Xem Nhiều 3/2023 #️ Hướng Dẫn Viết Bài Chuẩn Seo Với Plugin Yoast Seo # Top 12 Trend | Toiyeucogaihalan.com

Xem Nhiều 3/2023 # Hướng Dẫn Viết Bài Chuẩn Seo Với Plugin Yoast Seo # Top 12 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Viết Bài Chuẩn Seo Với Plugin Yoast Seo mới nhất trên website Toiyeucogaihalan.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Hướng dẫn viết bài chuẩn SEO với WordPress SEO by Yoast.

Hướng dẫn viết bài chuẩn SEO với Yoast SEO

1. Trước tiên, các bạn cần phải cài đặt và kích hoạt plugin Yoast SEO (tên gọi trước đây là WordPress SEO by Yoast). Các thao tác hoàn toàn giống như cách cài đặt một plugin thông thường.

3. Bây giờ, hãy nghĩ từ khóa mà bạn muốn SEO, sau đó đặt tiêu đề bài viết có chứa từ khóa đó. Ví dụ, tôi muốn SEO từ khóa “viết bài chuẩn SEO”, tôi có thể đặt tiêu đề bài viết là “Hướng dẫn viết bài chuẩn SEO với plugin Yoast SEO”. Link của bài viết sẽ tự động được tạo ở dạng tiếng Việt không dấu (đừng cố sửa nó thành tiếng Việt có dấu) và có chứa luôn từ khóa cần SEO. Tiêu đề này được sử dụng để hiển thị trên blog/ website của bạn.

4. Tiếp theo, hãy nhìn xuống khung Yoast SEO ở bên dưới khung soạn thảo. Có 3 việc mà bạn cần phải làm ở đây:

Focus Keyword: chính là từ khóa mà bạn muốn SEO, hãy nhập nó vào mục này.

SEO title: tiêu đề này sẽ được hiển thị trên kết quả tìm kiếm của các công cụ tìm kiếm như Google hay Bing. Bạn có thể sửa cho nó khác so với tiêu đề hiển thị trên blog/ website (bước 3) hoặc giữ nguyên. Nhưng điều quan trọng là tiêu đề này cũng phải có chứa từ khóa cần SEO. Tiêu đề SEO nên có độ dài từ 40 đến 70 ký tự (kể cả dấu cách). Các bạn đặt làm sao cho thanh đo số lượng ký tự của Yoast SEO hiển thị màu xanh là được.

Meta description: phần mô tả ngắn cho nội dung bài viết và sẽ được hiển thị trên kết quả tìm kiếm của Google. Phần này có độ dài tối thiểu là 156 ký tự, tối đa là 300 ký tự (kể cả dấu cách) và phải có chứa từ khóa cần SEO. Các bạn đặt làm sao cho thanh đo số lượng ký tự của Yoast SEO hiển thị màu xanh là được.

Tuy nhiên, theo ý kiến của tôi, các bạn chỉ cần thực hiện tốt các bước 3 và 4, kết hợp với việc soạn thảo nội dung bài viết dài ít nhất 300 ký tự (càng nhiều càng tốt) là hoàn toàn có thể có được một bài viết chuẩn SEO rồi.

Từ khóa cần SEO cũng nên được chèn vào tên và alt-text của hình ảnh trong bài viết, ở định dạng tiếng Việt không dấu. Tôi thường đặt tên cho hình ảnh cover (ở đầu bài viết) giống hoàn toàn với permalink, chẳng hạn như “huong-dan-viet-bai-chuan-seo-voi-plugin-yoast-seo.jpg”. Tham khảo bài viết ” Cách tối ưu hóa hình ảnh trong WordPress để tốt cho SEO ” để biết thêm chi tiết.

Sau khi hoàn tất, các bạn có thể kiểm tra xem bài viết đã chuẩn SEO chưa bằng cách nhìn vào khung Publish.

Yoast SEO có thể sẽ được nâng cấp lên phiên bản mới hơn với giao diện có nhiều khác biệt. Tuy nhiên, các bạn vẫn có thể áp dụng các quy tắc ở bên trên để viết bài chuẩn SEO.

Cách Chỉnh Bài Viết Chuẩn Seo Trong Yoast Seo Của WordPress

Yoast SEO (tên gọi trước đây là WordPress SEO by Yoast). Bất cứ ai bắt đầu một trang web WordPress và bắt đầu tìm kiếm các plugin hữu ích, sẽ đi qua WordPress SEO bởi Yoast plugin hỗ trợ mạnh mẽ trong việc chỉnh bài viết chuẩn Seo. Tại sao nó lại nhận được sự quan tâm và chú trọng như vậy? Không nghi ngại gì nữa Yoast plugin là plugin SEO toàn diện nhất. Yoast SEO được sử dụng nhiều trên thị trường hiện nay. Yoast SEO có thể làm mọi việc cơ bản mà bất cứ một chuyên gia SEO chuyên nghiệp nào có thể mong muốn (và nhiều hơn nữa).

Hướng dẫn chỉnh bài viết chuẩn Seo

Trước tiên, các bạn cần phải cài đặt và kích hoạt plugin Yoast SEO. Các thao tác hoàn toàn giống như cách cài đặt một plugin thông thường.

Sau khi cài đặt bạn sẽ thấy phần thiết lập Yoast SEO cho từng bài viết nằm ngay bên dưới Editor của bài viết.

Nó nhìn như thế này:

Bây giờ, hãy nghĩ từ khóa mà bạn muốn SEO, sau đó đặt tiêu đề bài viết có chứa từ khóa đó. Ví dụ, tôi muốn SEO từ khóa “bài viết chuẩn SEO”, tôi có thể đặt tiêu đề bài viết là “Cách chỉnh bài viết chuẩn Seo [màu xanh] trong yoast Seo – WordPress”. Link của bài viết sẽ tự động được tạo ở dạng tiếng Việt không dấu (đừng cố sửa nó thành tiếng Việt có dấu) và có chứa luôn từ khóa cần SEO. Tiêu đề này được sử dụng để hiển thị trên blog/ website của bạn.

