Xem Nhiều 3/2023 #️ Cách Viết Blog Kiếm Tiền: Hướng Dẫn Viết Bài Đăng Blog Năm 2022 # Top 6 Trend | Toiyeucogaihalan.com

Xem Nhiều 3/2023 # Cách Viết Blog Kiếm Tiền: Hướng Dẫn Viết Bài Đăng Blog Năm 2022 # Top 6 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Viết Blog Kiếm Tiền: Hướng Dẫn Viết Bài Đăng Blog Năm 2022 mới nhất trên website Toiyeucogaihalan.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Học cách viết một bài đăng trên blog mà mọi người sẽ thực sự muốn đọc, điều đó sẽ thúc đẩy lưu lượng truy cập có ý nghĩa vào blog của bạn đó là khởi đầu tốt cho hành trình phát triển blog và có thể kiếm được tiền trong tương lai.

Cách viết blog: Hướng dẫn viết bài đăng qua 11 bước sau:

Tìm hiểu đối tượng mục tiêu blog của bạn

Viết Tiêu đề thông minh cho mỗi bài đăng trên blog

Thu hút độc giả ngay từ đoạn đầu tiên (với 1 sapo hấp dẫn)

Trả lời câu hỏi bằng các bài đăng trên blog của bạn

Kể một câu chuyện hấp dẫn

Làm cho các bài đăng trên blog có thể quét dễ dàng

Đầu tư vào thiết kế chu đáo

Hãy xác thực trong bài viết của bạn

Sử dụng lại bài đăng thành nhiều định dạng nội dung khác nhau

Ưu tiên Chất lượng hơn Số lượng

Cho họ xem các con số

Tôi đã viết blog hơn 6 năm và trong quá trình đó, tôi đã đi từ việc tìm hiểu cách bắt đầu một blog, đến việc hoàn thiện quy trình viết từng bước mang lại cho blog của tôi hơn 391K người đọc trong năm 2020.

Trong hướng dẫn về cách viết một bài đăng blog, chúng ta sẽ đề cập đến mọi thứ, từ cách hiểu rõ hơn về độc giả của bạn, đến công thức của tôi để tạo ra các ý tưởng bài đăng blog sáng tạo thu hút sự chú ý của người đọc, cách viết các tiêu đề chiến thắng khuyến khích nhiều hơn nhấp chuột, cách cấu trúc một bài đăng trên blog để có thể đọc tối đa, kể chuyện và hơn thế nữa.

Những người viết blog muốn quảng bá blog của họ, tăng lưu lượng truy cập hoặc thậm chí duy trì thứ hạng tìm kiếm không phải trả tiền hiện có của họ, phải đối mặt với một cuộc chiến khó khăn trong tương lai.

Và mặc dù không có gì ngạc nhiên, nhưng sự cạnh tranh về khả năng hiển thị đang tăng vọt với hơn 4 triệu bài đăng blog mới được xuất bản mỗi ngày.

Ngày nay đang có một cuộc đua dẫn đầu trong việc cung cấp nội dung thực sự hữu ích, được nghiên cứu kỹ lưỡng, mang tính chuyển đổi cho người đọc.

Đó là lý do tại sao việc học cách viết một bài đăng trên blog vượt xa các đối thủ cạnh tranh (trong việc cung cấp giá trị to lớn cho người đọc) là rất quan trọng vào năm 2021.

Bất chấp tất cả những thách thức đối với việc học cách phát triển blog, viết blog vẫn là một trong những cách hiệu quả nhất để giảng dạy, truyền cảm hứng và thu hút khán giả.

Vậy một blogger phải làm gì trong thế giới blog ngày nay?

Sau khi dành hàng giờ để phân tích các bài đăng blog thành công nhất của tôi, tôi đã tổng hợp hướng dẫn từng bước này về cách viết một bài đăng trên blog sẽ giúp bạn tăng lưu lượng truy cập, tìm kiếm đối tượng mục tiêu của mình và giữ họ quay lại blog. Ngoài ra, còn cung cấp mẫu bài đăng blog miễn phí mà bạn có thể sử dụng làm mẫu để bắt đầu viết các bài đăng blog của riêng bạn.

Được rồi, bây giờ hãy đi sâu vào hướng dẫn của tôi về cách viết một bài đăng blog thu hút người đọc và thu hút nhiều lưu lượng truy cập hơn vào blog của bạn.

1. Tìm hiểu đối tượng blog của bạn

Tiếp cận việc viết một bài đăng trên blog giống như cách bạn bắt đầu một cuộc trò chuyện – hãy bắt đầu bằng cách tìm ra điểm chung.

Để mang lại giá trị cho người đọc, bạn cần viết về những điều họ muốn biết chứ không chỉ những điều bạn muốn nói với họ.

Bạn có thực sự biết đối tượng mục tiêu của bạn quan tâm đến điều gì không?

Nếu không, thì đó là nhiệm vụ quan trọng nhất của bạn ở giai đoạn này. Hãy nhớ rằng việc hiểu đối tượng của bạn khác nhiều so với hoạt động chỉ đơn giản thực hiện nghiên cứu từ khóa và xác định các cơ hội có thể mang lại cho người đọc.

Bất cứ ai cũng có thể dành mười phút để nghiên cứu xem từ khóa nào nhận được rất nhiều lưu lượng truy cập từ tìm kiếm và bắt đầu viết một bài blog để theo đuổi những cụm từ đó.

Các cuộc tấn công nội dung ngắn hạn sẽ chỉ đưa bạn đi xa hơn – và các công cụ tìm kiếm đang trở nên tốt hơn nhiều trong việc chỉ hiển thị nội dung tuyệt đối tốt nhất, uy tín nhất, đáng tin cậy và có thẩm quyền cho người dùng của họ.

Độc giả của tôi có nhu cầu cấp bách nhất trong dài hạn là gì?

Những mối quan tâm hàng đầu của họ ngày hôm nay?

Kỹ năng và trình độ khả năng của họ là gì?

Làm thế nào về một khu vực trọng tâm chung mà họ đang quan tâm?

Họ có những loại mục tiêu nào cho bản thân?

Bất kỳ sự độc đáo nào của riêng tôi mà tôi có thể chia sẻ và có thể liên hệ được?

Hãy tự hỏi bản thân 6 câu hỏi này và bạn sẽ biết CHÍNH XÁC nên viết gì cho khán giả blog của mình.

Đi sâu vào danh sách về hơn 201 ý tưởng bài viết blog mà bạn có thể sử dụng để đưa ra nội dung hấp dẫn cho blog của mình ngay hôm nay.

Hỏi họ: Nghe có vẻ đơn giản quá mức, nhưng không có gì đánh bại được việc nói trực tiếp với độc giả của bạn. Thực hiện khảo sát bằng một công cụ như SurveyMonkey, thăm dò ý kiến trên Twitter, hoặc gửi bảng câu hỏi trực tiếp đến list của bạn như một phần trong nỗ lực tiếp thị qua email trên blog của bạn. Tìm các cộng đồng trực tuyến khác nơi có nhiều độc giả tích cực hơn và hỏi ở đó. Bất kể bạn chọn phương pháp nào, bạn nhất định sẽ nhận được những hiểu biết có giá trị khi dành thời gian để đặt những câu hỏi có ý nghĩa.

Trong thế giới của blog, độc giả của bạn là tất cả. Học cách viết một bài blog có tác động tích cực đến họ ngay hôm nay.

Kết nối của bạn với độc giả càng gần thì nội dung của bạn càng xác thực về lâu dài.

2. Viết Tiêu đề thông minh cho mỗi bài đăng trên blog

Tầm quan trọng của việc nắm vững cách viết tiêu đề (hoặc tiêu đề) hấp dẫn, không thể nói quá khi bạn đang học cách viết một bài đăng trên blog.

Bản thân tiêu đề mạnh là công cụ tiếp thị. Chúng đại diện cho bài đăng trên blog của bạn trên các nền tảng truyền thông xã hội, trong kết quả tìm kiếm của Google và trong email.

Trước khi mọi người bắt đầu đọc bài blog bạn viết, tiêu đề của bạn đã định hình quan điểm của họ về nó.

Trên thực tế, cứ 10 người thì có 6 người cho biết họ chỉ đọc tiêu đề của blog trước khi họ chia sẻ bài đăng trên các mạng xã hội như Facebook, Twitter và LinkedIn.

Vậy làm thế nào để bạn viết một tiêu đề hấp dẫn sẽ khuyến khích mọi người đọc, nhấp và chia sẻ?

Hãy bắt đầu với một câu trích dẫn từ một trong những cố vấn tiếp thị yêu thích của tôi, Seth Godin, nơi anh ấy tóm tắt ngắn gọn sự thật rằng… những ý tưởng tuyệt vời có được nhờ vào số lượng lớn.

Bài học chiến thuật mà chúng ta có thể rút ra từ Godin ở đây, đó là mặc dù điều quan trọng là phải dành chút thời gian cho tiêu đề khi học cách viết một bài đăng trên blog sẽ khuyến khích nhấp chuột và chia.

Thay vì dành hàng giờ cho tiêu đề trước, hãy bắt đầu với một tiêu đề làm việc đơn giản mà bạn có thể thay đổi sau đó.

Khi tôi chuyển qua quá trình cách viết dàn bài cho bài đăng blog – và sau đó thực sự viết bài viết, dòng tiêu đề đã thành hình hơn khi tôi xác định và làm rõ tất cả các thành phần hoạt động cần thiết để tạo ra hướng dẫn cuối cùng để học cách viết bài viết trên blog.

Trước khi xuất bản ban đầu hướng dẫn này, tiêu đề đầy đủ trở thành “Cách viết blog: Hướng dẫn viết bài đăng blog vào năm 2021 mà mọi người muốn đọc (Mẫu bài đăng blog miễn phí)” .

Hãy chia nhỏ một vài yếu tố về cách viết tiêu đề bài đăng trên blog hấp dẫn:

Sử dụng con số: Tôi sử dụng năm hiện tại trong tiêu đề, làm cho nó (1) nổi bật một cách trực quan trong kết quả tìm kiếm không phải trả tiền và (2) thông báo cho người đọc rằng hướng dẫn này là cập nhật cho họ

Bao gồm cụm từ khóa mục tiêu của bạn: Tiếp theo, dòng tiêu đề này bao gồm cụm từ khóa gốc “cách viết blog”, đó là cốt lõi của chính xác những gì người đọc tiềm năng đang hy vọng học cách làm ở đây (điều này tốt cho cả công cụ tìm kiếm và đối sánh ý định của người đọc)

Như tôi đã nói, phiên bản cuối cùng của tiêu đề này đã không xuất hiện cho đến khi tôi viết và chỉnh sửa hoàn toàn bài đăng này.

