Xem Nhiều 6/2023 #️ Hướng Dẫn Thủ Tục Sang Tên Sổ Đỏ Khi Người Bán Qua Đời # Top 13 Trend | Toiyeucogaihalan.com

Xem Nhiều 6/2023 # Hướng Dẫn Thủ Tục Sang Tên Sổ Đỏ Khi Người Bán Qua Đời # Top 13 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Thủ Tục Sang Tên Sổ Đỏ Khi Người Bán Qua Đời mới nhất trên website Toiyeucogaihalan.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Trong trường hợp Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã được công chứng, chứng thực mà người chuyển nhượng chết thì việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất vẫn có hiệu lực pháp luật.

Khi đó, trình tự, thủ tục đăng ký chuyển quyền sử dụng đất được thực hiện như sau:

Bước 1: Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ bao gồm:

Đơn xin đăng ký biến động đất đai;

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp (bản gốc);

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất;

Sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân

Hồ sơ nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất. Văn phòng đăng ký đất đai kiểm tra hồ sơ, gửi thông tin địa chính cho cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính

Bước 2: Người sử dụng đất hoàn thành các nghĩa vụ tài chính gồm:

Lệ phí trước bạ: 0,5% giá trị chuyển nhượng quy định tại khoản 1 Điều 6 Nghị định 140/2016/NĐ-CP;

Ngoài ra còn có các chi phí như thẩm định Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, lệ phí khi lấy sổ, lệ phí trích lục bản đồ địa chính…theo quy định của UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Bước 3: Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ, người sử dụng đất nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được thay đổi tại chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai là hoàn tất thủ tục đăng ký và sang tên quyền sử dụng.

2. Trường hợp mua bán bằng giấy viết tay

Theo quy định tại khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản có công chứng hoặc chứng thực. Nếu việc mua bán chỉ được viết tay thì hợp đồng bị vi phạm về hình thức.

Đã thực hiện nghĩa vụ thanh toán:

Căn cứ khoản 1 Điều 129 Bộ luật Dân sự 2015, nếu người mua đã thực hiện xong nghĩa vụ trả tiền cho người bán thì có thể yêu cầu Tòa án công nhận hiệu lực của hợp đồng viết tay đó.

Khi có Quyết định công nhận hợp đồng chuyển nhượng đất có hiệu lực thì người mua thực hiện sang tên Sổ đỏ theo thủ tục đã nêu trên.

Chưa thực hiện nghĩa vụ thanh toán:

Vì quyền sử dụng đất này chưa sang tên thuộc quyền sử dụng hợp pháp của người bán nên khi người bán mất, quyền sử dụng đất trở thành di sản thừa kế, được chia cho các đồng thừa kế theo pháp luật hoặc theo di chúc.

Nếu muốn sang tên Sổ đỏ thì người mua phải thỏa thuận với các đồng thừa kế của người bán về việc chuyển quyền sử dụng đất nêu trên.

Theo đó, trước hết, các đồng thừa kế của người bán phải thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế theo Điều 58 Luật Công chứng 2014, sau đó thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ đồng thừa kế sang cho người bán.

Mọi chi tiết xin liên hệ: CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG SƠN HÀ (SHAC)Trụ sở chính: Số 318 – 319 HK3 đường Bùi Viện, Lê Chân, Hải Phòng

Điện thoại: 0225 2222 555

Hotline: 0906 222 555

Email: sonha@shac.vn

Văn phòng đại diện

Tại Hà Nội: Số 4/172, Ngọc Hồi, Huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội

Tại Quảng Ninh: Số 289 P. Giếng Đáy, TP. Hạ Long, Tỉnh. Quảng Ninh

Tại Đà Nẵng: Số 51m đường Nguyễn Chí Thanh, P. Thạch Thang. Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Tại Sài Gòn: Số 45 Đường 17 khu B, An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh

Xưởng nội thất: Số 45 Thống Trực, Nam Sơn. Kiến An, TP. Hải Phòng

Làm Thủ Tục Sang Tên Sổ Đỏ Ở Đâu? Hướng Dẫn Thủ Tục Sang Tên Sổ Đỏ

Đối với các chủ sở hữu đất có nhu cầu chuyển nhượng quyền sử dụng đất (cho tặng, bán, thừa kế,…), những thủ tục sau đây sẽ áp dụng cho cả nhà thổ cư và các căn chung cư.

