Xem Nhiều 6/2023 #️ Đơn Thuốc Viêm Họng Cấp Gồm Những Loại Thuốc Gì? # Top 13 Trend | Toiyeucogaihalan.com

Xem Nhiều 6/2023 # Đơn Thuốc Viêm Họng Cấp Gồm Những Loại Thuốc Gì? # Top 13 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Đơn Thuốc Viêm Họng Cấp Gồm Những Loại Thuốc Gì? mới nhất trên website Toiyeucogaihalan.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Dựa vào nguyên nhân gây bệnh và biểu hiện viêm họng cấp khác nhau ở từng người, bác sĩ chuyên khoa sẽ kê đơn thuốc phù hợp với tình trạng bệnh của bạn.

Nguồn: https://protegepart.com/don-thuoc-viem-hong-cap/

1. Thuốc kháng sinh

Đây là nhóm thuốc trong đơn thuốc viêm họng cấp. Tuy nhiên, nhóm thuốc này chỉ xuất hiện khi nguyên nhân gây bệnh là vi khuẩn. Trong các trường hợp khác, thuốc kháng sinh không được chỉ định sử dụng.

Thuốc kháng sinh trị viêm họng cấp gồm: thuốc kháng sinh dạng uống, thuốc kháng sinh dạng tiêm và thuốc kháng sinh đặc trị tại chỗ. Trong đó, thuốc kháng sinh đặc trị tại chỗ chỉ có tác dụng tức thì, sử dụng để cấp cứu, không điều trị bệnh lâu dài như thuốc dạng tiêm, uống.

Bên cạnh đó, người bệnh viêm họng cấp không sử dụng thuốc cephalosporin và azithromycin để điều trị bệnh viêm họng cấp do vi khuẩn streptococcus. Nguyên nhân là do loại vi khuẩn này không có tác dụng với thuốc cephalosporin

Gồm: penicillin, amoxilin, roxithromycin, cephalosporin ….

2. Thuốc giảm ho, tiêu đờm

Ho , ho khan là một trong các biểu hiện đặc trưng của bệnh viêm họng cấp. Biểu hiện ho ngày càng nghiêm trọng khi người bệnh không được điều trị nhanh chóng.

Ho có thể kèm theo đờm. Đây là hiện tượng rất nhiều người bệnh viêm họng cấp gặp. Trong trường hợp này, ta có thuốc giảm ho, tiêu đờm trong đơn thuốc viêm họng cấp: thuốc alphachymotrypsin,….

Thuốc trị viêm họng cấp alphachymotrypsin

3. Thuốc chống dị ứng, thuốc kháng viêm

Trong trường hợp, nguyên nhân gây viêm họng cấp là yếu tố dị ứng. Thuốc chống dị ứng, thuốc kháng viêm thường được sử dụng trong trường hợp này.

Ngoài ra, các yếu tố gây hại từ bên ngoài xâm nhập vào cơ thể gây viêm họng kết hợp cùng biểu hiện ho của viêm họng cấp sẽ làm cho tình trạng viêm nhiễm của họng này càng nghiêm trọng.

Thuốc kháng viêm, thuốc chống dị ứng gồm: histamine, corticoid….

4. Thuốc hạ sốt

Đây là một trong các loại thuốc không thể thiếu trong đơn thuốc viêm họng cấp. Sốt là một trong các biểu hiện của bệnh viêm họng cấp. Người bệnh sốt cao có thể gây nguy hiểm tới tính mạng.

Thuốc viêm chữa họng cấp: Oresol

Do đó, người bệnh cần phải được hạ sốt. Dung dịch oresol là thuốc thường được sử dụng để hạ sốt. Dung dịch oresol an toàn với mọi đối tượng từ trẻ nhỏ tới người lớn tuổi.

Sử dụng dung dịch oresol phù hợp với từng độ tuổi khác nhau có liều lượng khác nhau.