2. Cấu hình Yoast SEO

Tiếp theo, hãy nhìn xuống khung Yoast SEO ở bên dưới khung soạn thảo. Có 3 việc mà bạn cần phải làm ở đây:

Focus Keyword: chính là từ khóa mà bạn muốn SEO, hãy nhập nó vào mục này.

SEO title: sẽ được hiển thị trên kết quả tìm kiếm của các công cụ tìm kiếm như Google. Bạn có thể sửa cho nó khác so với tiêu đề hiển thị trên blog/ website hoặc giữ nguyên. Nhưng điều quan trọng là tiêu đề này cũng phải có chứa từ khóa cần SEO. Tiêu đề SEO nên có độ dài từ 40 đến 70 ký tự (kể cả dấu cách). Các bạn đặt làm sao cho thanh đo số lượng ký tự của Yoast SEO hiển thị màu xanh là được.

Meta description:

Mô tả ngắn cho nội dung bài viết và sẽ được hiển thị trên kết quả tìm kiếm của Google. Phần này có độ dài tối thiểu là 156 ký tự, tối đa là 300 ký tự (kể cả dấu cách) và phải có chứa từ khóa cần SEO. Đặt làm sao cho thanh đo số lượng ký tự của Yoast SEO hiển thị màu xanh là được.

3. Nguyên tắc cơ bản để viết bài viết chuẩn Seo.

1. Bài viết phải có độ dài tối thiểu là 300 chữ. Tất nhiên là càng dài thì càng tốt, nhưng không nên quá dài vì sẽ gây ra sự “choáng ngợp” cho người đọc. Nếu nội dung bạn định viết quá dài, bạn nên chia nó thành nhiều bài viết.

2. Từ khóa muốn SEO (focus keyword) cần phải có trong tiêu đề bài viết, tiêu đề SEO, thẻ meta description (thẻ mô tả bài viết), link bài viết, đoạn văn bản đầu tiên của bài viết, thẻ sub-heading, tên hình ảnh đại diện (featured image) và tên hình ảnh đầu tiên xuất hiện trong bài viết. Từ khóa cần SEO nên được xuất hiện ở phần đầu tiên của các yếu tố nói trên.

4. Nên sử dụng các thẻ lần lượt từ H2 đến H6 để triển khai các phần của bài viết. Việc này sẽ giúp cả bot tìm kiếm lẫn người đọc dễ dàng nắm bắt được cấu trúc của bài viết. Ít nhất một trong các thẻ sub-heading phải có chứa từ khóa cần SEO.

5. Tiêu đề SEO và thẻ mô tả bài viết có độ dài vừa phải. (Các bạn điều chỉnh để thanh đo độ dài của Yoast SEO hiện màu xanh là được).

6. Link bài viết không nên để quá dài. Thường chỉ cần chứa từ khóa cần SEO (không dấu) và thêm tối đa 3 chữ nữa.

7. Các đoạn văn bản không nên quá dài (tối đa 300 chữ), mỗi câu không nên quá 20 từ.

4. Lỗi Phát sinh

Bên mình sẽ thường xuyên cập nhật những lỗi phát sinh của các bạn đọc gửi vể. Từ đó đưa ra giải pháp giúp mọi người tại mục này:

Các bạn có thể kiểm tra xem bài viết đã chuẩn SEO chưa bằng cách nhìn vào khung Publish.

Viết Bài Chuẩn Seo: Hướng Dẫn Viết Bài Cho Blog WordPress Chuẩn Seo

Trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO cho blog lập trên nền tảng WordPress, dựa trên plugin Yoast SEO, những ai bắt đầu học viết blog và kiếm tiền từ blog nên đọc. Các bạn hoàn toàn có thể áp dụng để viết blog được lập trên các nền tảng khác, chứ không chỉ WordPress.

Cách viết bài chuẩn SEO cho blog WordPress

Trước tiên hãy cài đặt plugin Yoast SEO cho blog WordPress của mình, đây là một công hỗ trợ SEO cho WordPress nổi tiếng hiện nay, công cụ này sẽ giúp bạn đánh giá mức độ chuẩn SEO cho bài viết và đưa ra những vấn đề chưa được tối ưu để bạn chỉnh sửa. Dựa vào plugin này bạn có thể dễ dàng viết bài chuẩn SEO cho bài viết của mình.

Trong quá trình viết bài chuẩn SEO, chúng ta sẽ xác định từ khóa chính sau đó chỉ cần bám sát và các nguyên tắc SEO của Yoast SEO để SEO cho từ khóa chính đó, bạn yên tâm là công cụ này luôn được cập nhật để luôn đáp ứng với các thuật toán mới nhất của Google.

Các nguyên tác viết bài chuẩn SEO theo Yoast SEO

Nguyên tắc bài viết:

Tiêu đề bài viết có độ dài phù hợp (10 đến 15 từ), tiêu đề phải phản ánh đúng nội dung bài viết.

Bài viết phải có độ dài 300 từ trở lên, tốt nhất là từ 500 – 3000 từ.

Bài viết phải có ít nhất 1 hình ảnh, nên thêm nhiều hình ảnh nếu bài viết dài.

Hình ảnh phải có thuộc tính alt và văn bản thay thế.

Sử dụng các thẻ sub-heading (lần lượt từ H2 đến H6) để triển khai các phần của bài viết.

Mỗi đoạn văn không nên quá dài (nên dưới 50 từ).

Mỗi câu văn không nên quá 20 từ để người đọc dễ đọc.

Nên có link nội bộ và link ngoài. Link nội bộ bạn nên chèn vào những từ khóa của các chuyên mục hoặc các thẻ tag, link ngoài có thì tốt mà không có thì bỏ qua.

Phải có tiêu đề SEO và thẻ mô tả.

Đường dẫn bài viết phải ngắn gọn.

Nguyên tắc từ khóa:

Từ khóa chính phải được xuất hiện trong tiêu đề bài viết, tốt nhất là nằm ngay đoạn đầu tiên của tiêu đề.

Từ khóa chính phải xuất hiện ở đoạn đầu bài viết.

Từ khóa chính phải xuất hiện ít nhất trong 1 thẻ sub-heading.

Từ khóa chính nên xuất hiện với mật độ từ 0.5% đến 1% độ dài của bài viết.