Thủ tục sang tên sổ đỏ

Người dân thường hay hỏi về thủ tục sang tên sổ đỏ thừa kế, sang tên sổ đỏ khi bố mẹ mất, sang tên sổ đỏ cho con,… Đây là những vấn đề mà họ rất bối rối khi muốn sang tên sổ đỏ.

Bước 1: Đến văn phòng công chứng để ký hợp đồng mua bán quyền sử dụng đất, thủ tục bao gồm:

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Chứng minh nhân dân/hộ khẩu hai bên bán và bên mua.

Giấy tờ chứng minh tài sản chung và riêng như Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng độc thân.

Sau khi nhận hồ sơ và xét thấy đủ điều kiện, văn phòng công chứng sẽ thực hiện các hoạt động chứng thực hợp đồng mua bán cho các bên.

Bước 2: Tiếp theo là đến nộp hồ sơ tại văn phòng đăng kí quyền sử dụng đất thuộc phòng Tài Nguyên Môi Trường nơi mà chủ sở hữu có đất. Hồ sơ chuẩn bị bao gồm:

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (1 bản chính + 2 bản photo có chứng thực).

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (2 bản có công chứng).

Chứng minh nhân dân/hộ khẩu hai bên bán và bên mua (2 bộ có chứng thực).

Giấy tờ chứng minh tài sản chung/riêng như Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng độc thân (2 bộ có chứng thực).

Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất (1 bản chính).

Tờ khai lệ phí trước bạ (2 bản chính).

Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (2 bản chính).

Tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp (2 bản chính).

Tờ khai đăng ký thuế.

Sơ đồ vị trí nhà đất (1 bản chính).

Sau khi hồ sơ được nộp và tiếp nhận tại Phòng Tài Nguyên Môi Trường, họ sẽ chuyển hồ sơ của bạn ra cơ quan thuế để thông báo thuế. Sau đó, phòng Tài Nguyên Môi Trường sẽ thực hiện thủ tục sang tên.

Thời gian thực hiện các bộ hồ sơ trên sẽ mất khoảng 15 ngày làm việc. Tuy nhiên, từ ngày 3/3/2017, thời gian thực hiện thủ tục sẽ là 10 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ theo điểm l khoản 2 Điều 61 Nghị định 01/2017.

Bước 3: Cuối cùng là lúc chờ kết quả và hẹn ngày trả kết quả cho họ, các chủ sở hữu sẽ đến các bộ phận trả kết quả để nhận thông báo thuế. Sau khi hoàn tất thủ tục tài chính, bạn sẽ quay lại đây và nộp hóa đơn để xác nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên bạn.

Chi phí sang tên sổ đỏ

Trong đó, bạn cũng cần phải tìm hiểu và lưu ý một số chi phí sau để tránh cản trở trong quá trình thực hiện sang tên sổ đỏ.

Chi phí công chứng hợp đồng chuyện nhượng quyền sử dụng đất.

Thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản theo Khoản 5 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC.

Điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân và Điều 3 Nghị định số 65/2013/NĐ-CP.

Lệ phí trước bạ sang tên quyền sử dụng đất dựa theo Điều 2 Thông tư 301/2016/TT-BTC.

Tuy nhiên, nếu mảnh đất đó được cho hoặc thừa kế thì trong quá trình thủ tục sang tên tên sổ đỏ thừa kế, nếu chứng minh được quan hệ nhân thân thì người thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ sẽ được miễn nộp thuế và lệ phí trước bạ khi sang tên sổ đỏ.

Cách tính các chi phí

Đối với các trường hợp sang tên sổ đỏ để thực hiện hoạt động mua bán, cách tính lệ phí trước bạ sẽ được tính như sau:

Lệ phí trước bạ = 0,5% x khung giá đất do ủy ban nhân dân cấp tỉnh và thành phố quy định.

Tiếp đó là cách tính thuế thu nhập cá nhân. Theo quy định của nhà nước, có 2 phương pháp tính sau đây:

Cách 1: Thuế Thu nhập cá nhân = 25% giá trị lợi nhuận (giá bán)

Giá bán là giá sẽ được ghi trên hợp đồng chuyển nhượng của người bán. Từ đây, nhà nước sẽ chia thành 4 loại đất và có các cách tính khác nhau.

