Xem Nhiều 2/2023 #️ Hướng Dẫn Viết Mẫu Đơn Tố Cáo Tham Nhũng # Top 11 Trend | Toiyeucogaihalan.com

Xem Nhiều 2/2023 # Hướng Dẫn Viết Mẫu Đơn Tố Cáo Tham Nhũng Mới Nhất # Top 11 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Viết Mẫu Đơn Tố Cáo Tham Nhũng mới nhất trên website Toiyeucogaihalan.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

1. Quy định của pháp luật về tố cáo

Theo quy định tại Luật Tố cáo 2018 có hiệu lực ngày 01/01/2019, tố cáo là việc cá nhân theo thủ tục quy định của Luật này báo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền biết về hành vi vi phạm pháp luật của bất kỳ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân, bao gồm:

-Tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ;

-Tố cáo hành vi vi phạm pháp luật về quản lý nhà nước trong các lĩnh vực. Mục đích của việc tố cáo là người dân giúp cơ quan có thẩm quyền biết và tiếp nhận xử lý những hành vi vi phạm, từ đây góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho chính người tố cáo cũng như lợi ích công cộng, trật tự an toàn xã hội. Công dân nào bị ảnh hưởng trực tiếp bởi hành vi vi phạm phạm luật cũng như bất kỳ người nào biết đến hành vi trái pháp luật đều có thể tố cáo đến cơ quan chức năng để giải quyết kịp thời hành vi vi phạm.

Khi công dân thực hiện quyền tố cáo thì sẽ phát sinh những quan hệ pháp luật nhất định như:

Người tố cáo là cá nhân thực hiện việc tố cáo.

Người bị tố cáo là cơ quan, tổ chức, cá nhân có hành vi bị tố cáo, do gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại đến lợi ích của nhà nước hoặc tổ chức, cá nhân.

Người giải quyết tố cáo là cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết tố cáo bằng việc tiếp nhận thông tin, sau đó xác minh, giải quyết và đưa ra kết luận.

2. Mẫu đơn tố cáo hành vi tham nhũng

Mẫu đơn tố cáo hành vi tham nhũng

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc ————-

……., ngày ……. tháng …….năm ……

ĐƠN TỐ CÁO

Kính gửi: …………………. 

Tên tôi là:………………………………………………………………………………………………………

Địa chỉ: …………………………………………………………………………………………………………

Tôi làm đơn này tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của: ………………………………………..

Nay tôi đề nghị: ………………………………………………………………………………………….. 

Tôi xin cam đoan những nội dung tố cáo trên là đúng sự thật và chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu cố tình tố cáo sai.

NGƯỜI TỐ CÁO (Ký, ghi rõ họ tên)

————————————————————————–

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN PHÁP LUẬT THIÊN MINH

Add: Tòa AQUA 1 109OT12B Vinhomes Golden River, số 2 Tôn Đức Thắng, Phường Bến Nghé, Quận 1

Tel: 0839 400 004 – 0836 400 004

Trân trọng !

Hướng Dẫn Viết Mẫu Đơn Xin Khiếu Nại Tố Cáo Mới Nhất 2022

Đơn khiếu nại là văn bản có nội dung hướng về đối tượng bị tác động, chịu quy chế từ các quyết định hành chính hoặc là các hành vi hành chính là trái pháp luật. Đơn khiếu nại được thực hiện bởi người dân, những công dân nhận thấy có hành vi vi phạm pháp luật của một ai đó, họ có thể là người thi hành quyết định tại các cơ quan hoặc bất cứ ai có hành vi vi phạm pháp luật.

Mẫu đơn xin khiếu nại tố cáo giúp cho chúng ta có thể trình bày toàn bộ những nội dung khiếu nại, tố cáo đối với những hành vi được cho là xâm phạm tới quyền lợi của bản thân người làm đơn. Mẫu đơn này có thể được diền nội dung bên trong bất cứ khi nào bạn quan sát thấy có những hành vi vi phạm pháp luật, các hành vi phạm tội hay hành vi xâm phạm đến quyền lợi chung của xã hội, của cá nhân nào đó bạn chứng kiến được.

Mục đích quan trọng nhất để chúng ta sử dụng mẫu đơn xin khiếu nại tố cáo đó chính là nhằm đưa ra yêu cầu cơ quan tư pháp tố tụng bảo vệ lợi ích cho các bạn.

Bạn có thể tham khảo mẫu đơn xin khiếu nại tố cáo và cách viết đơn đang được đăng tải ngay tại trang web Timviec365.vn như dưới đây:

Để giúp bạn hiểu rõ hơn khi nào người lao động cần sử dụng mẫu đơn khiếu nại tố cáo bảo vệ chính quyền lợi của mình vậy thì hãy cùng Timviec365.vn khám phá những trường hợp người công dân có thể được khiếu nại ở nội dung bên dưới.

