Xem Nhiều 6/2023 #️ Cập Nhật Thủ Tục Mua Xe Ô Tô Cũ Hiện Nay # Top 12 Trend | Toiyeucogaihalan.com

Xem Nhiều 6/2023 # Cập Nhật Thủ Tục Mua Xe Ô Tô Cũ Mới Nhất Hiện Nay # Top 12 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cập Nhật Thủ Tục Mua Xe Ô Tô Cũ Hiện Nay mới nhất trên website Toiyeucogaihalan.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Thị trường ô tô cũ tại Việt Nam cũng sôi động và nhộn nhịp không kém xe mới bởi đây là lựa chọn hàng đầu của không ít khách hàng với nguồn ngân sách hạn hẹp. Tuy nhiên, quy trình mua bán xe ô tô cũ không đơn giản chỉ là thỏa thuận của người mua và người bán mà cần có sự “chứng kiến” của pháp luật để xe có thể lăn bánh hợp pháp trên đường. Vậy các thủ tục pháp lý trong quá trình mua xe ô tô cũ sẽ bao gồm những gì?

Cả 2 bên mua và bán cần chuẩn bị sẵn các loại giấy tờ bản chính khi làm thủ tục mua ô tô cũ cụ thể như sau:

Giấy đăng ký xe ô tô bản chính

Sổ đăng kiểm ô tô bản chính

Bảo hiểm ô tô (nếu có)

CMND và sổ hộ khẩu bản chính

Giấy xác nhận độc thân nếu chưa lập gia đình hoặc giấy đăng ký kết hôn nếu đã lập gia đình và CMND của vợ hoặc chồng người bán xe ô tô để loại trừ tranh chấp dân sự về sau.

CMND và sổ hộ khẩu bản chính

Tiền để mua xe và lệ phí sang tên

Sau khi kiểm tra, xem xét giấy tờ, tình trạng xe và “chốt” giá, cả 2 bên mua và bán ô tô cũ cần phải đến phòng công chứng để làm hợp đồng và công chứng hợp đồng mua-bán xe.

Ở đây, phòng công chứng sẽ hướng dẫn các thủ tục và chuẩn bị sẵn hợp đồng. Sau đó, phòng công chứng xác nhận hợp đồng có chữ ký giữa bên mua và bán có giá trị sẽ tiến hành thu phí (dựa trên % giá trị mẫu xe được mua bán) và đóng dấu.

Hợp đồng được làm thành 03 bản chính và mỗi bên giữ 01 bản chính. Nếu 2 bên mua và bán cùng tỉnh thì thủ tục mua và bán coi như hoàn tất.

Tuy nhiên, nếu 2 bên mua và bán khác tỉnh thì bên bán cần thực hiện thêm thủ tục “Rút hồ sơ gốc của xe”. Bộ hồ sơ gốc này sẽ được bên bán giao lại cho bên mua để bên mua đóng phí trước bạ và nộp lại hồ sơ tại địa phương mình.

Đóng phí trước bạ là một trong những thủ tục bắt buộc trong quá trình mua bán ô ô cũ hay mới. Theo đó, bên mua sẽ đến Chi cục thuế cấp quận/huyện nơi mình sinh sống để đóng phí trước bạ cho xe và chuẩn bị các loại giấy tờ gồm:

Giấy đăng kí xe

Hồ sơ gốc của xe (nếu có)

Hợp đồng mua bán xe

CMND

Tiền lệ phí trước bạ

Phiếu khai phí trước bạ xe (phát miễn phí)

Lệ phí trước bạ là gì? Cập nhật bảng tính lệ phí trước bạ ô tô năm 2020

Bên mua cần đến Công an giao thông cấp quận/huyện nơi mình sinh sống để làm thủ tục sang tên đổi chủ. Kinh nghiệm cho phía người mua là nếu có nhu cầu sơn lại hay đổi màu xe thì thực hiện luôn, tránh việc phải làm thêm một lần thủ tục chuyển màu xe.

