Xem Nhiều 12/2022 #️ Điều Cần Biết Khi Thực Hiện Thủ Tục Xin Ly Hôn / 2023 # Top 19 Trend | Toiyeucogaihalan.com

Xem Nhiều 12/2022 # Điều Cần Biết Khi Thực Hiện Thủ Tục Xin Ly Hôn / 2023 # Top 19 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Điều Cần Biết Khi Thực Hiện Thủ Tục Xin Ly Hôn / 2023 mới nhất trên website Toiyeucogaihalan.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tìm hiểu về thủ tục ly hôn năm 2020 bạn thấy khó khăn nhất ở nội dung gì? Luật sư Luật Trí Nam tổng hợp lại hướng dẫn chi tiết cách thực hiện thủ tục ly hôn để các bạn nắm bắt và áp dụng trong thực tế.

Thủ tục đơn phương xin ly hôn và yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn chuẩn bị hồ sơ khác nhau thế nào ?

Vấn đề đầu tiên một người khi xin ly hôn cần biết đó là quy định về thủ tục ly hôn theo luật hôn nhân gia đình, cụ thể cá nhân xin ly hôn sẽ tiến hành theo một trong hai thủ tục: Một là thủ tục xin đơn phương ly hôn và hai là thủ tục xin thuận tình ly hôn. Cả hai thủ tục đều yêu cầu hồ sơ cần có là: Đơn xin ly hôn; Bản gốc GCN kết hôn, bản sao công chứng CMTND và hộ khẩu; Bản sao giấy khai sinh của con. Ngoài ra sẽ cần có các tài liệu khác:

Thủ tục đơn phương xin ly hôn yêu cầu người nộp hồ sơ phải xin xác nhận nơi cư trú của bị đơn (Vợ/chồng). Do đó nếu vợ/ chồng bạn đang cư trú ở xa, hoặc quá trình ly thân đã lâu dẫn đến việc bạn không xác định được nơi cư trú hiện tại của vợ/ chồng thì cũng khó khăn trong việc xin xác nhận nơi cư trú của bị đơn.

Thủ tục thuận tình ly hôn yêu cầu người nộp hồ sơ phải xin xác nhận lý do ly hôn tại UBND xã phường nơi cư trú. Những trường hợp lý do ly hôn không thể hiện ra bên ngoài như đánh chửi nhau, tranh cãi,… thì bản thân tổ trưởng tổ dân phố và UBND xã phường khó nắm bắt để xác nhận cho bạn được.

Trường hợp việc xin ly hôn có phát sinh yêu cầu Tòa án phân chia tài sản chung, nợ chung, nghĩa vụ chung thì người nộp đơn phải xuất trình tài liệu chứng minh cho yêu cầu đã nói.

Vấn đề thứ hai đó là thủ tục ly hôn không được ủy quyền cho Luật sư bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp. Xin ly hôn, xin phân định người trực tiếp nuôi con, xin phân chia tài sản chung đều là quyền nhân thân nên không thuộc diện được ủy quyền cho Luật sư theo Quy định pháp luật. Do vậy khi triển khai thủ tục ly hôn bạn phải xác định các công việc sau: Một là bắt buộc phải đến Tòa án, còn số lần đến Tòa, hay thời gian giải quyết thủ tục tại Tòa án thì tùy thuộc vào tình tiết của vụ án; Hai là đối với con dưới 18 tuổi buộc phải có sự phân định rõ ràng về người trực tiếp nuôi con. Luật sư sẽ chỉ được ủy quyền bảo vệ quyền lợi cho bạn trong việc giải quyết tranh chấp tài sản chung khi yêu cầu này được tách thành vụ án xét xử độc lập.

Chính vì sự hạn chế trong phạm vi hoạt động này mà dịch vụ ly hôn luôn là các dịch vụ khó triển khai cho Luật sư mặc dù về mặt chuyên môn thì thuộc vấn đề đơn giản. Luật sư sẽ đóng vai trò chính trong việc hỗ trợ khách hàng hoàn thiện hồ sơ, lường trước các sự kiến pháp lý để tư vấn cho khách hàng đồng thời đề xuất hướng giải quyết các vướng mắc của vụ án.