Tác dụng phụ của đơn thuốc viêm họng cấp

1. Hiện tượng kháng thuốc

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, ở nước ta tình trạng kháng thuốc xảy ra ngày càng nhiều. Nguyên nhân là do người bệnh tự y lạm dụng thuốc Tây y trị bệnh viêm họng cấp, không có sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Thuốc trị viêm họng cấp gây rối loạn tiêu hóa

Ngoài ra, việc sử dụng thuốc kháng sinh trị bệnh cũng gây hiện tượng kháng thuốc. Nguyên nhân là do thuốc kháng sinh trị viêm họng do vi khuẩn không có tác dụng với virus. Trong trường hợp này, thuốc kháng sinh chỉ làm tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn. Điều trị bệnh gặp nhiều khó khăn.

Thuốc Tây y trong đơn thuốc viêm họng cấp có thể gây hiện tượng rối loạn tiêu hóa.

Trong hệ tiêu hóa của chúng ta luôn tồn tại hai loại vi khuẩn: vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại cho hệ tiêu hóa. Hai nhóm này luôn chung sống hòa bình với nhau.

Việc sử dụng thuốc Tây y có thể phá vỡ sự cân bằng này. Trong đó, phần lớn các vi khuẩn có lợi bị tiêu diệt, vi khuẩn có hại phát triển mạnh. Điều này sẽ gây rối loạn hệ tiêu hóa.

3. Suy giảm sức đề kháng

Sức đề kháng của cơ thể là bức tường bảo vệ cơ thể khỏi các yếu tố gây hại từ bên ngoài xâm nhập vào cơ thể. Trước khi xâm nhâp thành công vào cơ thể, chúng cần đi qua lớp phòng vệ này của cơ thể.

Người bệnh tim

Người bẹnh hen suyễn

Phụ nữ có thai và cho con bú

Người dị ứng với thành phần của thuốc

Thuốc kháng sinh, thuốc tây y trong đơn thuốc viêm họng cấp có thể góp phần bào mòn lớp bảo vệ này của cơ thể. Do đó, bạn lạm dụng thuốc kháng sinh sẽ góp phần phá hủy phòng tuyến của cơ thể nhanh hơn.

Thuốc chữa viêm họng cấp nguy hiểm cho phụ nữ mang thai

Hệ miễn dịch của cơ thể bị suy giảm sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho cơ thể con người. Các yếu tố gây hại từ bên ngoài có thể xâm nhập gây bệnh cho cơ thể bạn một cách dễ dàng.

4.Nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày

Lạm dụng thuốc kháng sinh trong một thời gian dài có thể gây bệnh đau dạ dày. Đây là tác dụng phụ không mong muốn của thuốc Tây y. Tuy nhiên, tác dụng phụ này không biểu hiện ngay sau khi bạn sử dụng thuốc.

5. Nguy hiểm cho những đối tượng đặc biệt

Tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ về đơn thuốc viêm họng cấp

Thuốc điều trị viêm họng cấp trong đơn thuốc viêm họng cấp chống chỉ định với các đối tượng sau:

Nhóm đối tượng trên phải hạn chế sử dụng thuốc trị viêm họng cấp. Thuốc có thể gây nguy hiểm với nhóm đối tượng này. Trường hợp bạn thuộc nhóm trên và bị viêm họng cấp cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

Lưu ý khi sử dụng đơn thuốc viêm họng cấp

Phần lớn các đơn thuốc viêm họng cấp đều được bác sĩ chuyên khoa kê sau khi thăm khám và chuẩn đoán chính xác tình trạng bệnh, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Tuy nhiên, người bệnh cũng cần lưu ý khi sử dụng thuốc như sau:

1. Tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ

Người bệnh tuân thủ đúng đơn thuốc viêm họng cấp của bác sĩ chuyên khoa. Khi thấy bệnh có biểu hiện thuyên giảm, bạn vẫn phải tiếp tục thực hiện đơn thuốc và không được tự ‎ ngưng điều trị.

Việc bạn tự ý ngưng không thực hiện đơn thuốc có thể làm cho bệnh tái phát trở lại. Lúc này, việc điều trị bệnh viêm họng cấp sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Do đó, người bệnh tuyệt đối tuân thủ liệu trình điều trị của bác sĩ chuyên khoa.