Từ khóa chính phải xuất hiện trên thuộc tính alt và văn bản thay thế của hình ảnh.

Từ khóa chính phải xuất hiện trên tiêu đề SEO và thẻ mô tả.

Từ khóa chính phải xuất hiện trên link bài viết.

Từ khóa chính phải là duy nhất, tức là không trùng với từ khóa chính của những bài viết khác.

Sau khi nắm được các nguyên tắc trên, hãy bắt đầu tiến hành viết bài theo các bước sau:

Các bước viết bài chuẩn SEO

Bước 1: Nghiên cứu từ khóa

Nên chọn từ khóa ngắn hay từ khóa dài?

Đối với từ khóa ngắn (1 đến 2 từ) thường sẽ có lượng tìm kiếm nhiều hơn và rất dễ tối ưu để đặt chuẩn các nguyên tắc từ khóa SEO của Yoast SEO (bạn sẽ thấy rất dễ viết bài chuẩn SEO theo điểm đánh giá của Yoast SEO), nhưng mức độ cạnh tranh sẽ cao hơn rất nhiều, rất khó SEO, tức là khó đưa từ khóa lên top tìm kiếm google, và thường khó phản ánh được nội dung của bài viết.

Ngược lại, đối với từ khóa dài (3 đến 10 từ) lượng tìm kiếm ít hơn, nhưng mức độ cạnh tranh thấp nên dễ SEO hơn, và dễ dàng phản ánh đúng nội dung của bài viết.

Vì thế, bạn nên chọn 1 từ khóa dài thay vì từ khóa ngắn, vì từ khóa dài thường dễ cạnh tranh hơn, SEO dễ dàng hơn, gần với nội dung của bài viết hơn.

Ví dụ:

Bạn muốn viết một bài về “Cách mua bán Bitcoin tại Việt Nam” chẳng hạn, thì từ khóa tập trung có thể là “cách mua bán bitcoin” hoặc “mua bán bitcoin tại Việt Nam” chứ không nên chỉ dùng mỗi từ “Bitcoin”.

Nếu bạn chỉ tập trung mỗi từ “Bitcoin” thì chắc chắn sẽ có hàng vạn bài viết khác cũng chứa từ khóa đó, chẳng hạn có những bài viết kiểu như: Bitcoin là gì, bitcoin lừa đảo, bitcoin lên giá….và nhiều bài viết của nước ngoài cũng đều chứa từ khóa đó, làm sao bạn có thể đưa từ khóa này lên top được đây?

Nhưng nếu bạn sử dụng từ khóa ” cách mua bán bitcoin” thì chắc chắn sẽ không quá nhiều bài viết chứa từ khóa đó, bạn có thể dễ dàng cạnh tranh để đưa từ khóa lên top, hơn nữa rõ rằng từ khóa này đã phản ánh đúng nội dung bài viết của bạn.

Bước 2: Tiến hành viết bài chuẩn SEO

Tiêu đề bài viết:

Đầu tiên là đặt tiêu đề cho bài viết, tiêu đề có độ dài phù hợp (10 đến 15 từ), tiêu đề phải chứa từ khóa chính và phản ánh đúng nội dung bài viết.

Nội dung bài viết:

Bắt đầu nội dung bài viết, bạn nên viết một đoạn đầu ngắn gọn khoảng 2 – 3 dòng để người đọc có thể nắm được những nội dung gì sẽ có trong bài viết, trong đoạn này phải chứa từ khóa chính. Hãy bôi đậm từ khóa chính trong đoạn này, có thể bôi đậm cả đoạn.

Ví dụ: Tôi chọn từ khóa chính là “viết bài chuẩn SEO” thì trong tiêu đề và đoạn đầu bài viết phải chứa từ khóa này:

Tiếp theo, hãy bắt đầu mở đầu bài viết, nên viết 1 hoặc vài đoạn văn để giới thiệu, dẫn vào nội dung chính.

Trình bày nội dung chính, viết những gì bạn muốn, nhớ chèn từ khóa chính vào những vị trí thích hợp. Luôn nhớ mỗi đoạn văn không nên quá dài (nên dưới 50 từ, nếu dài hãy chia thành nhiều đoạn khác nhau), mỗi câu văn cũng không nên quá dài (nên dưới 20 từ, cái này hơi khó tuân thủ).

Sử dụng thẻ Tiêu đề:

Trong bài viết nếu có nhiều mục khác nhau bạn hãy sử dụng các thẻ tiêu đề (sub-heading) để phân mục, sau đó tiến hành triển khai nội dung cho từng mục. Hãy bắt đầu với thẻ H2 (Tiêu đề 2), sau đó là H3, H4, H5… nếu cần chia các mục lớn thành từng mục nhỏ. Không nên sử dụng thẻ H1 vì trong tiêu đề bài viết đã là H1 rồi.

Cách thêm thẻ tiêu đề như sau: Bạn bôi đen tiêu đề mục (hoặc chỉ cần nhấp vào đó để đặt con trỏ văn bản ở đó) sau đó nhấn vào chỗ “Đoạn” ở trên thanh công cụ soạn thảo rồi chọn 1 trong các thẻ Tiêu đề cần sử dụng.

Ví dụ:

Trong bài viết tôi có một đoạn văn: “Năm 2018 là một năm tồi tệ của Bitcoin, vì thế nên dừng đầu tư Bitcoin trong thời điểm này, hãy tập trung vào kiếm tiền online với các hình thức khác”.

Lưu ý, mỗi một đường link chỉ nên chèn một lần trong mỗi bài viết, nên chèn ở lần xuất hiện từ khóa đầu tiên, ví dụ mình đã chèn link của chuyên mục Bitcoin ở đoạn văn trên rồi, khi xuất hiện từ khóa Bitcoin ở đoạn văn khác thì cũng không nên chèn nữa.

Nếu có liên kết ngoài (tức là link dẫn đến các trang web khác) bạn hãy để chế độ “nofollow”. Liên kết ngoài cũng được Yoast SEO khuyên dùng, nhưng thường là rất ít khi có bài viết thích hợp để chèn. Vì thế tôi nghĩ, có vị trí cần chèn thì nên chèn, còn không thì thôi, chèn nhiều không có lợi cho SEO đâu.

