Xem Nhiều 5/2022 # Hướng Dẫn Viết Đơn Khởi Kiện Ly Hôn Đơn Phương Theo Mẫu Mới 2022 # Top Trend

Xem 4,158

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Viết Đơn Khởi Kiện Ly Hôn Đơn Phương Theo Mẫu Mới 2022 mới nhất ngày 19/05/2022 trên website Toiyeucogaihalan.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 4,158 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Mẫu Đơn Xin Miễn Sinh Hoạt Đảng
 • Đơn Xin Không Tham Gia Ban Chấp Hành Công Đoàn
 • Đơn Xin Thôi Không Tham Gia Ban Chấp Hành Công Đoàn
 • Thủ Tục Xin Không Tham Gia Tổ Chức Công Đoàn Cơ Sở
 • Có Thể Viết Đơn Xin Không Truy Cứu Trách Nhiệm Hình Sự Với Hành Vi Gây Tai Nạn Giao Thông Hay Không?
 • 1. Cơ sở pháp lý:

  – Luật hôn nhân và gia đình 2014

  – Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP

  2. Mẫu đơn, thủ tục khởi kiện ly hôn đơn phương:

  2.1. Mẫu đơn khởi kiện ly hôn:

  (V/v ly hôn theo yêu cầu một bên)

  Người khởi kiện: Nguyễn Thị H Sinh năm: 19…..

  Chứng minh thư nhân dân số:……………….. …… Cấp ngày:……………

  Nơi cấp: Công an thành phố Hà Nội

  Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú:…………………………………………………

  Chỗ ở hiện tại:…………………………………………………………………….

  Số điện thoại:………………………

  Người bị kiện: Trần Văn T Sinh năm: 19…….

  Chứng minh thư nhân dân số:……………………. Cấp ngày: ……………

  Nơi cấp: Công an thành phố Hà Nội

  Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú:…………………………………………………

  Chỗ ở hiện tại:…………………………………………………………………….

  Số điện thoại:……………………….

  Vợ chồng chúng tôi kết hôn trên tình thần tự nguyện và có đăng ký kết hôn hợp pháp ngày…….tháng……..năm…………..tại Ủy Ban Nhân Dân………………

  ……………………………………………………………………………………

  Sau khi kết hôn, vợ chồng chung sống với nhau hạnh phúc đến khoảng năm 2022, đến năm 2022 vợ chồng bắt đầu phát sinh mâu thuẫn cụ thể như sau : Năm 2022 vợ chồng thường xuyên cãi nhau, thậm chí đánh nhau vì bất đồng quan điểm sống, không cùng quan điểm về cách dậy con, cách sinh hoạt, vì các lý do này quan hệ vợ chồng trở nên căng thẳng, tình cảm vợ chồng bắt đầu đi xuống. Mặc dù vợ chồng cũng đã nhiều lần ngồi lại với nhau trao đổi tìm ra cách giải quyết mâu thuẫn, gia đình cũng can thiệp giảng giải cho vợ chồng đi đến hòa thuận. Nhưng sự việc vẫn không được giải quyết, vợ chồng vẫn không thể hòa thuận được với nhau. Đỉnh điểm khoảng mấy tháng cuối năm 2022 này tôi phát hiện chồng tôi có quan hệ ngoài tình với một người phụ nữ khác. Kể từ thời điểm này tôi đã chuyển nhà bố mẹ đẻ của tôi ở. Từ đó tôi nhận tình cảm vợ chồng đã không còn, hôn nhân đã dẫn đến trầm trọng, mục đích hôn nhân không đạt, hôn nhân không thể kéo dài.

  Từ các lý do trên nay tôi làm đơn này yêu cầu Tòa án nhân dân…………………

  ……………, thành phố Hà Nội giải quyết cho tôi được ly hôn với anh Trần Văn T, chấm dứt tình trạng hôn nhân như hiện nay.

  Cháu tên là: Trần Văn A, sinh năm 2010

  Khi vợ chồng ly hôn chúng tôi thỏa thuận cháu bé sẽ ở với mẹ là Nguyễn Thị H. Về vấn đề cấp dưỡng nuôi con thì vợ chồng tự thỏa thuận, không yêu cầu Tòa án giải quyết.