Thủ tục sang tên đổi chủ khi mua bán xe ô tô cũ

Về bên mua: Cần chuẩn bị các giấy tờ và thực hiện các đầu việc sau:

Mang toàn bộ hóa đơn thuế trước bạ và hồ sơ đến cơ quan công an đăng ký xe để làm thủ tục đăng ký.

Cà số máy, số khung để dán vào tờ khai và tiến hành nộp cho cơ quan công an.

Chờ khoảng 10 ngày để lấy đăng ký xe mới. Xe sẽ được cấp ngay biển số mới và được hẹn ngày đến lấy đăng ký xe nếu thuộc dạng chuyển vùng.

Trong trường hợp, xe ô tô không có hợp đồng mua bán hoặc hợp đồng ủy quyền thì sẽ mất nhiều thời gian hơn, đến 30 ngày. Đây là thời gian để xác minh nguồn gốc xe. Cơ quan đăng ký có cấp tạm giấy hẹn có giá trị sử dụng trong vòng 30 ngày.

Về bên bán: Sẽ có tờ khai đăng ký xe ô tô và cần phải có chữ ký của bên bán, vì vậy, bên mua cần thương lượng với bên bán trước để sắp xếp thời gian phù hợp hoàn tất các thủ tục cuối cùng.

Chi phí cấp mới và đổi lại biển số (Đơn vị: đồng): Mua ô tô cũ có cần sang tên không? Thủ tục sang tên ô tô cũ

Trường hợp bên bán và bên mua khác tỉnh, bên mua sẽ phải đến trạm đăng kiểm đổi số lưu hành, khám lưu hành xe và đăng ký mới chính chủ. Còn nếu cả bên bán và mua cùng tỉnh, bên mua có thể sử dụng xe đến hết thời gian lưu hành trên tem kiểm định và sổ đăng kiểm. Sau đó, gần hết thời hạn, bên mua cần đi đăng kiểm lại.

Thủ Tục Mua Bán Xe Ô Tô Cũ

Xã hội ngày càng phát triển, việc nhiều người Việt có thể mua và sở hữu một chiếc xe ô tô không phải là điều khó khăn. Do vậy thị trường mua bán xe ô tô cũng đã phát triển rất mạnh trong những năm qua. Nếu khách hàng chọn phương án mua một chiếc xe ô tô mới, các thủ tục mua bán oto sẽ vô cùng đơn giản và tiện lợi. Tuy nhiên, nếu bạn chọn mua xe ô tô cũ (xe ô tô đã qua sử dụng) thì các thủ tục mua bán xe ô tô cũ như sang tên, đổi chủ sẽ phức tạp hơn rất nhiều. Có những người chọn mua xe mới, tuy nhiên cũng có nhiều người chọn giải pháp mua xe ô tô đã qua sử dụng, vì nó giúp người mua tiết kiệm được một khoản tiền rất lớn.

Thủ tục mua bán xe ô tô cũ

Căn cứ vào Điều 430 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về hợp đồng mua bán tài sản: “Hợp đồng mua bán tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên bán chuyển quyền sở hữu tài sản cho bên mua và bên mua trả tiền cho bên bán”.

Sau khi bên thu mua xe ô tô cũ và bên bán xe đã thống nhất được giá trị của xe, phương thức thanh toán, địa điểm giao tài sản và phương thức giao tài sản, v, v. Bên mua và bên bán sẽ tiến hành làm hợp đồng mua bán và trên hợp đồng mua bán xe ô tô phải có những nội dung chủ yếu sau:

Đối tượng của hợp đồng mua bán

Chất lượng của tài sản mua bán

Giá và phương thức thanh toán

Thời hạn thực hiện hợp đồng mua bán

Địa điểm giao tài sản

Phương thức giao tài sản

Quyền và nghĩa vụ của các bên

Tóm lại, bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ về chiếc xe ô tô bạn chuẩn bị mua bao gồm thương hiệu, chất lượng, kiểu dáng, màu sắc, các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với chiếc xe ô tô đó.

Theo quy định tại Điểm g khoản 1 Điều 10 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe quy định về đăng ký xe: “Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực”.

