Xem Nhiều 2/2023 #️ Giải Quyết Yêu Cầu Công Nhận Thuận Tình Ly Hôn # Top 5 Trend | Toiyeucogaihalan.com

Xem Nhiều 2/2023 # Giải Quyết Yêu Cầu Công Nhận Thuận Tình Ly Hôn # Top 5 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Giải Quyết Yêu Cầu Công Nhận Thuận Tình Ly Hôn mới nhất trên website Toiyeucogaihalan.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Câu hỏi: Những quy định về giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn hiện nay là gì?

Ly hôn là phương án lựa chọn cuối cùng khi những mâu thuẫn giữa vợ chồng trở nên trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được. Trong trường hợp hai bên thật sự tự nguyện ly hôn, đã thoả thuận được với nhau về việc chia hoặc không chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con. Đồng thời, sự thoả thuận của hai bên về tài sản và con trong từng trường hợp cụ thể bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì hai bên có quyền yêu cầu tòa án công nhận thuận tình ly hôn.

Thủ tục yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn được thực hiện như sau:

– Thẩm quyền giải quyết:

+ Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết việc thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài như: vợ hoặc chồng là người nước ngoài; một trong hai bên vợ chồng đang sinh sống tại nước ngoài.

+ Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện.

–  Hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn:

+ Đơn yêu cầu thuận tình ly hôn (theo mẫu/mẫu của Tòa án);

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Sổ hộ khẩu, Chứng minh nhân dân của vợ/chồng (bản sao chứng thực);

+ Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực);

+ Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất; Đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao chứng thực).

– Thủ tục giải quyết thuận tình ly hôn:

+ Bước 1: Hai bên vợ, chồng nộp hồ sơ về việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng;

+ Bước 2: Tòa án kiểm tra đơn và ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí sau khi nhận đơn cùng hồ sơ hợp lệ;

+ Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

+ Bước 4: Sau khi Tòa án tiến hành mở phiên hòa giải, trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải thành (không thay đổi quyết định về việc ly hôn) nếu các bên không thay đổi ý kiến Tòa án ra Quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Quyết định có hiệu lực ngay sau khi được ban hành.

Công ty Luật TNHH Đại Tâm chịu trách nhiệm về nội dung trả lời với câu hỏi trên và giữ bản quyền. Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua Tổng đài 24/7 gọi số: 1900.9244 để nhận được sự tư vấn hoặc gửi thắc mắc đến Email: tuvan@luatdaitam.vn để được hỗ trợ cụ thể hơn.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Thủ Tục Giải Quyết Yêu Cầu Công Nhận Thuận Tình Ly Hôn

nếu kết quả hòa giải mà vợ, chồng thống nhất về đoàn tụ, thì Thẩm phán phải ra quyết định đình chỉ giải quyết việc yêu cầu do vợ chồng đã đoàn tụ, không yêu cầu tiếp tục giải quyết việc yêu cầu của họ nữa

Căn cứ theo điều 29 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2018 (BLTTDS) thì yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn , thỏa thuận nuôi con , chia tài sản khi ly hôn.thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

2- Quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các đương sự (khoản 4 Điều 397):

Áp dụng trong trường hợp hòa giải đoàn tụ không thành và có đầy đủ các điều kiện sau:

– Thứ nhất: Hai bên thực sự tự nguyện ly hôn ;

– Thứ hai: Hai bên đã thỏa thuận được với nhau về việc chia hoặc không chia tài sản chung, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con;

– Thứ ba: Sự thỏa thuận phải bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ, con.

Tuy nhiên, theo khoản 4 Điều 397 nêu trên, thì có lập biên bản ghi nhận sự tự nguyện ly hôn và hòa giải thành không hay ra ngay quyết định thì không có quy định, mà chỉ viện dẫn đến Điều 212. Theo đó, để áp dụng quy định tại Điều 212 thì Thẩm phán phải lập biên bản ghi nhận sự tự nguyện ly hôn và hòa giải thành, hết thời hạn 07 ngày mới được ra quyết định. Quyết định đình chỉ giải quyết việc dân sự về công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn và thụ lý vụ án để giải quyết (khoản 5 Điều 397).

Áp dụng trong trường hợp hòa giải đoàn tụ không thành và các đương sự không thỏa thuận được về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con, thì Tòa án đình chỉ giải quyết việc dân sự về công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn và thụ lý vụ án để giải quyết.

Tòa án không phải thông báo về việc thụ lý vụ án, không phải phân công lại Thẩm phán giải quyết vụ án. Việc giải quyết vụ án được thực hiện theo thủ tục chung do Bộ luật này quy định.

Nay, theo quy định trên, cùng với việc đình chỉ việc công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn, thì Tòa án thụ lý vụ án theo thủ tục chung theo quy định của BLTTDS, không phải thông báo về việc thụ lý vụ án, không phải phân công lại Thẩm phán. Có thể xem đây là trường hợp chuyển từ việc sang vụ, tạo thuận lợi cho công dân không phải thực hiện lại thủ tục từ đầu, trong khi hồ sơ đã thu thập tài liệu, chứng cứ tương đối đầy đủ, tránh lãng phí cho công dân và cơ quan nhà nước./.

