Xem Nhiều 12/2022 #️ Hướng Dẫn Thủ Tục Chuyển Nhượng Quyền Sử Dụng Đất Và Sang Tên Sổ Đỏ / 2023 # Top 12 Trend | Toiyeucogaihalan.com

Xem Nhiều 12/2022 # Hướng Dẫn Thủ Tục Chuyển Nhượng Quyền Sử Dụng Đất Và Sang Tên Sổ Đỏ / 2023 # Top 12 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Thủ Tục Chuyển Nhượng Quyền Sử Dụng Đất Và Sang Tên Sổ Đỏ / 2023 mới nhất trên website Toiyeucogaihalan.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Hướng dẫn thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất và sang tên sổ

Hôm nay chuyên mục Tin Tức Đầu Tư của trang chúng tôi xin hướng dẫn bạn đọc thủ tục sang tên sổ đỏ và chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất cho quý khách hàng đang có nhu cầu mua bán đất ( “chuyển nhượng quyền sử dụng..” mới là từ chính xác ) mà chưa nắm rõ quy trình thủ tục để tránh những nhầm lẫn và thiệt hại đáng tiếc. Tùy thuộc vào từng đơn vị hành chính huyện, tỉnh mà có đôi chút khác biệt ở quy trình nhung nhìn chung đều phải tuân thủ theo các bước sau :

– Ba bộ bao gồm: bản sao giấy chứng minh nhân dân ( CMND ), Hộ Khẩu thường trú ( HKTT ), Giấy đăng ký kết hôn ( GĐKKH ) công chúng không quá 6 tháng của cả bên mua lẫn bên bán. Trường hợp chưa kết hôn cần giấy chứng nhận độc thân có mẫu sẵn tại ủy ban nhân dân phường, xã.

– Bản sao sổ đỏ công chứng không quá 6 tháng.

– Trích lục bản vẽ xin ở Sở Tài Nguyên Môi Trường cấp Quận, Huyện nơi có bất động sản ( có mẫu sẵn tại cơ quan, chỉ cần điền vào và nộp)

– Đến ủy ban nhân dân xã (UBND) nơi có bất động sản xin giấy xác nhận tình trạng bất động sản. Khi đi phải mang theo CMND + HKTT + SỔ ĐỎ bản gốc và trích lục bản vẽ đã xin ở trên.

Bước 2: Lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại phòng công chứng nhà nước hoặc tư nhân có thẩm quyền ( nên lập hồ sơ tại nơi có bất động sản. VD: Qúy khách mua sản phẩm khu vực Mỹ Phước 3, nên đến văn phòng công chứng Mỹ Phước 3 )

* Hồ sơ để lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất: CMND Gốc + HKTT Gốc + Sổ Đỏ Gốc + Giấy Đăng ký kết hôn ( Giấy xắc nhận độc thân ) + Giấy xác nhận tình trạng bất động sản. Bên bán nếu đã kết hôn phải có cả 2 vợ chồng ra ký, nếu độc thân chỉ cần người sở hữu bất động sản, bên mua chỉ cần người đứng tên ra ký, Mẫu hợp đồng công chứng có tại phòng công chứng.

Bước 3: Kê khai nghĩa vụ tài chính và hồ sơ thực hiện việc sang tên sổ ( tại UBND Quận, huyện ) :

+ Tờ khai lệ phí trước bạ ( 02bản do bên mua ký )

+ Tờ khai thuế thu nhập cá nhân ( 02 bản do bên bán ký. Trường hợp cho tặng 4 bản )

+ Hợp đồng công chứng đã lập ( 01 bản chính )

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ( sổ đỏ ), quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất ( 01 bản sao công chứng của cơ quan có thẩm quyền ).

+ CMND + Hộ khẩu của cả bên mua và bên bán ( 01 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền )

+ Đối với trường hợp cho nhận, thừa kế cần cung cấp giấy tờ chứng minh mối quan hệ để được miễn thuế thu nhập cá nhân.

+ Thời gian nộp thuế trong vòng 10 ngày kể từ ngày ra ký công chứng ( Nộp vào ngân sách nhà nước )

+ Thuế sang tên sổ: Thuế thu nhập cá nhân 2%, thuế trước bạ 0.5%.

Bước 4: Kê khai hồ sơ sang tên tại UBND Quận, huyện. Thành phần hồ sơ gồm:

+ Đơn đề nghị đăng ký biến động do bên bán ký.