Chỉ cần bắt đầu viết và các ý tưởng tiêu đề sẽ chảy khi bạn tiến bộ.

Theo thời gian khi bạn chuyển từ việc chỉ học cách viết một bài đăng trên blog và chuyển sang một nơi thoải mái hơn với tư cách là một writer, các tiêu đề cũng sẽ trở nên tự nhiên hơn đối với bạn.

Tận dụng khoảng trống tò mò. Viết một dòng tiêu đề không thể cưỡng lại được.

Tò mò là một trong những cảm xúc mạnh mẽ nhất của con người, và sử dụng nó một cách hiệu quả là để cân bằng. Bí quyết là cung cấp vừa đủ thông tin để thúc đẩy mọi người tìm hiểu thêm, nhưng không quá nhiều khiến họ không cảm thấy không cần phải điều tra thêm.

Cuối cùng, hãy đảm bảo tối ưu hóa cho tìm kiếm và mạng xã hội. Hai kênh này sẽ là nguồn lưu lượng truy cập chính cho nội dung của bạn, vì vậy bạn cần quan tâm đến cách tiêu đề bài viết của bạn sẽ được đọc và diễn giải trên các nền tảng này.

Dòng tiêu đề của bạn có thú vị để tweet không?

Nó sẽ nổi bật trong nguồn cấp dữ liệu Facebook ồn ào?

Nó có bao gồm một hình ảnh nổi bật mà mọi người sẽ nhấp vào từ Pinterest không?

Sử dụng từ khóa để tăng cơ hội hiển thị trong kết quả tìm kiếm, nhưng bạn cần tạo cho mình mọi cơ hội có thể để giúp tạo ra một dòng tiêu đề có thể phản ánh chính xác nội dung của bạn và để có thể lan truyền trên social media.

3. Thu hút độc giả ngay từ đoạn đầu tiên (với 1 sapo hấp dẫn)

Bạn có một câu, nhiều nhất là hai câu, để lôi kéo người đọc và thu hút họ đọc bài đăng trên blog của bạn. Các nhà báo gọi đây là lede (hay sapo bài viết).

Và cũng giống như lần đầu tiên gặp ai đó, ấn tượng đầu tiên với một bài đăng trên blog rất quan trọng và ảnh hưởng đến việc chúng ta chọn tìm hiểu ai đó tốt hơn – hay tìm cách thoát ra.

Khi bạn đang học cách viết một bài đăng trên blog, đây là một số điều nên làm và không nên để tạo ra một phần giới thiệu thú vị:

Nên Làm:

Sử dụng ngôn ngữ đầy màu sắc

Mở ra với một thống kê đáng kinh ngạc

Bắt đầu bằng một câu trích dẫn

Sử dụng chính kịch hoặc hài hước

Tận dụng định dạng bắt mắt (như in đậm và in nghiêng)

Đừng nên:

Sử dụng một câu sáo rỗng sẽ khiến người đọc tròn mắt

Chôn người (không đưa ra điểm thú vị nhất trong bài viết của bạn)

Nêu điều hiển nhiên

Chiến lược dễ dàng nhất để tạo ra sapo hấp dẫn là trả lời ai, cái gì, ở đâu, khi nào và tại sao càng sớm càng tốt.

Và điều này nghe có vẻ phản trực giác khi chỉ học cách viết một bài đăng trên blog, nhưng một chiến lược hữu ích khác là hãy bắt đầu với kết luận của bạn trước.

Vì vậy, thay vì cố gắng lôi kéo người đọc đọc một bài viết đầy đủ trước khi đạt được câu trả lời mà họ đang tìm kiếm – hãy chọn học cách viết một bài đăng blog cung cấp cho họ câu trả lời ngay lập tức, sau đó sử dụng phần còn lại của nội dung của bạn để cho họ biết lý do (và đi sâu hơn cho những người đặc biệt quan tâm).

4. Trả lời câu hỏi bằng các bài đăng trên blog của bạn

Đó là lý do tại sao việc học cách viết một bài blog ngày nay lại khác. Nó không chỉ là việc cung cấp nội dung phù hợp với các từ và cụm từ mà mọi người đang sử dụng – tất cả là mang lại câu trả lời thỏa mãn cho các câu hỏi, thách thức và vấn đề của người đọc.

Dưới con mắt của các công cụ tìm kiếm, blog của bạn đã đi từ một đích đến một nguồn dữ liệu.

Tìm kiếm một nhà hàng và bạn có thể tìm thấy một bảng tri thức chứa đầy xếp hạng, giờ hoạt động, vị trí và các món ăn hàng đầu với URL thực của nhà hàng được thấy ở đâu đó gần cuối đoạn trích nổi bật.

Sự ra đời của các đoạn trích nổi bật và hộp kiến thức có nghĩa là cũng có rất nhiều cơ hội mới để sáng tạo và thâm nhập vào các đoạn trích nổi bật có khả năng hiển thị cao này – do đó, đánh giá cao hơn đối thủ cạnh tranh của bạn và mang lại cho bạn bức ảnh tốt nhất và thu hút những độc giả tham gia nhất vào blog .

Chúng cũng là một cách tuyệt vời để nắm bắt sự bùng nổ lưu lượng truy cập tìm kiếm bằng giọng nói ngày càng tăng do Alexa, Siri, Google Home và Cortana mang lại.

Cách tối ưu hóa các bài đăng trên blog của bạn cho các vị trí đoạn trích nổi bật (với menu siêu liên kết).

Hãy nhớ rằng việc tối ưu thành công một đoạn trích nổi bật cho bài đăng blog của bạn sẽ yêu cầu nhiều hơn là chỉ triển khai các phương pháp hay nhất về định dạng này – vì Google tính đến vô số các yếu tố khác như số lượng backlink chất lượng cao mà bài viết có, tốc độ tải trang của bạn, danh tiếng của trang web của bạn (và hơn thế nữa).

Tuy nhiên, bạn nên luôn hướng đến việc đưa vào một đoạn trích nổi bật vì lợi ích có thể rất lớn. Đây là cách lấy một đoạn trích nổi bật:

Tìm ra chính xác những gì mọi người đang hỏi (bằng cách quan sát các kết quả được đề xuất trên các trang web như Google và Quora)

Đặt những câu hỏi đó làm tiêu đề trong bài đăng blog của bạn (sử dụng H1, H2 và H3 thích hợp)

Tạo một menu có cấu trúc, siêu liên kết gần đầu bài đăng blog của bạn bằng cách sử dụng cùng một định dạng văn bản thích hợp

Siêu liên kết từng mục menu với sub-heading tương ứng của nó bên dưới (để điều hướng bài đăng dễ dàng)

Bên cạnh những lợi ích rõ ràng của việc trả lời rõ ràng những câu hỏi cấp bách nhất của người đọc trong các bài đăng trên blog của bạn, làm như vậy với định dạng thông minh có thể thưởng cho bạn rất nhiều.

Thay vì chi tiền cho các chiến thuật rẻ tiền để có được nhiều lưu lượng truy cập hơn, hãy đầu tư học cách viết một bài đăng trên blog tốt hơn 10 lần so với đối thủ (10x Content).

Một trong những lỗi khi viết blog phổ biến nhất mà tôi thấy (đặc biệt là các blogger mới mắc phải), đó là họ muốn có kết quả nhanh chóng và họ sẵn sàng thử mọi “mánh khóe” và “hack”.

Nhiều blogger mới sẽ làm điều này, thay vì đối mặt với sự thật lạnh lùng, khó khăn rằng để xứng đáng có được nhiều độc giả nhất đến với blog của bạn – bạn sẽ cần đầu tư vào việc viết các bài đăng trên blog thực sự làm tốt hơn việc giải quyết các thách thức của người đọc, hơn bất kỳ thứ gì khác trên Internet.

Đó là lý do tại sao lời khuyên viết blog tốt nhất thường rất đơn giản – hãy tạo ra nội dung thực sự tuyệt vời, có khả năng lan truyền và bạn sẽ được khen thưởng vì điều đó.

5. Kể một câu chuyện hấp dẫn

Con người đã kể những câu chuyện trong hàng ngàn năm, và vì lý do chính đáng.

Những câu chuyện khuấy động cảm xúc, tạo mối liên hệ và chúng ta dễ nhớ. Chỉ riêng ba lý do này là đủ bằng chứng cho thấy bạn nên học cách viết một bài đăng trên blog theo định dạng kể một câu chuyện để độc giả của bạn đi cùng.

Mọi người đến blog của bạn để được giải trí hoặc được cung cấp thông tin. Câu chuyện là một phương tiện giúp bạn dễ dàng mang lại cho cả hai.

Ngoài thành phần câu chuyện trong bài đăng blog của bạn, mọi người kết nối với những người khác.

Chia sẻ những câu chuyện chân thực của riêng bạn sẽ giúp bạn khác biệt với hàng nghìn bài đăng trên blog chung chung, có nội dung xuất hiện mỗi ngày – và sẽ giúp bạn kết nối với khán giả của mình ở cấp độ sâu hơn nhiều.

May mắn thay, kể chuyện là nơi tôi bắt đầu khi tôi học cách viết một bài đăng blog – và việc tập trung vào việc rút ra từ kinh nghiệm của bản thân đã tạo ra mối quan hệ lâu dài với độc giả của tôi.

Đây là một ý tưởng thú vị khác để làm…

Viết một bài blog tuyệt vời có thể giống như mang một chương trình truyền hình vào cuộc sống.

Hãy nghĩ về mỗi năm như một mùa mới.

Với hệ quy chiếu này trong tâm trí, điều đó cho bạn khả năng suy nghĩ về nội dung blog của mình khi trả lời các câu hỏi như:

Bối cảnh là gì?

Các nhân vật là ai?

Tình huống là gì?

Đỉnh điểm là gì?

Làm thế nào để bạn thu hút mọi người điều chỉnh trong tuần tới?