   Về tài sản chung của vợ chồng : (Bao gồm động sản + bất động sản) và các khoản nợ chung :

  +/ Về động sản:

  Vợ chồng có tài sản là động sản nhưng tự thỏa thuận không yêu cầu Tòa án giải quyết.

  +/ Về bất động sản:

  Vợ chồng có tài sản là bất động sản nhưng tự thỏa thuận không yêu cầu Tòa án giải quyết.

  +/ Các khoản nợ chung : Không có

  Đề nghị Tòa án nhân dân…………………………, thành phố Hà Nội xem xét và giải quyết cho tôi được ly hôn với anh Trần Văn T theo quy định của pháp Luật.

  Xin chân thành cảm ơn !

  2.2. Thủ tục ly hôn đơn phương:

  – Đơn ly hôn (theo mẫu) (Trong trường hợp vợ có thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì chồng không có quyền đơn phương ly hôn).

  – Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. (Nếu không có bản chính thi cung cấp bản sao hoặc trích lục và làm đơn trình bày ghi rõ lý do không có bản chính).

  – Bản sao giấy khai sinh của các con chung.

  – Bản sao chứng minh thư nhân dân của hai vợ chồng.

  – Bản sao sổ hộ khẩu.

  – Bản xác nhận nơi cư trú của công an xã (phường) nơi hai vợ chồng đang sinh sống tại thời điểm nộp đơn khởi kiện (Nội dung: Hiện đang sinh sống và ăn ở thường xuyên tại địa chỉ cần xác nhận để xác định thẩm quyền của Tòa án).

  – Nếu yêu cầu Tòa án giải quyết về tài sản và công nợ thì cung cấp các tài liệu chứng cứ kèm theo chứng minh tài sản chung và công nợ.

  Lưu ý: Bản sao là bản có công chứng hoặc chứng thực (Bản sao công chứng, chứng thực này có thời hạn 06 tháng).

  3. Nơi nộp đơn khởi kiện ly hôn đơn phương:

  Theo quy định của pháp Luật, khi một người yêu cầu ly hôn đơn phương (ly hôn theo yêu cầu một bên) thì sẽ phải nộp đơn tại Tòa án nhân dân quận/ huyện nơi cư trú, làm việc của bị đơn.

  4. Lập gia đình sau khi li hôn có được quyền nuôi con không ?

  Kính thưa luật sư. Trước đây có lần tôi đã hỏi về vấn đề giải quýêt ly hôn, nay tôi có một thắc mắc muốn nhờ luật sư tư vấn. Con tôi sống với tôi từ khi lọt lòng mà chưa bao giờ có sự trợ giúp của chồng chỉ có sự giúp đỡ của chị em nhà chồng dù không nhiều. Nhưng đến nay cũng 10 năm chúng tôi thỏa thuận được việc ly hôn nhưng vấn đề bố của con tôi đòi quyền nuôi con, cháu năm nay cũng 12 tuổi đang sống và học tập cùng gia đình tôi. Vậy luật sư cho tôi hỏi tôi có quyền yêu cầu cho phép tôi tiếp tục được nuôi con hay không và tôi rất sợ cảnh cháu bị ép về với bố sẽ ảnh hưởng tới cuộc sống của cháu ? Tôi xin chân thành cảm ơn, mong luật sư bớt chút thời gian tư vấn.

  Chào luật sư, sau khi ly hôn được 1 năm, tôi đang chuẩn bị kết hôn lại hiện tại tôi đang nuôi con trai sinh ngày 29/12/2013. đáp ứng đủ kinh tế và môi trường để nuôi dạy con, nhưng tôi chưa có nhà riêng. bên gia đình chồng mới chấp nhận con trai của tôi. còn bên gia đình chòng củ đang khởi kiện để giành lại quyền nuôi con, vậy tôi phải làm như thế nào để không mất quyên nuôi con.

  Trả lời:

  Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

  Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:a) Người thân thích;b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;d) Hội liên hiệp phụ nữ.

  Căn cứ theo quy định trên, cha, mẹ có quyền yêu cầu thay đổi người nuôi con khi có đủ 1 trong 2 căn cứ sau:

  -Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

  – Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

  Nếu có một trong các căn cứ trên thì người kia mới có quyền yêu cầu Tòa án thay đổi người nuôi con.

