Xem Nhiều 2/2023 #️ Chuyển Nhượng Là Gì? Thủ Tục Chuyển Nhượng Bất Động Sản Đất Nền # Top 9 Trend | Toiyeucogaihalan.com

Xem Nhiều 2/2023 # Chuyển Nhượng Là Gì? Thủ Tục Chuyển Nhượng Bất Động Sản Đất Nền # Top 9 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Chuyển Nhượng Là Gì? Thủ Tục Chuyển Nhượng Bất Động Sản Đất Nền mới nhất trên website Toiyeucogaihalan.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bất động sản đất nền và việc chuyển giao tài sản từ người này sang người khác

Chuyển nhượng là việc chuyển giao tài sản và quyền sử dụng tài sản từ người này sang người khác. Bên bàn giao nhận số tiền tương ứng với giá trị tài sản thỏa thuận từ bên nhận, kèm theo các thủ tục và hợp đồng theo quy định của pháp luật.

2. Điều kiện chuyển nhượng bất động sản đất nền

Đất chuyển giao không được có tranh chấp

Trong Luật Đất đai năm 2013 ( khoản 1 Điều 188), chuyển nhượng bất động sản đất đai phải đầy đủ các điều kiện sau:

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) đối với chủ sở hữu khu đất muốn chuyển nhượng.

Đất đứng tên người chuyển giao, không có bất cứ tranh chấp nào.

Đất vẫn trong thời hạn sử dụng, không dính quy hoạch

Quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án trong trường hợp rủi ro xảy ra.

Không thể bỏ qua bài viết: Quy trình mua bán nhà đất đảm bảo an toàn, chính xác

3. Hồ sơ chuyển nhượng bất động sản đất nền

Hồ sơ chuyển nhượng bất động sản đất nền bao gồm các giấy tờ sau:

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) bản sao (công chứng).

Hợp đồng chuyển nhượng đất nền theo mẫu sẵn hoặc dự thảo hợp đồng nếu có (công chứng).

Các giấy tờ tùy thân bản sao (công chứng).

4. Quy trình chuyển nhượng đất nền

Chuyển nhượng bất động sản đất nền cần tuân thủ 5 quy trình

Người chuyển nhượng đất công chứng tất cả các giấy tờ trong Hợp đồng chuyển nhượng.

Nộp hồ sơ đăng ký sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Địa điểm nộp hồ sơ là Phòng Tài Nguyên và Môi trường cấp huyện, nơi có đất được chuyển giao.

Cơ quan quản lý đất đai căn cư vào hồ sơ, kiểm tra và xác định vị trí thửa đất, sau đó gửi cho cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính (nếu có)

Người chuyển nhượng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính như:

Lệ phí trước bạ: Bạn có thể tìm hiểu lệ phí trước bạ qua bài viết (gắn link)

Lệ phí trước bạ = 0,5 % x (Giá 1m2 đất tại Bảng giá đất của UBND cấp tỉnh x Diện tích đất)

Thuế thu nhập cá nhân: Bạn có thể tìm hiểu thuế thu nhập cá nhân trong bài viết (gắn link)

Thuế thu nhập cá nhân = Thuế suất 2% x Giá chuyển nhượng

Đất Nền Dự Án Là Gì? Thủ Tục Chuyển Nhượng Đất Nền Dự Án Là Gì

Nhiều người vẫn còn đó “lớ ngớ” với những khái niệm những lô đất thuộc dự án gọi là đất gì? Hay đất nền dự án là gì? Đất nền dự án có giống với đất lân cận hay đất thổ cư không? Tất cả được trợ giúp trong bài viết này của chúng tôi !

Những lô đất được rất nhiều người tìm kiếm khi mà chưa xuất hiện sự “nhúng tay” của con người hay máy móc như đào lấp, cào bằng, đổ đất, đổ cát,… thì được gọi đó là đất nền.

