Xem Nhiều 2/2023 #️ Hướng Dẫn Chốt Sổ Bảo Hiểm Xã Hội 2022 # Top 3 Trend | Toiyeucogaihalan.com

Xem Nhiều 2/2023 # Hướng Dẫn Chốt Sổ Bảo Hiểm Xã Hội 2022 # Top 3 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Chốt Sổ Bảo Hiểm Xã Hội 2022 mới nhất trên website Toiyeucogaihalan.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Hướng dẫn chốt sổ bảo hiểm xã hội 2016

Khi một người lao động kêt thúc hợp đồng với doanh nghiệp cũng là lúc cán bộ nhân viên của doanh nghiệp đó phụ trách BHXH làm các thủ tục chốt sổ BHXH cho người lao động, đồng thời hoàn trả lại sổ BHXH cho người lao động đó.

1. Các trường hợp chốt sổ bảo hiểm xã hội: Lấy ví dụ của công ty xuất khẩu lao động nhật bản

– Người đang tham gia BHXH tại doanh nghiệp hết hợp đồng lao động hay nghỉ hưu được làm các thủ tục chốt sổ BHXH

– Doanh nghiệp thay đổi địa chỉ kinh doanh trên giấy phép kinh doanh phải làm thủ tục chốt sổ BHXH

Hướng dẫn làm thủ tục chốt sổ BHXH

2. Thủ tục chốt sổ BHXH cho cho người lao động:

– Thủ tục chốt sổ BHXH gồm chuẩn bị giấy tờ sau:

3/ Thẻ BHYT còn thời hạn sử dụng (01 thẻ/người)

4/ Biên bản trả thẻ BHYT đối với trường hợp đơn vị đã nộp trước đó – nếu có (01 bản chính)

5/ Bản sao Quyết định/Thông báo chấm dứt HĐLĐ… (01 bản/người) hoặc bản sao Quyết định/Thông báo chấm dứt HĐLĐ tập thể đính kèm danh sách (01 bản)

6/ Mẫu số 103: Phiếu giao nhận hồ sơ.

– Thủ tục chốt sổ cho người lao động

1. Phiếu giao nhận hồ sơ (Mẫu 321)

2. Danh sách xác nhận sổ BHXH (mẫu số 01-DS/XNS) 2 bản

3. Tờ bìa sổ BHXH (sổ mẫu mới)

4. Bản ghi quá trình đóng BHXH, BHTN (mẫu 07/SBH) + các tờ rời sổ (nếu có)

5. Giấy chuyển tiền (bản sao nếu thanh toán), công văn cam kết thanh toán nợ (nếu nợ trên 1 tháng đến dưới 3 tháng)

6. Bản photo CMND 1 bản/người

7. Mẫu 01-XN/THS (nếu có)

– Sau khi chuẩn bị đầy đủ 1 bộ hồ sơ như trên thì bạn cần làm theo bước sau

+ Đến cơ quan bảo hiểm xã hội nơi doanh nghiệp đăng ký tham gia BHXH thì Nộp 1 bộ hồ sơ trực tiếp tại bộ phận một cửa ( BHXH cấp quận-huyện, BHXH cấp tỉnh) đó cán bộ bảo hiểm kiểm tra đầy đủ hồ sơ chưa có giấy hẹn ngày đến lấy sổ BHXH đã chôt. Thông thường thời gian là 1 tuần (07 ngày làm việc)

+ Hoặc tạo và nộp hồ sơ qua phần mềm iBHXH của cơ quan BHXH

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn

Hướng Dẫn Thủ Tục Chốt Sổ Bảo Hiểm Xã Hội Năm 2022

Với những người lao động chuẩn bị nghỉ việc hoặc với những trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động do công ty muốn cắt đứt hợp đồng với người lao động thì bên người sử dụng sẽ phải làm hồ sơ để Để củng cố thêm các quy định pháp luật về vấn đề này và để nêu rõ các căn cứ pháp luật cho bạn đọc, chốt sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động. Một số người sử dụng lao động vẫn chưa biết thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội, chốt sổ bảo hiểm xã hội mất bao lâu? Blog bảo hiểm xã hội sẽ cung cấp các thông tin cần biết về thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội 2019, 2020.