Như vậy, người mua và bên mua phải thực hiện hiện ký kết hợp đồng mua bán xe tại văn phòng công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn. Nhưng việc chứng thực tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn chỉ chứng thực được về chữ ký của người bán xe, còn về nội dung hợp đồng và tính chính xác, đúng quy định của pháp luật thì Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn không có quyền xác thực. Do đó, hai bên nên đến tổ chức hành nghề công chứng để công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô đúng theo quy định và để làm thủ tục sang tên trên Giấy đăng ký xe. Bộ hồ sơ đầy đủ bao gồm các loại giấy tờ gốc sau:

Đối với người bán xe ô tô:

Giấy đăng ký xe ô tô

Sổ đăng kiểm ô tô

Bảo hiểm ô tô (nếu có)

Sổ hộ khẩu

Giấy CMND / Căn cước công dân của vợ chồng

Lưu ý: Sổ hộ khẩu để tránh các tranh chấp dân sự về sau: tùy vào từng trường hợp mà một số nơi sẽ đòi hỏi phải có giấy xác nhận độc thân hoặc giấy đăng ký kết hôn.

Đối với người mua xe ô tô:

Sổ hộ khẩu

Giấy CMND / Căn cước công dân

Tiền mua xe

Lệ phí sang tên xe

Phí công chứng sẽ bằng 0.1% giá trị xe cộng với 300.000 đồng phí lưu giữ hồ sơ. Sau khi hoàn tất hợp đồng công chứng, người mua tiến hành thanh toán tiền cho người bán, ngược lại người bán sẽ bàn giao xe, giấy tờ và chìa khóa cho người mua.

Trường hợp người mua mua xe từ một công ty thì hợp đồng mua bán xe ô tô cần được ký tên và đóng dấu của bên bán. Lúc này, bên bán có trách nhiệm xuất hóa đơn GTGT cho bên mua, hợp đồng này không cần phải công chứng. Bộ hồ sơ bao gồm hợp đồng và hóa đơn GTGT này là bộ hồ sơ hợp lệ để bạn có thể làm thủ tục sang tên khi mua oto cũ.

Đóng thuế trước bạ xe ô tô

Mua xe ô tô cũ có phải nộp thuế gì? Nếu muốn làm thủ tục sang tên khi mua xe ô tô cũ, người mua cần phải đóng thuế trước bạ theo quy định của pháp luật. Để nộp thuế trước bạ, người mua mang toàn bộ giấy tờ xe ô tô và bộ hồ sơ hợp lệ đã chuẩn bị ở trên đến Chi cục thuế quận (huyện) nơi mình ở để nộp thuế trước bạ. Lệ phí theo quy định hiện nay là 2% giá trị xe ô tô đã qua sử dụng. Lưu ý rằng, số tiền ghi trên hợp đồng mua bán xe ô tô chỉ để cán bộ thuế tham khảo. Cán bộ thuế sẽ căn cứ vào barem có sẵn để tính ra số tiền thuế cụ thể bạn phải nộp, dựa trên số năm sử dụng của chiếc xe đó.

Thời gian sử dụng và Giá trị còn lại của xe so với xe mới

Chú ý: Lệ phí trước bạ phải đóng tương đương với 10% giá trị chiếc xe ô tô cũ mà bạn muốn mua/bán

Thủ tục sang tên xe oto cũ

Xe ô tô là tài sản có giá trị tương đối lớn, với nhiều người đó là cả một gia tài, vì vậy khi mua xe ô tô cũ hầu hết mọi người đều nghĩ ngay đến việc làm thủ tục sang tên khi mua xe ô tô cũ. Kể từ ngày 1 tháng 8 năm 2020, Thông tư 58/2020/TT-BCA có hiệu lực và Quyết định 933/QĐ-BCA-C08, thủ tục sang tên xe oto cũ có nhiều thay đổi.