  Luật sư ơi. Tôi và ck tôi đã ly hôn đến nay là được một tháng rôi. Chúng tôi có một cô con gái chung chưa tròn 36 tháng tuổi tôi được nuôi. Nhưng anh ko đồng ý . Vì vậy anh đã gửi dơn kháng cáo tôi. Vậy cho tôi hởi kẻ từ ngày chúng tôi ly hôn trong15 ngày anh đã nộp đơn nhưng tới nay đã được một tháng toà mà trên toà vẫn chưa sử là ntn ạ . Và nêu ko xử thì cái bản án đầu tiên tôi được nuôi chưa có hiệu lực pháp luật phải ko ạ. Vậy tôi phải chờ bao nhiêu lâu để trên toà phúc thẩm mới xử để co một bản án có hiệu lực pháp luật ạ

  Trả lời:

  Luật tố tụng dân sự 2022 quy định:

  Điều 282. Hậu quả của việc kháng cáo, kháng nghị1. Bản án sơ thẩm, quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm hoặc những phần bản án sơ thẩm, quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm bị kháng cáo, kháng nghị thì chưa được đưa ra thi hành, trừ trường hợp pháp luật quy định cho thi hành ngay.2. Bản án sơ thẩm, quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm hoặc những phần bản án sơ thẩm, quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm thì có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.

  Căn cứ theo quy định trên, đối với bản án sơ thẩm bị kháng cáo thì chưa được thi hành trừ trường hợp pháp luật quy định cho thi hành ngay. Do đó, căn cứ và quy định trên, nếu chồng bạn kháng cáo bản án sơ thẩm đòi quyền nuôi con thì theo quy định của pháp luật bản án đó chưa được thi hành, tức là chưa có hiệu lực pháp luật trên thực tế.

  Tôi và chồng tôi cưới nhau được 3 năm, chồng tôi không chăm lo cuộc sống gia đình, suốt ngày lo ăn chơi cờ bạc rượu chè, tôi dành dụm tiền bạc để nuôi con, mà chồng tôi lại lấy tiền đi cờ bạc, rất nhiều lần như vậy, tôi có khuyên rất nhiều lần nhưng chồng tôi không sửa đổi, tôi không thể nào sống cùng chồng tôi được nữa, hiện tại tôi đang mang thai được 6 tháng, và 1 đứa con trai 17 tháng, nếu ra tòa ly hôn thì tôi có quyền nuôi 2 đứa con tôi không, khi hiện tại tôi chưa có công việt làm, nhưng tôi muốn dành quyền nuôi con có được không?

  Trả lời:

  Luật hôn nhân và gia đình quy định:

  Căn cứ theo quy định trên và theo thông tin bạn cung cấp thì bạn đang mang thai 6 tháng nên chồng bạn không có quyền yêu cầu ly hôn, và nếu bạn vẫn muốn ly hôn thì bạn sẽ tiến hành theo thủ tục ly hôn đơn phương. Về quyền nuôi con Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

  Căn cứ theo quy định trên nếu con bạn dưới 36 tháng tuổi được giao trực tiếp cho người mẹ nuôi trừ 2 trường hợp sau:

  -Người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con

  -Cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

  Trường hợp bạn không có công ăn việc làm gì thì khả năng là bạn sẽ không được quyền nuôi con do bạn không thể đáp ứng được các điều kiện về mặt kinh tế để có thể chăm sóc cho con được tốt.

  Tôi mới sinh được 2 tháng, nhưng giữa vợ chồng quá nhiều mâu thuẫn, chồng tôi hay khinh bỉ tôi chửi bới gia đình tôi, nói chung ko tôn trọng. Tôi muốn ly hôn vì không thể sống chung được nữa. Chồng tôi cũng đồng ý ly hôn. Cho tôi hỏi thủ tục ly hôn gồm những gì? Nếu tôi đòi quyền nuôi con thì cần những gì? Vợ chồng tôi hiện ở nhà thuê ở đà nẵng ko có tài sản chung, có con 2 tháng tuổi. Tôi mới sinh nên chưa có việc làm. Nhà gia đinh tôi ở quảng nam, làm nông. Còn chồng tôi không có quán nhậu nhưng hiện đóng cửa, suốt ngày đi chơi bời bar sàn, hiện nợ nần nhiều phải bán nhà ra nhà thuê ở, chông tôi cha mẹ đã mất. Chồng tôi không chăm cháu, chỉ suốt ngày đi ra ngoài không thì chơi điện thoại.Vậy cho hỏi tôi có cơ hội dành quyền nuôi con không? Và thủ tục là gì? Nộp đơn ở đâu?