Và những lô đất nằm trong dự án quy hoạch của địa phương, của CĐT nhưng mới chỉ nằm trên giấy, đang trong quá trình nghiên cứu, chưa xây dựng, khi lô đất vẫn ở trạng thái ban đầu thì người ta gọi đó là đất nền dự án.

Đất nền dự án được xác định xây dựng nên khi nó đáp ứng được những tiêu chuẩn cần thiết, thỏa mãn nhu cầu và có những tiện lợi tối ưu đối với con người. Đầu tiên, đất nền dự án được chọn là những khu vực tọa lạc ngay đắt địa (về hệ thống giao thông đường bộ, các tuyến đường giao liên ra cảng biển, cảng hàng không, trung tâm đầu não của kinh tế -xã hội).

Đồng thời, chỉ lúc nào nơi đó được quy hoạch rõ rệt được phê duyệt thì khu vực đó mới gọi là đất nền dự án. Bên Cạnh đó, còn phải đáp ứng được mục đích sử dụng trong dự án xây dựng với quy mô lớn như khu sinh thái, khu nghỉ dưỡng, khu dân cư hoặc rất có khả năng là dự án nhà ở, các công ty, tòa nhà văn phòng, nhà xưởng,…

Sự khác nhau giữa đất nền dự án, đất thổ cư, đất liền kề

Nếu như đất nền dự án được người ta biết đến là mảnh đất “vườn không nhà trống” tức là trơ trơ chỉ là mặt bằng phẳng chưa xuất hiện sự “can thiệp” của con người, may móc thì đất thổ cư và đất lân cận lại được người ta biết đến với những điểm khác hoàn toàn hoàn toàn.

Đất thổ cư

Đất thổ cư còn có tên thường gọi khác là đất ở, loại hình đất này thuộc nhóm đất phi nông nghiệp bao gồm đất ở tại nông thôn và đất ở tại đô thị. Đã gọi là đất ở thì nhóm đất này đã có sự xuất hiện của con người, lô đất đã được “nhào nặn” mà đã được những cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng nhà của và các công trình phục vụ cuộc sống hiện đại con người.

Bên cạnh đó đất ở thì đất thổ cư còn bao gồm cả loại đất vườn ao liền với nhà ở trong cùng một thửa đất được xây dựng theo quy tắc của pháp luật.

Còn đối với đất ở thuộc khu vực nông thôn thì đất này do hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng tại địa chỉ nông thôn ngoài việc sử dụng đất với mục đích xây nhà ở, công trình cuộc sống hiện đại thì đất tại địa chỉ nông thôn còn bao gồm cả ao, vườn trong cùng thửa đất đó. Và mỗi loại đất có sự khác hoàn toàn về hạn mức, thuế nhà đất, điều kiện xây dựng thích hợp với sự tiến lên địa phương, chính sách đất đai theo quy tắc của pháp luật.

Đất liền kề

Đất lân cận tức là khu đất lân cận nhau, tiếp tục nhau với khu đất đã được xác định . Và loại hình đất này đã được chuyển đổi với mục đích sử dụng.Ví dụ như những khu đất nông nghiệp nằm kề bên, xen kẹt trong khu dân cư hoặc đó là những mảnh vườn, ao nằm lân cận đất ở nhưng không thuộc đất công được chuyển đổi sang mục đích sử dụng để ở . Truy nhiên điều này chỉ được tiến hành trong các trường hợp đất vườn, ao lân cận đất ở (trong cùng một thửa đất) và đất nông nghiệp xen kẹt trong khu vực.

Một trong mỗi vấn đề rất cần được quan tâm đầu tiên bởi tầm quan trọng của nó mà người mua nên biết thí dụ không mong muốn gặp rắc rối đó chính là vấn đề làm thủ tục chuyển nhượng đất nền dự án.