Căn cứ theo khoản 2, 3, 4 điều 10 Thông tư 58/2020 quy định về đăng ký xe ô tô:

Tại khoản 2, 3, 4 điều 10 về thủ tục đăng ký sang tên có quy định như sau:

a) Tổ chức, cá nhân bán, điều chuyển, cho, tặng, phân bổ hoặc thừa kế xe: Khai báo và nộp giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe theo quy định tại khoản 3 Điều 6 Thông tư này;

b) Cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký xe thực hiện thu hồi đăng ký, biển số xe trên hệ thống đăng ký xe, cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe và cấp biển số tạm thời;

c) Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng, phân bổ hoặc được thừa kế xe liên hệ với cơ quan đăng ký xe nơi cư trú: Nộp giấy tờ theo quy định tại Điều 7; khoản 2, khoản 3 Điều 8, giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe (không áp dụng trường hợp sang tên ngay trong cùng tỉnh sau khi hoàn thành thủ tục chuyển quyền sở hữu xe) và xuất trình giấy tờ của chủ xe theo quy định tại Điều 9 Thông tư này để làm thủ tục đăng ký sang tên. Trình tự cấp biển số thực hiện theo quy định tại điểm b, điểm đ (đối với ô tô sang tên trong cùng tỉnh, mô tô sang tên trong cùng điểm đăng ký) và điểm b, điểm c điểm d, điểm đ khoản 1 Điều này (đối với sang tên khác tỉnh).

3. Đăng ký xe khi cơ sở dữ liệu cơ quan đăng ký xe kết nối với cơ sở dữ liệu điện tử của các Bộ, ngành: Giấy tờ quy định tại Điều 7, Điều 8, Điều 9 Thông tư này được thay thế bằng dữ liệu điện tử là căn cứ để cấp đăng ký, biển số xe.

a) Kiểm tra thông tin của chủ xe: Căn cứ thông tin về Căn cước công dân ghi trong Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 01), cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký xe kiểm tra đối chiếu thông tin của chủ xe trên cơ sở dữ liệu Căn cước công dân hoặc qua Cổng dịch vụ công quốc gia;

b) Kiểm tra thông tin điện tử của xe: Căn cứ thông tin về hóa đơn điện tử, mã hồ sơ khai lệ phí trước bạ, thông tin tờ khai hải quan điện tử, thông tin xe sản xuất lắp ráp trong nước ghi trong Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 01) cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký xe kiểm tra đối chiếu nội dung thông tin trên cơ sở dữ liệu hóa đơn điện tử, dữ liệu nộp lệ phí trước bạ điện tử của tổ chức, cá nhân nộp qua ngân hàng, kho bạc nhà nước hoặc tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán của Tổng cục thuế truyền sang Cục Cảnh sát giao thông hoặc qua Cổng dịch vụ công quốc gia; kiểm tra đối chiếu nội dung thông tin dữ liệu tờ khai hải quan điện tử, thông tin dữ liệu xe sản xuất lắp ráp trong nước truyền sang Cục Cảnh sát giao thông hoặc qua Cổng dịch vụ công quốc gia.

4. Đăng ký xe trực tuyến (qua mạng internet): Chủ xe kê khai thông tin của xe, chủ xe vào giấy khai đăng ký xe (mẫu số 01) trên trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông hoặc cổng dịch vụ công quốc gia để đăng ký xe trực tuyến và nhận mã số thứ tự, lịch hẹn giải quyết hồ sơ qua email hoặc qua tin nhắn điện thoại. Cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký xe kiểm tra nội dung kê khai, tiến hành đăng ký cho chủ xe. Hồ sơ xe theo quy định tại Điều 8, Điều 9 và trình tự cấp đăng ký, biển số theo quy định tại Điều 10 Thông tư này.

Sau khi đã có hoá đơn thuế trước bạ do cơ quan thuế cấp, người thu mua xe ô tô cũ sẽ mang bộ hồ sơ này đến cơ quan công an để đăng ký. Nếu người mua xe khác Tỉnh/Thành phố với người bán xe, thì người mua phải yêu cầu người bán rút hồ sơ xe, tức hồ sơ gốc tại cơ quan công an Tỉnh/ Thành phố nơi chiếc xe ô tô đó được đăng ký. Người mua phải hết sức lưu ý, vì đây là thủ tục bắt buộc và được gọi là thủ tục chuyển vùng.

