Xem Nhiều 6/2023 #️ Có Thể Bảo Lưu Ngày Phép Năm Cũ Khi Qua Năm Mới Không? # Top 13 Trend | Toiyeucogaihalan.com

Xem Nhiều 6/2023 # Có Thể Bảo Lưu Ngày Phép Năm Cũ Khi Qua Năm Mới Không? # Top 13 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Có Thể Bảo Lưu Ngày Phép Năm Cũ Khi Qua Năm Mới Không? mới nhất trên website Toiyeucogaihalan.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

1. Có thể bảo lưu ngày cũ khi qua năm mới không ?

Xin chào Luật sư, Ngày 10-01-2018 công ty em phát cho nhân viên bản kê lương 12 tháng của năm 2017 kèm số ngày phép năm 2017. Số ngày phép năm 2017 của em là 6,5 ngày, chị đồng nghiệp khuyên em cố gắng nghỉ hết số ngày phép trên trước tháng 03/2018.

Nếu không sang tháng 04/2018 sẽ bị công ty hủy, không bảo lưu sang năm khác. Em rất ngạc nhiên nên có hỏi những đồng nghiệp khác và được cho biết quy định này đã có từ lâu. Em thắc mắc là trong trường hợp nếu mình bị bệnh hoặc tai nạn giao thông phải nghỉ việc dài hạn (nhiều tuần đến vài tháng) và số ngày phép của (các) năm trước đã bị hủy hết, khi đó công ty sẽ trả cho nhân viên 75% lương trên mỗi ngày nghỉ. Em cảm thấy thiệt thòi khi công ty hủy hết ngày phép năm cũ của nhân viên.

Vậy quy định trên tại nơi em đang làm việc có sai luật lao động không ? Nếu có, em có được quyền khiếu nại hoặc kiện lên cơ quan có thẩm quyền để được giải quyết thỏa đáng không ?

Cảm ơn luật sư!

Theo quy định tại Điều 111 quy định về nghỉ hàng năm :

“1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động.

3. Người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.”

Theo đó nếu trong năm 2017 bạn chưa nghỉ phép nhưng công ty tính cho bạn 6,5 là đang vi phạm quy định của Luật lao động, người lao động được nghỉ tối thiểu là 12 ngày. Hiện tại pháp luật ghi nhận quyền được nghỉ phép năm của người lao động, nhưng không quy định việc cộng dồn nếu năm trước không nghỉ, mà việc này căn cứ vào từng trường hợp cụ thể của công ty, thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động. Bạn nên tìm hiểu thêm trong nội quy lao động hoặc thỏa ước lao động tập thể của Công ty bạn quy định về việc thỏa thuận nghỉ phép năm như thế nào? Nếu không có quy định khác, bạn có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ phép năm 2017 sang năm 2018.

Bên cạnh đó thì trường hợp nghỉ hằng năm mà người lao động chưa nghỉ thì giải quyết theo Điều 114 :

“1.Người lao động do thôi việc, bị mất việc làm hoặc vì các lý do khác mà chưa nghỉ hàng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được thanh toán bằng tiền những ngày chưa nghỉ.

2.Người lao động có dưới 12 tháng làm việc thì thời gian nghỉ hằng năm được tính theo tỷ lệ tương ứng với số . Trường hợp không nghỉ thì được thanh toán bằng tiền.”

Theo đó, Điều 26 Tiền lương làm căn cứ trả cho người lao động trong những ngày chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm tại Điều 114 của Bộ luật Lao động được quy định như sau:

– Đối với người lao động đã làm việc từ đủ 06 tháng trở lên là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc, bị mất việc làm. Đối với người lao động chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm vì các lý do khác là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người sử dụng lao động tính trả bằng tiền những ngày chưa nghỉ hằng năm;

– Đối với người lao động có thời gian làm việc dưới 06 tháng là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của toàn bộ thời gian làm việc.

– Tiền lương tính trả cho người lao động trong những ngày chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm là tiền lương quy định tại Khoản 3 Điều này chia cho số ngày làm việc bình thường theo quy định của người sử dụng lao động của tháng trước liền kề trước thời điểm người sử dụng lao động tính trả, nhân với số ngày chưa nghỉ hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm.

Như vậy, dựa vào trường hợp cụ thể của mình, bạn có thể biết chính xác số tiền bạn được thanh toán với số ngày nghỉ phép hàng năm chưa nghỉ.