+ Hợp đồng chuyển nhượng; hợp đồng cho tặng; hoặc văn bản thỏa thuận phân chia tài sản; văn bản khai nhận di sản…

+ Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước ( Bản gốc )

+ Bản sao CMND + HKTT của bên nhận chuyển nhượng, thừa kế, cho tặng…

+ Thời gian sang tên sổ : Thường khoảng 45 ngày

+ Lệ phí sang tên: Lệ phí địa chính: 15.000 đồng/ trường hợp

+ Lệ phí: Mức phí 0.15% giá trị chuyển nhượng ( 100.000 – 5.000.000 đồng tùy trường hợp )

Bước 5: Nộp lệ phí và nhận sổ đỏ:

Liên hệ Mr. Tâm: 0938 925 896 ( Để được tư vấn đất nền đầu tư và pháp lý, thủ tục )

⇒ Chú ý : Với số tiền 600 – 800 triệu bạn hoàn toàn có thể sở hữu ngay cho mình một vị trí đất đẹp với diện tích 50-70m2 tại Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh. Đất nền Quận 9, Đất nền Nhơn Trạch ngay sát quận 2 đã có sổ đỏ thổ cư, xây dựng tự do.

Thủ Tục Sang Tên Sổ Đỏ, Chuyển Nhượng Quyền Sử Dụng Đất / 2023

Nhadatbecamex.com chuyên mục tư vấn đất đai hôm nay xin đưa ra quy trình, trình tự và thủ tục sang tên sổ đỏ, đây là quy trình chung, tùy theo mỗi khu vực sẽ có thay đổi đôi chút những không nhiều:

– CMND, Hộ Khẩu và Giấy Đăng Ký Kết Hôn photo công chứng trong vòng 06 tháng của cả bên mua lẫn bán nên chuẩn bị 3 bộ, lưu ý CMND phải còn hiệu lực 15 năm, nếu thay đổi nơi ở dẫn đến thay đổi số CMND so với hộ khẩu thì đến nơi cấp CMND mới xin giấy xác nhận thay đổi số CMND do chuyển nơi sinh sống. Trong trường hợp chưa có gia đình xin giấy chứng nhận độc thân cấp tại UBND phường, xã.

– Bản sao sổ đỏ công chứng trong 06 tháng.

– Đến sở tài nguyên môi trường cấp Quận hoặc Huyện nơi có bất động sản xin trích lục bản vẽ (đến cơ quan xin mẫu điền vào nộp).

– Đến UBND xã nơi có bất động sản xin cấp Giấy xác nhận tình trạng bất động sản mang theo: CMND+Hộ Khẩu+Sổ Đỏ bản gốc ( một số địa phương phải làm trích lục bản vẻ trước rồi mới cho xin Giấy xác nhận tình trạng bất động sản )

Bước 2: Lập Hợp đồng Chuyển Nhượng Quyền Sử Dụng Đất tại phòng công chứng có thẩm quyền (gợi ý nên lập tại nơi có bất động sản)

Các bên đến cơ quan công chứng lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thừa kế, cho tặng. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày lập hợp đồng, các bên phải kê khai lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân, nếu quá thời hạn trên sẽ bị phạt theo quy định của nhà nước.

Hồ sơ để lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất: CMND + Hộ khẩu gốc + Sổ đỏ gốc + Giấy đăng ký kết hôn gốc ( hoặc xác nhận độc thân ) + Giấy xác nhận trình trạng bất động sản. Lưu ý người bán bắt buộc phải 2 vợ chồng ra ký, người mua chỉ cần một người đứng tên ra ký. Hợp đồng chuyển nhượng xin mẫu tại phòng công chứng.

Bước 3: Kê khai nghĩa vụ tài chính (tại UBND cấp Quận hoặc Huyện nơi có nhà, đất) Hồ sơ thực hiện việc sang tên sổ đỏ gồm:

– Tờ khai lệ phí trước bạ (02 bản do bên mua ký)

– Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (02 bản do bên bán ký. Riêng trường hợp cho tặng 04 bản).

– Hợp đồng công chứng đã lập (01 bản chính)

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (01 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền)

– CMND + Sổ hộ khẩu của cả bên mua và bên bán (01 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền)

– Đối với trường hợp cho tặng, thừa kế phải có giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân của người cho và người nhận để được miễn thuế thu nhập cá nhân.