Bình thường, thời gian để chủ xe rút hồ sơ gốc là 10 ngày kể từ ngày nộp đơn. Tại nơi đăng ký, người mua xe phải điền thông tin và tờ khai đăng ký xe ô tô và cả cà số khung, số máy để dán vào tờ khai này. Người mua cần chú ý điền đầy đủ rõ ràng và chính xác các thông tin này.

Sau khi hồ sơ của người mua được tiếp nhận, nếu bên mua và bên bán ở cùng Tỉnh/Thành phố thì biển số xe sẽ được giữ nguyên. Khoảng tầm 10 ngày, cơ quan công an nơi người mua đăng ký sẽ hẹn ngày tới lấy đăng ký xe mới. Nếu xe ô tô mua thuộc dạng chuyển vùng, xe sẽ được cấp ngay biển số mới và được hẹn ngày tới lấy đăng ký xe mới.

Thủ tục sang tên xe oto cùng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

Bước 1: Người bán khai báo và nộp giấy chứng nhận đăng ký xe

Theo điểm b khoản 3 Điều 6 và điểm a khoản 2 Điều 10 Thông tư 58, trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe cho tổ chức, cá nhân, chủ xe có trách nhiệm trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe (Trường hợp bắt buộc phải đổi biển do biển 3 số, 4 số hoặc khác hệ biển thì chủ xe phải nộp lại cả biển số xe).

Lưu ý: Trường hợp tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng, được phân bổ, thừa kế làm thủ tục sang tên ngay thì không phải làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe.

Cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký thực hiện thu hồi đăng ký xe trên hệ thống đăng ký xe, cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe, biển số xe (trừ trường hợp làm thủ tục sang tên ngay).

Bước 2: Người mua chuẩn bị hồ sơ đăng ký sang tên xe

Người nhận chuyển quyền sở hữu xe chuẩn bị 01 bộ hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ sau đây:

Giấy khai đăng ký xe theo mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư 58;

Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe (khoản 2 Điều 8 Thông tư 58);

Giấy tờ lệ phí trước bạ xe (khoản 3 Điều 8 Thông tư 58);

Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe, biển số xe (trừ trường hợp sang tên trong cùng tỉnh ngay sau khi chuyển quyền sở hữu xe).

Bước 3: Người mua nộp hồ sơ đăng ký sang tên xe

Người nhận chuyển quyền sở hữu xe nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký sang tên xe tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả trụ sở Công an cấp huyện nơi cư trú hoặc điểm đăng ký xe của Công an cấp huyện (theo Quyết định 933/QĐ-BCA-C08). Xuất trình giấy tờ của chủ xe (Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu còn thời hạn).

Cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký xe kiểm tra hồ sơ và thực tế xe đầy đủ đúng quy định, sau đó, hoàn thiện hồ sơ và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe.

Thủ tục sang tên xe ô tô cũ khác tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

Bước 1: Người bán khai báo và nộp giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe

Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe cho người khác, chủ xe trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe cho cơ quan đăng ký xe.

Hồ sơ gồm (mục Thủ tục hành chính cấp tỉnh Quyết định 933):

02 Giấy khai sang tên di chuyển xe (theo mẫu);

Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe;

Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe;

Giấy tờ của người mua, được điều chuyển, cho, tặng xe.

Cán bộ tiếp nhận: Kiểm tra giấy tờ của chủ xe, tiếp nhận 02 giấy khai sang tên, di chuyển và hồ sơ sang tên, di chuyển. Thu hồi biển số, giấy chứng nhận đăng ký xe. Đối chiếu kỹ giữa giấy chứng nhận đăng ký xe với chứng từ chuyển nhượng xe. Bổ sung nội dung thay đổi xe sang tên, di chuyển vào máy vi tính, in 02 Phiếu sang tên di chuyển và giấy đăng ký xe tạm thời (nếu chủ xe có yêu cầu). Cắt góc vào phía trên bên phải, mặt trước giấy chứng nhận đăng ký xe.

Bước 2: Người mua chuẩn bị hồ sơ đăng ký sang tên xe Người nhận chuyển quyền sở hữu xe, chuẩn bị 01 bộ hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ sau đây:

Giấy khai đăng ký xe theo mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư 58;

Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe (khoản 2 Điều 8 Thông tư 58);

Giấy tờ lệ phí trước bạ xe (khoản 3 Điều 8 Thông tư 58);

Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe.