Về việc khiếu nại trong cũng đã có quy định chi tiết về thẩm quyền giải quyết khiếu nại về lao động tại Điều 15. Cụ thể:

+ Người sử dụng lao động có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu đối với quyết định, hành vi của mình bị khiếu nại.

+ Chánh Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, nơi người sử dụng lao động đặt trụ sở chính có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần hai đối với khiếu nại về lao động khi người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu của người sử dụng lao động hoặc đã hết thời hạn quy định tại Điều 19 Nghị định 119/2014/NĐ-CP mà khiếu nại không được giải quyết.

2. Ngày nghỉ phép năm thì công ty nước ngoài có phải đáp ứng không ?

Em chào anh(chị)! Em đang làm việc cho một công ty nước ngoài, em có tìm hiểu về luật lao động việt nam trong đó có nội dung người lao động có 12 ngày phép/năm. Hiện tại sếp em không đồng ý khoản mục đó.

Vậy cho em hỏi là đối với thì có giới hạn công ty không ạ? hay áp dụng cho tất cả các doanh nghiệp hoạt động tại việt Nam ạ ? bao gồm cả doanh nghiệp nước ngoài như trong trường hợp của công ty em ạ!

Mong câu trả lời sớm ở bên anh(chị) Em cảm ơn anh chị rất nhiều ạ!

Trả lời:

Như vậy, căn cứ theo quy định trên thì tất cả các doanh nghiệp thành lập tại Việt Nam đều phải tuân theo các quy định của trừ trường hợp pháp luật có quy định khác. Do đó, bạn vẫn sẽ được nghỉ phép năm mặc dù bạn làm việc cho doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

3. Thanh toán tiền nghỉ phép năm ?

Thưa Luật sư, tôi có một câu hỏi như thế này: Tôi làm việc tại cơ quan nhà nước. Đơn vị tôi có trường hợp người lao động không nghỉ hết số theo quy định. Vậy đơn vị tôi phải lấy nguồn kinh phí nào để trả cho người lao động? Và nếu đơn vị tôi không còn kinh phí để thanh toán cho người lao động thì phải làm sao?

Trả lời:

Điều 114 quy định người lao động do thôi việc, bị mất việc làm hoặc vì các lý do khác mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được thanh toán bằng tiền những ngày chưa nghỉ.

Người lao động có dưới 12 tháng làm việc thì thời gian nghỉ hằng năm được tính theo tỷ lệ tương ứng với số thời gian làm việc. Trường hợp không nghỉ thì được thanh toán bằng tiền.

Như vậy, trong trường hợp đơn vị của bạn có người không nghỉ hết số ngày nghỉ phép năm thì sẽ được thanh toán 1 khoản tiền bằng tiền lương những ngày chưa nghỉ. Bộ phận kế toán của cơ quan sẽ chịu trách nhiệm thanh toán số tiền này.

4. Tư vấn luật lao động về phép năm ?

Thưa luật sư, Tôi là một viên chức được 15 năm, hiện nay tôi đã sắp nghỉ hưu. trong thời gian công tác, tôi không sử dụng đến số ngày nghỉ phép như quy định trong luật lao động. Vậy nếu tôi về hưu thì có được thanh toán toàn bộ số ngày nghỉ phép trong 14 năm đó không ?

Xin luật sư tư vấn giúp tôi. tôi xin chân thành cảm ơn

Trả lời:

Khoản 1 Điều 13 quy định cán bộ, công chức, viên chức được nghỉ hàng năm, nghỉ lễ, nghỉ để giải quyết việc riêng theo quy định của pháp luật về lao động.

Điều 114 quy định:

“Điều 114. Thanh toán tiền lương những ngày chưa nghỉ

1. Người lao động do thôi việc, bị mất việc làm hoặc vì các lý do khác mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được thanh toán bằng tiền những ngày chưa nghỉ.

2. Người lao động có dưới 12 tháng làm việc thì thời gian nghỉ hằng năm được tính theo tỷ lệ tương ứng với số thời gian làm việc. Trường hợp không nghỉ thì được thanh toán bằng tiền.”

Như vậy, nếu trong thời gian làm việc mà bạn chưa nghỉ phép năm thì bạn sẽ được thanh toán 1 khoản tiền tương ứng với lương những ngày chưa nghỉ. Bạn có thể liên lạc với cấp trên và bộ phận kế toán để được xem xét tổng hợp và thanh toán số tiền này.