Cơ sở pháp lý

Chốt sổ bảo hiểm xã hội là gì

Chốt sổ bảo hiểm xã hội là gì? Khi công ty có lao động nghỉ việc thì người sử dụng lao động (công ty, doanh nghiệp đó) phải tiến hành thủ tục chốt sổ cho người lao động (NLĐ) tại công ty. Khi đó người sử dụng lao động sẽ gửi hồ sơ chốt sổ bảo hiểm xã hội lên cơ quan BHXH nơi đang tham gia đóng để thực hiện thủ tục chốt bảo hiểm xã hội.

Theo quy định tại Điều 47 Bộ luật lao động 2012 có quy định nghĩa vụ của người sử dụng lao động hướng dẫn chốt sổ bảo hiểm xã hội:

Bên cạnh đó,Khoản 5 Điều 21 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 cũng quy định trách nhiệm của người sử dụng lao động:

“5. Phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật.”.

Như vậy, căn cứ vào các quy định của pháp luật về điều kiện chốt sổ bảo hiểm xã hội khi hợp đồng lao động chấp dứt giữa người lao động và người sử dụng lao động thì người sử dụng lao động phải thực hiện các nghĩa vụ như:

Hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác cho người lao động mà công ty đang giữ.

Bên cạnh đó, người sử dụng lao động phải phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội trả lại sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội của người lao động.

Do đó, theo quy định về chốt sổ bảo hiểm xã hội khi công ty chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động thì công ty phải có trách nhiệm lập hồ sơ đề nghị chốt sổ bảo hiểm xã hội nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội để chốt sổ và trả sổ lại cho người lao động.

Hồ sơ chốt sổ bảo hiểm xã hội

Doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ chốt sổ bảo hiểm chốt sổ bảo hiểm xã hội như thế nào? Hồ sơ được quy định theo Quyết định 595/QĐ-BHXH gồm các thành phần sau:

Phiếu giao nhận hồ sơ theo mẫu 620 (số lượng 1 bản);

Tờ bìa sổ bảo hiểm xã hội (BHXH);

Các tờ rời của sổ (nếu có, trường hợp người lao động đã tham gia BHXH nhiều lần);

Người sử dụng lao động sau khi chấm dứt hợp đồng với người lao động thì phải yêu cầu người lao động cung cấp sổ BHXH của mình ở các công ty cũ đã tham gia hoặc các tời rời và bìa sổ để công ty gửi hồ sơ lên cơ quan BHXH chốt sổ

Thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội

Bước 1: Báo giảm lao động

Người sử dụng lao động có thể căn cứ theo Phiếu giao nhận hồ sơ 600a quy định thủ tục chốt bảo hiểm xã hội về hồ sơ trong trường hợp báo giảm lao động đóng BHXH, BHYT. Theo đó, quy trình chốt sổ bảo hiểm xã hội bên công ty cần chuẩn bị hồ sơ gồm những giấy tờ sau:

Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT (Mẫu D02-TS);

Sổ BHXH của nhân viên chấm dứt hợp đồng.

Bản sao quyết định chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc, thuyên chuyển, nghỉ việc hưởng chế độ hoặc hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc vừa hết hạn.

Thẻ BHYT còn thời hạn sử dụng

Bước 2: Chốt sổ cho người lao động

Căn cứ Phiếu giao nhận hồ sơ 620 áp dụng từ ngày 10/10/2017 thì hồ sơ bao gồm:

Sổ BHXH hoặc sổ BHXH và các trang tờ rời hoặc tờ bìa sổ BHXH và các trang tờ rời (bản chính);

Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (mẫu TK1-TS, 01 bản/người)

Lưu ý:

Đối với sổ BHXH (mẫu cũ) chỉ ghi và xác nhận quá trình đóng BHXH, BHTN đến tháng 12/2009, từ tháng 01/2010 không ghi sổ BHXH (mẫu cũ).