Bước 3: Người mua nộp hồ sơ đăng ký sang tên xe

Người nhận chuyển quyền sở hữu xe nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký sang tên xe cho cơ quan Công an cấp tỉnh nơi cư trú để được giải quyết sang tên xe. Khi nộp hồ sơ phải đồng thời xuất trình giấy tờ của chủ xe (Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu…còn thời hạn).

Bước 4: Bấm chọn biển và nhận đăng ký xe

Người nhận chuyển quyền sở hữu xe bấm chọn biển số xe trên hệ thống đăng ký xe và nhận giấy hẹn trả giấy chứng nhận đăng ký xe, nộp lệ phí đăng ký xe và nhận biển số xe.

Cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký xe hoàn thiện hồ sơ và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe.

Đăng kiểm xe và đổi sổ lưu hành

Sau 10 ngày, người mua sẽ có giấy đăng ký ô tô trên mang tên của mình. Lúc này, nếu người mua và người bán có hộ khẩu thường trú cùng tỉnh/thành phố, túc biển số xe vẫn được giữ nguyên thì bạn có thể sử dụng xe đến hết thời hạn lưu hành ghi trên sổ đăng kiểm và tem kiểm định. Khi nào xe gần hết hạn thì bạn nhớ đi đăng kiểm lại.

Trường hợp người mua và người bán không cùng tỉnh/thành phố, nghĩa là xe nằm trong diện phải chuyển vùng (đổi biển số mới) thì người mua nên đến trạm đăng kiểm đổi sổ lưu hành và đăng kiểm xe ngay. Hoặc người mua cũng có thể đi đến hết thời gian đăng kiểm còn lại.

Một lưu ý hết sức quan trọng đó là nếu người mua mua xe ô tô không cùng Tỉnh/Thành phố (nơi đăng ký hộ khẩu thường trú) thì phải yêu cầu người bán đến trạm đăng kiểm gốc, tức trạm đăng kiểm đã cấp sổ đăng kiểm cho ô tô mà người mua đang dự định mua để rút hồ sơ gốc. Nếu không rút được hồ sơ gốc, người sẽ không đăng kiểm xe được. Lúc này, người mua sẽ mất rất nhiều thời gian, công sức cũng như tiền bạc mới có thể làm thủ tục mua bán, sang tên xe.

Kết luận

Hiểu rõ thủ tục mua bán xe ô tô cũ sẽ giúp người mua và người bán tiết kiệm được thời gian và tiền bạc khi mua bán xe ô tô. Nếu vẫn còn mơ hồ và chưa nắm rõ quy trình, quý bạn đọc hãy xem kỹ hướng dẫn của Auto Mạnh Dũng tại bài viết này.

Auto Mạnh Dũng là cửa hàng mua bán xe ô tô đã qua sử dụng chuyên nghiệp, khi mua và bán xe của bạn cho chúng tôi, mọi thủ tục mua bán sẽ được thực hiện rất nhanh chóng.

AUTO MẠNH DŨNG – MUA BÁN XE Ô TÔ ĐÃ QUA SỬ DỤNG

TPHCM: Địa chỉ: 1271 Phan Văn Trị – Phường 10 – Quận Gò Vấp – TPHCM Hà Nội: 17A Trần Phú, Điện Bàn, Ba Đình, Hà Nội, 100000 Điện thoại: Email: Automanhdung@gmail.com

Cập Nhật Thủ Tục Vay Ngân Hàng Mua Đất Mới Nhất Hiện Nay

04/09/2018

Cập nhật các thông tin mới nhất về thủ tục vay ngân hàng mua đất hiện nay cũng như tư vấn giúp khách hàng có nên vay mua đất từ ngân hàng hay không?

Thị trường bất động sản sau tháng cô hồn đã sôi động trở lại với các dự án được liên tục chào bán cũng như các chương trình cho vay mua nhà đất với các mức lãi suất cùng các chính sách ưu đãi được mang tới cho người tiêu dùng. Để khách hàng có các căn cứ tốt nhất vay vốn ngân hàng mua đất, Topbank.vn sẽ cập nhật thủ tục vay ngân hàng mua đất mới nhất và chi tiết nhất hiện nay cũng như tư vấn giúp khách hàng vay mua đất trong trường hợp nào là hiệu quả nhất.