Ngoài ra, một vài văn bản, giấy tờ cần chuẩn bị khi bên mua rất cần được kiểm tra tính pháp lý: Đó là văn bản thỏa thuận địa điểm quy hoạch dự án của văn phòng KTS trưởng; Văn bản thể hiện khu đất dự án đó được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất; Những bộ hồ sơ chứng tỏ đã hoàn tất giải tỏa đền bù.

Kinh nghiệm mua đất nền dự án tránh rủi ro

Để “bảo toàn” số tài sản lớn của gia đình mình không bị đặt nhầm chỗ thì việc đầu tiên tất cả chúng ta rất cần được làm đó là tìm hiểu kĩ những tin tức về CĐT cũng như khả năng tài chính, hàng đầu của CĐT qua các dự án trước rồi mới đi lại quyết định.

Song song với việc kiểm tra văn bản, giấy tờ pháp lý của khu đất dự án bạn rất cần được xem dự án đó có được những CĐT phát triển không hay vẫn chỉ mới nằm trên văn bản không được triển khai thi công. Lúc này người mua cần lưu ý đến kỹ hoặc tốt nhất là không nên mua hoặc đầu tư vào những dự án như thế. Bởi giấy chứng nhận quyền sở hữu đất (sổ đỏ) rất khó được những cơ quan phê duyệt cấp cho bạn nếu vướng phải những vấn đề về quy chuẩn cơ sở hạ tầng.

Hạn chế tối đa việc mua chung sổ vì lúc tách sổ rất phức tạp, tốn nhiều kinh phí và lúc bán cũng gặp vô vàn những điều khó khăn. Sổ chung khi bán, lô đất của bạn sẽ bị chê và người mua họ rất “kén chọn”.

Hi vọng, những tin tức trong bài viết chúng tôi trên sẽ đáp ứng đúng, đủ những vướng mắc của bạn, đáp ứng cho bạn một lượng kiến thức BĐS hữu ích!

Chi Tiết Thủ Tục Chuyển Nhượng Đất Nền Dự Án

Trong quá trình mua bán đất; việc mua rồi chuyển nhượng lại là không còn lạ lẫm. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng có thể thực hiện chuyển nhượng. Vậy thủ tục chuyển nhượng đất nền dự án cần những điều kiện gì? Và phải làm gì để đủ điều kiện để thực hiện việc chuyển nhượng?

Đối với những dự án nhỏ được phân lô bán nền khi muốn chuyển nhượng; cần được sự đồng ý của UBNN cấp tỉnh. Và chỉ được duyệt sau khi hoàn thành về việc đầu tư cơ sở hạ tầng cùng với nghĩa vụ tài chính về mảnh đất đó.

Tìm hiểu kỹ về thủ tục chuyển nhượng đất nền dự án trước khi đầu tư

Nhiều khách hàng hiện nay hầu hết vẫn chưa hiểu rõ về những thủ tục chuyển nhượng dự án. Việc này có thể sẽ khiến người mua đối mặt với nhiều rủi ro nếu lỡ mua nhầm những dự án có vấn đề về mặt pháp lý.

Trong trường hợp xấu nhất đó là không thể ra sổ; hoặc phải chờ một thời gian lâu mới ra sổ; bởi vì các chủ đầu tư không thi công hạ tầng theo đúng tiêu chuẩn được địa phương quy định. Vì vậy; nên tìm hiểu kỹ về thụ tục chuyển nhượng đất nền dự án trước khi đầu tư là điểu rất cần thiết.

Cần những gì để được phép chuyển nhượng

Để chuyển nhượng dự án đất nền một cách hợp pháp điều đầu tiên; đó là các chủ đầu tư dự án phải hoàn thành về các hạng mục như cơ sở hạ tầng; đo đạc cắm móc giao ranh cụ thể; có bản vẽ thiết kế đã qua phê duyệt của sở xây dựng.

Thủ tục chuyển nhượng đất nền dự án bao gồm những hồ sơ pháp lý nào?