Luật gia Nguyễn Thị Tâm – Phòng tư vấn pháp luật doanh nghiệp của Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài 1900 6198, tổng hợp

Địa Điểm Nộp Đơn Yêu Cầu Công Nhận Thuận Tình Ly Hôn

Nguyên đơn nộp đơn xin công nhận thuận tình ly hôn của mình đến tòa án cấp huyện nơi bị đơn đang cư trú/ làm việc để giải quyết

Hỏi: Vợ chồng tôi quyết định . Tôi cũng đã viết đơn ly hôn và cả hai vợ chồng đã kí vào đơn. Tuy nhiên tôi chưa biết phải nộp đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn ở đâu. Đề nghị Luật sư tư vấn giúp tôi về địa điểm nộp đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn . (Thu Trang- Vĩnh Phúc)

Luật gia Đoàn Thị Bích- Tổ tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình Công ty Luật TNHH Everest -trả lời:

Theo quy định tại điểm h khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn như sau:

“Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

h) Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn;”

Như vậy, nếu chị là , chị cần nộp đơn xin công nhận thuận tình ly hôn của mình đến cấp huyện nơi chồng chị đang cư trú/ làm việc để giải quyết.

Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, hoặc E-mail: info@everest.net.vn.

Nội dung bài tư vấn pháp luật Hôn nhân và Gia đình mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.

Tại thời điểm quý Vị đọc bài viết này, các điều luật chúng tôi viện dẫn có thể đã hết hiệu lực, hoặc đã được sửa đổi, bổ sung; các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.

Quyết Định Công Nhận Thuận Tình Ly Hôn Quận 7

Ngày 14.10.2020, Công ty chúng tôi tiếp nhận hồ sơ “Đơn xin ly hôn tại Quận 7 ” của anh chúng tôi sống ở Quận 7, chúng tôi chị Huynh và anh Nin đăng ký kết hôn năm 2009 có 01 con chung #lyhonquan7

Công ty tư vấn và hướng dẫn những loại giấy tờ cần chuẩn bị. Công ty chúng tôi đã hỗ trợ vợ chồng anh chị soạn đơn thuận tình ly hôn theo mẫu của TAND Quận 7 .

Ngoài ra TAND quận & yêu cầu viết cam kết khi nộp đơn.

Ngày 15/10/2020, sau khi chuẩn bị đủ hồ sơ xin ly hôn tại Quận 7, Luật sư công ty lên Tòa án nhân dân quận 7 để nộp đơn ly hôn và đã nhận biên nhận đơn của Tòa https://luatsulyhon.com.vn/nop-don-ly-hon-thuan-tinh-tai-tand-quan-7/

Theo Giấy xác nhận đã nhận đơn xin ly hôn tại Quận 7 đã hẹn lên nhận kết quả xử lý đơn vào ngày 28/10/2020.

Trợ lý Luật sư công ty chúng tôi đã cùng chị đến TAND Quận 7 (khi đi mang theo Biên nhận đơn khởi kiện để nộp cho Tòa án) và nhận Thông báo nộp tiền tạm ứng án phí ly hôn tại Quận 7

Sau khi nhận Thông báo này Trợ lý Luật sư của công ty đã tới Chi cục Thi hành án dân sự Quận 7 nộp tiền tạm ứng án phí (300.000đ) (vì thời hạn đóng án phí theo quy định là 05 ngày kể từ ngày nhận Thông báo nộp tiền tạm ứng án phí) và quay lại TAND Quận 7 nộp (Liên 3) Biên lai thu tạm ứng án phí cho Tòa án

Sau khi triệu tập 02 vợ chồng anh chị lên Tòa. Cả hai vợ chồng đều đồng ý ly hôn nên Tòa lập Biên bản hòa giải ghi nhận lại ý kiến của hai vợ chồng.

Ngày 15/01/2021 Tòa án nhân dân Quận 7 đã ra Quyết định công nhận thuận tình ly hôn:

Như vậy, sau một quá trình, cuối cùng hai anh chị đã chọn cho mình hai lối đi riêng, và kể từ ngày nhận quyết định công nhận thuận tình ly hôn , quan hệ vợ chồng giữa anh chị đã chấm dứt. Trong cuộc sống vợ chồng sẽ không tránh khỏi những mâu thuẫn, xung đột và cãi vả, vì vậy, nếu như vẫn còn có thể chúng ta hãy cố gắng giữ gìn hạnh phúc gia đình. Và ly hôn hãy là sự lựa chọn cuối cùng nếu như không thể cứu vãn và cần cho nhau lối thoát. Hãy suy nghĩ thật kỹ và có lựa chọn đúng đắn.

Nếu Quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc, câu hỏi nào hãy liên về cho chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn.

Chuyên viên: Hoài Linh

Thong tin liên hệ:

+ https://luatsunhadathcm.com/ (Website chuyên đất đai)

+ https://luatsulyhon.com.vn/ (Website chuyên ly hôn)

Fanpage: https://www.facebook.com/vplshuynhpham

Số 7 Đường số 14, Khu Him Lam, Phường Tân Thuận, Quận 7, Hồ Chí Minh.

Bạn đang xem bài viết Giải Quyết Yêu Cầu Công Nhận Thuận Tình Ly Hôn trên website Toiyeucogaihalan.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!