Tối ưu hóa hình ảnh

Bất kỳ hình ảnh nào trước khi đăng lên bạn phải tối ưu hóa về kích thước, dung lượng càng thấp càng tốt, nên dưới 100kb nhưng phải đảm bảo hình ảnh đủ độ rõ nét, sửa tên hình ảnh chứa từ khóa chính dưới dạng không dấu và cách nhau bởi dấu “-“, ví dụ: viet-bai-chuan-seo-cho-wordpress.

Sau khi hình ảnh được chèn vào bài viết, bạn nhớ thêm thuộc tính alt và văn bản thay thế cho hình ảnh, thuộc tính alt và văn bản thay thế này phải chứa từ khóa chính. Cách thêm như sau:

Nhấp vào hình ảnh rồi nhấp vào biểu tượng cây bút chì (Chỉnh sửa).

Văn bản thế thế: Là văn bản sẽ được hiển thị để hay thế hình ảnh khi hình ảnh bị lỗi không hiển thị.

Thuộc tính tiêu đề hình ảnh: Khi trỏ chuột vào hình ảnh thì sẽ thấy đoạn văn này xuất hiện.

Chú thích: Văn bản chú thích cho hình ảnh, sẽ xuất hiện ở bên dưới hình ảnh.

Bước 3: Thêm tiêu đề SEO, Thẻ mô tả và tối ưu lại bài viết theo đề xuất của Yoast SEO

Tiêu đề SEO: Tiêu đề hiển thị trên Google tìm kiếm hoặc khi share lên các trang mạng xã hội. Tiêu đề SEO phải phản ánh được nội dung bài viết, phải chứa từ khóa chính. Bạn có thể sử dụng luôn tiêu đề bài viết hoặc chỉnh sửa lại cho cuốn hút hút hơn hoặc chuẩn SEO hơn. Độ dài vừa phải, để thanh đánh giá bên dưới màu xanh là được, nếu ngắn quá hoặc dài quá thì thanh đánh giá này sẽ chuyển sang màu cam, bạn cần sửa lại.

Thẻ mô tả: Đây cũng là đoạn văn bản sẽ xuất hiện trên Google tìm kiếm hoặc khi share lên các trang mạng xã hội. Thẻ mô tả cũng phải chứa từ khóa chính và nói lên được nội dung của bài viết, độ dài vừa phải (để thanh đánh giá bên dưới màu xanh là được), bạn có thể sử dụng luôn đoạn đầu tiên của bài viết hoặc tự viết lại sao cho lôi cuốn hơn.

Đường dẫn: Đây chính là link bài viết, phải chứa từ khóa chính dạng không dấu và cách nhau bởi “-“, thông thường nó sẽ tự động lấy tiêu đề bài viết chuyển thành dạng không dấu và cách nhau bởi “-“, bạn có thể chỉnh sửa lại nếu cần, có thể chỉnh sửa ở đây hoặc chỉnh sửa ngay phía dưới tiêu đề bài viết. Đường dẫn nên ngắn gọn, chứa từ khóa chính và phản ánh được nội dung bài viết.

Màu đỏ: Xấu, cần phải cải thiện.

Màu cam: Trung bình xấu, nên tối ưu lại.

Màu xanh lá cây: Tốt, không cần làm gì.

Qua những thông tin đánh giá đó, công cụ này sẽ đưa ra một mức đánh giá trung bình cũng được đánh dấu bởi dấu chấm tròn theo 3 màu tương tự như trên, dấu chấm này được xuất hiện ngay trước từ khóa cần SEO (xem hình ảnh bên dưới). Nếu màu xanh nghĩa là bạn tối ưu SEO tốt, màu cam là chưa tốt, màu đỏ là rất không tốt.

Khi điểm đánh giá trung bình màu xanh thì bạn cũng nên cải thiện tiếp nếu có thể, tức là giảm những cái màu đỏ và màu cam trong danh sách phía dưới càng ít đi càng tốt.

Nếu có thể loại bỏ hết tất cả những cái màu đỏ và màu cam đi thì quá tốt, nhưng điều đó là rất khó. Đặc biệt là blog tiếng Việt sẽ gặp phải vấn đề như sau:

Nếu bạn dùng từ khóa là tiếng Việt có dấu thì sẽ gặp 1 vấn đề “Từ khoá chính không xuất hiện trong URL của trang này….”. Vì URL không thể là tiếng Việt có dấu.

Nếu bạn dùng từ khóa là tiếng Việt không dấu thì sẽ gặp nhiều vấn đề hơn, chẳng hạn như tiêu đề không có từ khóa chính, bài viết không có từ khóa chính….tóm lại cả bài viết không có từ khóa chính, để giải quyết bạn phải sửa lại từ khóa chính trong tiêu đề, trong bài viết, trong mô tả….thành tiếng Việt không dấu, thật không hay cho bài viết.

Lưu ý: Nếu bạn dùng Yoast SEO bản miễn phí thì chỉ có thể kiểm tra được 1 từ khóa, còn nếu bạn dùng Yoast SEO Premium (bản trả phí) thì có thể kiểm tra được 5 từ khóa.

Bước 4: Thêm vào chuyên mục, thẻ tag thích hợp, đặt ảnh đại diện và xuất bản bài viết.

Sau khi viết xong, tối ưu SEO hoàn tất, bạn chọn thư mục thích hợp cho bài viết, thêm thẻ tag thích hợp và đặt ảnh đại diện rồi Đăng bài viết.

Kết luận

Vậy là tôi đã hướng dẫn các bạn cách viết bài chuẩn SEO, chỉ cần áp dụng đúng các kỹ thuật trên là bài viết của bạn coi như chuẩn SEO, nếu mức độ cạnh tranh không cao thì có thể sớm được lên top Google tìm kiếm.

Seo Writing: Hướng Dẫn 15 Bước Viết Bài Chuẩn Seo (2021)

Nếu bạn đang tìm cách viết bài chuẩn SEO ( SEO writing) để có nhiều truy cập hơn từ công cụ tìm kiếm thì bài viết này được tạo ra để dành cho riêng bạn.