Để kiểm tra được tính pháp lý của một dự án; thông thường bạn cần phải yêu cầu chủ đầu tư cung cấp đầy đủ các loại hồ sơ pháp lý như:

Văn bản thỏa thuận địa điểm quy hoạch dự án của văn phòng kiến trúc sư trưởng;

Hồ sơ chứng tỏ đã hoàn tất giải tỏa đền bù đối với khu đất dự án đó (nếu thuộc trường hợp phải đền bù);

Hồ sơ chấp thuận của UBND quận; huyện chuyển văn phòng kiến trúc sư trưởng và có văn bản kiến trúc sư trưởng chấp thuận phê duyệt quy hoạch;

Văn bản thể hiện khu đất dự án đó được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất;

Chủ đầu tư đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khu đất nền dự án đó.

Ngoài ra; bạn cũng cần tìm hiểu thêm những thông tin về chủ đầu tư như là khả năng tài chính; uy tín qua các dự án đã thực hiện. Như vậy sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về dự án từ đó đưa ra những quyết định về việc đầu tư.

Điều kiện cần thiết để chuyển nhượng

Không thuộc một trong các trường hợp bị chấm dứt hoạt động (được quy định tại khoản 1 Điều 48 của Luật Đầu tư 2014).

Nhà đầu tư đã quyết định chấm dứt hoạt động của dự án.

Theo các điều kiện chấm dứt hoạt động được quy định trong hợp đồng; điều lệ doanh nghiệp.

Hết thời hạn hoạt động của dự án đầu tư.

Dự án đầu tư nằm trong các trường hợp quy định cụ thể tại Điều 47 của Luật đầu tư 2014; mà nhà đầu tư không có khả năng khắc phục điều kiện ngừng hoạt động.

Nhà đầu tư bị Nhà nước thu hồi đất nhằm thực hiện dự án đầu tư; hoặc không được tiếp tục sử dụng địa điểm đầu tư; không được thực hiện thủ tục điều chỉnh địa điểm đầu tư trong thời hạn 06 tháng; kể từ ngày có quyết định thu hồi đất

Dự án đầu tư đã ngừng hoạt động và hết thời hạn 12 tháng kể từ ngày ngừng hoạt động; cơ quan đăng ký đầu tư không liên lạc được với nhà đầu tư hoặc đại diện hợp pháp của nhà đầu tư.

Sau 12 tháng mà nhà đầu tư không thực hiện hoặc không có khả năng thực hiện dự án; theo tiến độ đăng ký với cơ quan đăng ký đầu tư; và không thuộc trường hợp được giãn tiến độ thực hiện dự án đầu tư theo quy định tại Điều 46 của Luật này.

Theo Bản án; Quyết định của Tòa án; Trọng tài.

Đáp ứng điều kiện đầu tư áp dụng đối với nhà đầu tư nước ngoài trong trường hợp nhà đầu tư nước ngoài nhận chuyển nhượng dự án thuộc ngành; nghề đầu tư có điều kiện áp dụng đối với nhà đầu tư nước ngoài.

Tuân thủ theo các điều kiện được pháp luật quy định về đất đai; pháp luật về kinh doanh bất động sản; trong trường hợp chuyển nhượng dự án gắn với chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Trường hợp chuyển nhượng dự án phát sinh thu nhập; nhà đầu tư chuyển nhượng dự án đầu tư thực hiện nghĩa vụ về thuế theo quy định của pháp luật.

Điều Kiện Chuyển Nhượng Đất Nền Khu Đô Thị?

 Lượt xem:

1471

Cập nhật:

ĐIỀU KIỆN CHUYỂN NHƯỢNG ĐẤT NỀN KHU ĐÔ THỊ?

Nhờ luật sư tư vấn cho tôi các điều kiện và căn cứ pháp luật về việc chuyển nhượng đất phân lô, bán nền dự án khu đô thị. Xin cám ơn!

