Xem Nhiều 3/2023 #️ Chậm Nộp Thuế Sang Tên Sổ Đỏ Có Bị Phạt Không? Chậm Sang Tên Sổ Đỏ # Top 10 Trend | Toiyeucogaihalan.com

Xem Nhiều 3/2023 # Chậm Nộp Thuế Sang Tên Sổ Đỏ Có Bị Phạt Không? Chậm Sang Tên Sổ Đỏ # Top 10 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Chậm Nộp Thuế Sang Tên Sổ Đỏ Có Bị Phạt Không? Chậm Sang Tên Sổ Đỏ mới nhất trên website Toiyeucogaihalan.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Thưa luật sư năm tháng 8 năm 2016 vợ chồng chúng tôi có làm thủ tục mua bán và sang tên sổ đỏ một ngôi nhà và thửa đất rộng 79,5 m2 tại mặt phố của đường Nguyễn Lương Bằng quận Đống Đa, Hà Nội. Tính đến nay đã có sổ đỏ mang tên vợ chồng chúng tôi nhưng do giữa vợ chồng tôi và chủ nhà chưa thống nhất bên nào chịu khoản tiền thuế phải nộp vào ngân sách nên tuy đã có Thông báo thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ từ năm 2016 đến nay nhưng chúng tôi cũng chưa nộp. Tôi xin hỏi đến nay chưa nộp thì có bị xử phạt gì không? Ngày nghỉ và lễ tết có tính vào ngày quá hạn không? Xin cảm ơn

Trả lời (mang tính tham khảo)

Mức tiền chậm nộp thuế TNCN được xác định dựa trên số ngày chậm nộp và căn cứ vào mốc thời gian mà có cách xác định tiền chậm nộp thuế thu nhập cá nhân khác nhau.

Cách xác định tiền chậm nộp tiền thuế TNCN được quy định cụ thể tại điểm a, điểm b khoản 2 Điều 34 Thông tư 156/2013/TT-BTC được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư số 130/2016/TT-BTCcụ thể như sau:

– Đối với khoản tiền thuế nợ phát sinh từ ngày 01/7/2016 cho đến nay thì tiền chậm nộp được tính như sau:

Công thức tính số tiền phạt thuế như sau:

Số tiền phạt = Số tiền thuế chậm nộp x 0,03% x Số ngày chậm nộp

– Đối với khoản tiền thuế nợ phát sinh trước ngày 01/7/2016 nhưng sau ngày 01/7/2016 vẫn chưa nộ p thì tính theo các trường hợp sau:

Trường hợp 1: Trước ngày 01/01/2015 mức phạt chậm nộp tiền thuế được tính như sau:

Nếu số ngày chậm nộp nhỏ hơn 90 ngày thì số tiền phạt được xác định bằng:

Số tiền phạt = Số tiền thuế chậm nộp x 0,05% x Số ngày chậm nộp

Nếu số ngày chậm nộp lớn hơn 90 ngày thì số tiền phạt được xác định như sau:

Số tiền phạt = Số tiền thuế chậm nộp x 0,07% x Số ngày chậm nộp – 90 ngày

Trường hợp 2: Từ ngày 01/01/2015 đến ngày 30/6/2016 thì số tiền phạt được xác định bằng:

Số tiền phạt = Số tiền thuế chậm nộp x 0,05% x Số ngày chậm nộp

Ngày nghỉ cũng được tính vào số ngày chậm nộp thuế

Điểm c khoản 2 Điều 34 Thông tư trên, số ngày chậm nộp tiền thuế bao gồm cả ngày lễ, ngày nghỉ được tính từ ngày liền kề sau ngày cuối cùng của thời hạn nộp thuế, thời hạn gia hạn nộp thuế, thời hạn nộp thuế ghi trong thông báo hoặc quyết định xử lý vi phạm pháp luật về thuế…

Từ quy định trên người nộp thuế cần lưu ý không chỉ ngày làm việc mà ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định cũng được tính vào số ngày chậm nộp thuế để tránh những trường hợp chậm nộp và bị xử phạt đáng tiếc.