– Thời hạn có thông báo nộp thuế: 10 ngày Sau khi có thông báo thì người nộp thuế nộp tiền vào ngân sách nhà nước.

+ Thuế sang tên sổ đỏ: ( trước đây gọi là Thuế chuyển dịch quyền sử dụng đất gồm):

Bước 4: Kê khai hồ sơ sang tên (tại UBND quận/huyện nơi có nhà, đất) Thành phần hồ sơ gồm:

– Đơn đề nghị đăng ký biến động (do bên bán ký); Trong trường hợp có thoả thuận trong hợp đồng về việc bên mua thực hiện thủ tục hành chính thì bên mua có thể ký thay.

– Hợp đồng chuyển nhượng; hợp đồng tặng cho; hoặc văn bản thỏa thuận phân chia di sản; văn bản khai nhận di sản;

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (bản gốc)

– Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước (bản gốc)

– Bản sao CMND + Sổ hộ khẩu của bên nhận chuyển nhượng, thừa kế, cho tặng

– Thời hạn sang tên: Theo quy định của pháp luật

– Lệ phí địa chính: 15.000 đồng/trường hợp;

– Lệ phí thẩm định: Mức thu tính bằng 0,15% giá trị (sang tên) chuyển nhượng (Tối thiểu 100.000 đồng đến tối đa không quá 5.000.000 đồng/trường hợp);

Bước 5: Nộp đủ lệ phí theo quy định và nhận sổ đỏ.

Lưu ý quan trọng: Những mẫu biểu ở trên chúng ta nên ra trực tiếp cở quan xin mẫu làm, tránh download trên mạng hay mua ở tiệm photocopy phải tốn nhiều thời gian làm lại nếu mẫu không đúng hay mẫu đã cũ.

Thủ Tục Chuyển Nhượng Quyền Sử Dụng Đất Khi Không Có Sổ Đỏ. / 2023

Ngày nay giao dịch mua bán nhà cửa ngày càng nhiều song bên cạnh đó nhiều người vẫn chua rõ thủ tục của các giao dịch đó, nên thường gặp những rắc rối không đáng có trong giao dịch mua bán nhà đất nhất là khi chua có sổ đỏ.

Theo khoản 1 Điều 188 Luật đất đai 2013, điều kiện để chuyển nhượng đất đó là:

“1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.”

Mảnh đất bạn định mua chưa được cấp sổ đỏ nên chưa đủ điều kiện để nhận chuyển nhượng.

Điều 91 Luật nhà ở 2005 cũng quy định: “1. Trong các giao dịch về mua bán, tặng cho, đổi, thừa kế, thế chấp, cho mượn, cho ở nhờ, uỷ quyền quản lý nhà ở thì nhà ở phải có các điều kiện sau đây:

a) Có giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở theo quy định của pháp luật;

b) Không có tranh chấp về quyền sở hữu;

c) Không bị kê biên để thi hành án hoặc để chấp hành quyết định hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.”

Như vậy giấy chứng nhận quyền sở hữu là rất cần thiết cho việc thực hiện giao dịch mua bán nhà của bạn, bạn nên đợi chủ nhà hoàn thiện các thủ tục xin cấp sổ đỏ rồi mới mua nhà để đảm bảo cho giao dịch mua bán nhà ở hợp pháp.

– Về cách tính diện tích để làm sổ đỏ:

Diện tích đất cấp sổ đỏ không chỉ căn cứ vào diện tích đất nộp thuế hàng năm mà sẽ căn cứ vào tờ khai trong hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các giấy tờ hợp lệ để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đồng thời cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành đo đạc thực tế để xác định diện tích cũng như ranh giới của thửa đất đó.

Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi không có sổ đỏ.

Hướng Dẫn Sang Tên, Chuyển Nhượng Sổ Đỏ Đất Nền Biên Hòa / 2023

Trong phạm vi bài viết này bạn sẽ biết được quy trình và hướng dẫn thủ tục chuyển nhượng đất nền Biên Hòa, chúng tôi với kinh nghiệm hơn 10 năm hoạt động bất động sản, xin đưa ra những kinh nghiệm thực thế như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất

– CMND, Hộ Khẩu và Giấy Đăng Ký Kết Hôn photo công chứng trong vòng 06 tháng của cả bên mua lẫn bán nên chuẩn bị 3 bộ, lưu ý CMND phải còn hiệu lực 15 năm, nếu thay đổi nơi ở dẫn đến thay đổi số CMND so với hộ khẩu thì đến nơi cấp CMND mới xin giấy xác nhận thay đổi số CMND do chuyển nơi sinh sống. Trong trường hợp chưa có gia đình xin giấy chứng nhận độc thân cấp tại UBND phường, xã.