Trong hướng dẫn này tôi sẽ trả lời các câu hỏi như:

SEO writing là gì?

Viết bài chuẩn SEO là gì?

Tại sao phải tối ưu nội dung chuẩn SEO?

Làm thế nào để tạo ra bài viết chuẩn SEO?

Tiêu chí đánh giá một nội dung chuẩn SEO

Hôm nay tôi tạo ra hướng dẫn này với mục đích giúp bạn dễ dàng tạo ra những nội dung chuẩn SEO. Quy trình này được đúc kết trong suốt hơn 10 năm nghiên cứu SEO cùng những trải nghiệm sâu sắc với hàng trăm dự án SEO tôi đã làm thành công.

SEO là gì?

SEO là từ viết tắt của Search Engine Optimization (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm), là một quy trình nâng cao thứ hạng của website trên các công cụ tìm kiếm giúp người dùng có thể tìm thấy trang web dễ dàng hơn trên SERP.

SEO Writing là gì?

SEO writing là tập hợp quá trình lập kế hoạch, khởi tạo và tối ưu hóa nội dung trở nên dễ hiểu hơn giúp nội dung dễ được tìm thấy trên SERP.

Tại Việt Nam, SEO writing đại diện cho khái niệm viết bài chuẩn SEO.

Chuẩn SEO là gì?

Chuẩn SEO là một khái niệm do người làm SEO tại Việt Nam tạo ra, chuẩn SEO là tuân thủ các tiêu chí thu thập dữ liệu của Googlebots.

Bạn hãy hiểu đơn giản việc tối ưu trang web cũng như tối ưu nội dung theo các tiêu chí của Google sẽ giúp Google hiểu rõ cấu trúc trang web và nội dung của bạn hơn, từ đó Google sẽ ưu tiên xếp thứ hạng các bài viết của bạn cao hơn bài viết ở trang web khác.

Quy trình hướng dẫn chi tiết viết bài chuẩn SEO:

Xác định từ khóa, cụm từ khóa cần tối ưu

Xác định người tìm kiếm thực sự muốn biết điều gì?

Xây dựng khung nội dung phù hợp với Search intent

Biên tập nội dung có chiều sâu

Tối ưu từ khóa trong nội dung

Viết tiêu đề SEO lôi cuốn

Viết đoạn miêu tả

Tối ưu đường dẫn

Tối ưu thẻ heading

Sử dụng liên kết nội bộ trong bài viết

Tạo thêm liên kết đến các nguồn tin tham khảo

Sử dụng các từ khóa ngữ nghĩa tiềm ẩn trong nội dung

Sử dụng nhiều ảnh và video minh họa cho nội dung bài viết

Đăng tải và quảng bá nội dung.

Bước 1: Xác định từ khóa, cụm từ khóa cần tối ưu SEO

Tôi thường bắt đầu việc viết bài bằng cách nghiên cứu từ khóa, tìm được các từ khóa phù hợp sẽ giúp bạn có hàng nghìn lượt truy cập mỗi tháng, nếu không sẽ bạn tạo ra một nội dung mà không có ai đọc.

Bạn có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ nghiên cứu từ khóa như:

Google Keywords Planner

Ahrefs

Keywordtool.io

Ví dụ đầu tiên với: Google Keywords Planner, bạn chọn mục khám phá các từ khóa mới

Công cụ thứ 3 là Ahrefs, bạn nên sử dụng tính năng Keyword Explorer

Bước 2: Xác định ý định tìm kiếm của từng từ khóa

Xác định ý định tìm kiếm trong thời gian gần đây đã trở thành một việc quan trọng nhất chỉ xếp sau nghiên cứu từ khóa.

Ý định tìm kiếm là lý do đằng sau mỗi tìm kiếm của người dùng, vì sao họ tìm từ khóa đó? Người dùng đang tìm kiếm câu trả lời? Hay họ đang tìm kiếm định nghĩa của từ đó? Hay họ đang muốn mua hàng?

Khi viết bài ưu tiên hàng đầu của bạn là tập trung tối ưu cho từ khóa cần SEO là điều chắc chắn phải làm. Tuy nhiên nếu không thấu hiểu ý định tìm kiếm của người dùng thì sẽ rất khó để bạn tạo ra được những nội dung tuyệt vời, đáp ứng nhu cầu của người tìm kiếm.

Ví dụ trên website chúng tôi tôi có biên tập một bài viết với mục tiêu tối ưu SEO cho từ khóa “kế hoạch seo”. Trước khi viết bài viết này, tôi đã tham khảo trên bảng kết quả tìm kiếm và nhận thấy rằng Google ưu tiên hiển thị các bài viết mang tính hướng dẫn chi tiết về cách lập kế hoạch SEO.

Những nội dung này tương ứng với ý định tìm kiếm tra cứu thông tin miễn phí. Chính vì vậy thay vì viết 1 bài viết 1000 chữ về các bước lập kế hoạch SEO, tôi đã tạo ra một bài viết hướng dẫn chi tiết với 14 bước trong quá trình lập kế hoạch SEO.

Bước 4: Xây dựng khung nội dung phù hợp với ý định tìm kiếm

Một bài viết chuẩn SEO có thể coi là một bài viết thỏa mãn mục đích tìm kiếm của người dùng. Không chỉ vậy bài viết của bạn cần cung cấp những thông tin hữu ích hơn so với những kết quả khác.

Vì vậy trước khi bắt tay vào việc biên tập nội dung chuyên sâu, bạn cần phác thảo khung nội dung chính để chọn lọc những nội dung tốt nhất mang tới cho người đọc.

Ví dụ, với bài viết về: “Lập kế hoạch SEO” tôi nhận thấy đối thủ của mình cung cấp nội dung khá đơn giản. Vậy nên tôi đã tạo ra một bài hướng dẫn với rất nhiều điều cần biết về lập kế hoạch SEO.

Tương tự như vậy với bài viết này hiện không còn ở trong 10 vị trí đầu tiên của kết quả tìm kiếm. Nên tôi đã quyết định sửa đổi bài viết với nội dung chuyên sâu hơn và hướng dẫn chi tiết hơn để giúp bạn có thể thực hành viết bài chuẩn SEO một cách dễ dàng nhất.