Dịch vụ tư vấn pháp luật đất đai, nhà ở của luật Hòa Bình

Luật sư tư vấn thủ tục và điều kiện mua bán, chuyển nhượng nhà đất;

Luật sư tư vấn thủ tục sang tên sổ đỏ, sổ hồng nhà đất;

Dịch vụ tách sổ đỏ thửa đất thành nhiều thửa theo yêu cầu;

Dịch vụ xin cấp lại sổ đỏ bị mất;

Dịch vụ đính chính sổ đỏ bị sai sót thông tin;

Tư vấn thủ tục mua bán nhà đất, sang tên sổ đỏ miễn thuế thu nhập cá nhân;

Dịch vụ chuyển mục đích sử dụng đất vườn ao thành đất ở…

Chậm Sang Tên Sổ Đỏ Có Bị Phạt Không

Câu hỏi: Thưa luật sư, gia đình em năm 2018 có mua một căn nhà để ở. Chúng em có thực hiện đầy đủ các thủ tục và các hợp đồng mua bán như công chứng mua bán, nộp thuế thu nhập cá nhập cá nhân,… Nhưng do thời gian gần tết, bận kinh doanh chưa có thời gian thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ tại văn phòng đăng ký biến động nhà đất. Vậy thời luật sư cho tôi hỏi, vấn đề chậm sang tên sổ đỏ có bị phạt không và thủ tục sang tên sổ đỏ ra sao ạ. Xin cám ơn!

Trước tiên, công ty Luật TGS xin cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về vấn đề thắc mắc của bạn chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Vì bạn không nêu rõ thời gian bạn thực hiện giao dịch nhà đất thời gian cụ thể là bao lâu do đó chúng tôi xin tư vấn như sau. Theo quy định của Nhà nước về vấn đề xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai có quy định xử phạt đối với hành vi chậm làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất như sau:

Tại Khoản 6 Điều 95 Luật đất đai 2013 có quy định: “6. Các trường hợp đăng ký biến động quy định tại các điểm a, b, h, i, k và l khoản 4 Điều này thì trong thời hạn không quá 30 ngày, kể từ ngày có biến động, người sử dụng đất phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động; trường hợp thừa kế quyền sử dụng đất thì thời hạn đăng ký biến động được tính từ ngày phân chia xong quyền sử dụng đất là di sản thừa kế.

Trường hợp quy định tại điểm a Khoản 4 đó là:

“4. Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất; thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất;”

Theo quy định của pháp luật khi thực hiện hợp đồng mua bán nhà đất, trong vòng 30 ngày phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai. Trong vòng 30 ngày mà không đăng ký biến động thì sẽ bị phạt. Mức phạt được quy định tại Nghị định 102/2014/NĐ-CP.

“2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với các trường hợp biến động đất đai quy định tại các Điểm a, b, h, i, k và l Khoản 4 Điều 95 của Luật đất đai nhưng không thực hiện đăng ký biến động theo quy định.”

Do đó trong trường hợp của bạn vì thời gian đăng ký biến động đã quá thời gian 30 ngày, thì khi thực hiện thủ tục sang tên sổ bạn phải nộp phạt theo quy định của pháp luật.

Thủ tục thực hiện sang tên sổ đỏ

Hồ sơ bao gồm:

Đơn đề nghị đăng ký biến động (sẽ do bên bán ký), trong trường hợp nếu có thoả thuận trong hợp đồng về việc bên mua thực hiện thủ tục hành chính thì bên mua có thể ký thay.

– Hợp đồng chuyển nhượng, mua bán;

– Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ);

– Bản gốc Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước;

– Bản sao CMND + Sổ hộ khẩu của bên nhận chuyển nhượng.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký tại văn phòng đăng ký đất đai tại UBND cấp quận/ huyện.

Bước 3: Nhận phiếu hẹn và thực hiện nghĩa vụ tài chính

Bước 4: Đến văn phòng đăng ký nhận sổ đỏ

Chậm Sang Tên Sổ Đỏ Khi Mua Bán, Chuyển Nhượng Có Bị Phạt Không? Tư Vấn Pháp Luật Đất Đai

Chào luật sư. Em có mua một mảnh đất từ tháng 2/2020. Hai bên đã ký hợp đồng chuyển nhượng công chứng. Nhưng vì Covid và một phần do bận nên đến nay em vẫn chưa sang tên sổ đỏ. Vậy cho em hỏi bây giờ em sang tên sổ đỏ có bị phạt gì không và mức phạt là bao nhiêu? Em cảm ơn!

Căn cứ pháp lý:

– Luật Đất đai 2013

– Luật Quản lý thuế

– Nghị định 102/2014/NĐ-CP ngày 10 tháng 11 năm 2014 về phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai

– Nghị định 129/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính về thuế và cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế.

Giải đáp

Theo Khoản 7, Điều 95 Luật đất đai năm 2013 thì việc đăng ký đất đai có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào Sổ địa chính. Tuy nhiên, đã hơn 4 tháng kể từ thời điểm nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhưng bạn vẫn chưa đi làm thủ tục đăng ký đất đai tại Văn phòng đăng ký đất đai thì sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Cụ thể, căn cứ Điểm a Khoản 4 và Khoản 6 Điều 95 Luật đất đai năm 2013 quy định:

“4. Đăng ký biến động được thực hiện đối với trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận hoặc đã đăng ký mà có thay đổi sau đây:

a) Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất; thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất;

……

6. Các trường hợp đăng ký biến động quy định tại các điểm a, b, h, i, k và l khoản 4 Điều này thì trong thời hạn không quá 30 ngày, kể từ ngày có biến động, người sử dụng đất phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động; trường hợp thừa kế quyền sử dụng đất thì thời hạn đăng ký biến động được tính từ ngày phân chia xong quyền sử dụng đất là di sản thừa kế.”