2. Thông báo những biểu hiện khác thường cho bác sĩ điều trị

Trong trường hợp sử dụng đơn thuốc viêm họng cấp, xuất hiện các biểu hiện khác thường, bạn cần thông báo với bác sĩ điều trị của mình để tìm ra phương án giải quyết kịp thời, chính xác.

Bạn tuyệt đối không được tự ý xử trí khi không có hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

3. Chăm sóc người bệnh viêm họng cấp đúng

Đây là một trong các yếu tố quan trọng quyết định đơn thuốc viêm họng phát huy tác dụng tốt như thế nào. Trường hợp, người bệnh được chăm sóc tốt, sức đề kháng được nâng cao, thuốc sẽ phát huy tác dụng và khả năng gây tác dụng phụ rất thấp.

Như vậy, người bệnh viêm họng cấp cần phải được chăm sóc tốt, kết hợp đơn thuốc viêm họng cấp rút ngắn thời gian điều trị bệnh.

Người bênh viêm họng cấp cần có một chế độ dinh dưỡng khoa học, chế độ sinh hoạt hợp ly, vận động phù hợp với tình trạng sức khỏe bản thân.

Đơn Thuốc Viêm Họng Cấp Gồm Những Loại Nào?

Thuốc trị viêm họng cấp hiệu quả.

Đơn thuốc viêm họng cấp cho người bệnh

Các loại thuốc điều trị viêm họng cấp được phân chia theo nguyên nhân gây bệnh viêm họng cấp.

Đơn thuốc viêm họng cấp do vi khuẩn gây bệnh

Đối với trường hợp bệnh viêm họng do vi khuẩn gây ra. Trẻ phải sử dụng thuốc điều trị viêm họng cấp là thuốc kháng sinh. Trẻ có thể được sử dụng các loại thuốc kháng sinh, kháng viêm dùng để xông họng, khí dung. Các loại thuốc kháng sinh có thể sử dụng như: rovamycin. Nhược điểm của thuốc kháng sinh này là không phòng được thấp tim.

Nhóm thuốc điều trị viêm họng cấp khác như: amoxicillin, augmentin. Đây đều là các loại thuốc có khả năng tiêu diệt được vi khuẩn liên cầu tan nhóm A. Bên cạnh đó, người bệnh còn có thể kết hợp với các đơn thuốc viêm họng cấp và cùng các biện pháp như: súc họng bằng các dung dịch muối kiềm, đốt hạt ở họng bằng muối bạc, nito bạc,…

Đơn thuốc viêm họng cấp.

Đơn thuốc viêm họng cấp do virut gây ra

Trong trường hợp này, người bệnh không cần sử dụng thuốc kháng sinh làm thuốc chữa viêm họng cấp. Trường hợp này, người bệnh có thể sử dụng thuốc chữa viêm họng cấp như sau:

Đơn thuốc viêm họng cấp giúp hạ nhiệt, hạ sốt, chống sốt co giật

Nhóm này chỉ sử dụng khi nhiệt độ cơ thể người bệnh trên 38 độ C, sử dụng thuốc người bệnh sẽ hạt sốt tránh dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Sau thời gian 4 – 6 giờ mới được sử dụng lại. Thuốc hạ nhiệt gồm: paracetamol, aspegic,…

Đơn thuốc viêm họng cấp giảm ho

Nhóm thuốc giảm ho có thể gồm: siro phenergan, ho bổ phế… Đối với những bệnh nhân đang gặp phải những triệu chứng như ho gió, ho khan, ho có đờm… sẽ được cải thiện nhanh chóng.

Thuốc chữa viêm họng cấp.

Đơn thuốc viêm họng cấp giảm làm nồng độ PH

Nhóm thuốc điều trị viêm họng cấp này có tác dụng rất tốt trong việc giảm biểu hiện của bệnh: giảm ngứa, giảm rát,…

Thuốc làm nồng độ pH ổn định, gồm: rhinathiol, oropivalon, lysopaiin, locatiotal…. Các loại thuốc này có thể tồn tại ở nhiều dạng: thuốc ngậm, thuốc phun, thuốc viên uống, siro.