Tìm hiểu cách viết một bài đăng trên blog thúc đẩy khả năng kể chuyện và bạn sẽ vẫn đáng nhớ đối với độc giả của mình.

Trải nghiệm của riêng bạn

Trải nghiệm của độc giả của bạn

Những thứ bạn đã đọc

Một cái gì đó bạn đã tự tạo ra

Bạn thậm chí có thể viết một câu chuyện với sự cộng tác của người đọc

Và nếu bạn muốn có thêm một chút hướng dẫn, hãy xem danh sách hơn 201 ý tưởng bài viết blog này sẽ hướng bạn đi đúng hướng với nhiều lời nhắc và cảm hứng rõ ràng hơn.

4 đặc điểm của một bài đăng blog kể một câu chuyện hấp dẫn người đọc của bạn.

Bất kể bạn khai thác khái niệm cho một câu chuyện như thế nào, mọi câu chuyện hay đều phải có 4 đặc điểm sau:

Rất đơn giản: Một câu chuyện quá phức tạp hoặc phức tạp sẽ khó theo dõi và ghi nhớ với, chứ chưa nói đến việc viết. Giữ cho câu chuyện của bạn đơn giản sẽ giúp độc giả của bạn tương tác và giúp bạn truyền tải thông điệp của mình dễ dàng hơn.

Thật đáng nhớ: Một câu chuyện có ích lợi gì nếu sau này mọi người không thể nhớ được? Những câu chuyện tuyệt vời có nghĩa là để được phản ánh, ghi nhớ và kể lại. Ngôn ngữ sống động và các tình huống thú vị có thể giúp câu chuyện của bạn nổi bật trong tâm trí người đọc.

Có một xung đột hấp dẫn: Xung đột là thứ đẩy câu chuyện về phía trước. Nếu không có xung đột, thật khó để trở nên đáng nhớ và càng khó hơn để khuấy động cảm xúc của độc giả.

6. Làm cho các bài đăng trên blog có thể quét dễ dàng

Mọi người hiếm khi đọc từng từ trên web.

Hành vi đọc phải là cốt lõi của việc quyết định cách viết một bài đăng trên blog và bố cục blog của bạn trông như thế nào.

Và như tôi đã đề cập trước đó, phần lớn chúng ta thậm chí không đọc đầy đủ nội dung chúng ta chia sẻ trực tuyến – cho dù thông qua các nền tảng truyền thông xã hội, qua email hay truyền miệng.

Các nghiên cứu theo dõi mắt cho thấy hầu hết mọi người đọc khoảng 20% văn bản trên một trang web. Đọc lướt là một điều bình thường mới, vì vậy bạn nên viết các bài đăng trên blog của mình theo cách có lợi cho hành vi tiêu dùng này, phải không?

Trong một bài kiểm tra khả năng sử dụng của nghiên cứu Nielsen, copywriting có thể quét và khách quan đã dẫn đến khả năng sử dụng tốt hơn 124% so với định dạng bài viết blog truyền thống hơn với các khối văn bản lớn hơn.

Giữ cho các đoạn văn và câu của bạn ngắn gọn (đặt mục tiêu tối đa là 3-4 dòng)

Sử dụng các từ đơn giản

Bao gồm các danh sách có dấu đầu dòng (như thế này 🙂)

Sử dụng các tiêu đề phụ (sub-heading) để chia bài đăng của bạn thành các phần

Thử nghiệm với các định dạng như in đậm, in nghiêng, các kích thước và định dạng văn bản khác nhau để nhấn mạnh

Thêm một vài dấu ngoặc kép (hoặc trích dẫn tweet)

Thường xuyên sử dụng hình ảnh, biểu đồ và bảng

Học cách định dạng viết bài có thể quét dễ dàng sẽ buộc bạn chỉ tập trung vào thông tin quan trọng nhất mà người đọc của bạn cần biết.

7. Đầu tư vào thiết kế chu đáo

Hơn 50% bộ não của chúng ta được sử dụng để xử lý thông tin thị giác , so với chỉ 8% cho xúc giác và 3% cho thính giác .

Bạn muốn giữ cho người đọc blog của bạn tương tác trực quan? Hã đầu tư vào thiết kế và bố cục chu đáo.

Vì tầm quan trọng mà bộ não của chúng ta đặt lên cách mọi thứ, việc cải thiện sự hấp dẫn trực quan cho blog của bạn có thể làm tăng uy tín, sự tin cậy và giá trị được nhận thức.

Ngược lại, khi bạn viết một bài đăng trên blog với thiết kế không hấp dẫn, không nhất quán hoặc lỗi hình ảnh, nó có thể nhanh chóng làm mất đi sự tin tưởng và quyền hạn mà bạn có được với người đọc.

Thiết kế chu đáo là rất quan trọng trong việc giữ cho người đọc blog của bạn tương tác trực quan và giải trí.

Sử dụng định dạng thích hợp: Ngoài việc giúp thực hiện các phương pháp hay nhất về SEO cho bài viết blog, việc sử dụng tiêu đề và các thẻ định dạng khác cung cấp cấu trúc hình ảnh quan trọng cho nội dung của bạn và giúp bạn theo dõi (hoặc quét) dễ dàng hơn nhiều.

Tối ưu hóa bố cục của bạn: Tin hay không tùy bạn, bố cục bài viết blog là cực kỳ quan trọng. Khi xem nội dung trên web, người ta có xu hướng quét trong một mô hình F-Pattern. Thiết kế hữu ích có thể giúp ngăn chặn quá trình quét hình chữ F, nhưng bạn vẫn nên đặt các phần tử quan trọng của trang dọc theo phía trên và bên trái khi bạn viết một bài đăng blog.

Tăng kích thước phông chữ của bạn: Mặc dù văn bản nhỏ có thể trông bắt mắt đối với một số người, nhưng nó rất khó đọc, ngay cả đối với những độc giả nhỏ tuổi của bạn. Kích thước phông chữ lớn hơn cũng có thể tăng tốc độ đọc và hiểu.

8. Hãy xác thực trong bài viết của bạn

Hãy nghĩ về điều đó… chúng ta đang ngập trong tất cả các loại tin nhắn và chúng ta ngày càng tốt hơn trong việc nhanh chóng chuyển đi ngay khi ngửi thấy mùi tanh.

Mang lại tính xác thực thực sự cho cách bạn quyết định cách viết một bài đăng trên blog có thể xây dựng một kết nối mạnh mẽ với độc giả của bạn.

Tính xác thực có thể giúp blog của bạn nổi bật và hoàn toàn có lợi cho doanh nghiệp của bạn theo ba cách chính:

Nó làm tăng sự tương tác: Mọi người luôn khao khát những tương tác thực tế, đích thực. Tạo dựng nội dung của bạn bằng sự chân thật và trái tim – khán giả của bạn chắc chắn sẽ thưởng cho bạn nhiều thời gian và sự chú ý của họ hơn.

Nó nâng tầm thương hiệu của bạn: Những suy nghĩ và quan điểm độc đáo của bạn có thể phân biệt bạn với đối thủ cạnh tranh. Theo thời gian, mọi người sẽ tin tưởng bạn, điều này sẽ làm tăng ảnh hưởng của bạn trong cuộc sống của họ.

Nó xây dựng các kết nối cảm xúc: Trung thực là làm mới. Hãy minh bạch, ngay cả khi điều đó khiến bạn bị soi mói, chỉ ra những điểm yếu hoặc thất bại của bạn và khán giả sẽ bị thu hút bởi ánh mắt của bạn. Nó sẽ làm tăng sự tin tưởng đáng kể.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi một số thương hiệu đang thực sự bắt đầu điều này ngày nay.

Hoàn toàn minh bạch trong các bài đăng trên blog của bạn có thể là một lợi thế cạnh tranh lớn.

Vậy chính xác thì làm thế nào để bạn có thể xác thực hơn khi bạn đang học cách viết một bài đăng trên blog?

Nói chuyện như một con người: Bỏ qua biệt ngữ chuyên môn, từ thông dụng và bắt đầu học cách viết một bài đăng trên blog theo cách bạn thực sự nói. Sử dụng các câu ngắn và các từ đơn giản để truyền đạt những ý tưởng lớn, nhưng tránh sử dụng tiếng lóng, điều này có thể gây mất tập trung cho người đọc.

Xác định giá trị của bạn: Bạn thực sự đại diện cho điều gì? Mục đích của bạn là gì? “Tại sao” của bạn là gì? Bằng cách sống hài hòa với các giá trị của bản thân và luôn xác thực với thông điệp của mình, bạn sẽ có thể thu hút những người cùng chí hướng và xây dựng bộ lạc của mình.

Lập trường: Duy trì tính chính trực có nghĩa là đứng lên vì những gì đúng đắn mà không cần thỏa hiệp. Bạn không thể làm cho tất cả mọi người hài lòng, vì vậy hãy chấp nhận thực tế là một số người sẽ không phải là người hâm mộ khi bạn viết một bài đăng trên blog mà họ không đồng ý. Về lâu dài, giữ vững lập trường cho những gì bạn thực sự tin tưởng sẽ giúp bạn tiếp tục nhận được sự tôn trọng và lòng trung thành của khán giả.

9. Sử dụng lại bài đăng thành nhiều định dạng nội dung khác nhau

Mọi người đều biết rằng nội dung phải có thể xem được trên tất cả các thiết bị ngày nay – trận chiến đó đã thắng từ lâu.

Nhưng thiết kế thân thiện với thiết bị di động thôi là không đủ. Bạn cần học cách viết một bài đăng trên blog có thể được hiểu theo nhiều cách hơn mọi cách trước đây.

Mọi người luôn di chuyển – và cách họ sử dụng thông tin luôn thay đổi. Điều đó có nghĩa là học lại cách viết một bài đăng trên blog về những cách mà người đọc muốn tìm hiểu nội dung của bạn.

Các bài đăng trên blog của bạn cần phải có tính di động để phù hợp với các lối sống khác nhau, không chỉ các thiết bị khác nhau.

Ai đó có thể bắt đầu đọc bài đăng trên blog của bạn trên máy tính xách tay tại nơi làm việc, sau đó bắt xe buýt về nhà – khiến bạn thích nghe phiên bản podcast hơn hoặc xem video bạn nói về các khái niệm được đề cập trong bài viết.