Do vậy, sau khi kí hợp đồng mua bán, trong thời hạn không quá 30 ngày, người sử dụng đất phải thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ. Nếu không thực hiện theo đúng quy định, người sử dụng đất sẽ bị xử phạt hành chính. Mức phạt chậm sang tên sổ đỏ được quy định tại Khoản 2 Điều 12 Nghị định 102/2014/NĐ-CP như sau:

“2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với các trường hợp biến động đất đai quy định tại các Điểm a, b, h, i, k và l Khoản 4 Điều 95 của Luật đất đai nhưng không thực hiện đăng ký biến động theo quy định.”

Bên cạnh đó, theo quy định tại Điều 22 Luật quản lý thuế thì đối tượng đăng ký thuế phải đăng ký thuế trong thời hạn mười ngày làm việc kể từ ngày phát sinh thuế thu nhập cá nhân. Như vậy thời hạn đăng ký kê khai thuế khi sang tên mua bán nhà đất là 10 ngày làm việc kể từ ngày ký hợp đồng công chứng mua bán nhà.

Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi, bạn chưa đề cập đến vấn đề kê khai nghĩa vụ tài chính. Nếu trong trường hợp bạn chậm kê khai thì tùy theo mức độ vi phạm sẽ có mức xử phạt khác nhau

Cụ thể, tại Điều 7 Nghị định 129/2013/NĐ-CP quy định mức xử phạt như sau:

“1. Phạt cảnh cáo đối với hành vi nộp chậm hồ sơ khai thuế quá thời hạn từ 01 ngày đến 05 ngày mà có tình tiết giảm nhẹ.

2. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 1.000.000 đồng; đối với hành vi nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn từ 01 ngày đến 10 ngày. (Trừ trường hợp quy định tại Khoản 1, Điều này).

3. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng; đối với hành vi nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định từ trên 10 ngày đến 20 ngày.

4. Phạt tiền từ 1.200.000 đồng đến 3.000.000 đồng; đối với hành vi nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định từ trên 20 ngày đến 30 ngày.

5. Phạt tiền từ 1.600.000 đồng đến 4.000.000 đồng; đối với hành vi nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định từ trên 30 ngày đến 40 ngày.

6. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng; đối với một trong các hành vi:

a) Nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định từ trên 40 ngày đến 90 ngày.

b) Nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định trên 90 ngày nhưng không phát sinh số thuế phải nộp.

c) Không nộp hồ sơ khai thuế nhưng không phát sinh số thuế phải nộp.

d) Nộp hồ sơ khai thuế tạm tính theo quý quá thời hạn quy định trên 90 ngày kể từ ngày hết thời hạn nộp hồ sơ khai thuế nhưng chưa đến thời hạn nộp hồ sơ khai quyết toán thuế.”

Tóm lại, mức xử phạt khi chậm sang tên sổ đỏ với bạn sẽ từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng còn mức xử phạt khi bạn nộp hồ sơ kê khai thuế muộn sẽ phụ thuộc vào thời gian quá hạn quy định theo Nghị định trong trường hợp bạn chưa thực hiện kê khai tài chính.

Thuế Và Lệ Phí Khi Sang Tên Sổ Đỏ

Để hợp pháp hoá việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất, công dân cần phải thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trong khi thực hiện thủ tục này, công dân phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính với nhà nước thông qua việc nộp các loại thuế phí, lệ phí khi sang tên sổ đỏ. Luật Hồng Minh xin được hỗ trợ tư vấn về thuế và lệ phí khi sang tên sổ đỏ để khách hàng có thể chuẩn bị và chủ động tốt nhất trong công việc.

I. THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN

1. Phương pháp tính thuế thu nhập cá nhân khi sang tên sổ đỏ

Phương pháp thứ nhất: thuế suất là 25% trên thu nhập tách thửa (giá chuyển nhượng – giá vốn) khi người nộp thuế kê khai đươc những hóa đơn, chứng từ hợp pháp chứng minh được giá mua và các chi phí cấp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà; chi phí cả tạo đất, nhà; chi phí xây dựng…

2. Các trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân khi sang tên sổ đỏ

Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất.

Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

Để thuộc các trường hợp miễn thuế, phải có chứng từ chứng minh quan hệ giữa người chuyển nhượng và người nhận chuyển nhượng, chứng từ chứng minh cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất.