Tư vấn thủ tuc ly hôn chi phí như thế nào ?

Tại Luật Trí Nam luật sư sẽ hỗ trợ tư vấn pháp luật miễn phí cho quý vị khi muốn tìm hiểu về thủ tục ly hôn. Đây không phải thủ tục khó, phức tạp, cũng không phải thủ tục bị điều chỉnh bởi nhiều văn bản pháp luật nên thông thường khách hàng đều nắm được những quy định pháp luật cơ bản. Tuy nhiên bạn hãy nhờ Luật sư tư vấn để có được hướng triển khai công việc nhanh, chính xác nhất.

Những Điều Cần Biết Khi Làm Thủ Tục Ly Hôn. / 2023

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI LÀM THỦ TỤC LY HÔN.

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lựa pháp luật của Tòa án.

Người có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn được quy định tại Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình như sau:

– Vợ, chồng hoặc cả hai người

– Cha mẹ, người thân thích khác khi một bên vợ chồng không thể nhận thức, làm chủ hành vi của mình đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do người còn lại gây ra.

Chú ý: Người chồng sẽ không được ly hôn khi người vợ đang mang thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Nhưng nếu vợ đang có thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì người vợ có quyền được yêu cầu Tòa án cho ly hôn.

Quan hệ hôn nhân của hai vợ chồng có thể chấm dứt nếu hai bên cùng thỏa thuận hoặc theo yêu cầu của một bên

Theo đó, có hai hình thức ly hôn là:

– Ly hôn thuận tình, đây là hình thức ly hôn mà cả hai bên cùng thỏa thuận.

Điều kiện để ly hôn thuận tình:

+ Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn

+ Đã thỏa thuận về việc chia tài sản, quyền nuôi con, nghĩa vụ cấp dưỡng.

– Ly hôn đơn phương, đây là hình thức ly hôn từ yêu cầu của một bên

Điều kiện để ly hôn đơn phương:

+ Vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực;

+ Khi một người vi phạm nghiêm trọng về quyền và nghĩa vụ làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài;

+ Vợ hoặc chồng bị Tòa tuyên bố mất tích;

+ Khi một người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do người còn lại gây nên.

Theo nguyên tắc, khi ly hôn việc chia tài sản sẽ theo thỏa thuận của vợ chồng. Nếu hai bên thỏa thuận được thì Tòa án sẽ công nhận sự thỏa thuận về tài sản của hai người.

Nếu hai bên không thỏa thuận được thì Tòa sẽ giải quyết theo hướng chia đôi. Cách chia tài sản sẽ căn cứ vào các yếu tố sau:

– Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung

– Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền và nghĩa vụ của vợ chồng.

– Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng.

– Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập.

Vấn đề quan trọng không kém chia tài sản là vấn đề giành quyền nuôi con sau khi ly hôn.

Theo Điều 80 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định, khi ly hôn, hai vợ chồng thỏa thuận được về người nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên thì Tòa án sẽ công nhận thỏa thuận đó.

Trường hợp không thỏa thuận được người nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên thì Tòa án sẽ giao con cho một bên trực tiếp nuôi con căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt cho con. Khi đó, cha mẹ phải chứng minh mình đủ khả năng, điều kiện để đảm bảo quyền lợi về mọi mặt cho con như : điều kiện kinh tế, tinh thần.

Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con

Đối với trường hợp con từ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Ngoài ra, người nào không trực tiếp nuôi con phải có trách nhiệm cấp dưỡng. Mức cấp dưỡng do thỏa thuận dựa trên thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vũ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng.

Chuẩn bị các loại giấy tờ

Các loại giấy tờ dùng trong trường hợp đơn phương ly hôn hoặc thuận tình ly hôn là giống nhau. Những giấy tờ cần thiết bao gồm:

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

– Chứng minh nhân dân của vợ và chồng.

– Giấy khai sinh của các con.

– Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản chung.