Để thích ứng với những hành vi mới này, điều quan trọng là phải chia nhỏ các phần nội dung của bạn thành các phương tiện khác nhau để khán giả của bạn có thể nhanh chóng xem nội dung ở định dạng phù hợp với họ tại thời điểm đó, đồng thời cho phép họ dễ dàng tiếp tục lại nơi họ đã rời đi tắt lần trước.

Nó sẽ không chỉ làm cho các bài đăng trên blog của bạn dễ tiếp cận hơn với nhiều đối tượng hơn, mà còn cho thấy rằng bạn nhận ra rằng tất cả chúng ta đều học khác nhau và bạn đang vượt lên trên và hơn thế nữa để cung cấp nội dung nổi bật – điều đó thực hiện đa dạng hơn khi giải quyết các thách thức của người đọc ở các định dạng khác nhau.

Đây là cách của tương lai khi nói đến việc học cách viết một bài đăng trên blog mà người đọc sẽ được hưởng lợi từ đó.

6 cách thông minh để sử dụng lại các bài đăng trên blog của bạn thành các định dạng nội dung mới thú vị cho khán giả của bạn.

Để bắt đầu, hãy thử chuyển các bài đăng blog dạng dài hiện có của bạn thành:

Video

Podcast (chỉ cần đảm bảo chọn lưu trữ podcasttốt nếu bạn bắt đầu một podcast)

Ảnh GIF

Bài đăng trên mạng xã hội

Đồ họa thông tin (infographic)

Học cách tái sử dụng một bài đăng blog có thể dễ dàng chuyển đổi sang các định dạng nội dung khác là chìa khóa khi chúng ta tiến lên.

10. Ưu tiên Chất lượng hơn Số lượng

Trong những ngày đầu của blog, tính nhất quán là chìa khóa.

Chỉ cần viết các bài đăng trên blog với mức độ đều đặn là đủ để xây dựng khán giả và tăng lưu lượng truy cập của bạn.

Mặc dù điều quan trọng là phải có một nhịp xuất bản thường xuyên, nhưng thị trường viết blog ở hầu hết mọi thể loại đã phát triển cực kỳ cạnh tranh và bão hòa. Ngày nay, chất lượng đánh bại số lượng mỗi ngày trong tuần.

Làm thế nào bạn có thể sử dụng điểm mạnh, kinh nghiệm và sở thích của mình để tạo sự khác biệt cho nội dung của bạn?

Bạn có thể thích nghi để thường xuyên viết một bài blog dài gấp đôi so với các đối thủ cạnh tranh của mình không?

Bạn có một kỹ năng cụ thể nào có thể được tận dụng để làm cho nội dung của bạn độc đáo hơn không?

Tìm lợi thế cạnh tranh của bạn và tận dụng nó với mục tiêu giải quyết tốt hơn những thách thức của độc giả.

Nếu bạn có thể làm điều đó thành công, thì bạn sẽ trên con đường trở thành một thế lực thực sự trong thị trường ngách của mình.

Một trong những lợi thế cạnh tranh lớn nhất của tôi là tôi có thể đi vào xa sâu lớn hơn hầu hết trong ngành công nghiệp của tôi khi tôi ngồi xuống để viết một bài đăng blog.

Học cách viết một bài blog thực sự nổi bật sẽ mất một khoảng thời gian.

Đầu tư nhiều thời gian hơn vào mỗi bài đăng trên blog mà bạn xuất bản sẽ tự nhiên chuyển thành việc phát hành nội dung mới với tần suất ít hơn, nhưng lý tưởng là có chiều sâu hơn nhiều.

Khi tôi viết một bài blog ở đây trên trang web của riêng mình, thường sẽ mất ít nhất vài tuần từ để hoàn thành. Đó là bởi vì mỗi và mọi bài viết tôi xuất bản đều trải qua một quá trình nghiên cứu nghiêm ngặt, phác thảo bài viết blog, viết, chỉnh sửa và sau đó định dạng bằng hình ảnh, trích dẫn tweet, đồ họa tùy chỉnh, v.v. – tất cả trước khi nó cuối cùng được xuất bản nó.

Nhưng chính mức độ cẩn thận, sâu sắc và chi tiết đó đã giúp tôi vượt lên trên các đối thủ cạnh tranh trong thị trường ngách của mình.

Và điều này cũng đang hoạt động tốt cho không chỉ riêng tôi.

11. Cho họ xem các con số và biểu đồ

Như chúng ta đã nói trước đó, ngày nay hầu hết mọi người đều khá lo lắng về nội dung phô trương.

Ai có thể trách họ? Hầu hết chúng ta đã bị lừa, bịp bợm và bị lừa gạt tại thời điểm này hay cách khác trên mạng.

Để làm cho nội dung của bạn nổi bật, hãy hiển thị dữ liệu để sao lưu các tuyên bố của bạn, nâng cao uy tín và minh họa quan điểm của bạn bất cứ khi nào có thể. Đây là nguyên tắc cốt lõi của cách viết một bài blog thuyết phục vững chắc.

Dữ liệu gốc và nghiên cứu là những yếu tố khác biệt lớn có thể giúp blog của bạn xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm, xây dựng backlink và tăng quyền hạn, ảnh hưởng và uy tín của bạn.

Bước đầu tiên để học cách viết một bài đăng blog dựa trên dữ liệu đáng tin cậy là thu thập dữ liệu thực tế.

Một số nguồn tốt nhất để theo dõi dữ liệu gốc để đưa vào các bài đăng trên blog của bạn là:

Thử nghiệm: Cách đầu tiên và dễ dàng nhất để bắt đầu thu thập dữ liệu gốc là tiến hành một thử nghiệm. Hình thành giả thuyết, đưa ra một thử nghiệm, tóm tắt những phát hiện của bạn và so sánh các tùy chọn. Các thí nghiệm của bạn không cần phải phức tạp, chỉ cần chia sẻ những gì bạn đang học và minh bạch với kết quả.

Quan sát: Nếu bạn có thể tìm thấy thứ gì đó mà bạn có thể đo lường hoặc theo dõi, bạn đã có một nguồn dữ liệu chỉ chờ được phân tích. Quyết định khoảng thời gian bạn sẽ theo dõi tình hình và đưa các con số vào bảng tính để dễ dàng phân tích.

Khảo sát và thăm dò ý kiến: Như chúng ta đã đề cập trong phần khóa đầu tiên, có nhiều công cụ viết blog miễn phí và rẻ tiền mà chúng ta có thể sử dụng để thực hiện khảo sát và thăm dò ý kiến khán giả của mình.

Gom dữ liệu: Một trong những cách sáng tạo nhất để có được dữ liệu gốc và thú vị được gọi là craping. Xây dựng thuật toán hoặc thuê ngoài việc phát triển công cụ thu thập thông tin từ các trang web chưa được khám phá. Bạn thậm chí có thể chỉ xuất bản một bản tổng hợp như bài viết thống kê blog của tôi chia nhỏ dữ liệu mà tôi đã lấy từ hàng chục trang web khác nhau – thông tin quan trọng chỉ có ở một vị trí cho người đọc.

Một cách thông minh để sử dụng dữ liệu trong bài đăng trên blog của bạn là đặt một spin mới trên hiện nghiên cứu thực hiện bởi những người khác.

Đây là một nơi thông minh hơn để bắt đầu thay vì đầu tư rất nhiều thời gian (và nguồn lực tài chính) vào các nghiên cứu ban đầu của riêng bạn khi bạn vẫn đang học cách viết một bài đăng blog có thể truyền đạt dữ liệu một cách hiệu quả.

Giải thích dữ liệu và đưa ra quan điểm ban đầu: Đưa ra lý thuyết hoặc cái nhìn sâu sắc độc đáo dựa trên các nghiên cứu, hướng dẫn và báo cáo. Vẽ kết nối giữa hai nguồn dữ liệu khác nhau hoặc xác định các mẫu chưa được chú ý. Mặc dù dữ liệu có thể không phải là nguyên bản, nhưng suy nghĩ sẽ là như vậy.

Hãy tua lại và lấy lại từ đầu. Làm thế nào để hầu hết các blogger kiếm tiền trực tuyến và làm thế nào bạn có thể làm như vậy?

Đây là 7 bước để làm theo để kiếm tiền từ blog.

Bước 1: Thiết lập blog và đăng ký lưu trữ blog (web hosting) của bạn

Bước 2: Bắt đầu xuất bản nội dung tuyệt vời (viết blog kiếm tiền)

Bước 3: Xây dựng lưu lượng truy cập không phải trả tiền cho blog của bạn

Bước 4: Xây dựng cộng đồng xung quanh thương hiệu của bạn

Bước 6: Kiếm tiền bằng cách bán sản phẩm hoặc dịch vụ của riêng bạn

Bước 7: Kiếm tiền thông qua tiếp thị Affiliate

Nó có vẻ giống như một quá trình đơn giản! Trên thực tế, một số bước khá đơn giản nhưng những bước khác lại phức tạp và bạn sẽ cần được trang bị kiến thức thích hợp, công cụ phù hợp và cần sự kiên nhẫn.

Lời kết: Cách viết blog mà người đọc muốn đọc

Mặc dù sự cạnh tranh về số lần nhấp tăng lên mỗi năm và lưu lượng truy cập không phải trả tiền từ Google tiếp tục giảm, nhưng vẫn có những cơ hội mới đáng kinh ngạc để mở rộng phạm vi tiếp cận và xây dựng khán giả của bạn trong năm nay.

Nhưng sự cạnh tranh gia tăng đó không có nghĩa là bạn cần phải bỏ qua tham vọng viết blog của mình.

Để nội dung có khả năng chuyển đổi tiếp tục được tăng lên – và đây là lời kêu gọi của bạn để vươn lên thành một blogger.

Để viết một bài đăng blog có thể chịu đựng được thử thách của thời gian (và xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm không phải trả tiền), bạn sẽ phải đầu tư thời gian ngày càng nhiều.

Làm theo các bước trên, bạn sẽ học cách viết blog kiếm tiền hiệu quả thực sự.

Và để tìm hiểu sâu hơn về cách thu hút nhiều người đọc hơn đến với nội dung của bạn, hãy đọc Hướng dẫn cơ bản của tôi về Cách thúc đẩy lưu lượng truy cập vào blog của bạn.