Tờ rời sổ bao gồm: tờ rời chốt sổ và tờ rời hàng năm.

Thời gian chốt sổ bảo hiểm xã hội

Khi hoàn thành hồ sơ, trong thời gian chốt sổ bảo hiểm xã hội doanh nghiệp đem nộp qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp (tùy quận, huyện) tại cơ quan BHXH mà công ty đặt trụ sở chính. Hồ sơ nay không thể nộp online, do hồ sơ chốt sổ phải có sổ BHXH và tờ rời kèm theo (nếu có) để thực hiện thủ tục.

Trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày chốt sổ, cơ quan BHXH sẽ gửi trả lại sổ BHXH và tờ rời sổ (nếu có) cho NLĐ.

Thủ Tục Chốt Sổ Bảo Hiểm Xã Hội 2022

Thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội 2018 cần phải trải qua 2 bước cơ bản là thủ tục báo giảm lao động và thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động. Trước hết, chúng tôi xin đưa ra cách báo giảm lao động cũng như thủ tục cần thiết.

Thủ tục báo giảm lao động

Căn cứ theo phiếu giao nhận hồ sơ 600a thì doanh nghiệp/công ty cần phải báo giảm lao động với cơ quan có thẩm quyền để có thể chốt sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động. Theo đó, khi thực hiện thủ tục thì doanh nghiệp/công ty cần phải chuẩn bị các hồ sơ sau đây:

Danh sách lao động tham gia bảo hiểm xã hội theo mẫu D02 – TS được nhà nước công bố.

Bảng kê thông tin theo mẫu D01 – TS theo mẫu của nhà nước.

Sau hi chuẩn bị được thủ tục này thì bạn cần nộp hồ sơ một cách nhanh chóng tới cơ quan có thẩm quyền xử lý.

Thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội 2018

Căn cứ vào phiếu giao nhận hồ sơ số 620/…/SO, phiếu giao nhận này có hiệu lực từ ngày 10/10/2017. Theo đó, để có thể chốt sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động thì người sử dụng lao động là các doanh nghiệp/công ty cần phải chuẩn bị những giấy tờ sau đây:

Sổ bảo hiểm xã hội hoặc sổ bảo hiểm xã hội và các trang tờ rời hoặc tờ bìa sổ bảo hiểm xã hội và các trang tờ rời (bản chính).

Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin bảo hiểm xã hội (mẫu TK1-TS, 01 bản/người)

Đối với sổ BHXH đã được cơ quan BHXH in tờ rời rà soát đến năm 2016 hoặc đã in tờ rời hằng năm, khi người lao động nghỉ việc thì đơn vị lập và gửi hồ sơ điện tử theo mã hồ sơ 600a, cơ quan BHXH sẽ in tờ rời xác nhận thời gian đóng BHXH, BHTN đến tháng người lao động dừng đóng gửi về cho đơn vị để trả cho người lao động.

– Đối với sổ BHXH chưa được rà soát in tờ rời đến năm 2016 hoặc đã bảo lưu đơn vị trước nếu tiếp tục tham gia tại đơn vị sau khi người lao động nghỉ việc đơn vị lập và gửi hồ sơ điện tử theo mã hồ sơ 600a để báo giảm lao động,đồng thời lập hồ sơ đề nghị xác nhận quá trình đóng BHXH, BHTN theo phiếu giao nhận hồ sơ 620 (hồ sơ giấy) kèm theo sổ BHXH nộp cho cơ quan BHXH thông qua Tổ chức dịch vụ bưu chính để Cơ quan BHXH rà soát, cập nhật dữ liệu và in tờ rời xác nhận thời gian đóng BHXH, BHTN đến tháng người lao động dừng đóng.

Ngoài ra, theo điều số 118 khiếu nại về bảo hiểm xã hội thì người lao động có quyền được khiếu nại, được đền bù và đưa ra tòa án xem xét nếu như doanh nghiệp/công ty không có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ của mình đối với người lao động hoặc thực hiện nhưng không đến nơi đến chốn.