– Bản sao sổ đỏ công chứng trong 06 tháng.

– Đến sở tài nguyên môi trường Biên Hòa xin trích lục bản vẽ (đến cơ quan xin mẫu điền vào nộp).

Bước 2: Lập Hợp đồng Chuyển Nhượng Quyền Sử Dụng Đất tại phòng công chứng có thẩm quyền (gợi ý nên lập tại nơi có bất động sản)

Các bên đến cơ quan công chứng lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thừa kế, cho tặng. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày lập hợp đồng, các bên phải kê khai lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân, nếu quá thời hạn trên sẽ bị phạt theo quy định của nhà nước.

Hồ sơ để lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất: CMND + Hộ khẩu gốc + Sổ đỏ gốc + Giấy đăng ký kết hôn gốc ( hoặc xác nhận độc thân ). Lưu ý cả bên mua và bên bán đều phải ra phòng công chứng ký và lăn tay, cả hai vợ chồng đều phải đi.

Toàn bộ mẫu hợp đồng, tờ khai phòng công chứng sẽ cung cấp và soạn sẵn theo mẫu mới nhất có hiệu lực, cá nhân không nên tự soạn.

Bước 3: Kê khai nghĩa vụ tài chính tại chi cục thuế Biên Hòa gồm:

– Tờ khai lệ phí trước bạ (02 bản do bên mua ký)

– Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (02 bản do bên bán ký. Riêng trường hợp cho tặng 04 bản).

– Hợp đồng công chứng đã lập (01 bản chính)

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (01 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền)

– CMND + Sổ hộ khẩu của cả bên mua và bên bán (01 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền)

– Đối với trường hợp cho tặng, thừa kế phải có giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân của người cho và người nhận để được miễn thuế thu nhập cá nhân.

– Thời hạn có thông báo nộp thuế: 10 ngày Sau khi có thông báo thì người nộp thuế nộp tiền vào ngân sách nhà nước.

+ Thuế sang tên sổ đỏ: ( trước đây gọi là Thuế chuyển dịch quyền sử dụng đất gồm):

– Thuế thu nhập cá nhân: 2 %

– Thuế trước bạ: 0,5 %

Bước 4: Kê khai hồ sơ sang tên tại UBND Biên Hòa Thành phần hồ sơ gồm:

– Đơn đề nghị đăng ký biến động (do bên bán ký); Trong trường hợp có thoả thuận trong hợp đồng về việc bên mua thực hiện thủ tục hành chính thì bên mua có thể ký thay.

– Hợp đồng chuyển nhượng; hợp đồng tặng cho; hoặc văn bản thỏa thuận phân chia di sản; văn bản khai nhận di sản;

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (bản gốc)

– Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước (bản gốc)

– Bản sao CMND + Sổ hộ khẩu của bên nhận chuyển nhượng, thừa kế, cho tặng

– Thời hạn sang tên: Theo quy định của pháp luật

+ Lệ phí sang tên sổ đỏ gồm:

– Lệ phí địa chính: 15.000 đồng/trường hợp;

– Lệ phí thẩm định: Mức thu tính bằng 0,15% giá trị (sang tên) chuyển nhượng (Tối thiểu 100.000 đồng đến tối đa không quá 5.000.000 đồng/trường hợp);

Bước 5: Nộp đủ lệ phí theo quy định và nhận sổ đỏ.

Lưu ý quan trọng: Những mẫu biểu ở trên chúng ta nên ra trực tiếp cở quan xin mẫu làm, tránh download trên mạng hay mua ở tiệm photocopy phải tốn nhiều thời gian làm lại nếu mẫu không đúng hay mẫu đã cũ.

Nếu cảm thấy bài viết hữu ích các bạn hãy LIKE và +1 cho chúng tôi ở phía trên bên trái ( nằm dưới tiêu đề bài viết ). Mỗi LIKE, SHARE và +1 của các bạn chính là động lực để chúng tôi tiếp tục viết nên những bài chia sẻ thực tế như thế này.

THAM KHẢO THÊM:

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Thủ Tục Chuyển Nhượng Quyền Sử Dụng Đất Và Sang Tên Sổ Đỏ / 2023 trên website Toiyeucogaihalan.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!