Đối với những mảnh đất có nguồn gốc nhà nước giao, có thu tiền sử dụng đất thì giá sẽ căn cứ vào chứng từ thu tiền sử dụng đất.

Đối với những mảnh đất nhận chuyển nhượng quyền sử dụng từ các tổ chức, cá nhân thì giá sẽ căn cứ vào giá ghi trên hợp đồng chuyển nhượng tại thời điểm nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Đối với những trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất là giá trúng đấu giá.

Đối với đất có nguồn gốc không thuộc các trường hợp nêu trên thì căn cứ vào hồ sơ thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước khi được cấp giiấy chứng nhận quyền sử dụng đất để xác định giá vốn.

Cách 2: Cách này chỉ áp dụng khi không xác định được giá mua

Thuế thu nhập cá nhân = 2% Giá chuyển nhượng (giá mà ghi trong bản hợp đồng).

Thủ Tục Pháp Lý Sang Tên Sổ Hồng, Sổ Đỏ Khi Mua Bán

Thủ Tục Pháp Lý Sang Tên Sổ Hồng, Sổ Đỏ Khi Mua BánDịch Vụ Làm Thủ Tục Pháp Lý Về Các TỉnhNếu có thắc mắc về quy trình, thủ tục thực hiện, các bạn gọi đến để được văn phòng luật sư chúng tôi tư vấn miễn phí.Văn phòng luật sư chúng tôi chuyên nhận các hợp đồng dịch vụ pháp lý đi về tỉnh, tiết kiệm thời gian đi lại cho khách hàng.ĐT: 0902550253ĐC: 26 Nguyễn Hiến Lê, P13, Tân Bình, TPHCMWebsite: http://innovatee.vn/ – VP luật sư chuyên pháp lý nhà đất với hơn 5 năm kinh nghiệm, luôn nổ lực sáng tạo để đáp ứng nhu cầu khách hàng tốt nhất.- Thủ tục pháp lý mua bán chung cư, nhà ở gắn liền với đất, đất đai.Thủ tục mua bán chung cưThủ tục mua bán nhà ở gắn liền với đất, nhà liền kề, biệt thự theo dự ánThủ tục mua bán đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp,…Thủ tục sang tên như sau:Khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ người này sang người khác chúng ta cần tiến hành thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình… 1. Thẩm quyền giải quyết: UBND cấp huyện nơi có nhà đất2. Đối tượng thực hiện: Cá nhân, hộ gia đình3. Cách thức thực hiện: Hồ sơ của bước trước làm cơ sở để thực hiện các bước sau và được bổ sung theo từng bước như sau:Bước 1: Các bên đến cơ quan công chứng lập hợp đồng chuyển nhượng, thừa kế, cho tặng. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày lập hợp đồng, các bên phải kê khai lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân, nếu quá thời hạn trên sẽ bị phạt theo quy định của nhà nước.Bước 2: Kê khai nghĩa vụ tài chính (tại UBND cấp huyện nơi có nhà, đất)Thành phần hồ sơ gồm:- Tờ khai lệ phí trước bạ (02 bản do bên mua ký)- Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (02 bản do bên bán ký. Riêng trường hợp cho tặng 04 bản).- Hợp đồng công chứng đã lập (01 bản chính)- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (01 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền)- CMND + Sổ hộ khẩu của cả bên mua và bên bán (01 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền)- Đối với trường hợp cho tặng, thừa kế phải có giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân của người cho và người nhận để được miễn thuế thu nhập cá nhân.- Thời hạn có thông báo nộp thuế: 10 ngày Sau khi có thông báo thì người nộp thuế nộp tiền vào ngân sách nhà nước.+ Thuế chuyển dịch quyền sử dụng đất gồm:- Thuế thu nhập cá nhân: 2 %- Thuế trước bạ: 0,5 %Bước 3: Kê khai sang tên (tại UBND quận/huyện nơi có nhà, đất)Thành phần hồ sơ gồm:- Đơn đề nghị đăng ký biến động (do bên bán ký); Trong trường hợp có thoả thuận trong hợp đồng về việc bên mua thực hiện thủ tục hành chính thì bên mua có thể ký thay.- Hợp đồng chuyển nhượng; hợp đồng tặng cho; hoặc văn bản thỏa thuận phân chia di sản; văn bản khai nhận di sản;- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (bản gốc)- Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước (bản gốc)- Bản sao CMND + Sổ hộ khẩu của bên nhận chuyển nhượng, thừa kế, cho tặng- Thời hạn sang tên: 15 ngày+ Lệ phí sang tên gồm:- Lệ phí địa chính: 15.000 đồng/trường hợp;- Lệ phí thẩm định: Mức thu tính bằng 0,15% giá trị (sang tên) chuyển nhượng (Tối thiểu 100.000 đồng đến tối đa không quá 5.000.000 đồng/trường hợp);Bước 4: Nộp đủ lệ phí theo quy định và nhận sổ đỏ.