Đơn thuốc viêm họng cấp dung dịch kiềm

Nhóm này gồm nước muối sinh lý, những loại nước chứa nhiều dung dịch kiềm để người bệnh có thể súc miệng hàng ngày để ngăn chặn vi khuẩn, virus có thể tấn công.

Đơn thuốc viêm họng cấp giảm phù nề, chống viêm, tan đờm

Nhóm thuốc chữa viêm họng cấp này gồm: alpha-chymotrypsin, mucosoval….. Với công dụng giúp chống lại sự viêm nhiễm từ vi khuẩn, nong đờm, tiêu sưng cho người bệnh.

Một số lưu tâm khi sử dụng thuốc điều trị viêm họng cấp.

Lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị viêm họng cấp

Không phải tất cả các trường hợp bệnh đều có thể sử dụng thuốc chữa viêm họng cấp. Phần lớn, chúng ta thường không phải sử dụng tới những loại thuốc trong đơn thuốc viêm họng cấp. Bệnh có thể khỏi sau một thời gian súc miệng bằng nước muối.

Do đó, bạn không được tuỳ ý sử dụng thuốc chữa viêm họng cấ, đặc biệt là kháng sinh. Việc sử dụng các đơn thuốc chữa viêm họng cấp tuỳ tiện có thể làm cho tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn: hiện tượng nhờn thuốc.

Trường hộp, trẻ dưới 1 tuổi bị sốt, nhiệt độ trên 38 độ C. Mẹ cần đưa bé tới bệnh viện để được kiểm tra và không tự ý sử dụng bất kỳ đơn thuốc nào.

Khi sử dụng đơn thuốc viêm họng cấp cho trẻ, bạn cần cho trẻ dùng với liều thấp trong thời gian ngắn để tránh gây ra các tác dụng phụ.

Kê Đơn Kháng Sinh Trong Điều Trị Viêm Họng Cấp

Hiệu đính: DS. Nguyễn Ngọc Vũ Nam Nguồn: https://www.guidelines.co.uk/eye-ear-nose-and-throat/nice-sore-throat-guideline/454009.article?adredir=1&adredir=1 Tất cả bệnh nhân mắc phải viêm họng cấp

Đau họng cấp (bao gồm viêm hầu họng và viêm amidan) có tính khu trú và thường do nguyên nhân nhiễm virus ở đường hô hấp trên.

Những triệu chứng có thể kéo dài trong vòng 1 tuần, tuy nhiên hầu hết bệnh nhân sẽ tự khỏi mà không cần sử dụng kháng sinh, bất kể là nguyên nhân gì (nhiễm vi khuẩn hoặc virus).

Cần đánh giá và theo dõi trong trường hợp trẻ em dưới 5 tuổi có sốt như trong khuyến cáo về phác đồ điều trị sốt cho trẻ em dưới 5 tuổi của NICE.

Sử dụng thang điểm FeverPAIN hoặc tiêu chuẩn Centor để xác định những người có thể được điều trị kháng sinh và quản lý sao cho phù hợp với những khuyến cáo đưa ra bên dưới.

Cần tư vấn cho bệnh nhân về:

Đợt viêm họng cấp thông thường có thể kéo dài trong vòng 1 tuần

Cần theo dõi những triệu chứng, bao gồm đau, sốt, mất nước và tự chăm sóc (xem xét những khuyến cáo về chế độ tự chăm sóc)

Đánh giá lại tình hình ngay nếu như những triệu chứng trở nên trầm trọng một cách nhanh chóng hoặc điển hình, cần tính đến:

Những chuẩn đoán phân biệt như sốt tinh hồng nhiệt hoặc sốt viêm tuyến bạch cầu

Bất kỳ triệu chứng hoặc dấu hiệu cho thấy tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn

Tiền sử dùng kháng sinh, để xem xét khả năng đề kháng của vi sinh vật

Việc sử dụng kháng sinh từ trước có thể dẫn đến cơ chế đề kháng

Sử dụng kháng sinh là không cần thiết

Tìm đến sự hỗ trợ y tế nếu như các triệu chứng trở nên trầm trọng một cách nhanh chóng, không được cải thiện sau 1 tuần, hoặc bệnh nhân cảm thấy toàn thân không được khỏe