5. Nghỉ phép đi du lịch nước ngoài ?

Tôi là công chức của Văn phòng UBND huyện, tôi chưa là Đảng viên. Những ngày cuối năm tôi có viết đơn năm 5 ngày và được lãnh đạo duyệt cho nghỉ phép. Trong thời gian nghỉ phép tôi có đi nước ngoài du lịch và khám bệnh với bạn tôi. Khi tôi về cơ quan lãnh đạo đòi xử lý kỷ luật lý do tôi đi nước ngoài không xin phép trong thời gian được nghỉ phép năm, nếu xét nặng cho thôi việc. tôi xin hỏi Luật sư tư vấn có những chế tài nào để xử lý hình thức kỷ luật khi tôi đi du lịch nước ngoài trong trường hợp giống như tôi không. xin cám ơn Luật sư

Trả lời:

Hiện tại, pháp luật hiện hành chỉ quy định về quản lý việc ra nước ngoài đối với công chức là lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, Ủy ban nhân dân cấp huyện xuất cảnh việc riêng phải có Quyết định cho phép của Ủy ban Nhân dân tỉnh.

Như vậy, quy định về quản lý việc xuất, nhập cảnh của cán bộ, công chức cấp huyện phụ thuộc vào Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh có quy định cụ thể hay không. Nếu có thì bạn sẽ bị xử phạt theo quy định đó. Do bạn không nói rõ bạn công tác ở địa phương nào nên chúng tôi không tra cứu cụ thể cho bạn được.

6. Nghỉ phép năm của cán bộ, công chức ?

Luật sư vui lòng cho đơn vị tôi hỏi: Về thời gian tính nghỉ phép năm cho cán bộ là công chức có thời gian làm việc tại đơn vị tôi là đơn vị sự nghiệp có thu. Trước đây cán bộ này cũng là công chức tại một đơn vị của nhà nước vậy có được tính cả thâm niên mỗi 5 năm công tác để nghỉ thêm 1 ngày không?. Xin cảm ơn.

Trả lời:

Điều 112quy định về ngày nghỉ hằng năm tăng thêm theo thâm niên làm việc cứ 05 năm làm việc cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm của người lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 111 của Bộ luật này được tăng thêm tương ứng 01 ngày.

Như vậy, căn cứ theo quy định trên thì cứ mỗi 5 năm làm việc tại đơn vị của bạn thì công chức nói trên sẽ được nghỉ thêm 1 ngày nghỉ hằng năm. Khoảng thời gian công chức đó làm việc tại đơn vị nhà nước khác sẽ không được tính thâm niên để nghỉ hằng năm nữa.

Bộ phận lao động –

Nếu bạn cần thêm thông tin xin đặt câu hỏi vào ô hỏi đáp bên dưới để chúng tôi có thể hỗ trợ cho bạn nhiều hơn. Xin chân thành cảm ơn.

Tổng Hợp Mẫu Bản Cam Kết Mới Nhất Năm 2022 Không Thể Bỏ Qua

Trong một số trường hợp nhất định, với mong muốn tạo nên sự ràng buộc giữa các bên về việc thực hiện một công việc hay nghĩa vụ nào đó, thường các bên sẽ tiến hành ký kết một bản cam kết. Qua đó, các bên thực hiện thỏa thuận và thống nhất các nội dung ký kết để xác định trách nhiệm của mỗi bên.

Bản cam kết là mẫu biên bản thể hiện sự thỏa thuận cam kết giữa các bên về việc thực hiện một công việc, yêu cầu nào đó theo thỏa thuận đã được cam kết.

Như vậy, có thể hiểu bản chất của bản cam kết là một loại văn bản pháp lý được lập ra với mục đích là đảm bảo các lợi ích của hai bên thỏa thuận và ký cam kết. Bản cam kết chỉ có hiệu lực pháp luật khi có đầy đủ chữ ký của của cả hai bên và đã được công chứng hoặc chứng thực tại cơ quan pháp luật. Trong trường hợp một bên vi phạm các điều khoản của bản cam kết thì sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

… ngày … tháng … năm 2020

BẢN CAM KẾT

Kính gửi: …………………………………………………………………………….

Tên cá nhân/đơn vị/tổ chức: …………………………………………………………

Địa chỉ trụ sở/nơi cư trú: …………………………………………………………….