Quy trình 15 bước viết bài chuẩn SEO được coi là một trong những khung nội dung chính và rất quan trọng của bài viết này.

Ví dụ mẫu về khung nội dung

1. Nên đi du lịch Nha Trang vào thời điểm nào?

2. Đến Nha Trang bằng phương tiện gì?

3. Di chuyển tại Nha Trang như thế nào?

4. Các điểm du lịch ở Nha Trang không nên bỏ lỡ

Vinpearl Land Nha Trang

Viện Hải Dương Học

Chợ Đầm

Tháp Bà Ponagar

Bãi biển, vịnh biển Nha Trang

Những ngôi chùa nổi tiếng

Chùa Long Sơn

Chùa ốc Từ Vân

5. Các món ăn hấp dẫn không thể bỏ qua khi du lịch Nha Trang

Bún chả cá – Bún sứa

Gỏi sứa – Gỏi cá mai

Nhum nướng

Bánh căn

6. Khách sạn Nha Trang

Khách sạn Diamond Bay Hotel

Khách sạn Novotel Nha Trang

Khách sạn Brandi Ocean View Nha Trang

7. Quán cafe đẹp ở Nha Trang

8. Mua quà ở Nha Trang

Yến sào Nha Trang

Nem chua Ninh Hòa

Chả cá Nha Trang

Quà lưu niệm

Map bản đồ thành phố Nha Trang

Bước 5: Biên tập nội dung chuyên sâu

Với việc xây dựng khung nội dung chi tiết thỏa mãn ý định tìm kiếm của người dùng tại bước 4, chắc chắn lúc này bạn đã có thể bắt tay vào việc biên tập và tạo ra bài viết thật hay. Hãy cố gắng giải thích kỹ các ý chính bạn đã tạo trong khung nội dung.

Đừng ngại viết nội dung dài vì sợ rằng không có người đọc, bởi đã có rất nhiều nghiên cứu của các chuyên gia trên thế giới cho thấy một bài viết dài với hơn 2000 chữ thường được xếp hạng cao hơn một bài viết chỉ với 500 chữ hoặc 700 chữ.

Bước 6: Tối ưu từ khóa trong bài viết

Việc thêm từ khóa vào bài viết là điều mỗi người làm SEO thường xuyên thực hiện. Mặc dù họ biết rằng Google từng xác nhận không có tỉ lệ nào hoàn hảo cho mật độ từ khóa.

Chính vì vậy nếu bạn đã từng nghe thấy ai đó nói rằng nội dung cần được tối ưu mật độ từ khóa theo tỉ lệ phần trăm như này như kia thì đó là những thông tin không chính xác.

Để tối ưu từ khóa trong bài viết bạn có thể cân nhắc để từ khóa xuất hiện tại những nơi sau:

Từ khóa xuất hiện trong đường dẫn bài viết

Từ khóa xuất hiện trong thẻ tiêu đề

Từ khóa nằm trong thẻ miêu tả trang

Từ khóa xuất hiện trong 150 từ đầu tiên của bài viết

Từ khóa có trong thẻ H1

Từ khóa nằm trong thẻ H2

Vậy tôi nên sử dụng bao nhiêu từ khóa trong bài viết?

Do Googlebots thường xuyên đọc tài liệu trên trang web nên chắc chắn bạn cần nhắc tới từ khóa của mình trong nội dung SEO. Tuy nhiên bạn không thể nhắc đi nhắc lại từ khóa một cách thiếu hợp lý – điều này được gọi là tối ưu hóa quá mức.

Bước 7: Viết thẻ tiêu đề lôi cuốn

Nội dung trong thẻ tiêu đề sẽ được hiển thị trên bảng kết quả tìm kiếm. Thẻ tiêu đề giúp Google hiểu được rõ nội dung của bài viết nói về điều gì.

Thông thường khi tối ưu bài viết chuẩn SEO các bạn cần đưa từ khóa vào trong thẻ tiêu đề. Google ưu tiên các tiêu đề có chứa từ khóa và rất thích các từ khóa đó xuất hiện ngay khi mở đầu.

Để tối ưu thẻ tiêu đề hấp dẫn bạn có thể áp dụng một số phương pháp sau:

Giữ cho độ dài của thẻ tiêu đề luôn ít hơn 60 ký tự

Thẻ tiêu đề càng độc đáo thì càng có khả năng lên TOP cao hơn so với những thẻ tiêu đề khác

Thêm con số vào tiêu đề để gia tăng sự hấp dẫn

Thêm các từ biểu cảm nhiều cảm xúc sẽ giúp bài viết được quan tâm nhiều hơn

Thêm các dấu ngoặc vào tiêu đề cũng giúp gia tăng tỉ lệ nhấp chuột.

Bước 8: Viết đoạn miêu tả Meta hấp dẫn (Meta description)

Google từng nói rằng thẻ miêu tả meta không ảnh hưởng đến quá trình xếp hạng. Tuy nhiên tương tự như thẻ tiêu đề, thẻ miêu tả meta cũng được Google ưu tiên hiển thị trên bảng kết quả tìm kiếm.

Sở hữu 1 đoạn miêu tả hấp dẫn có thể gia tăng tỉ lệ nhấp chuột từ người tìm kiếm.

Giữ độ dài thẻ miêu tả meta dưới 155 ký tự: Nếu đoạn miêu tả meta quá dài Google sẽ không hiển thị đủ.

Nhắc tới từ khóa trong đoạn miêu tả meta: Điều này sẽ giúp văn bản nổi bật hơn với từ khóa được in đậm trên SERP.

Hãy chắc chắn đoạn miêu tả meta của bạn luôn độc đáo không trùng lặp với những trang web khác.

Mô tả ngắn gọn nội dung chi tiết để người tìm kiếm hiểu trang của bạn nói về điều gì.

Viết nội dung với những câu từ kích thích sự tò mò và lôi cuốn người tìm kiếm nhấp chuột vào trang của bạn

Bạn có thể cân nhắc đoạn nội dung có tính chất cam kết, hứa hẹn cũng có thể giúp gia tăng sự hấp dẫn.