II. LỆ PHÍ TRƯỚC BẠ NHÀ ĐẤT

Cách tính lệ phí trước bạ nhà đất:

Căn cứ tính lệ phí trước bạ là giá tính lệ phí trước bạ và tỷ lệ (%) lệ phí trước bạ.

Mức thu lệ phí trước bạ: số tiền lệ phí trước bạ phải nộp được xác định như sau: Số tiền lệ phí trước bạ phải nộp (đồng) = Giá tính lệ phí trước bạ (đồng) x Tỷ lệ lệ phí trước bạ(%)

Giá tính lệ phí trước bạ: Giá tính lệ phí trước bạ là giá do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ban hành để làm căn cứ tính lệ phí trước bạ.

III. LỆ PHÍ SANG TÊN SỔ ĐỎ

Lệ phí địa chính: 15.000 đồng/trường hợp.

Lệ phí thẩm định: Mức thu tính bằng 0,15% giá trị (sang tên) chuyển nhượng (tối thiểu 100.000 đồng đến tối đa không quá 5.000.000 đồng/trường hợp).

Lệ phí cấp sổ đỏ tùy theo từng trường hợp cụ thể.

IV. PHÍ CÔNG CHỨNG

Phí công chứng khi thực hiện thủ tục sang tên nhà đất: Căn cứ thông tư liên tịch số: 08/2012/TTLT-BTC- BTP của Bộ tư Pháp – Bộ tài chính mức phí công chứng được quy định như sau:

Dưới 50 triệu đồng (50 nghìn).

Từ 50 triệu đồng đến 100 triệu đồng. (100 nghìn).

Từ trên 100 triệu đồng đến 01 tỷ đồng. (0,1% giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch).

Từ trên 01 tỷ đồng đến 03 tỷ đồng. (01 triệu đồng + 0,06% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 01 tỷ đồng).

Từ trên 03 tỷ đồng đến 05 tỷ đồng. (2,2 triệu đồng + 0,05% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 03 tỷ đồng).

Từ trên 05 tỷ đồng đến 10 tỷ đồng. (3,2 triệu đồng + 0,04% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 05 tỷ đồng).

Trên 10 tỷ đồng. (5,2 triệu đồng + 0,03% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 10 tỷ đồng (mức thu tối đa không quá 10 triệu đồng/trường hợp)

V. DỊCH VỤ TƯ VẤN SANG TÊN SỔ ĐỎ LUẬT HỒNG MINH

Luật Hồng Minh xin được hỗ trợ tư vấn về thủ tục sang tên sổ đỏ để khách hàng có thể nắm rõ hơn được hồ sơ cũng như quy trình sang tên sổ đỏ như sau:

Công chứng hợp đồng sang tên sổ đỏ: Hiện nay, pháp luật đất đai quy định các trường hợp chuyển quyền sử dụng đất đều phải lập thành văn bản có công chứng hoặc chứng thực. Đến với dịch vụ sang tên sổ đỏ, luật Hồng Minh sẽ trợ giúp khách hàng thực hiện thủ tục công chứng, chứng thực hợp đồng sang tên sổ đỏ (hợp đồng chuyển nhượng, hợp đồng tặng cho, văn bản khai nhận di sản thừa kế,….).

Hoàn thiện hồ sơ thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ, chúng tôi gặp rất nhiều trường hợp hồ sơ của khách hàng bị sai lệch thông tin về nhân thân, hộ khẩu,… đối với những trường hợp như vậy, chúng tôi sẽ hỗ trợ khách hàng hoàn thiện thủ tục đính chính thông tin sai lệch; xin xác nhận của các cơ quan có thẩm quyền để đảm bảo hồ sơ hợp lệ và đầy đủ;

Đại diện nộp hồ sơ tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền;

Đại diện làm việc với cán bộ chuyên môn; hoàn thiện tính pháp lý và bảo vệ quyền lợi cho khách hàng trong giải đoạn xử lý hồ sơ;

Thay mặt khách hàng đi nộp các khoản phí, lệ phí;

Nhận kết quả và trao trả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới cho khách hàng;

CÔNG TY TƯ VẤN LUẬT HỒNG MINH

Hotline: 0969 439 507

Email: tuvanhongminh@gmail.com

Trụ sở chính: Số 31 Ngõ 221 Vĩnh Hưng, phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội

VPGD: Phòng 611, toà 27A1 Green star, 234 Phạm Văn Đồng, Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Bạn đang xem bài viết Chậm Nộp Thuế Sang Tên Sổ Đỏ Có Bị Phạt Không? Chậm Sang Tên Sổ Đỏ trên website Toiyeucogaihalan.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!