Số chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu: … ngày cấp … nơi cấp ……

Nơi làm việc (nếu có): ………………………………………………………………

Mã số thuế: ………………………………………………………………………….

Điện thoại liên hệ: ………………… Fax: ………………………………………….

Tôi xin cam kết các nội dung sau đây:

…………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………

Chúng tôi/Tôi có đề nghị:

…………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………

Tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về những thông tin nêu trên.

Mẫu bản cam kết tu dưỡng rèn luyện phấn đấu năm 2020

Bản cam kết tu dưỡng rèn luyện phấn đấu được coi như là một lời cam kết về tư tưởng chính trị, những phẩm chất đạo đức, lối sống, về việc thực hiện các nhiệm vụ được giao hay vấn đề tổ chức kỷ luật.

ĐẢNG BỘ XÃ …. ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM CHI BỘ TRƯỞNG ….

…, ngày … tháng …năm 2020

BẢN CAM KẾT TU DƯỠNG RÈN LUYỆN PHẤN ĐẤU NĂM 2020

Họ tên: ………………………………………………………………………………

Ngày tháng năm sinh: ……………………………………………………………….

Đơn vị công tác: ……………………………………………………………………..

Chức vụ Đảng: ………………………………………………………………………

Chức vụ chính quyền, đoàn thể: …………………………………………………….

Hiện đang sinh hoạt tại chi bộ: ………………………………………………………

Sau khi thực hiện nghiên cứu, học tập tinh thần các quy định, Nghị quyết của Đảng, tôi xin cam kết thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số …. Khóa … về ” Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, lối sống, đạo đức, …”, thực hiện theo chỉ thị số … ngày … của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và Quy định số … ngày … của Ban bí thư về “trách nhiệm cần nêu gương của cán bộ, đảng viên “, cụ thể với các nội dung sau đây:

Trung thành với chủ nghĩa Mác- Lenein, với tư tưởng của Hồ Chí Minh, Thực hiện đầy đủ các quy định của Đảng và Nhà nước, không có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, lối sống, phẩm chất đạo đức, …

……………………………………………………………………………………

Luôn là người nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện các nhiệm vụ được giao. Luôn chấp hành, tuyên truyền các chính sách, pháp luật của Nhà nước; vận động các cá nhân là cán bộ khác cùng thực hiện tốt đường lối, nghị quyết của Đảng. Phấn đấu tích cực học tập để nâng cao trình độ và năng lực trong quá trình công tác, …

……………………………………………………………………………………

Thực hiện nghiêm túc các nguyên tắc tổ chức của Đảng; chấp hành sự phân công, các nhiệm vụ được giao của tổ chức. Tự giác nâng cao ý thức chấp hành các nghị quyết, quy định, quy chế của cơ quan, đơn vị, nơi cư trú, …

……………………………………………………………………………………

Mạnh dạn trong đấu tranh phê bình và tự phê bình; luôn sẵn lòng lắng nghe các ý kiến đóng góp của các cán bộ, đảng viên, của quần chúng nhân dân; luôn nêu cao thái độ cầu thị trong việc sửa chữa và nhận lỗi các khuyết điểm, …

……………………………………………………………………………………

……………………………………………………………………………………

Mẫu bản cam kết chịu trách nhiệm là mẫu văn bản được sử dụng nhằm mục đích cam kết thực hiện một công việc hay một sự thỏa thuận nào đó giữa các bên để đảm bảo có sự ràng buộc giữa các bên. Qua đó, nếu bên nào vi phạm, không thực hiện đúng các nội dung trong bản cam kết sẽ phải chịu trách nhiệm theo quy định pháp luật.

Về hình thức và nội dung trong bản cam kết Quý độc giả có thể tham khảo mẫu bản cam kết mà chúng tôi đã trình bày ở phần đầu về Mẫu cam kết chung.

Mẫu bản cam kết giữa hai bên

Mẫu bản cam kết giữa hai bên là loại văn bản có giá trị pháp lý thể hiện các nội dung được thỏa thuận cam kết ký kết giữa hai bên. Theo đó, nếu bên nào không làm đúng các nội dung đã ghi trong bản cam kết sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Hình thức Mẫu bản cam kết giữa các bên về cơ bản vẫn giống với Mẫu cam kết mà chúng tôi đã trình bày ở phần đầu bải viết nên Quý độc giả có thể tham khảo.