  Trả lời:

  Luật hôn nhân và gia đình quy định:

  Căn cứ theo quy định trên và theo thông tin bạn cung cấp thì bạn đang mang thai 6 tháng nên chồng bạn không có quyền yêu cầu ly hôn, và nếu bạn vẫn muốn ly hôn thì bạn sẽ tiến hành theo thủ tục ly hôn đơn phương. Về quyền nuôi con Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

  Căn cứ theo quy định trên nếu con bạn dưới 36 tháng tuổi được giao trực tiếp cho người mẹ nuôi trừ 2 trường hợp sau:

  -Người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con

  -Cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

  Trong trường hợp này, nếu bạn chưa có công ăn việc làm và chồng bạn cũng không có công ăn việc làm ổn định cũng như nợ nần nhiều thì bạn có quyền ưu tiên hơn trong việc nuôi con.

  5. Ai được quyền nuôi con khi ly hôn ?

  Chào luật sư. Chúng tôi kết hôn được 6 năm, chồng tôi gia trưởng độc đoán, mọi việc toàn tự quyết, làm bao nhiêu lại lo lắng cho gđ chồng, thường nghe lời cha mẹ và các cô chị em về chửi bới tôi.

  Đỉnh điểm là hôm nay em gái chồng mượn sổ đất chúng tôi vay ngân hàng 100tr , lúc đầu cô nói sẽ trả lãi hằng tháng, giờ lấy tiền xong lại nói chúng tôi trả giúp cả gốc lẫn lãi, lương chồng thì 1 tháng 14 triệu mà chồng tôi nhận lời trả cho cô mỗi tháng 13 triệu (ngoài ra lương tôi 6 triệu). Tôi ko đồng ý vì nhiều vấn đề và con chúng tôi thường xuyên ốm đau. Cứ mỗi lần cãi nhau lại chửi cha mẹ tôi , tôi thấy bế tắc cho 6 năm hôn nhân và muốn giải thoát. Tôi có 1 bé 4,5 tuổi và 1 bé 14 tháng tuổi , xin hỏi tôi có được nuôi 2 đứa luôn không, tôi không cần chia tài sản gì cả ?

  Mong trả lời sớm của bên luật sư ạ. Xin cảm ơn.

  Luật sư trả lời:

  Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

  Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

  1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

  2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

  3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

  Theo quy định tại Điều 51, chị và chồng chị có quyền cùng yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn theo Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

  Điều 55. Thuận tình ly hôn

  Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

  Hoặc chị có quyền đưa ra yêu cầu ly hôn theo quy định tại Khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình:

  Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

  1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

  Việc nuôi dưỡng, chăm sóc con sẽ thực hiện theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

  2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

  3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

  Theo quy định trên, nếu chị đáp ứng đủ các điều kiện để trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì bé 14 tháng tuổi sẽ được giao trực tiếp cho chị nuôi. Còn đối với bé 4,5 tuổi, chị có thể thỏa thuận với chồng về việc nuôi con, trường hợp không thỏa thuận được thì sẽ do Tòa án quyết định.

  Rất mong nhận được sự hợp tác!

  Trân trọng./.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mẫu Đơn Khởi Kiện Đòi Nợ Chi Tiết, Thuyết Phục Nhất
 • Mẫu Đơn Khởi Kiện
 • Cách Viết Đơn Khiếu Nại Đất Đai
 • Mẫu Đơn Khiếu Nại
 • Mẫu Đơn Kháng Cáo Vụ Án Dân Sự
 • Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Viết Đơn Khởi Kiện Ly Hôn Đơn Phương Theo Mẫu Mới 2022 trên website Toiyeucogaihalan.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100