Bước 9: Tối ưu đường dẫn bài viết (URL)

Một đường dẫn thân thiện là đường dẫn có chứa từ khóa chính cần SEO. Ví dụ tôi muốn SEO từ khóa SEO Onpage thì bài viết của tôi sẽ có đường dẫn là:

https://vietmoz.edu.vn/seo-onpage/

Ngoài ra bạn không nên để đường dẫn quá dài, tôi thường giữ đường dẫn bài viết luôn dưới 70 ký tự.

Bạn cũng cần lưu ý tới độ sâu của bài viết. Ví dụ đôi lúc bạn sẽ gặp những đường dẫn như sau:

http://vietmoz.net/news/kien-thuc-seo/kien-thuc-co-ban/tai-lieu-lam-seo-vietmoz/ http://vietmoz.net/kien-thuc-co-ban/tai-lieu-lam-seo-vietmoz/

hoặc:

http://vietmoz.net/tai-lieu-lam-seo-vietmoz/

Một mẹo tối ưu đường dẫn bài viết cuối cùng đó là hãy cố gắng không sử dụng các ký tự đặc biệt trên đường dẫn như:

Bước 10: Tối ưu thẻ Heading

Thẻ heading của website được coi là tên, ý chính hay luận điểm của một bài viết hoặc thậm chí là của một đoạn văn trong bài đó. Có tổng cộng 6 loại thẻ heading trong SEO, bao gồm 6 thẻ heading (thẻ H) từ 1 đến 6: H1, H2, H3, H4, H5, H6, với độ ưu tiên và tầm quan trọng của thẻ heading giảm dần.

Một bài viết chuẩn SEO nên có các thẻ H1, H2, H3… giúp cho Googlebots và khách hàng hiểu được bố cục của bài. Các thẻ H2 bổ trợ thông tin cho thẻ H1 và các thẻ H3 bổ trợ cho thẻ H2…

Các thẻ Heading giúp cho người đọc cũng như Google hiểu được các ý chính trong bài, giải thích ý chính đó cách tốt nhất bằng cả đoạn văn sau các thẻ đó.

Tôi thường tối ưu các thẻ Heading như sau:

Từ khóa SEO nên để trong các thẻ heading, ở đoạn đầu hoặc cuối của ý chính đó.

Các thẻ Heading cũng nên chứa các từ biểu cảm để gia tăng trải nghiệm của người dùng với nội dung bài viết.

Không nên để các thẻ Heading quá dài (tôi thường giữ thẻ Heading dưới 13 chữ)

Bước 11: Sử dụng liên kết nội bộ trong bài viết

Liên kết nội bộ (Internal links) là yếu tố quan trọng hỗ trợ tối ưu nội dung và xây dựng cấu trúc website.

Bạn có thể tham khảo cách tối ưu liên kết nội bộ của Wikipedia, trang web này có cách tối ưu liên kết nội bộ rất chi tiết và khá hữu ích cho người đọc.

Tôi thường sử dụng ít nhất 5 liên kết nội bộ trong mỗi bài viết đăng tải trên trang web của mình.

Bước 12: Tạo thêm liên kết đến các nguồn tin tham khảo

Theo Moz, việc sử dụng các liên kết đến các trang web và tài nguyên bên ngoài sẽ giúp cải thiện thứ hạng trang web.

Bạn có thể hiểu đơn giản là đôi khi bạn không thể cung cấp đầy đủ thông tin trong một bài viết, cũng như đủ dữ liệu để giải thích về thuật ngữ nào đó.

Lúc này chắc chắn bạn cần đến những nguồn nội dung tham khảo và các trang web có chứa những thông tin hỗ trợ nội dung bạn đang nhắc tới. Vì vậy nếu bạn thêm các liên kết tới các trang web có uy tín, bạn đang góp phần giúp nội dung của mình thân thiện với SEO.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý sử dụng các thuộc tính noffollow cho các liên kết này và cài đặt thuộc tính open new tab cho các liên kết ngoài.

Bước 13: Sử dụng các từ ngữ nghĩa tiềm ẩn

Trường hợp khác bạn có thể sử dụng tính năng Google Autocomplete hay còn gọi là tính năng gợi ý từ khóa của Google.

Kinh nghiệm sử dụng từ khóa LSI trong bài viết của tôi:

Đặt từ khóa LSI trong thẻ tiêu đề

Sử dụng từ khóa LSI trong các nhóm thẻ H2 hoặc H3

Hãy sử dụng LSI trong đoạn đầu của bài viết

Sử dụng trong nội dung chính

Bạn không cần phải lặp lại từ khóa LSI quá nhiều lần, hãy cố gắng tối ưu thật tự nhiên.

Bước 14: Sử dụng nhiều ảnh và video minh họa cho bài viết

Hình ảnh giúp người đọc dễ hình dung nội dung bài viết hơn, tuy nhiên Googlebots lại không quét được thông tin trong hình ảnh mà chỉ nhận diện theo tên của hình ảnh hoặc chèn link vào trong hình ảnh. Để tối ưu hình ảnh bài viết bạn cần tối ưu một số tiêu chí sau:

Nên đặt từ khóa chính hoặc phụ vào thẻ Alt của hình ảnh.

Hình ảnh nên tự chụp, không nên copy.

Đặt tên tiêu đề ảnh có chứa từ khóa chính hoặc từ khóa LSI.

URL hình ảnh có chứa từ khóa.

Nội dung xung quanh hình ảnh nên có chứa từ khóa giúp khách hàng dễ nhìn thấy hơn.

Đổi tên ảnh trước khi up lên website và tên ảnh nên chứa từ khóa.

Về video

Tương tự như hình ảnh, video chứa những thông tin thực sự chất lượng giúp tăng khả năng thời gian ở lại trên trang (Time on-site) của người tìm kiếm.

Ví dụ trong bài viết này tôi chia sẻ về cách viết bài chuẩn SEO. Và tôi có sẵn 1 video chia sẻ về kỹ thuật tạo ra bài viết chuẩn SEO nên tôi sẽ đưa vào trong bài viết này.