Về nội dung biên bản cam kết giữa các bên, cần lưu ý các vấn đề sau:

+ Ghi rõ nội dung cam kết của cá nhân/tổ chức bao gồm: nội dung cam kết, thời gian thực hiện các cam kết đó,… Ví dụ như: đã tiến hành thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính với cơ quan nhà nước; thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ với người lao động,…

+ Điền đầy đủ các thông tin của cá nhân/tổ chức viết bản cam kết như: Tên cá nhân/ tổ chức; số chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu còn thời hạn sử dụng; mã số thuế của đơn vị; địa chỉ nơi cư trú/trụ sở chính; điện thoại liên hệ,…

+ Ghi rõ trách nhiệm về tính chính xác của thông tin đã được cam kết giữa hai bên và cuối cùng ký xác nhận.

Mẫu bản cam kết xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân phát huy dân chủ chăm lo đời sống nhân dân

Mẫu bản cam kết xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân phát huy dân chủ chăm lo đời sống nhân dân là văn bản pháp lý với mục đích hướng tới mục tiêu tăng cường việc xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy tính dân chủ, thực hiện chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh. Và chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình hành động có hiệu quả với mục tiêu này gắn với chức năng, nhiệm vụ, chuyên môn được giao.

ĐẢNG BỘ …. ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM CHI BỘ ….

… ngày … tháng … năm 2020

BẢN CAM KẾT XÂY DỰNG Ý THỨC TÔN TRỌNG NHÂN DÂN PHÁT HUY DÂN CHỦ CHĂM LO ĐỜI SỐNG NHÂN DÂN

Họ và tên: ……………………………….. sinh ngày ………………………………

Đơn vị công tác: ……………………………………………………………………..

Chức vụ Đảng: ………………………………………………………………………

Chức vụ chính quyền, đoàn thể: …………………………………………………….

Sinh hoạt Đảng tại chi bộ: …………………………………………………………

Trung thành với chủ nghĩa Mác- Lênin, với tư tưởng của Hồ Chí Minh, Thực hiện đầy đủ các quy định của Đảng và Nhà nước, không có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, lối sống, phẩm chất đạo đức, …

……………………………………………………………………………………

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; có lối sống giản dị, mẫu mực; nêu cao tinh thần tự giác, ý thức trách nhiệm trong việc tôn trọng ý kiến nhân dân, thực hiện chăm lo đời sống nhân dân;…

……………………………………………………………………………………

Luôn thực hiện nêu cao tinh thần trách nhiệm đối với nhiệm vụ, công việc được giao, tìm tòi, đổi mới phương pháp công tác hoạt động để phù hợp với thực tiễn cuộc sống; tuyên truyền, vận động người thân và nhân dân cùng thực hiện tốt các chính sách của Đảng và Nhà nước; …

……………………………………………………………………………………

Các cán bộ thực hiện nghiêm túc các nguyên tắc hoạt động của Đảng; gương mẫu chấp hành Nghị quyết, chỉ thị, sự phân công của đơn vj; thực hiện tốt tinh thần về nâng cao xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ chăm lo đời sống nhân dân; …

……………………………………………………………………………………

Từng chi bộ, đơn vị xây dựng chương trình, kế hoạch hành động; quán triệt chủ trương của Đảng về xây dựng ý thức nhân dân, phát huy dân chủ, thực hiện chăm lo đời sống nhân dân; thực hiện tự phê bình và phê bình thường xuyên; thực hiện đấu tranh phòng chống về suy thoái chính trị, đạo đức, lối sống; …

……………………………………………………………………………………

……………………………………………………………………………………

Xin chân thành cảm ơn!

XÁC NHẬN CỦA CHI BỘ NGƯỜI CAM KẾT (Ký và ghi rõ họ tên)

Bản cam kết vì là loại văn bản mang tính chất pháp lý cao nên khi viết các văn bản cam kết cần phải lưu ý rất nhiều vấn đề.

+ Bước 01. Các bên cần xác định nội dung của bản cam kết là gì để xác định được hình thức văn bản và các phần cần được ghi trong bản cam kết.

+ Bước 02. Các bên ghi đầy đủ những thông tin cá nhân một cách chính xác và rõ ràng như: họ tên, mã số thuế của đơn vị, số chứng minh thư nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu; địa chỉ nơi cư trú/trụ sở chính đơn vị; số điện thoại liên hệ; …

+ Bước 03. Ghi rõ phần nội dung cam kết của hai bên cũng như phần nội dung giải quyết nếu các bên vi phạm sẽ được giải quyết như thế nào.