1. Có nên vay ngân hàng mua đất?

Có nên vay tiền ngân hàng mua đất?

Nhiều khách hàng hiện nay rất muốn sở hữu cho mình một mảnh đất vừa thuận tiện đi lại nhưng cũng phù hợp với vận mệnh bản thân. Tuy nhiên, khi cơ hội đến, không ít người đã đành ngậm ngùi bỏ lỡ vì chưa có thể chuẩn bị ngay đầy đủ số tiền cho người bán đất. Trong trường hợp này thì sản phẩm vay mua đất của ngân hàng thực sự hữu dụng. Nó sẽ giúp khách hàng nắm bắt được thời cơ, và sở hữu cho mình mảnh đất ưng ý nhất.

Tuy nhiên, theo lời khuyên và thực tế đã chứng minh, các khách hàng có nhu cầu vay mua đất từ ngân hàng nhưng lại chưa đủ 50% số vốn tự có thì là điều khá mạo hiểm. Bất động sản cũng là một loại tài sản đầu tư có sự rủi ro nhất định. Khách hàng cần tự cân đối thu nhập ròng của cá nhân mình một cách thật hợp lý cho việc lên phương án trả nợ. Nhưng đồng thời số vốn tự có ban đầu cho việc mua đất cũng nên ở mức từ 50% trở lên. Có như vậy mới có thể đảm bảo lợi ích lớn nhất cho khách hàng.

2. Thủ tục vay ngân hàng mua đất mới nhất hiện nay

Thủ tục vay ngân hàng mua đất hiện nay đã bao gồm các giấy tờ cơ bản mà khách hàng cần chuẩn bị để được ngân hàng xét duyệt cho vay vốn mua đất:

Thứ nhất, hồ sơ pháp lý vay vốn ngân hàng mua nhà đất

Trong đó, chứng minh thư nếu mất có thể thay bằng những giấy tờ có giá trị tương ứng để khẳng định thông tin về khách hàng đã được nhà nước thẩm định.

Trong quá trình làm thủ tục vay ngân hàng khi mua nhà đất, vay tín chấp, thế chấp… không ít trường hợp khách hàng đã rơi vào tình trạng không có chính xác những giấy tờ mà ngân hàng yêu cầu. Khi đó việc tìm hiểu các giấy tờ thay thế có giá trị tương đương là thực sự cần thiết.

Các giấy tờ chứng minh tình hình tài chính của khách hàng vay mua đất

Một trong những thủ tục và điều kiện quan trọng nhất khi vay ngân hàng mua nhà đất là hồ sơ nguồn thu nhập trả nợ.

Đối với khách hàng đi làm thông thường phải có hợp đồng lao động/Quyết định công tác hoặc thư xác nhận bản gốc từ người sử dụng lao động. Thêm vào đó, sao kê tài khoản trả lương qua ngân hàng hoặc bảng lương (phiếu nhận lương) 3 tháng gần nhất (6 tháng đối với người có thu nhập từ hoa hồng bán hàng/nhân viên kinh doanh).

Ngoài ra, khách hàng cũng cần có các giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập khác điển hình như: Nhà cho thuê/xe cho thuê ổn định trong vòng 6 tháng gần đây (sổ đỏ nhà cho thuê/giấy tờ xe mang tên người vay+ biên nhận tiền cho thuê…).

Đối với khách hàng là chủ doanh nghiệp cần phải có đăng ký kinh doanh và giấy chứng nhận mã số thuế; báo cáo tài chính của năm trước.

Bảng kê khai thuế VAT 6 tháng gần nhất (tờ tổng hợp và các tờ khai chi tiết) có dấu nhận của cơ quan thuế. Nếu doanh nghiệp nộp thuế qua mạng thì khách hàng chỉ cần copy những giấy tờ trên và gửi bản mềm.