Hãy nhớ! Nếu bạn muốn truy cập vào mẫu bài đăng blog miễn phí bao gồm checklist viết bài đăng blog SEO và một ví dụ hoàn chỉnh đầy đủ để hướng dẫn bạn trong thực hiện từng bước – lấy mẫu bài đăng blog miễn phí của tôi.

Dũng Hoàng, Seothetop

Nguồn:

Cách Tạo Blog Kiếm Tiền (Hướng Dẫn Đầy Đủ Từng Bước

Bạn đang tìm cách tạo blog? Bạn muốn viết blog cá nhân để kiếm tiền? Thậm chí bạn đang đặt ra những câu hỏi tương tự như thế!

Chúc mừng bạn vì bạn đã ở đây, ngay trên bài viết này.

Trong bài viết hướng dẫn đầy đủ này Ngọc sẽ giúp bạn biết cách tạo blog cá nhân cho chính mình chỉ trong 45 phút (không nhầm đâu, sau 45 phút bạn sẽ thấy blog của bạn hiện diện trên internet đấy)

Nhưng đó chỉ là một việc khởi đầu, hơn hết trong bài hướng dẫn này Ngọc sẽ giúp bạn trả lời một số câu hỏi để bạn có thể viết blog kiếm tiền, sống với công việc viết blog toàn thời gian (giống như Ngọc đã và đang làm được trong những năm qua)

Hãy dành 1 phút để trở lại khoảng thời gian vào tháng 9 năm 2015, lúc đó Ngọc đã tìm kiếm cách tạo blog cá nhân trên Google và thật sự Ngọc đã mất 1 tuần để mày mò làm việc đó.

Vì vậy trong hướng dẫn này Ngọc muốn đơn giản hoá, hướng dẫn bạn theo một cách dễ dàng hơn, đơn giản hơn.

Và bạn hãy tin Ngọc đi đây sẽ là phương pháp đơn giản nhất, tiết kiệm nhất và sẽ là cách tạo blog tối ưu nhất nhưng vẫn đáp ứng được các mở rộng, nâng cấp sau này.

Và cũng hãy nhớ rằng việc hướng dẫn tạo blog trong bài viết này là để kiếm tiền từ blog, tức là về lâu dài bạn có thể biết cách làm cho blog của bạn tạo ra lợi nhuận chứ không phải kiểu xây dựng một blog sau đó ghi chép chuyện ăn uống, vui buồn, giận hờn…

Blog là gì? Vì sao nên viết blog kiếm tiền ngay bây giờ?

Blog về cơ bản vẫn là một website. Nhưng blog mang tính chất cá nhân hơn vì phía sau nó là một blogger (người viết blog). Giống như bạn đang ở trên blog này (blog Ngọc Đến Rồi chấm Com).

Tóm lại bạn hoàn toàn có thể tạo blog cá nhân để ghi lại nhật ký cuộc đời, chia sẻ vui buồn, cảm nhận cá nhân về cuộc sống,…

Nhưng hầu hết các chuyên gia về một lĩnh vực nào đó đều hiện đang sở hữu một blog để phục vụ cho việc phát triển sự nghiệp, công việc, tạo dựng thương hiệu cá nhân, kiếm tiền… đây cũng có thể gọi là website của riêng họ. Nhưng phần lớn mọi người sẽ gọi là BLOG!

Tại sao nên viết blog cá nhân để kiếm tiền?

Nghe thì có vẻ hơi lạ nhưng thực tế viết blog hoàn toàn có thể kiếm tiền & bạn không cần kiểm chứng điều đó ở đâu cả vì ngay ở đây Ngọc đang là nhân chứng cho điều đó.

Kiếm tiền bằng cách làm việc tại nhà: Không cần phải đến công ty, có thể tạo ra nguồn thu nhập bằng cách làm việc ngay tại nhà là điều mà Ngọc cảm thấy thích thú nhất. Tất nhiên kiếm tiền bằng cách viết blog thật sự không phải dễ dàng, nhưng đầu tư vào một blog về cơ bản là rất ít rủi ro vì chi phí rất nhỏ. (so với các mô hình, dự án kinh doanh khác)

Bạn có thể giúp đỡ nhiều người khác: Viết blog là cách bạn có thể chia sẻ, hướng dẫn nhằm giúp đỡ rất nhiều người. Và tất nhiên số tiền bạn kiếm được từ công việc viết blog sẽ tỷ lệ thuận với số lượng người bạn giúp đỡ.

Tiếp cận khách hàng & bán hàng tốt hơn: Nếu bạn đang kinh doanh thì viết blog sẽ là cách bạn marketing vô cùng tốt với chi phí vô cùng rẻ.

Xây dựng công đồng riêng & trở thành người ảnh hưởng: Từ việc giúp đỡ người khác dần dần bạn sẽ nhận được sự tín nhiệm và tất nhiên bạn sẽ có tiếng nói, sự ảnh hưởng trong chính cộng đồng đó.

Ok như vậy bạn đã phần nào hiểu blog là gì? Và làm thế nào để kiếm tiền nhờ viết blog rồi đúng không? Nhưng có thể bạn sẽ hỏi rằng…

Tất nhiên là CÓ! Nhưng…

Hướng dẫn cách tạo blog: 6 bước để đưa blog lên internet!

Bước 1: Blog của bạn sẽ viết về điều gì?

Nhưng ẩm thực là quá rộng, hãy thu hẹp lại xem bạn thích phong cách nấu ăn nào? Ví dụ bạn cự kỳ thích các món bánh, hãy bắt đầu với một blog chia sẻ về cách làm bánh. Như vậy sẽ tập trung hơn, bạn có cơ hội trở thành người dẫn đầu trong ngách đó hơn, sau này bạn vẫn có thể mở rộng ra các lĩnh vực ẩm thực khác.

Bước 2: Chọn nền tảng viết blog

Để viết blog bạn cần một nền tảng (công cụ) để làm việc này. Hiện có rất nhiều nền tảng để giúp bạn viết blog và xuất bản nội dung lên internet (ví dụ: WordPress, Blogger, Squarespace, Wix và Weebly…)

Tất cả đều có những ưu nhược điểm riêng, tuy nhiên với tất cả sự chân thành Ngọc khuyên bạn nên đi ngay với WordPress. Vì WordPress là tốt nhất, linh hoạt nhất, dễ dàng tuỳ biến nhất!

Về cơ bản WordPress có hai phiên bản đó là:

WordPress.com: Nơi bạn có thể tạo và lưu trữ blog miễn phí, họ sẽ cung cấp cho bạn môt tên miền kiểu như chúng tôi với những tính năng hạn chế để viết blog. Và tất nhiên do hạn chế nên việc kiếm tiền từ blog là gần như không thể. Sau này nếu bạn muốn mở rộng, nâng cấp và dùng một tên miền riêng thì bạn sẽ cần trả tiền

WordPress.org: Nơi bạn toàn quyền có thể kiểm soát, sử dụng tên miền riêng (ví dụ như: chúng tôi và lưu trữ blog của bạn trên máy chủ (host) riêng của bạn. Quan trọng hơn bạn có thể kiếm được tiền từ việc viết blog.

Để hiểu hơn về sự khác biệt cũng như so sánh giữa chúng tôi & chúng tôi bạn có thể xem bài viết này.

Trong hướng dẫn này Ngọc sẽ cùng bạn thiết lập, cài đặt blog với chúng tôi vì mục đích của chúng ta là chuẩn bị cho hành trình viết blog kiếm tiền mà.

Bước 3: Chọn tên miền cho blog

Bây giờ bạn cần suy nghĩ và quyết định chọn một tên miền cho blog. Tên miền như một địa chỉ trên internet vậy, ví dụ tên miền của blog này là www.ngocdenroi.com

Mỗi blog đều có một tên miền và đó là duy nhất, vì thế về cơ bản bạn cần có một tên miền và tên miền đó chưa được ai đăng ký, sử dụng.

Có một số yếu tố cơ bản khi chọn tên miền cho blog đó là:

Chọn tên miền ngắn, dễ nhớ, dễ đọc, dễ phát âm

Lưu ý đến việc xây dựng thương hiệu cá nhân cho blog, (ví dụ Ngọc Đến Rồi chấm Com với ý nghĩa Ngọc đến để chia sẻ)

Ưu tiên chọn đuôi tên miền .COM vì nó phổ biến

Hiện có rất nhiều giống chó? Bạn lại yêu thích nhất giống chó Poodle, vậy tại sao bạn không tạo một blog chỉ chuyên chia sẻ về chó Poodle thôi nhỉ?

Thà làm một con cá lớn trong cái ao nhỏ, còn hơn làm một con cá nhỏ trong cái ao lớn!

Ngay lúc này Ngọc dám chắc hàng loạt các tên miền sẽ xuất hiện trong đầu bạn như: chúng tôi hay chúng tôi đúng không?

Nhưng tiếc thay gần như những tên miền kiểu như thế này thường bạn sẽ không thể đăng ký được vì chắc chắn sẽ có người đăng ký rồi.

Vậy tại sao chúng ta là người Việt, viết blog tiếng Việt cho người Việt đọc vì sao không chọn cái tên miền chúng tôi nhỉ?

Còn chờ gì nữa mà không đăng ký tên miền này ngay bạn nhỉ!

Hướng dẫn đăng ký tên miền tại Godaddy

Trước tiên hãy vào website của Godaddy (một công ty quản lý và phân phối tên miền lớn nhất thế giới) theo địa chỉ: https://vn.godaddy.com/

Ngay tại trang chủ hãy nhập tên miền vào ô sau đó nhấn nút “Tìm kiếm miền”

Sau khi nhập xong thông tin thẻ nhấn “Lưu”

Bước 4: Đăng ký hosting

Kết thúc bước 3 ở trên bạn đã có một tên miền (địa chỉ blog). Bây giờ là bước đăng ký một hosting (nơi để bạn lưu trữ blog của bạn trên internet).

Về cơ bản bạn chỉ cần hiểu khác với Hosting truyền thống thường chỉ có một vài server cài đặt rồi chia nhỏ ra bán, Cloud Hosting của AZdigi sẽ có độ sẵn sàng cực kỳ cao, dựa vào công nghệ clustered có trên những hệ thống cloud. Tất cả máy chủ hosting sẽ luôn được đồng bộ hóa trên nhiều máy chủ khác nhau, sẵn sàng khôi phục ngay lập tức để hoạt động lại bình thường khi máy chủ chính gặp sự cố.