2. Những trường hợp được quyền khiếu nại, tố cáo

Căn cứ vào Bộ Luật lao động ban hành năm 2012, người lao động sẽ được thực hiện quyền khiếu nại tố cáo trong một số trường hợp dưới đây:

– Bên thuê lại vi phạm vào những thỏa thuận có trong hợp đồng – Căn cứ vào Khoản 4 của Điều 58

– Những người bị xử lý kỷ luật về lao động như phải bồi thường trách nhiệm vật chất hoặc bị tạm đình chỉ công tác nhưng không thấy thỏa đáng – Căn cứ vào điều số 132

– Không đồng ý với các quyết định ban hành từ Tòa án đối với tính chất hợp pháp của việc đình công – Căn cứ vào Điều 232

Đối với ba trường hợp cơ bản trên thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng mẫu đơn xin khiếu nại tốt cáo/ Tuy vậy, ở trong thực tế thì còn rất nhiều lý do khác nữa mà người lao động cần thực hiện quyền khiếu nại của mình khi họ không tìm thấy tiếng nói chung với những yêu cầu hay quyết định được đưa ra từ người sửu dụng lao động.

3. Hướng dẫn bạn cách viết đơn khiếu nại, tố cáo

Theo một cuộc điều tra thống kê cho thấy, việc thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo hiện nay gia tăng một cách bất ngờ. Xuất phát từ những nhu cầu trong thực tế lao động và sự bất đồng giữa bên người lao động và bên sử dụng lao động, do vậy chúng ta sẽ sử dụng đúng đắn quyền hạn này của mình. Vậy bạn đã biết cách viết mẫu đơn xin khiếu nại, tố cáo như thế nào để có thể sử dụng có hiệu quả quyền khiếu nại, tố cáo của mình hay chưa?

Sau đây, Timviec365.vn sẽ gửi đến bạn những nội dung cần ghi trong đơn khiếu nại, tố cáo. Hãy theo dõi nhé:

– Trường hợp người thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo là một cá nhân thì cần phải ghi một cách đầy đủ họ và tên, địa chỉ. Nếu như có đại diện thay mặt thì sẽ ghi đầy đủ thông tin học và tên của người đại diện đó và bạn phải nêu rõ mối quan hệ giữa người đại diện với bạn.

– Trường hợp người thực hiện quyền khiếu nại là tổ chức, cơ quan thì sẽ cần ghi rõ ràng tên cơ quan/ tổ chức đó, địa chỉ.

– Người khiếu nại cần ghi rõ khiếu nại ai, khiếu nại về việc gì

– Quyết định hành chính: cần ghi rõ ràng cơ quan đưa ra quyết định, số quyết định và thời gian, người ký quyết định

– Hành vi hành chính: Cần ghi rõ họ và tên, địa chỉ và chức vụ của người thực hiện hành vi hành chính

– Tóm tắt lại vấn đề khiếu nại một cách ngắn gọn, rõ ràng và trung thực mọi diễn biến của vụ việc đang cần khiếu nại

– Quyền, lợi ích hợp pháp của bản thân khi bị xâm phạm cần ghi rõ đó là quyền, lợi ích nào.

Biểu mẫu đơn xin khiếu nại.docx

(4) Quá trình và kết quả của việc khiếu nại: cần ghi rõ sự việc khiếu nại này sẽ gửi tới cơ quan nào

(5) Yêu cầu của người khiếu nại

(6) Cam kết của người gửi mẫu đơn khiếu nại

– Cam kết về những nội dung đã trình bày ở trong mẫu đơn, khẳng định tính chính xác của những nguồn dẫn chứng đính kèm

– Nếu như sự việc đã được giải quyết thì cần cam kết sẽ không khởi kiện ra tòa nữa

(7) Các tài liệu được gửi kèm theo mẫu đơn khiếu nại, tố cáo

Như vậy, Timviec365.vn đã giúp các bạn tìm hiểu một cách rõ ràng thế nào là mẫu đơn xin khiếu nại tố cáo và cách viết mẫu đơn này. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích nhiều hơn cho các bạn trong quá trình sử dụng các mẫu giấy tờ hành chính.