Nhóm bệnh nhân có thể có những ích lợi khi được kê đơn kháng sinh (điểm FeverPAIN là 2 hoặc 3)

Cân nhắc không kê đơn kháng sinh hoặc kê đơn kháng sinh dự phòng, cần tính đến:

Những bằng chứng cho thấy kháng sinh giúp rút ngắn thời gian các triệu chứng (trung bình, các thuốc này rút ngắn thời gian kéo dài các triệu chứng khoảng 16 giờ)

Những bằng chứng cho thấy hầu hết bệnh nhân cảm thấy khỏe hơn sau 1 tuần, nếu có hoặc không có kháng sinh

Những biến chứng có thể xảy ra nếu như tiếp tục duy trì sử dụng kháng sinh

Những tác dụng không mong muốn có thể gặp phải, đặc biệt là tiêu chảy và buồn nôn

Khi kê đơn kháng sinh dự phòng, cũng như những lời khuyên chung có trong khuyến cáo, cần tư vấn về:

Kháng sinh không cần thiết phải được sử dụng ngay lập tức

Sử dụng kháng sinh dự phòng nếu như các triệu chứng không được cải thiện trong vòng sau 3 đến 5 ngày hoặc nếu như chúng trở nên trầm trọng một cách nhanh chóng hoặc đáng kể tại bất cứ thời điểm nào

Tìm đến sự hỗ trợ y tế nếu như các triệu chứng trở nên trầm trọng một cách nhanh chóng hoặc đáng kể hoặc bệnh nhân cảm thấy toàn thân không khỏe

Nhóm bệnh nhân có được những lợi ích nhất nếu như kê đơn kháng sinh (điểm FeverPAIN 4 hoặc 5, hoặc điểm Centor 3 hoặc 4)

Cân nhắc kê đơn kháng sinh ngay (xem xét khuyến cáo trong lựa chọn kháng sinh), hoặc kê đơn kháng sinh dự phòng kèm theo tư vấn (xem xét khuyến cáo), cần tính đến:

Những biến chứng có thể xảy ra nếu như tiếp tục duy trì sử dụng kháng sinh

Những tác dụng không mong muốn có thể gặp phải, đặc biệt tiêu chảy và buồn nôn

Bệnh nhân có dấu hiệu toàn thân không khỏe, có những triệu chứng và dấu hiệu bệnh ngày càng trầm trọng, hoặc nguy cơ xuất hiện biến chứng cao

Nhiễm khuẩn toàn thân nghiêm trọng (xem xét chỉ dẫn của NICE về bệnh lý nhiễm trùng máu)

Biến chứng nhiễm trùng nghiêm trọng (như sưng viêm họng, viêm hạch có mủ [áp xe quanh hạch hạnh nhân (amidan)] hoặc viêm mô tế bào, áp xe bên hầu hoặc áp xe sau hầu hoặc hội chứng Lemierre)

Tự chăm sóc Dành cho tất cả bệnh nhân viêm họng cấp

– Cân nhắc sử dụng Paracetamol để giảm đau hoặc hạ sốt, hoặc tốt hơn có thể sử dụng ibuprofen.

Nên uống đủ nước mỗi ngày

Giải thích rằng một số người lớn có thể dùng thử dạng thuốc viên ngậm có chứa thuốc gây tê tại chỗ, thuốc kháng viêm non-steroid (NSAID) hoặc thuốc sát khuẩn. Tuy nhiên, những thuốc này chỉ có thể hỗ trợ giảm đau bằng một lượng nhỏ.