Ngay sau đó bạn có thể chọn 1 gói dịch vụ, đừng quá lo lắng về các gói vì sau này bất cứ lúc nào bạn cũng có thể yêu cầu nhân nhân viên hỗ trợ của AZdigi nâng cấp (hoặc trước khi đăng ký bạ cũng có thể chat online với nhân viên để được tư vấn chọn dịch vụ). Ở đây Ngọc sẽ đăng ký gói TH-3

Sau đó nhập tên miền và đuôi tên miền vào 2 ô bên dưới. Nhấn “Use”

Chọn thời gian đăng ký hosting (tối thiểu là 3 tháng và tối đa là 3 năm)

Chọn dịch vụ quyét mã độc kèm theo (có thể chọn gói Lite – Miễn phí)

Địa chỉ email + tạo mật khẩu (đây chính là thông tin đăng nhập trang dịch vụ khách hàng trên Azdigi của bạn sau này)

Chọn phương thức thanh toán (AZdigi cho phép bạn thanh toán bằng chuyển khoản ngân hàng, PayPal và thanh toán online qua ví Ngân lượng)

Bạn có thể chọn cách thanh toán mà bạn thấy thuận tiện nhất, ở đây Ngọc sẽ chọn chuyển khoản ngân hàng để nhiều bạn có thể theo dõi nhất.

Nhấn nút “Tiến hành thanh toán”

Ngay tại trang hoá đơn này bạn cũng có thể thay đổi phương thức thanh toán bằng cách chọn trong ô “Hình thức thanh toán”

Thường thì bạn sẽ thấy gói dịch vụ hosting sẽ ở tình trạng “chưa kích hoạt”

Kinh nghiệm của Ngọc là nếu bạn chọn thanh toán bằng PayPal hoặc bằng thanh toán online thì chỉ 1-2 phút là gói hosting được kích hoạt ngay.

Link + Tên đăng nhập + mật khẩu để đăng nhập vào cPanel (Trình quản trị hosting)

Bước 5: Hướng dẫn cài đặt blog WordPress

Trước hết để cài đặt được blog wordpress cho tên miền chúng tôi thì bạn sẽ phải thực hiện lần lượt 3 thao tác sau:

Cho tên miền này chạy trên hosting của AZdigi trước đã. Thao tác này chính là thao tác thay đổi địa chỉ DNS của tên miền thành DNS của hosting.

Kích hoạt giao thức bảo mật SSL cho tên miền

Cài đặt blog WordPress trên cPanel

Bạn cần đăng nhập vào tài khoản quản lý tên miền trên Godaddy bằng link này https://account.godaddy.com/products/

Sau đó chọn mục “DNS” như hình dưới.

Chọn kiểu “Tuỳ chỉnh” trong mục Chọn loại máy chủ tên miền mới

Nhập địa chỉ DNS của hosting tại AZdigi vào 2 ô trong mục Máy chủ tên miền

Nhấn “Lưu”

Trước hết chúng ta hãy tìm hiểu xem giao thức bảo mật SSL là gì đã nhỉ. Đơn giản nó là cái dòng https:// màu xanh ngay phía trước tên miền mà mỗi khi chúng ta truy cập website/blog trên trình duyệt đó.

Trong đó:

Choose Protocol: Vì bạn đã kích hoạt SSL ở bước trước nên sẽ chọn giao thức https://

Choose Domain: Tên miền đăng ký kèm gói host đã được nhập sẵn cho bạn

In Directory: Xoá tất cả và để trống

Site Name: Nhập tên blog

Site Description: Nhập một câu mô tả về blog của bạn (Slogan)

Admin Username: Nhập tên đăng nhập vào trang quản trị

Admin Password: Nhập một mật khẩu

Admin Email: Nhập email cá nhân của bạn (email này chính là email quản trị blog)

Select Language: Chọn ngôn ngữ (Bạn có thể chọn tiếng Việt). Nhưng Ngọc khuyên bạn nên chọn Tiếng Anh vì hiện nay gần như các tài liệu hướng dẫn về WordPress đều là tiếng Anh do vậy sau này bạn dễ tham khảo hơn.

Classic Editor: Tích chọn vào luôn để WordPress tự cài plugin trình soạn thảo cổ điển cho dễ sử dụng

Select Theme

Bạn có thể chọn một theme (giao diện) cho blog của mình. Nếu không muốn bạn cũng có thể bỏ qua. Vì bạn hoàn toàn có thể cài giao diện từ trang quản trị sau khi đã cài thành công WordPress

Nhập địa chỉ email tại ô Email Installtion details to: Thông tin đăng nhập sau khi cài đặt sẽ được gửi về email này.

Nhấp nút Install để tiến hành cài đặt WordPress

Trong đó có 1 link chính là địa chỉ tên miền blog của bạn & một link dạng www.tenmienblog/wp-admin chính là địa chỉ để bạn đăng nhập trang quản trị blog.

Nếu bạn để ý thì sẽ thấy ngôn ngữ trong khu vực quản trị (Admin) sẽ là tiếng Việt, vì khi ở bước cài đặt chúng ta chọn ngôn ngữ là tiếng Việt mà. Nhưng…

Ngọc khuyên bạn nên đổi ngôn ngữ khu vực quản trị thành tiếng Anh. Vì sao? Vì trong quá trình sử dụng blog bạn sẽ cần tìm các hướng dẫn, và hiện nay tất cả các bài hướng dẫn đều sử dụng ngôn ngữ trang quản trị là tiếng Anh.

Hướng dẫn cách cài đặt theme (giao diện) cho blog

Sau đó tích chọn vào những ô bên dưới tuỳ theo kiểu theme bạn muốn là gì. Sau đó nhấn nút “Apply Filter”

Bước 6: Cấu hình blog & xuất bản bài viết đầu tiên

Ngoài ra bạn cũng có thể bắt đầu tạo các trang (page) cơ bản mà hầu hết các blog đều cần có như: Trang giới thiệu, trang liên hệ, dịch vụ…

Viết blog cá nhân kiếm tiền như thế nào?

Với một blog bạn sẽ có rất nhiều cách để kiếm tiền. Một số cách phổ biến mà hầu hết các blogger đều áp dụng đó là:

Làm tiếp thị liên kết (tức là giới thiệu các sản phẩm của người khác trên blog và nhận một khoản hoa hồng khi khách hàng mua sản phẩm đó)

Bạn đã sẵn sàng chưa?

Như vậy với bài viết này Ngọc hy vọng đã cung cấp cho bạn một cái nhìn thật tổng thể về cách tạo blog cá nhân, quá trình này về cơ bản là không khó và ai cũng có thể bắt đầu làm được mà không cần thật sự am hiểu về kỹ thuật. Chỉ cần bạn thật sự tập trung trong khoảng 45 phút!

Viết blog là cơ hội để bạn có thể nói lên tiếng nói của chính mình, cách để bạn kết nối, giúp đỡ cho rất nhiều người khác. Và ở góc độ kinh doanh, kiếm tiền thì blog hoàn toàn có thể phát triển thành một doanh nghiệp online thực sự, thậm chí nếu muốn và quyết tâm bạn còn có thể biến blog thành một cỗ máy ATM siêu việt nữa đấy!

Một số câu hỏi thường gặp:

Viết Bài Chuẩn Seo: Hướng Dẫn Viết Bài Cho Blog WordPress Chuẩn Seo

Trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO cho blog lập trên nền tảng WordPress, dựa trên plugin Yoast SEO, những ai bắt đầu học viết blog và kiếm tiền từ blog nên đọc. Các bạn hoàn toàn có thể áp dụng để viết blog được lập trên các nền tảng khác, chứ không chỉ WordPress.

Cách viết bài chuẩn SEO cho blog WordPress

Trước tiên hãy cài đặt plugin Yoast SEO cho blog WordPress của mình, đây là một công hỗ trợ SEO cho WordPress nổi tiếng hiện nay, công cụ này sẽ giúp bạn đánh giá mức độ chuẩn SEO cho bài viết và đưa ra những vấn đề chưa được tối ưu để bạn chỉnh sửa. Dựa vào plugin này bạn có thể dễ dàng viết bài chuẩn SEO cho bài viết của mình.

Trong quá trình viết bài chuẩn SEO, chúng ta sẽ xác định từ khóa chính sau đó chỉ cần bám sát và các nguyên tắc SEO của Yoast SEO để SEO cho từ khóa chính đó, bạn yên tâm là công cụ này luôn được cập nhật để luôn đáp ứng với các thuật toán mới nhất của Google.

Các nguyên tác viết bài chuẩn SEO theo Yoast SEO

Nguyên tắc bài viết:

Tiêu đề bài viết có độ dài phù hợp (10 đến 15 từ), tiêu đề phải phản ánh đúng nội dung bài viết.

Bài viết phải có độ dài 300 từ trở lên, tốt nhất là từ 500 – 3000 từ.

Bài viết phải có ít nhất 1 hình ảnh, nên thêm nhiều hình ảnh nếu bài viết dài.

Hình ảnh phải có thuộc tính alt và văn bản thay thế.

Sử dụng các thẻ sub-heading (lần lượt từ H2 đến H6) để triển khai các phần của bài viết.

Mỗi đoạn văn không nên quá dài (nên dưới 50 từ).

Mỗi câu văn không nên quá 20 từ để người đọc dễ đọc.

Nên có link nội bộ và link ngoài. Link nội bộ bạn nên chèn vào những từ khóa của các chuyên mục hoặc các thẻ tag, link ngoài có thì tốt mà không có thì bỏ qua.

Phải có tiêu đề SEO và thẻ mô tả.

Đường dẫn bài viết phải ngắn gọn.

Nguyên tắc từ khóa:

Từ khóa chính phải được xuất hiện trong tiêu đề bài viết, tốt nhất là nằm ngay đoạn đầu tiên của tiêu đề.

Từ khóa chính phải xuất hiện ở đoạn đầu bài viết.

Từ khóa chính phải xuất hiện ít nhất trong 1 thẻ sub-heading.

Từ khóa chính nên xuất hiện với mật độ từ 0.5% đến 1% độ dài của bài viết.

Từ khóa chính phải xuất hiện trên thuộc tính alt và văn bản thay thế của hình ảnh.

Từ khóa chính phải xuất hiện trên tiêu đề SEO và thẻ mô tả.