+ Bước 04. Tiến hành kiểm tra lại tất cả các thông tin và nội dung mà các bên đã cam kết trong văn bản. Nếu không sự thay đổi nào thì các bên tiến hành ký xác nhận.

+ Bước 05. Các bên thực hiện việc mang bản cam kết đó đến cơ quan chức năng có thẩm quyền để được xác thực và công chứng bởi bản cam kết chỉ có hiệu lực khi các bên thực hiện công chứng tại cơ quan có thẩm quyền.

Thủ Tục Ly Hôn Đơn Phương, Thuận Tình Mới Nhất Không Thể Bỏ Qua Năm 2022

Những ngày qua, cộng đồng mạng xôn xao câu chuyện Con thi đại học xong sẽ ly hôn bởi ở một khía cạnh nào nào đó nó chạm đến những nỗi niềm sâu kín của người phụ nữ, khi người đàn ông đi bên cạnh mình đã quá vô tâm. Lúc đó, người phụ nữ chỉ còn biết cố gắng sống cho con, giữ cho con một mái nhà có vẻ êm ấm. Để rồi chờ đến lúc con đã đủ lông đủ cánh mới dám ly hôn để sống cuộc đời của mình. Câu chuyện nhận được nhiều sự tranh luận trên mạng xã hội.

Người ta thường nói “hôn nhân là mồ chôn tình yêu” là bởi, bước vào hôn nhân, 2 người với 2 nét cá tính riêng biệt dường như đã lột trần nhau tất cả, cả tâm hồn lẫn tính cách. Nếu như không biết dung hòa, nhún nhường và hy sinh, thì có lẽ… cuộc hôn nhân sẽ chỉ là ác mộng. Lúc đó người ta sẽ muốn chấm dứt quan hệ vợ chồng với nhau càng nhanh càng tốt. Đặc biệt khi chưa có sự ràng buộc bởi con cái thì việc làm thủ tục ly hôn sẽ càng trở nên đơn giản hơn.

Ly hôn là phương án lựa chọn cuối cùng khi những mâu thuẫn giữa vợ chồng trở nên trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được. Nếu mâu thuẫn chưa đến mức nghiêm trọng thì bạn nên cố gắng dung hòa cuộc sống và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định của mình. Nếu buộc phải chọn Ly hôn là phương án giải quyết cuối cùng, bạn tham khảo thủ tục ly hôn theo quy định như sau:

Thủ tục ly hôn theo quy định pháp luật hiện hành

Đầu tiên bạn phải làm hồ sơ xin ly hôn. Theo quy định hồ sơ ly hôn sẽ gồm những giấy tờ sau:

Bản sao Giấy Chứng minh nhân dân (Hộ chiếu, căn cước công dân);

Sổ Hộ khẩu gia đình có thông tin đương sự (có Sao y bản chính).

Bản chính giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn.

Bản sao giấy khai sinh con (nếu vợ chồng có con).

Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản yêu cầu tòa án giải quyết phân chia).

Sau khi đã hoàn thiện các giấy tờ trong Hồ sơ xin ly hôn, tiếp đó, hồ sơ này sẽ được nộp đến Tòa án nhân dân cấp huyện là nơi có thẩm quyền giải quyết thủ tục sơ thẩm về ly hôn theo quy định tại Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015. Cũng theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự, thời gian giải quyết của một vụ ly hôn thuận tình kéo dài khoảng 02 – 03 tháng, kể từ ngày Tòa án thụ lý đơn.

Lưu ý: Có 2 loại ly hôn là ly hôn thuận tình và đơn phương ly hôn, ở mỗi loại cần lưu ý một số điều kiện cụ thể như sau

– Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn

– Hai bên đã thỏa thuận về việc chia tài sản, quyền nuôi con, nghĩa vụ cấp dưỡng…

Điều 55 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định nếu hai vợ chồng thuận tình ly hôn thì có thể thỏa thuận đến Tòa án nơi cư trú của vợ hoặc của chồng để làm thủ tục.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo, Chánh án Tòa án sẽ phân công Thẩm phán giải quyết.

– Vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình

– Khi một người vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài;

– Vợ hoặc chồng bị Tòa án tuyên bố mất tích

– Khi một người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do người còn lại gây nên.

Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về hôn nhân và gia đình. Do đó, trong trường hợp đơn phương ly hôn, Tòa án nơi có thẩm quyền giải quyết sẽ là nơi bị đơn cư trú, làm việc.

Về nguyên tắc, việc nuôi con khi ly hôn trước hết do các bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết, con dưới 36 tháng tuổi sẽ giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng. Con 7 tuổi trở lên sẽ xem xét nguyện vọng của con. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi mọi mặt cho con, Tòa án sẽ xem xét các yêu tố sau đây để đưa ra quyết định sẽ giao con cho ai nuôi dưỡng.

Về tài sản, theo quy định của pháp luật về việc phân chia tài sản như sau:

– Tài sản riêng: của bên nào sẽ thuộc về người đó.

– Tài sản chung: pháp luật tôn trọng sự thỏa thuận giữa hai bên khi thực hiện thủ tục ly hôn, nếu không thỏa thuận được thì sẽ yêu cầu Tòa án giải quyết..

Nếu bạn vẫn băn khoăn thủ tục trên bạn có thể liên hệ tới văn phòng thám tử uy tín Tâm Việt để chúng tôi đưa gia giải pháp tư vấn miễn phí mọi thắc mắc của các bạn.

Thủ Tục Bảo Lưu Trợ Cấp Thất Nghiệp Có Được Tự Động Bảo Lưu Hay Không?

Các anh chị tư vấn giúp em là sau khi hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp em tìm được việc mới nhưng còn lẻ 02 tháng thì có được bảo lưu 02 tháng ấy và thủ tục bảo lưu trợ cấp thất nghiệp sẽ được trung tâm bảo hiểm tự động bảo lưu hay em phải đến trực tiếp trung tâm để làm thủ tục bảo lưu ạ? Em cảm ơn!

Về vấn đề bảo lưu thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Theo quy định tại điểm b Khoản 3, Khoản 4 Điều 53 Luật việc làm 2013 quy định về tạm dừng, tiếp tục, chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

“Điều 53. Tạm dừng, tiếp tục, chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp

3. Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp trong các trường hợp sau đây:

4. Người lao động bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp thuộc các trường hợp quy định tại các điểm b, c, h, l, m và n khoản 3 Điều này được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần tiếp theo khi đủ điều kiện quy định tại Điều 49 của Luật này.

Thời gian bảo lưu được tính bằng tổng thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trừ đi thời gian đóng đã hưởng trợ cấp thất nghiệp, theo nguyên tắc mỗi tháng đã hưởng trợ cấp thất nghiệp tương ứng 12 tháng đã đóng bảo hiểm thất nghiệp.”

Như vậy, trường hợp bạn có việc làm mới và còn 02 tháng chưa được hưởng trợ cấp thất nghiệp thì thời hạn 02 tháng (tương đương với 24 tháng đóng BHTN chưa hưởng) này của bạn sẽ được bảo lưu để làm căn cứ hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần tiếp theo khi đủ điều kiện theo quy định pháp luật.

Về thủ tục bảo lưu thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Căn cứ điểm d Khoản 2 Điều 9 Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH quy định:

“d) Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trong các trường hợp người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp được thực hiện theo quy định tại Khoản 5 Điều 21 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP.

Tổ chức bảo hiểm xã hội căn cứ quyết định về việc chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động thực hiện việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp vào sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động theo hướng dẫn của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.”

Theo quy định trên, bạn có việc làm mới nên thuộc trường hợp chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại Khoản 5 Điều 21 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP. Khi đó, tổ chức bảo hiểm xã hội căn cứ quyết định về việc chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động thực hiện việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp vào sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động theo hướng dẫn của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Kết luận, trường hợp thời gian 02 tháng chưa được nhận trợ cấp thất nghiệp của bạn sẽ được bảo lưu bởi cơ quan Bảo hiểm xã hội theo hướng dẫn của BHXH Việt Nam.

Đóng bảo hiểm thất nghiệp bao nhiêu tháng thì được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Có việc làm trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp có phải thông báo?

Trong quá trình giải quyết vấn đề: Thủ tục bảo lưu trợ cấp thất nghiệp có được tự động bảo lưu hay không? nếu có gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bạn đang xem bài viết Có Thể Bảo Lưu Ngày Phép Năm Cũ Khi Qua Năm Mới Không? trên website Toiyeucogaihalan.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!