Cần biết rằng chưa có bằng chứng nào được chỉ ra trên những dạng viên ngậm không phải thuốc, nước súc miệng, hoặc thuốc gây mê tại chỗ dạng phun xịt

Lựa chọn kháng sinh

– Khi kê đơn kháng sinh trong điều trị viêm họng cấp:

Theo chỉ dẫn ở bảng 1 dành cho người lớn từ 18 tuổi trở lên

Theo chỉ dẫn ở bảng 2 dành cho trẻ em và thanh thiếu niên dưới 18 tuổi

Bảng 1 Kháng sinh cho người lớn trên 18 tuổi Kháng sinh*Liều và liệu trình điều trị cho người lớn

Phenoxymethylpenicillin

500 mg, 4 lần/ ngày hoặc 1000 mg 2 lần/ngày dùng trong vòng 5 đến 10 ngày

Những lựa chọn thay thế trong trường hợp dị ứng hoặc bất dung nạp penicillin

Clarithromycin

250 – 500 mg, 2 lần/ngày dùng trong 5 ngày

Erythromycin

250 – 500 mg, 4 lần/ ngày hoặc 500 – 1000 mg, 2 lần/ ngày dùng trong 5 ngày

* Xem xét Dược thư Anh để sử dụng và cho liều thích hợp, đặc biệt trong những trường hợp như suy gan, suy thận, có thai và cho con bú.

– Dạng đường uống sử dụng dạng thuốc giải phóng tức thời, trừ khi có khuyến cáo khác

– Erythromycin thích hợp hơn cho phụ nữ có thai

Bảng 2: Kháng sinh cho trẻ em và thanh thiếu niên dưới 18 người

Kháng sinh

Liều và Liệu trình điều trị cho trẻ em và thanh thiếu niên

Phenoxymethylpenicillin

– 1 đến 11 tháng tuổi, 62.5 mg/ lần, 4 lần/ ngày hoặc 125 mg/ lần, 2 lần/ ngày, dùng trong 5 đến 10 ngày

– 1 đến 5 tuổi, 125 mg/ lần, 4 lần/ngày hoặc 250 mg/lần, 2 lần/ngày, dùng trong 5 đến 10 ngày

– 6 đến 11 tuổi, 250 mg/lần, 4 lần/ngày hoặc 500 mg/lần, 2 lần/ngày, dùng trong 5 đến 10 ngày

– 12 đến 17 tuổi, 500 mg/lần, 4 lần/ngày hoặc 1000 mg/lần, 2 lần dùng trong 5 đến 10 ngày

Lựa chọn thay thế trong trường hợp dị ứng với penicillin hoặc bất dung nạp

Clarithromycin

1 tháng tuổi đến 11 tuổi:

– Cân nặng dưới 8 kg, 7.5 mg/kg, 2 lần/ ngày, dùng trong 5 ngày

– Cân nặng từ 8- 11 kg, 2 lần/ ngày, dùng trong 5 ngày

– Cân nặng từ 12 đến 19 kg, 125 mg/lần, 2 lần/ ngày, dùng trong 5 ngày

– Cân nặng từ 20 đến 29 kg, 187.5 mg/lần, 2 lần/ ngày, dùng trong 5 ngày

– Cân nặng từ 30 đến 40 kg, 250 mg/lần, 2 lần/ngày, dùng trong 5 ngày hoặc

12 đến 17 tuổi, 250- 500 mg/lần, 2 lần/ngày, dùng trong 5 ngày

Erythromycin

– Từ 1 tháng tuổi đến 1 tuổi, 125 mg/lần, 4 lần/ngày hoặc 250 mg/lần, 2 lần/ngày, dùng trong 5 ngày

– 2 đến 7 tuổi, 250 mg/lần, 4 lần/ngày hoặc 500 mg, 2 lần/ngày, dùng trong 5 ngày

– 8 đến 17 tuổi, 250- 500 mg, 4 lần/ngày hoặc 500- 1000 mg/ lần, 2 lần/ngày dùng trong 5 ngày

Xem xét Dược thư Anh cho trẻ em để có cách sử dụng và liều lượng thích hợp trong trường hợp đặc biệt như suy gan, suy thận

Việc áp dụng theo độ tuổi chỉ trong trường hợp trẻ em có thể trạng trung bình, trên lâm sàng, việc kê đơn sẽ xem xét theo độ tuổi kết hợp với những yếu tố khác như mức độ trầm trọng của bệnh, thể trạng của trẻ so sánh với thể trạng trung bình của các trẻ trong cùng độ tuổi. Dạng đường uống sử dụng dạng thuốc phóng thích tức thì, trừ trường hợp có khuyến cáo khác

Erythromycin thích hợp cho phụ nữ trẻ tuổi mang thai

Những chỉ dẫn

Bệnh nhân viêm họng do nguyên nhân nhiễm khuẩn liên cầu có nhiều khả năng được đem lại những lợi ích từ việc dùng kháng sinh. Thang điểm FeverPAIN hoặc tiêu chuẩn Centor là những công cụ tính điểm có thể hỗ trợ để xác định bệnh nhân nằm trong nhóm có nhiều khả năng.