Từ khóa chính phải xuất hiện trên link bài viết.

Từ khóa chính phải là duy nhất, tức là không trùng với từ khóa chính của những bài viết khác.

Sau khi nắm được các nguyên tắc trên, hãy bắt đầu tiến hành viết bài theo các bước sau:

Các bước viết bài chuẩn SEO

Bước 1: Nghiên cứu từ khóa

Nên chọn từ khóa ngắn hay từ khóa dài?

Đối với từ khóa ngắn (1 đến 2 từ) thường sẽ có lượng tìm kiếm nhiều hơn và rất dễ tối ưu để đặt chuẩn các nguyên tắc từ khóa SEO của Yoast SEO (bạn sẽ thấy rất dễ viết bài chuẩn SEO theo điểm đánh giá của Yoast SEO), nhưng mức độ cạnh tranh sẽ cao hơn rất nhiều, rất khó SEO, tức là khó đưa từ khóa lên top tìm kiếm google, và thường khó phản ánh được nội dung của bài viết.

Ngược lại, đối với từ khóa dài (3 đến 10 từ) lượng tìm kiếm ít hơn, nhưng mức độ cạnh tranh thấp nên dễ SEO hơn, và dễ dàng phản ánh đúng nội dung của bài viết.

Vì thế, bạn nên chọn 1 từ khóa dài thay vì từ khóa ngắn, vì từ khóa dài thường dễ cạnh tranh hơn, SEO dễ dàng hơn, gần với nội dung của bài viết hơn.

Ví dụ:

Bạn muốn viết một bài về “Cách mua bán Bitcoin tại Việt Nam” chẳng hạn, thì từ khóa tập trung có thể là “cách mua bán bitcoin” hoặc “mua bán bitcoin tại Việt Nam” chứ không nên chỉ dùng mỗi từ “Bitcoin”.

Nếu bạn chỉ tập trung mỗi từ “Bitcoin” thì chắc chắn sẽ có hàng vạn bài viết khác cũng chứa từ khóa đó, chẳng hạn có những bài viết kiểu như: Bitcoin là gì, bitcoin lừa đảo, bitcoin lên giá….và nhiều bài viết của nước ngoài cũng đều chứa từ khóa đó, làm sao bạn có thể đưa từ khóa này lên top được đây?

Nhưng nếu bạn sử dụng từ khóa ” cách mua bán bitcoin” thì chắc chắn sẽ không quá nhiều bài viết chứa từ khóa đó, bạn có thể dễ dàng cạnh tranh để đưa từ khóa lên top, hơn nữa rõ rằng từ khóa này đã phản ánh đúng nội dung bài viết của bạn.

Bước 2: Tiến hành viết bài chuẩn SEO

Tiêu đề bài viết:

Đầu tiên là đặt tiêu đề cho bài viết, tiêu đề có độ dài phù hợp (10 đến 15 từ), tiêu đề phải chứa từ khóa chính và phản ánh đúng nội dung bài viết.

Nội dung bài viết:

Bắt đầu nội dung bài viết, bạn nên viết một đoạn đầu ngắn gọn khoảng 2 – 3 dòng để người đọc có thể nắm được những nội dung gì sẽ có trong bài viết, trong đoạn này phải chứa từ khóa chính. Hãy bôi đậm từ khóa chính trong đoạn này, có thể bôi đậm cả đoạn.

Ví dụ: Tôi chọn từ khóa chính là “viết bài chuẩn SEO” thì trong tiêu đề và đoạn đầu bài viết phải chứa từ khóa này:

Tiếp theo, hãy bắt đầu mở đầu bài viết, nên viết 1 hoặc vài đoạn văn để giới thiệu, dẫn vào nội dung chính.

Trình bày nội dung chính, viết những gì bạn muốn, nhớ chèn từ khóa chính vào những vị trí thích hợp. Luôn nhớ mỗi đoạn văn không nên quá dài (nên dưới 50 từ, nếu dài hãy chia thành nhiều đoạn khác nhau), mỗi câu văn cũng không nên quá dài (nên dưới 20 từ, cái này hơi khó tuân thủ).

Sử dụng thẻ Tiêu đề:

Trong bài viết nếu có nhiều mục khác nhau bạn hãy sử dụng các thẻ tiêu đề (sub-heading) để phân mục, sau đó tiến hành triển khai nội dung cho từng mục. Hãy bắt đầu với thẻ H2 (Tiêu đề 2), sau đó là H3, H4, H5… nếu cần chia các mục lớn thành từng mục nhỏ. Không nên sử dụng thẻ H1 vì trong tiêu đề bài viết đã là H1 rồi.

Cách thêm thẻ tiêu đề như sau: Bạn bôi đen tiêu đề mục (hoặc chỉ cần nhấp vào đó để đặt con trỏ văn bản ở đó) sau đó nhấn vào chỗ “Đoạn” ở trên thanh công cụ soạn thảo rồi chọn 1 trong các thẻ Tiêu đề cần sử dụng.

Ví dụ:

Trong bài viết tôi có một đoạn văn: “Năm 2018 là một năm tồi tệ của Bitcoin, vì thế nên dừng đầu tư Bitcoin trong thời điểm này, hãy tập trung vào kiếm tiền online với các hình thức khác”.

Lưu ý, mỗi một đường link chỉ nên chèn một lần trong mỗi bài viết, nên chèn ở lần xuất hiện từ khóa đầu tiên, ví dụ mình đã chèn link của chuyên mục Bitcoin ở đoạn văn trên rồi, khi xuất hiện từ khóa Bitcoin ở đoạn văn khác thì cũng không nên chèn nữa.

Nếu có liên kết ngoài (tức là link dẫn đến các trang web khác) bạn hãy để chế độ “nofollow”. Liên kết ngoài cũng được Yoast SEO khuyên dùng, nhưng thường là rất ít khi có bài viết thích hợp để chèn. Vì thế tôi nghĩ, có vị trí cần chèn thì nên chèn, còn không thì thôi, chèn nhiều không có lợi cho SEO đâu.

Tối ưu hóa hình ảnh

Bất kỳ hình ảnh nào trước khi đăng lên bạn phải tối ưu hóa về kích thước, dung lượng càng thấp càng tốt, nên dưới 100kb nhưng phải đảm bảo hình ảnh đủ độ rõ nét, sửa tên hình ảnh chứa từ khóa chính dưới dạng không dấu và cách nhau bởi dấu “-“, ví dụ: viet-bai-chuan-seo-cho-wordpress.

Sau khi hình ảnh được chèn vào bài viết, bạn nhớ thêm thuộc tính alt và văn bản thay thế cho hình ảnh, thuộc tính alt và văn bản thay thế này phải chứa từ khóa chính. Cách thêm như sau:

Nhấp vào hình ảnh rồi nhấp vào biểu tượng cây bút chì (Chỉnh sửa).

Văn bản thế thế: Là văn bản sẽ được hiển thị để hay thế hình ảnh khi hình ảnh bị lỗi không hiển thị.

Thuộc tính tiêu đề hình ảnh: Khi trỏ chuột vào hình ảnh thì sẽ thấy đoạn văn này xuất hiện.

Chú thích: Văn bản chú thích cho hình ảnh, sẽ xuất hiện ở bên dưới hình ảnh.

Bước 3: Thêm tiêu đề SEO, Thẻ mô tả và tối ưu lại bài viết theo đề xuất của Yoast SEO

Tiêu đề SEO: Tiêu đề hiển thị trên Google tìm kiếm hoặc khi share lên các trang mạng xã hội. Tiêu đề SEO phải phản ánh được nội dung bài viết, phải chứa từ khóa chính. Bạn có thể sử dụng luôn tiêu đề bài viết hoặc chỉnh sửa lại cho cuốn hút hút hơn hoặc chuẩn SEO hơn. Độ dài vừa phải, để thanh đánh giá bên dưới màu xanh là được, nếu ngắn quá hoặc dài quá thì thanh đánh giá này sẽ chuyển sang màu cam, bạn cần sửa lại.

Thẻ mô tả: Đây cũng là đoạn văn bản sẽ xuất hiện trên Google tìm kiếm hoặc khi share lên các trang mạng xã hội. Thẻ mô tả cũng phải chứa từ khóa chính và nói lên được nội dung của bài viết, độ dài vừa phải (để thanh đánh giá bên dưới màu xanh là được), bạn có thể sử dụng luôn đoạn đầu tiên của bài viết hoặc tự viết lại sao cho lôi cuốn hơn.

Đường dẫn: Đây chính là link bài viết, phải chứa từ khóa chính dạng không dấu và cách nhau bởi “-“, thông thường nó sẽ tự động lấy tiêu đề bài viết chuyển thành dạng không dấu và cách nhau bởi “-“, bạn có thể chỉnh sửa lại nếu cần, có thể chỉnh sửa ở đây hoặc chỉnh sửa ngay phía dưới tiêu đề bài viết. Đường dẫn nên ngắn gọn, chứa từ khóa chính và phản ánh được nội dung bài viết.

Màu đỏ: Xấu, cần phải cải thiện.

Màu cam: Trung bình xấu, nên tối ưu lại.

Màu xanh lá cây: Tốt, không cần làm gì.

Qua những thông tin đánh giá đó, công cụ này sẽ đưa ra một mức đánh giá trung bình cũng được đánh dấu bởi dấu chấm tròn theo 3 màu tương tự như trên, dấu chấm này được xuất hiện ngay trước từ khóa cần SEO (xem hình ảnh bên dưới). Nếu màu xanh nghĩa là bạn tối ưu SEO tốt, màu cam là chưa tốt, màu đỏ là rất không tốt.

Khi điểm đánh giá trung bình màu xanh thì bạn cũng nên cải thiện tiếp nếu có thể, tức là giảm những cái màu đỏ và màu cam trong danh sách phía dưới càng ít đi càng tốt.

Nếu có thể loại bỏ hết tất cả những cái màu đỏ và màu cam đi thì quá tốt, nhưng điều đó là rất khó. Đặc biệt là blog tiếng Việt sẽ gặp phải vấn đề như sau:

Nếu bạn dùng từ khóa là tiếng Việt có dấu thì sẽ gặp 1 vấn đề “Từ khoá chính không xuất hiện trong URL của trang này….”. Vì URL không thể là tiếng Việt có dấu.