Tác giả: Timviec365.vn

Mẫu Đơn Tố Cáo Mới Nhất Năm 2022

Điều 163 Bộ luật tố tụng hình sự quy định về thẩm quyền của cơ quan điều tra như sau:

“Điều 163. Thẩm quyền điều tra Cơ quan điều tra của Công an nhân dân điều tra tất cả các tội phạm, trừ những tội phạm thuộc thẩm quyền điều tra của Cơ quan điều tra trong Quân đội nhân dân và Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao. Cơ quan điều tra trong Quân đội nhân dân điều tra các tội phạm thuộc thẩm quyền xét xử của Tòa án quân sự. Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Cơ quan điều tra Viện kiểm sát quân sự trung ương điều tra tội phạm xâm phạm hoạt động tư pháp, tội phạm về tham nhũng, chức vụ quy định tại Chương XXIII và Chương XXIV của Bộ luật hình sự xảy ra trong hoạt động tư pháp mà người phạm tội là cán bộ, công chức thuộc Cơ quan điều tra, Tòa án, Viện kiểm sát, cơ quan thi hành án, người có thẩm quyền tiến hành hoạt động tư pháp. Cơ quan điều tra có thẩm quyền điều tra những vụ án hình sự mà tội phạm xảy ra trên địa phận của mình. Trường hợp tội phạm được thực hiện tại nhiều nơi khác nhau hoặc không xác định được địa điểm xảy ra tội phạm thì việc điều tra thuộc thẩm quyền của Cơ quan điều tra nơi phát hiện tội phạm, nơi bị can cư trú hoặc bị bắt.”

Như vậy khi có sự việc xâm phạm quyền lợi của mình, người bị xâm phạm có thể trực tiếp đến cơ quan điều tra của Công an, Quân đội, Viện kiểm sát nhân dân các cấp, Tòa án nhân dân các cấp,… để tố cáo tội phạm hiếp dâm. Cơ quan điều tra sẽ tiến hành khởi tố vụ án, tổ chức điều tra để làm sáng tỏ vụ án để bảo vệ quyền lợi của người bị xâm hại.

II. Mẫu đơn tố cáo mới nhất năm 2020

Đơn tố cáo là văn bản do người có nhu cầu tố cáo một chủ thể khác đã thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Theo quy định của pháp luật, đơn tố cáo cần có đầy đủ nội dung về người tố cáo, người bị tố cáo và hành vi vi phạm pháp luật bị tố cáo.

Họ và tên tôi (2): ……………………………………. Sinh ngày (3):……………………..

Chứng minh nhân dân số (4): ……………………………………………………………………………

Ngày cấp (5): …./…/……. Nơi cấp (6): …………………………………………………………….

Hộ khẩu thường trú (7): …………………………………………………………………….

Chỗ ở hiện tại (8):…………………………………………………………………………..

Số điện thoại liên hệ (9): ………………………………………………………………………….

Tôi làm đơn này tố cáo và đề nghị Quý cơ quan tiến hành điều tra, xử lý đối với hành vi vi phạm pháp luật của:

Ông/bà(10):…………………………………………….Sinh ngày(11)………………………………………….

Chứng minh nhân dân số (12): …………………………………………………………………………

Ngày cấp (13):…………………………………Nơi cấp (14):………………………………

Hộ khẩu thường trú (15): …………………………………………………………………..

Chỗ ở hiện tại (16): ………………………………………………………………………….

Vì anh (10) ……………….. đã có hành vi (17)………………………………………………………..

Sự việc cụ thể như sau: (18)

………………………………………………………………………………………………..

………………………………………………………………………………………………..

………………………………………………………………………………………………..

Từ những sự việc trên, tôi cho rằng hành vi của Ông/bà ……………… (10) có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Tôi cam kết toàn bộ nội dung đã trình bày trên là hoàn toàn đúng sự thật và chịu trách nhiệm trước pháp luật về những điều trình bày trên. Kính mong Quý cơ quan xem xét và giải quyết theo đúng quy định pháp luật.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

….., ngày … tháng… năm 2020

Người tố cáo (Ký và ghi rõ họ tên) Ghi chú:

(1) Người đứng đầu cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết tố cáo;

(2) (3) (4) (5) (6) (7) (8) (9) Thông tin cá nhân của người làm Đơn tố cáo;

(10) (11) (12) (13) (14) (15) (16) Thông tin cá nhân của người bị tố cáo

(17) Tên của hành vi. Chẳng hạn: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản…

(18) Nội dung cụ thể sự việc, hành vi vi phạm; xâm phạm quyền và lợi ích gì; căn cứ pháp lý xác định hành vi; chứng minh thiệt hại xảy ra: giá trị tài sản bị xâm hại…

Hướng Dẫn Viết Đơn Tố Cáo Lừa Đảo Chiếm Đoạt Tài Sản

I. Thế nào là lừa đảo chiếm đoạt tài sản:

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản là hành vi của một người nào đó bằng cách sử dụng những thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản của người khác.