Tiêu chuẩn FeverPAIN

– F: sốt (trong suốt 24 giờ trước đó)

– P: có tình trạng mưng mủ (trên các hạch hạnh nhân)

– A: diễn tiến nhanh chóng (thường trong vòng 3 ngày sau khi khởi phát triệu chứng)

I: Viêm hạch hạnh nhân (viêm amidan) nghiêm trọng

– N : không ho hoặc sổ mũi (viêm lớp màng nhầy bên trong mũi)

Đề Xuất Các Loại Thuốc Thú Y Phải Kê Đơn

Các loại thuốc thú y không phải kê đơn gồm: 1- Thuốc thú y có có chứa hoạt chất thuộc nhóm thuốc phòng trị bệnh cầu trùng bao gồm: Decoquinate, Diclazuril, Halofuginone hydrobromide, Lasalocid A sodium, Maduramicin ammonium alpha, Monensin sodium, Narasin, Nicarbazin, Robenidine hydrochloride, Salinomycin sodium, Semduramicin sodium; 2- Thuốc thú y có chứa hoạt chất sát trùng, khử trùng, tiêu độc chuồng trại, trang thiết bị dụng cụ, môi trường trong sản xuất chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản; 3- Các loại vắc xin, kháng thể dùng trong thú y; 4- Hóc môn sử dụng hỗ trợ sinh sản trong nuôi trồng thuỷ sản; 5- Các loại thuốc thú y có chứa hoạt chất tăng cường sức đề kháng, men tiêu hóa.

Dự thảo nêu rõ, căn cứ tình hình dịch bệnh và nhu cầu thực tiễn, Cục Thú y báo cáo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét, quyết định việc bổ sung các hoạt chất thuốc thú y không phải kê đơn.

Nguyên tắc kê đơn thuốc thú y

Theo dự thảo, việc kê đơn thuốc thú y phải dựa trên kết quả khám bệnh hoặc chẩn đoán hoặc xét nghiệm bệnh. Việc kê đơn thuốc thú y phải bảo đảm hợp lý, an toàn, hiệu quả và phù hợp với mức độ bệnh. Chỉ kê đơn đối với các loại thuốc thú y đã được cấp phép lưu hành tại Việt Nam hoặc được phép sử dụng tại Việt Nam. Đồng thời, phân nhóm các hoạt chất thuốc thu y thuộc nhóm kháng sinh cực kỳ quan trọng, nhóm kháng sinh rất quan trọng và nhóm kháng sinh quan trọng.

Dự thảo nêu rõ, đơn thuốc thú y có chứa chất ma túy, tiền chất, chất gây nghiện, hướng thần được lập thành 3 bản: 1 bản lưu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, phẫu thuật động vật; 1 bản lưu tại cơ sở nuôi động vật; 1 bản lưu tại cơ sở cấp, bán thuốc thú y. Trường hợp việc bán thuốc của chính cơ sở khám bệnh, chữa bệnh kê đơn thuốc thì không cần dấu của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đó. Kê đơn thuốc với số lượng thuốc sử dụng không vượt quá 7 ngày hoặc theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Cơ sở, cá nhân khám bệnh, chữa bệnh động vật phải lập và gửi danh sách chữ ký mẫu của người kê đơn thuốc thú y có chứa chất ma túy, tiền chất, chất gây nghiện, hướng thần của cơ sở mình đến cơ quan quản lý chuyên ngành thú y địa phương.

Tuệ Văn Nguồn: Báo Chính Phủ

Bạn đang xem bài viết Đơn Thuốc Viêm Họng Cấp Gồm Những Loại Thuốc Gì? trên website Toiyeucogaihalan.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!