Hướng Dẫn Thủ Tục Sang Tên Sổ Đỏ Khi Mua Bán Đất (Chuyển Nhượng Quyền Sử Dụng Đất)

Hoạt động chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhà ở gắn liền trên đất diễn ra sôi động tại các thành phố lớn trên cả nước, hoạt động chuyển nhượng đó là một dạng mua bán đặc biệt phải tuân thủ đúng trình tự thủ tục pháp lý theo quy định mới đảm bảo độ an toàn.

1. Thủ tục sang tên sổ đỏ (thay đổi tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất).

Bước 1: Hai bên đến Văn phòng công chứng ký kết hợp đồng chuyển nhượng (hoặc hợp đồng tặng cho) quyền sử dụng đất; hai bên cần thống nhất trong hợp đồng:

-Bên nào phải thực hiện nghĩa vụ tài chính (thuế và lệ phí).

-Bên nào làm hồ sơ sang tên sổ đỏ.

Bước 3: Nộp lệ phí trước bạ và thuế thu nhập cá nhân.

Bước 4: Nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại bộ phận 1 cửa.

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản chính + bản sao chứng thực);

– CMTND, sổ hộ khẩu của các bên (bản sao chứng thực);

– Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (công chứng);

– Hồ sơ kỹ thuật thửa đất (bản chính) (trong trường hợp hợp chia tách, hoặc hợp nhất nhiều thửa đất);

– Giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng nhân thân (bản sao);

– Biên lại nộp nghĩa vụ tài chính (bản chính)

3. Nộp lệ phí trước bạ và nộp thuế thu nhập cá nhân (nếu có).

Lệ phí trước bạ = 0,5 % x Khung giá đất do UBND cấp tỉnh, thành phố quy định.

Thuế thu nhập cá nhân: Có hai phương pháp tính sau đây:

Cách 1: Thuế thu nhập cá nhân = 25% giá trị lợi nhuận (giá bán)

Giá bán: là giá ghi trên hợp đồng chuyển nhượng;

– Đối với đất có nguồn gốc Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất thì căn cứ vào chứng từ thu tiền sử dụng đất;

– Đối với đất nhận chuyển nhượng quyền sử dụng từ các tổ chức, cá nhân thì căn cứ vào giá ghi trên hợp đồng chuyển nhượng tại thời điểm nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất (khi mua);

– Đối với trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất là giá trúng đấu giá;

– Đối với đất có nguồn gốc không thuộc các trường hợp nêu trên thì căn cứ vào hồ sơ thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để xác định giá vốn.

Cách 2: Áp dụng khi không xác định được giá mua

Thuế thu nhập cá nhân = 2% Giá chuyển nhượng (giá ghi trong hợp đồng).

4. Thời gian thực hiện: Không quá 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ (trường hợp phải trích đo địa chính thửa đất thời gian giải quyết không quá 30 ngày).

CÔNG TY TNHH LUẬT TRÍ TÂM

Địa chỉ: 286 Nguyễn Xiển, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội Hotline: 0963 116 488 Điện thoại: 024 2211 3939

Email: luattritam1@gmail.com

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Thủ Tục Sang Tên Sổ Đỏ Khi Người Bán Qua Đời trên website Toiyeucogaihalan.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!