Trường hợp không giữ Giấy chứng nhận kết hôn thì có thể liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi đã đăng ký kết hôn để xin cấp bản sao.

Trường hợp không có Chứng minh nhân dân của vợ/chồng thì theo hướng dẫn của Tòa án để nộp giấy tờ tùy thân khác thay thế.

Điểm khác biệt duy nhất giữa hai hình thức ly hôn này là nội dung của đơn ly hôn.

– Đối với trường hợp đơn phương ly hôn sẽ dùng mẫu đơn xin ly hôn đơn phương được ban hành theo Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP.

– Đối với trường hợp thuận tình ly hôn sẽ dùng Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình được ban hành theo Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP.

Địa chỉ và thời gian giải quyết đơn ly hôn

Theo quy định tại Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, Tòa án nhân dân cấp huyện là nơi có thẩm quyền giải quyết thủ tục sơ thẩm về ly hôn.

Trong trường hợp thuận tình ly hôn

Theo Điều 55 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định nếu hai vợ chồng thuận tình ly hôn thì có thể thỏa thuận đến Tòa án nơi cư trú của vợ hoặc của chồng để làm thủ tục.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo, Chánh án Tòa án sẽ phân công Thẩm phán giải quyết.

Theo quy định của Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về hôn nhân và gia đình. Do đó, trong trường hợp đơn phương ly hôn, Tòa án nơi có thẩm quyền giải quyết sẽ là nơi bị đơn cư trú, làm việc.

Cũng theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự, thời gian giải quyết của một vụ ly hôn thuận tình kéo dài khoảng 02 – 03 tháng, kể từ ngày Tòa án thụ lý đơn.

Trong trường hợp đơn phương ly hôn, thời gian giải quyết kéo dài hơn, có thể từ 04 – 06 tháng. Trên thực tế, do có thể phát sinh những tranh chấp về quyền nuôi con, về tài sản thì thời gian giải quyết còn có thể kéo dài hơn.

– Án phí cho một vụ việc ly hôn không có tranh chấp về tài sản là 300.000 đồng;

– Đối với những vụ việc có tranh chấp về tài sản thì ngoài mức án phí 300.000 đồng, đương sự còn phải chịu án phí với phần tài sản có tranh chấp, được xác định theo giá trị tài sản tranh chấp.

Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 1. Toà nhà CT 1 – SUDICO Khu đô thị Mỹ Đình – Mễ Trì, Đường Vũ Quỳnh, P, Nam Từ Liêm, Hà Nội

ĐT: 0989.386.729 _ 0967.927.483

Email: htcvn.law@gmail.com

Website: https://htc-law.com; luatsuchoban.vn

Tư vấn công nhận yêu cầu thuận tình ly hôn

Tư vấn về quyền của cha mẹ với con sau khi ly hôn

Những Điều Cần Biết Về Thủ Tục Xin Ly Hôn Thuận Tình / 2023

Pháp luật về hôn nhân và gia đình cho phép vợ chồng chấm dứt quan hệ hôn nhân hợp pháp theo hai hình thức: thuận tình ly hôn và đơn phương ly hôn. Tuỳ theo hình thức mà trình tự, thủ tục thực hiện sẽ khác biệt trong quá trình tiến hành tố tụng tại Toà án có thẩm quyền. Về thủ tục xin ly hôn thuận tình , vợ chồng cần dựa vào các căn cứ pháp lý cũng như yêu cầu để được ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Vợ chồng thuận tình ly hôn khi nào?

Lưu ý trong trường hợp, dù vợ chồng có cùng yêu cầu ly hôn nhưng không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn thay vì công nhận yêu cầu thủ tục xin ly hôn thuận tình như có thoả thuận phù hợp.

Thủ tục xin ly hôn thuận tình

Qúa trình giải quyết yêu cầu thuận tình ly hôn của vợ chồng theo quy định tại Điều 396 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 được diễn ra khi vợ, chồng yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản bằng việc nộp đơn yêu cầu. Đơn yêu cầu phải bảo đảm có đầy đủ các nội dung theo quy định để làm cơ sở giải quyết.