II. Quy định của pháp luật về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Điều 174 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017. Cụ thể:

“1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm: a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm; b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm; c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội; d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ. 5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.”

III. Mẫu đơn tố cáo lừa đảo chiếm đoạt tài sản:

1. Mẫu số 01 – Mẫu đơn tố cáo lừa đảo chiếm đoạt tài sản

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập-Tự do-Hạnh phúc

Thủ Đức, ngày …..tháng……..năm 20… ĐƠN TỐ CÁO (Về hành vi lừa đảo của …………………..)

Kính gửi: Công an Quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Họ và tên tôi: ……………Nguyễn văn A……………. Sinh ngày:………1995

Chứng minh nhân dân số: …………………………………………………………………….

Ngày cấp: …./…../20…….Nơi cấp: Công an tỉnh………………………………………….

Hộ khẩu thường trú: ………… …………………………………………………………………………

………………………………………………………………………………………………….

Chỗ ở hiện tại:………………………………………………………………………………………………

Tôi làm đơn này đề nghị Quý cơ quan có thẩm quyền tiến hành điều tra, khởi tố hình sự đối với hành vi vi phạm pháp luật của:

Chị B:

Chứng minh nhân dân số: …………………………………………………………………….

Ngày cấp:………………………………………Nơi cấp: …………………………………….

Hộ khẩu thường trú: …………………………………………………………………………….

Chỗ ở hiện tại: ……………………………………………………………………………………

Vì anh đã có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của tôi cụ thể như sau:

……………………………………………………………………………………………………

Từ những lý do nêu trên, Tôi cho rằng hành vi của anh ………………. có dấu hiệu phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định của Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Bộ luật hình sự năm 2015:

Kính đề nghị Quí cơ quan giải quyết cho những yêu cầu sau đây:

– Điều tra khởi tố vụ án hình sự về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Chị B.

Tôi cam kết toàn bộ nội dung đã trình bày trên là hoàn toàn đúng sự thật và chịu trách nhiệm trước pháp luật về những điều trình bày trên.

Kính mong quý cơ quan xem xét và giải quyết.

Tôi xin chân thành cám ơn!

Người tố cáo (ký và ghi rõ họ tên)

2. Mẫu số 02 – Đơn tố cáo lừa đảo chiểm đoạt tài sản

Chứng minh nhân dân số: …

Ngày cấp:… Nơi cấp: Công an tỉnh …

Hộ khẩu thường trú: …

Tôi xin trình báo với cơ quan công an vụ việc như sau:

Chỗ ở hiện tại: …

Vào ngày 02/1/2018………Tôi có cho anh B……

Địa chỉ:……………………………………………………….

Chứng minh nhân dân số:……………………………

Mượn chiếc xe gắn máy…. biển số….. nhưng cho đến nay anh B không trả và tôi đã liên lạc nhiều lần nhưng anh B đã bỏ trốn khỏi địa phương……………

Từ những hành vi nêu trên, có thể khẳng định Anh B…đã dùng thủ đoạn gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản của tôi …………….

Nay tôi viết đơn xin trình báo này mong quý cơ quan xem xét những vấn đề sau: – Xác minh và khởi tố vụ án hình sự để điều tra, đưa ra truy tố, xét xửAnh B về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. – Buộc Anh B phải trả lại số tiền cho tôi.

Tôi cho rằng hành vi này của Anh B có dấu hiệu phạm tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” được quy định tại Điều 174 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung 2017). Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của tôi, tôi kính mong quý cơ quan có biện pháp ngăn chặn và và xử lý những hành vi của ông/bà…

Kính mong cơ quan có thẩm quyền xem xét và giải quyết.

Tôi xin cam kết toàn bộ nội dung đã trình bày trên là hoàn toàn đúng sự thật và chịu trách nhiệm trước pháp luật về những điều trình bày trên.

Xin chân thành cảm ơn!

IV. HƯỚNG DẪN VIẾT ĐƠN TỐ CÁO LỪA ĐẢO CHIẾM ĐOẠT TÀI SẢN:

(1) Cơ quan có thẩm quyền giải quyết: Ví dụ: Công an Quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.

(2) Họ và tên; địa chỉ của người tố cáo và người bị tố cáo.

(3) Lý do tố cáo là gì trình bày chi tiết ngắn gọn.

CÔNG TY LUẬT NAM HẢI

MỌI THÔNG TIN XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ

ĐIỆN THOẠI: 0931876355 / Zalo: 0931876355

Email: luatnamhaiinfo@gmail.com

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Viết Mẫu Đơn Tố Cáo Tham Nhũng trên website Toiyeucogaihalan.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!