…………………………………………………….

Trả lời:

Về vấn đề của bạn, Đội ngũ Luật sư Thành Đạt xin trả lời như sau:

1)      Về Điều kiện bán đất lô nền

– Căn cứ hướng dẫn tại Điều 41 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai 2013 quy định về điều kiện bán lô nền như sau:

“1. Điều kiện dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền, bao gồm:

a) Phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện;

b) Chủ đầu tư dự án phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng gồm các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt; đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở; đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu gồm cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom rác thải;

d) Dự án thuộc khu vực, loại đô thị được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền quy định tại Khoản 2 Điều này.

2. Chủ đầu tư dự án xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền tại các khu vực không nằm trong địa bàn các quận nội thành của các đô thị loại đặc biệt; khu vực có yêu cầu cao về kiến trúc cảnh quan, khu vực trung tâm và xung quanh các công trình là điểm nhấn kiến trúc trong đô thị; mặt tiền các tuyến đường cấp khu vực trở lên và các tuyến đường cảnh quan chính trong đô thị”

Theo đó, bên chuyển nhượng đáp ứng điều kiện về thẩm quyển thực hiện giao dịch chuyển nhượng bất động sản là đất nền theo quy định trên (ít nhất phải hoàn thành xây dựng móng), dự án bán đất nền của chủ sử dụng được cho phép, và phù hợp với quy định của pháp luật, được cấp có thẩm quyền phê duyệt thì chủ thể thực hiện và nội dung của giao dịch hợp pháp.

Đồng thời, Khoản 1 điều 194 Luật đất đai 2013 nêu trên đã chỉ rõ: Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào quy định của Chính phủ về điều kiện loại đô thị để cho phép chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô sau khi đã hoàn thành đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng và nghĩa vụ tài chính về đất đai. Như vậy, chủ đầu tư phải được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cho phép thì mới có thể tiến hành thực hiện dự án.

2)      Về hợp đồng chuyển nhượng đất lô, nền

Giao dịch với người mua được xác lập dưới hình thức hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Hợp đồng này phải đảm bảo điều kiện có hiệu lực về hình thức, cụ thể tại điểm a khoản 3 điều 167 Luật đất đai 2013:

“3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;

b) Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp; hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất mà một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên;

c) Văn bản về thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật về dân sự;

d) Việc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã.”

Theo đó, hợp đồng chuyển nhượng giữa người mua và chủ sử dụng đất cần phải được công chứng, chứng thực để đảm bảo giá trị pháp lý. Hợp đồng chuyển nhượng được xác lập với công ty kinh doanh bất động sản thì không bắt buộc phải công chứng, chứng thực.

Do không rõ, anh là chủ sử dụng, bên công ty kinh doanh bất động sản hay là bên công ty môi giới nên em chưa thể tư vấn chi tiết về hình thức của hợp đồng chuyển nhượng.

 * Căn cứ pháp lý:

 - Luật đất đai 2013;

 - Luật kinh doanh bất động sản 2014;

 - Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai 2013.

MỌI THẮC MẮC KHÁCH HÀNG VUI LÒNG LIÊN HỆ TỚI

Hotline: 03 2518 2518 hoặc 0937 854 000

FB: Luật sư Thành Đạt/ Luật Vichanly law

Zalo : 0325182518/0937854000

Xin chân thành cảm ơn!

THAM KHẢO DỊCH VỤ LIÊN QUAN

1. Dịch vụ luật sư rẻ nhất Hà Nội

2. Dịch vụ luật sư uy tín tư vấn đất đai

3. Tư vấn pháp luật trực tuyến

4. Tư vấn pháp luật doanh nghiệp.

5. Tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến

Bạn đang xem bài viết Chuyển Nhượng Là Gì? Thủ Tục Chuyển Nhượng Bất Động Sản Đất Nền trên website Toiyeucogaihalan.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!