Sau khi bạn hoàn thiện bài viết, mặc dù nội dung của bạn đã được tối ưu khá kỹ nhưng như thế có thể vẫn chưa đủ để bạn có thứ hạng cao.

Bạn cần quảng bá nội dung của mình trên các trang mạng xã hội, lan tỏa trên các cộng đồng mà ở đó người đọc mục tiêu của bạn đang hoạt động.

Một trong những chiến lược mà những người làm SEO hay sử dụng đó là tạo ra các backlink để quảng bá cho bài viết.

Slide Share: Chia sẻ tài liệu trên trang slide share

Mạng xã hội video: Vimeo, Youtube là những mạng xã hội video rất tuyệt để lan tỏa thông tin

Mạng xã hội phổ biến như Facebook, Twitter là nơi tuyệt vời để thu hút sự chú ý của người đọc.

Các bài viết chuyên môn được chia sẻ trên các trang báo và trang tin điện tử là nơi thực sự chất lượng để lan tỏa nội dung

Email Marketing cũng là một phương pháp siêu hiệu quả dành cho bạn.

Ngay say khi đăng tin hãy thường xuyên theo dõi các chỉ số trong Analytics để đánh giá và đo lường hiệu quả của bài viết. Nếu thấy các chỉ số như tỉ lệ bỏ trang, tỉ lệ ở lại trên trang không tốt bạn nên điều chỉnh lại nội dung sao cho phù hợp hơn.

Kiểm tra sau khi viết

1. Check trùng lặp nội dung cho bài viết

Bạn là tác giả của bài viết này nhưng có thể trên internet đã có người viết giống bạn mà bạn không hay biết. Để tránh việc trùng ý tưởng bạn nên copy 1 đoạn văn bất kỳ trong nội dung sau đó paste lên Google và đợi kết quả trả về.

Sau khi bạn đưa truy vấn là 1 đoạn văn lên Google bạn sẽ nhận được kết quả là 10 trang web. Hãy để ý nếu phần nội dung bạn truy vấn không có bất kỳ trang web nào có thì chắc chắn đó là những nội dung hoàn toàn độc đáo. Bạn cũng nên sử dụng một số công cụ để giúp kiểm tra trùng lặp nội dung như copyscape.com.

Bạn hãy ghi nhớ đừng quên thao tác này bởi làm vậy sẽ giúp bạn xây dựng được nhiều nội dung độc đáo, tránh trùng lặp nội dung thì việc SEO của bạn mới dễ dàng và hiệu quả hơn.

2. Kiểm tra lỗi chính tả của bài viết

Một bước đơn giản nhưng không bao giờ thừa, hãy cố gắng check lại tất cả các câu văn, thông tin, số liệu xem đã chính xác hay có sai sót gì không. Ngoài ra các lỗi chính tả như chấm phẩy, viết hoa viết thường… rồi còn nữa là câu văn có diễn đạt tốt chưa? Format bài viết đã đẹp chưa? Người đọc liệu có dễ quan sát và thu thập thông tin khi theo dõi nội dung của bạn không? Bạn có thể làm gì tốt hơn không?

3. Kiểm tra chất lượng nội dung và hình ảnh

4. Một lần nữa tối ưu thật kỹ các tiêu chí Onpage

SEO Onpage là công việc thực sự quan trọng với bất kỳ trang web hay bài viết nào. Bạn hãy dành thời gian để tối ưu các tiêu chí kỹ thuật về SEO Onpage để đảm bảo bài viết luôn đầy đủ thông tin và đạt các tiêu chuẩn cơ bản về tối ưu nội dung của Google.

Danh sách kiểm tra các tiêu chí đánh giá bài viết chuẩn SEO

Nội dung của bạn có giải quyết được truy vấn của người dùng không?

Nội dung của bạn tốt hay rất tốt? Liệu đã được coi là nội dung chất lượng nhất chưa?

Nội dung bài viết của bạn là duy nhất (độc đáo) hay trùng lặp với những thông tin trên internet?

Bài viết có dễ dọc, dễ hiểu không?

Giọng văn và nội dung có thân thiện không hay chứa nhiều thuật ngữ khó hiểu?

Cấu trúc bài viết có được tổ chức khoa học không?

Ngữ pháp có rõ ràng và sử dụng đúng?

Bài viết có cung cấp giá trị to lớn hay không?

Từ khóa có đặt ở vị trí chưa?

Từ khóa đã xuất hiện ở trong 150 từ đầu tiên?

Từ khóa có xuất hiện ở trong thẻ Heading?

Tiêu đề bài viết có hấp dẫn không?

Tiêu đề bài viết có tính chất hứa hẹn hay cam kết gì không?

Bài viết có đầy đủ liên kết? Bao gồm cả liên kết nội bộ và liên kết ngoài?

Sử dụng SurferSEO để tối ưu nội dung chuẩn SEO

Lợi ích của việc tối ưu bài viết chuẩn SEO

Bạn tạo một bài viết hay nhưng nếu không tối ưu bài viết theo tiêu chí Google yêu cầu thì nội dung của bạn khó có thể đứng vị trí cao dù bài viết của bạn thực sự chất lượng.

Khi nội dung có thứ hạng cao, bạn sẽ tiếp cận được nhiều người quan tâm hơn truy cập vào trang web. Nhiều khách truy cập hơn có nghĩa là bạn sẽ có nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Nội dung chuẩn SEO có cấu trúc như thế nào?

Tổng kết

Viết được nội dung đã khó tuy nhiên nếu không tối ưu bài viết chuẩn SEO chắc chắn trang web của bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiếp cận khách hàng tiềm năng trên Internet.

Để viết tốt bạn cần dành nhiều thời gian nghiên cứu trải nghiệm cũng như liên tục tối ưu từng bài viết trên trang. Tích lũy thật nhiều bài viết chuẩn SEO sẽ giúp website của bạn mạnh hơn qua thời gian và chắc chắn rằng điều đó sẽ giúp việc kinh doanh của bạn được phát triển tốt hơn thứ hạng cũng tốt hơn.

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Viết Bài Chuẩn Seo Với Plugin Yoast Seo trên website Toiyeucogaihalan.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!