng Nhật thế nào?

Cách hỏi, trả giá và cảm nhận giá bằng tiếng Nhật thế nào? – Cách hỏi giá bằng tiếng Nhật

Để hỏi giá bằng tiếng Nhật, bạn có thể áp dụng một trong những mẫu câu sau:

a. いくらですか?(Ikura desu ka?)

Dịch nghĩa: Bao nhiêu tiền vậy?

b. これはいくらですか?(Kore wa ikura desu ka?)

Dịch nghĩa: Cái này giá bao nhiêu?

– Cách trả lời giá bằng tiếng Nhật

a. Số tiền + desu (…です。)

Ví dụ: 5000 yên (御所念です。/5000 ¥)

c. Có thể giảm giá chút ít được không?

も尾少し安くしてくれませんか?(Moo sukoshi yasukushite kuremasen ka?)

d. Có thể giảm giá giá cho tôi một chút được chứ?

お値段はも尾少し安くしてもらえると思いますが (Onedan wa moosukoshi yasukushite moraeru to omoimasu ga)

e. Bạn có thể bớt cho tôi bao nhiêu?

どれぐらい割り引いてくれますか?( Dore gurai waribiite kuremasu ka?)

– Những câu cảm nhận về giá bằng tiếng Nhật

f. Nó quá đắt đối với tôi

私にとってわ堯すぎます (Watashi ni totte wa taka sugimasu)

g. Rẻ hơn chút thì tốt quá

安いって、言うことわなかなかちょおしがいいですね。(Yasuitte, iu koto wa nakanaka chooshi ga ii desu ne)

h. Cái này giá cao hơn tôi tưởng

これは私のよそ押したより高い。(Kore wa watashi no yosooshita yori takai)

V. Mẫu hội thoại khi mua hàng bằng tiếng Nhật

Nhằm giúp bạn tham khảo và hiểu hơn về cách mặc cả tiền, đếm tiền tại Nhật, bài viết xin chia sẻ đoạn hội thoại ví dụ về chuyện mua hàng ở quốc gia này. Mời bạn cùng theo dõi:

– Người mua: すみません、ちょっとお願いできます

Xin lỗi chị giúp tôi một chút có được không?

– Người bán: おはよう。何 か手伝いしましょうか。

Xin chào. Tôi có thể giúp gì được bạn?

– Người bán: どんなシャツが好きですか

Chị thích áo như thế nào?

– Người mua: スタイルが好きですが、いくらですか

Tôi thích kiểu này. Cái này bao nhiêu thế?

– Người mua: Ok. じゃあ、これをください。

Được rồi. Lấy cho tôi cái này.

Bạn đang xem bài viết Jack Ma, Từ Thầy Giáo Tiếng Anh Nghèo Đến Tỷ Phú Thế Giới trên website Toiyeucogaihalan.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!