Đối với chủ hộ kinh doanh cá thể phải có đăng ký kinh doanh và giấy chứng nhận mã số thuế; Sổ sách ghi chép bán hàng; Hóa đơn bán lẻ (nếu có).

Thứ ba, hồ sơ đảm bảo và mục đích vay tiền ngân hàng

Hồ sơ đảm bảo sẽ là các giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy tờ căn nhà, nền nhà dự định mua, biên lai đóng tiền,../ Giấy thỏa thuận hoặc hợp đồng mua bán nhà do 2 bên lập (nếu có).

Với mỗi ngân hàng, những giấy tờ này sẽ được yêu cầu cụ thể vào từng khoản vay, chuyên viên tư vấn tín dụng sẽ giúp khách hàng giải đáp tất cả các thắc mắc và hỗ trợ chuẩn bị giấy tờ. Việc tìm hiểu những thủ tục, điều kiện vay ngân hàng khi mua nhà đất kĩ lưỡng sẽ tránh được những thiệt hại ngoài ý muốn.

Thủ Tục Sang Tên Đổi Chủ Khi Mua Xe Ô Tô Cũ Ở Nhật Bản

Chào các bạn, hôm nay mình chia sẻ bài viết Thủ tục sang tên đổi chủ khi mua xe ô tô cũ ở Nhật. Khi các bạn mua xe từ công ty, cửa hàng, thường họ sẽ làm hết thủ tục cho các bạn, nhưng đôi khi các bạn mua từ bạn bè, hoặc mua trên mạng, hay trang đấu giá yahoo auctions, hoặc được ai cho chẳng hạn mà tự các bạn muốn làm thủ tục sang tên cho giảm được bớt chi phí. Bài này mình chia sẻ thủ tục sang tên cho xe Kei 軽自動車 (hay thường gọi là xe biển vàng). Còn thủ tục sang tên cho xe thường 普通自動車(xe biển trắng) thì phức tạp hơn một chút, mình sẽ chia sẻ ở một bài khác.

Thủ tục mà sang tên khi mà mua bán hoặc chuyển nhượng thì được gọi là 名義変更(Meigi henkō). hay chính là chuyển sở hữu xe từ tên chủ cũ sang tên chủ mới. Phí làm thủ tục và cấp biển mới hết gần 3000 sên yên

Tham khảo bài viết

:

Nên mua xe Kei hay Xe Thường

Các bước cần làm:

Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ cần thiết:

自動車検査証(車検証)Jidōsha kensa-shō (kuruma kenshō): Giấy kiểm định xe của chủ cũ đưa cho

2. Đơn xin thay đổi chủ sở hữu 軽自動車変更(転出)申告書(Keijidōsha henkō (tenshutsu) shinkoku-sho),

3. 住民票(Jūmin-hyō)(マイナンバーが記載されていないもの): Bản không ghi số mynumber . Các bạn lên Shi bảo muốn xin bản để 名義変更(Meigi henkō) khi mua xe ô tô cũ.

5. 自動車検査証記入申請書(軽第1号様式)_Jidōsha kensa-shō kinyū shinsei-sho (kei dai 1-gō yōshiki: Đơn xin nhập chứng chỉ kiểm định xe ô tô. Giấy này các bạn ghi bằng bút chì.

Các bạn có thể lấy giấy này ở chỗ nộp hoặc download file ở đây:

6. Tờ khai báo thuế xe ô tô 軽自動車税(種別割 và 環境性能割)申告書(報告書):Các bạn đến nơi nộp lấy rồi khai

7.申請依頼書: Đơn yêu cầu các bạn cần có dấu của chủ cũ

Bước 2: Nộp hồ sơ tại hiệp hội quản lý xe Kei 軽自動車検査協会 -Keijidōsha kensa kyōkai

Sau khi nộp giấy tờ xong và chờ làm thủ tục sẽ được cấp giấy đăng kiểm tên chủ mới và biển số xe mới. Các bạn chỉ việc về lắp vào xe là xong.

Chia sẻ bài viết

Related

Bạn đang xem bài viết Cập Nhật Thủ Tục Mua Xe Ô Tô Cũ Hiện Nay trên website Toiyeucogaihalan.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!