Please follow and like us:

Hướng Dẫn Thủ Tục Làm Chốt Sổ Bảo Hiểm Xã Hội Đơn Giản Dễ Làm

1, Chốt sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động là gì?

Khoản 1 Điều 96 Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 ban hành ngày 20/11/2014 hiệu lực thi hành ngày 01/01/2016 thì sổ bảo hiểm xã hội được cấp cho từng người lao động để theo dõi việc đóng, hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội là cơ sở để giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định của luật này.

Chốt sổ bảo hiểm xã hội là ghi quá trình đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp trên sổ bảo hiểm xã hội của người tham gia từng đóng bảo hiểm xã hội tại một đơn vị. Việc này được thực hiện khi người lao động không còn làm việc ở công ty nữa, khi lao động nghỉ việc hoặc khi công ty ngừng hoạt động.

Khi người lao động nghỉ việc tại công ty thì bên người sử dụng lao động (doanh nghiệp) phải tiến hành thủ tục chốt sổ cho người lao động tại công ty. Tuy nhiên, thời gian chốt sổ bảo hiểm xã hội từ phía người sử dụng lao động khá lâu, vì thế người lao động nên thuê dịch vụ làm chốt sổ bảo hiểm xã hội để tiết kiệm thời gian và tránh rủi ro trong quá trình thực hiện.

Hồ sơ làm chốt sổ khá đơn giản, bao gồm:

Phiếu giao nhận hồ sơ theo mẫu 301, số lượng 02 bản.

Sổ bảo hiểm xã hội.

Đơn đề nghị của người tham gia theo mẫu D01 – TS (số lượng 1 bản)

Trong quá trình này thì người sử dụng lao động phải thanh toán hết số tiền đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động, nếu không thì quy trình sẽ dừng lại và bảo hiểm xã hội sẽ mặc định người lao động còn tham gia bảo hiểm xã hội tại công ty và số tiền đóng bảo hiểm xã hội vẫn được bảo hiểm xã hội cập nhật bình thường. Khi nào hoàn thành hồ sơ cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ tự trừ lại số tiền phải đóng.

3, Hướng dẫn làm chốt sổ bảo hiểm xã hội

Bước 1: Làm thủ tục báo giảm lao động

Để chốt sổ bảo hiểm xã hội, người lao động cần phải làm thủ tục báo giảm lao động tham gia bảo hiểm xã hội. Hồ sơ cần chuẩn bị để báo giảm lao động (kèm theo mẫu báo giảm lao động):

Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT ( theo Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 thay thế Quyết định 959).

Biên bản trả thẻ BHYT đối với trường hợp đơn vị đã nộp trước đó (nếu có).

Thẻ BHYT còn thời hạn sử dụng (01 bản/người).

Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động.

Hoàn thiện các hồ sơ trên rồi gửi cho cơ quan bảo hiểm xã hội quản lý.

Sau khi báo giảm bảo hiểm xã hội thành công chúng ta tiến hành làm hồ sơ chốt sổ bảo hiểm xã hội.

Bước 2: Thực hiện thủ tục làm chốt sổ bảo hiểm xã hội

Hồ sơ bao gồm (kèm theo mẫu chốt sổ bảo hiểm xã hội): Căn cứ Phiếu giao nhận hồ sơ 301/……./SO áp dụng từ ngày 14/10/2016

Sổ bảo hiểm xã hội

Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (, 01 bản).

Quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp hoặc quyết định chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp (nếu có).

Hoàn tất các hồ sơ trên rồi gửi cho cơ quan bảo hiểm xã hội quản lý, gửi qua mạng bằng phần mềm bảo hiểm xã hội hoặc gửi qua đường bưu điện.

Trường hợp người lao động thuê dịch vụ làm chốt sổ bảo hiểm xã hội: thời gian chốt sổ bảo hiểm xã hội phụ thuộc vào cơ quan bảo hiểm xã hội giải quyết hồ sơ chốt sổ (trong thời gian 8 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định).

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Chốt Sổ Bảo Hiểm Xã Hội 2022 trên website Toiyeucogaihalan.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!