Vợ, chồng cùng yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn phải ký tên hoặc điểm chỉ vào đơn yêu cầu. Trong trường hợp này vợ, chồng cùng được xác định là người yêu cầu. Khi gửi đơn yêu cầu phải có tài liệu, chứng cứ chứng minh thỏa thuận về thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, khi ly hôn là có căn cứ và hợp pháp.

Sự tự nguyện chính là cơ sở đồng thời là căn cứ chính để Toà án xem xét và giải quyết. Vì vậy các tài liệu kèm theo nhằm mục đích làm sáng tỏ cho sự tự nguyện của hai vợ, chồng. Bên cạnh đó, những vấn đề về chia tài sản, trong nom, chăm sóc, nuôi dưỡng con đã được thoả thuận cũng sẽ được Toà án xem xét cụ thể. Nếu vợ, chồng vẫn còn vướng mắc thì thủ tục thuận tình ly hôn này cũng sẽ có sự thay đổi.

Hotline: 1900.599.995 – 0794.80.8888

Những Điều Bạn Cần Biết Khi Đăng Ký Thủ Tục Kết Hôn / 2023

Để tiến hành trình tự đăng ký thủ tục kết hôn bạn cần phải nắm rõ những quy định sau:

– Độ tuổi: độ tuổi kết hôn của nam giới là 20 tuổi trở lên, của nữ là 18 tuổi trở lên.

– Ý chí tự nguyên kết hôn: việc kết hôn phải được hai bên tự nguyện, không được bên nào ép buộc hay lừa dối, không được cưỡng ép hoặc cản trở hôn nhân của họ.

– Những trường hợp bị cấm kết hôn:

+ Kết hôn với người đã có vợ hoặc đang có chồng

+ Kết hôn với người mất năng lực hành vi dân sự

+ Kết hôn giữa những người cùng huyết thống

+ Kết hôn giữa cha mẹ nuôi với con nuôi

Trình tự đăng ký thủ tục kết hôn

– Giấy chứng nhận độc thân

– Chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu của hai người (bản công chứng)

– Hộ khẩu thường trú hoặc giấy đăng ký tạm trú của hai người

Nếu trong trường hợp nếu đã kết hôn một lần rồi thì cần phải có giấy chứng nhận của tòa án là đã ly hôn và kèm theo đó là giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân ở địa phương.

Khi đến đăng ký kết hôn hai bên phải nộp tờ khai theo mẫu qui định cho cơ quan có thẩm quyền và xuất trình chứng minh thư nhân dân. Ngoài ra tờ khai đăng ký kết hôn phải có xác nhận của cơ quan đơn vị công tác hoặc UBND cấp xã của mỗi bên về tình trạng hôn nhân.

Khi đăng ký kết hôn hai bên đều phải có mặt. Khi đến UBND đại diện UBND cấp xã sẽ yêu cầu hai bên cho biết có tự nguyện muốn kết hôn hay không. Nếu cả hai bên cùng đồng ý thì cán bộ Tư pháp hộ tịch sẽ ghi vào sổ đăng ký kết hôn và giấy chứng nhận kết hôn.

Sau đó hai bên cùng ký vào giấy Chứng nhận kết hôn và Sổ đăng ký kết hôn. Chủ tịch UBND cấp xã sẽ ký và cấp cho mỗi bên một bản chính Giấy chứng nhận kết hôn và giải thích cho hai bên về quyền và nghĩa vụ của vợ chồng theo hiến pháp.

Kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ từ 5 đến 10 ngày, nếu xét thấy hai bên có đủ mọi điều kiện kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình thì UBND cấp xã sẽ đăng ký kết hôn cho hai người.

Ngoài ra trong trường hợp cần phải xác minh, thời hạn trên sẽ buộc phải kéo dài thêm không quá 5 ngày. Sau khi hoàn thành hết tất cả các thủ tục thì UBND cấp xã sẽ cấp cho hai bên mỗi bên một bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

Bạn đang xem bài viết Điều Cần Biết Khi Thực Hiện Thủ Tục Xin Ly Hôn / 2023 trên website Toiyeucogaihalan.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!