Nếu bạn dùng từ khóa là tiếng Việt không dấu thì sẽ gặp nhiều vấn đề hơn, chẳng hạn như tiêu đề không có từ khóa chính, bài viết không có từ khóa chính….tóm lại cả bài viết không có từ khóa chính, để giải quyết bạn phải sửa lại từ khóa chính trong tiêu đề, trong bài viết, trong mô tả….thành tiếng Việt không dấu, thật không hay cho bài viết.

Lưu ý: Nếu bạn dùng Yoast SEO bản miễn phí thì chỉ có thể kiểm tra được 1 từ khóa, còn nếu bạn dùng Yoast SEO Premium (bản trả phí) thì có thể kiểm tra được 5 từ khóa.

Bước 4: Thêm vào chuyên mục, thẻ tag thích hợp, đặt ảnh đại diện và xuất bản bài viết.

Sau khi viết xong, tối ưu SEO hoàn tất, bạn chọn thư mục thích hợp cho bài viết, thêm thẻ tag thích hợp và đặt ảnh đại diện rồi Đăng bài viết.

Kết luận

Vậy là tôi đã hướng dẫn các bạn cách viết bài chuẩn SEO, chỉ cần áp dụng đúng các kỹ thuật trên là bài viết của bạn coi như chuẩn SEO, nếu mức độ cạnh tranh không cao thì có thể sớm được lên top Google tìm kiếm.

Blog Là Gì? Hướng Dẫn Tạo Blog Cá Nhân Miễn Phí

Mắt Bão 30/11/2020 729 lượt xem

Blog là gì?

Blog là một nhật ký trực tuyến dưới dạng website, thể hiện ý kiến và quan điểm cá nhân của người hoặc nhóm người viết blog.

Blogspot là gì?

Blogspot hay Blogger là một hệ thống website được cung cấp bởi Google, giúp bạn tạo ra những trang blog miễn phí với nhiều giao diện khác nhau phục vụ nhiều mục đích khác nhau.

Với Blogspot, bạn hoàn toàn không phải lo lắng về hosting để chứa web, dung lượng chứa của host, gần như không phải lo lắng bất kỳ điều gì cả. Bởi mọi thứ đều được Google hỗ trợ. Tên miền sau khi blog được tạo sẽ có đuôi chúng tôi hoặc…bạn có thể tùy ý trỏ tên miền riêng của mình về Blogspot của bạn. Để đăng ký tên miền riêng, việc đầu tiên bạn cần làm là kiem tra ten mien xem đã có ai đăng ký tên miền đó chưa. Nếu tên miền chưa được ai sở hữu, còn đợi gì nữa mà không đăng ký một tên miền riêng cho mình.

Blogging là làm gì?

Blogging là từ dùng để chỉ kỹ năng viết và vận hành blog, sử dụng các công cụ internet để thực hiện việc viết và quản lý blog. Blogging được phát triển từ năm 2000, làm xóa mờ ranh giới giữa báo chí và blog.

Blogger là ai?

Blogger là người viết và vận hành một blog. Blogger có thể là một cá nhân, sử dụng blog như một sở thích riêng, cũng có thể là một nghề nghiệp, nếu sử dụng blog một cách thường xuyên, chuyên nghiệp.

Blog dùng làm gì?

Để tìm hiểu thêm về SEO cũng như các chiến lược SEO hiệu quả. Bạn nên xem qua bài viết

Lợi ích của Blog là gì?

Ưu điểm khi tạo Blog cá nhân sử dụng Blogspot

Có thể nói, Blogspot là nền tảng tạo Blog của Google, nó phổ biến và lâu đời nhất. Nền tảng này có tên gọi mới là chúng tôi cho phép khởi tạo Blog miễn phí và đơn giản.

Blogspot có giao diện tối giản, dễ sử dụng và cho phép bạn tùy chỉnh giao diện, tiện ích. Tuy nhiên, bạn cần phải biết một ít về Code. Khi xây dựng Blog cá nhân trên nền tảng Blogspot, bạn sẽ nhận được khá nhiều lợi ích:

Bạn chỉ cần dùng tài khoản Gmail là có thể có thể tạo Blog nhanh chóng.

Tiết kiệm chi phí vì nền tảng hoàn toàn miễn phí.

Bạn có thể sử dụng Subdomain mặc định của Blogspot hoặc mua và trỏ tên miền về.

Blogger.com rất dễ thao tác, cho phép bạn thêm các mã Tracking vào.

Nền tảng hỗ trợ đủ các định dạng văn bản cơ bản.

Bạn có thể thoải mái lựa chọn trong số rất nhiều những giao diện đẹp mắt, miễn phí của Blogspot.

Bạn có thể tùy chỉnh, thay đổi thông tin hiển thị trên Blog một cách dễ dàng.

Giao diện tương thích, thân thiện với thiết bị di động. Đồng thời, Blog của bạn sẽ hiển thị đẹp trên tất cả các loại màn hình.

Một ưu điểm khá đáng giá chính là Blogspot rất thân thiện với các công cụ tìm kiếm. Khi sử dụng nó, bạn có thể dễ dàng đưa Site của mình lên Top Google.

Cấu trúc blog như thế nào?

Cũng như các website thông thường, blog thường có cấu trúc bao gồm các thanh tiêu đề chứa các chuyên mục chính. Trang chủ blog thường chứa tất cả các bài viết, xếp theo thứ tự từ mới nhất đến cũ hơn. Hai bên của blog thường sẽ có các mục ở dạng menu, phổ biến thêm các thông tin mạng xã hội, các bài viết hoặc liên kết nổi bật. Footer thường sẽ chứa thông tin liên hệ, các cam kết, chính sách của blog.

Lịch sử của blog và blogging

Thuật ngữ ” weblog” được ra đời vào ngày 17/12/1997 bởi Jorn Barger. Vài năm sau đó, người ta bắt đầu sử dụng từ ” Blog” để thay thế. Như vậy, ” weblog” chính là tiền thân của blog.

Đến khoảng năm 2002 thì thuật ngữ blogging bắt đầu được sử dụng rộng rãi khi việc sử dụng blog bắt đầu phổ biến và xuất hiện nhiều phương pháp quản lý, vận hành khác nhau. Bắt nguồn từ câu chuyện Heather B. Armstrong tạo blog site chúng tôi và viết về đồng nghiệp, vấn đề quyền riêng tư trên Internet được quan tâm hơn trước đây rất nhiều lần. Từ đó, các phương thức quản lý blog mới bắt đầu được chú trọng.

Năm 2003, WordPress ra đời, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong sự phát triển của nghề lập trình, thiết kế website. Với nền tảng này, việc lập blog và website trở nên đơn giản hơn gấp nhiều lần.

Làm thế nào để bắt đầu một Blog độc lập cho doanh nghiệp của bạn?

Tuy nhiên cần lưu ý là các Blog cho doanh nghiệp yêu cầu bảo mật cao hơn. Bạn cũng nên mua Hosting, Domain để trang của mình chuyên nghiệp, tính bảo mật cao hơn. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ quản lý Blog Hosting. Đơn vị cung cấp máy chủ sẽ chịu trách nhiệm về lưu trữ kỹ thuật, còn bạn chỉ cần tập trung tạo nội dung, phát triển Blog. Bạn có thể bắt đầu một Blog cho doanh nghiệp với 5 bước sau:

So sánh giữa blog và website

Mặc dù ranh giới giữa blog và website đã dần được xóa nhòa nhưng giữa blog và website vẫn có sự khác biệt nhất định.

Diễn đàn hỏi đáp kiến thức AskWhat

Vì sao viết blog phổ biến?

Lý do khiến Blog trở nên phổ biến là gì? Ban đầu, mọi người dùng blog như một cuốn nhật ký để cập nhật suy nghĩ, quan điểm cá nhân và chia sẻ với những người xung quanh. Dần dần, blog vượt ra khỏi mục đích ban đầu của nó, trở thành trang tương tác chính cho các tổ chức, doanh nghiệp. Nhờ tính chất lôi cuốn sự chú ý và tương tác của người truy cập, blog được dùng cho mục đích kiếm tiền.

Blogger có thể kiếm tiền không?

Nên xây dựng blog trên nền tảng nào?

Công cụ viết Blog chúng tôi là gì?

WordPress là nền tảng giúp bạn tạo blog hoàn toàn miễn phí. Bạn có thể sử dụng địa chỉ email của mình để tạo một tài khoản trên WordPress và bắt đầu thực hiện việc xây dựng blog cho riêng mình. Bạn có thể tìm hiểu thêm về Blog WordPress trong bài viết: “”

WordPress được hỗ trợ của hàng triệu developer. Với theme và plugin chất lượng liên tục ra đời để đáp ứng cho mọi mục đích của bạn.

Nếu bạn hướng tới viết blog chuyên nghiệp, nghiêm túc và lâu dài. WordPress là nền tảng không thể thay thế hiện nay.

Nhược điểm của Blog tạo bằng chúng tôi là gì?

Bạn cần mất nhiều thời gian để tự học với WordPress và kiểm soát nó.

Bạn sẽ phải tự kiểm soát mọi thứ bao gồm: bảo mật, giải quyết sự cố, sao lưu dữ liệu, cài đặt, thiết kế và hàng tá việc khác.

Chi phí: Ban sẽ tốn thêm các chi phí như hosting, tên miền để blog hoạt động. Bạn nên chắc chắn blog của mình sẽ mang lại lợi nhuận.

Công cụ viết Blog SaaS là gì?

SaaS viết tắt của Software-as-a-Service là mô hình phân phối dịch vụ ứng dụng phần mềm; trong đó nhà cung cấp không bán sản phẩm phần mềm mà bán dịch vụ dựa trên phần mềm đó. Nhà cung cấp tạo ra và duy trì một phần mềm chạy trên nền web. Khách hàng có thể truy cập từ xa thông qua internet sau khi trả một khoản phí đăng ký định kỳ. Tuy nhiên khoản chi phí này vẫn rẻ hơn vận hành một website riêng lẻ để viết blog. Với viết Blog, các phần mềm SaaS ví dụ như: chúng tôi , , ,…

Nhược điểm của Blog tạo bằng SaaS là gì?

Bạn sẽ mất tất cả nếu các công ty cung cấp SaaS đóng cửa. Dù di dời sang chúng tôi thành công cũng sẽ kéo theo hàng tá các rắc rối. Ví dụ như phí redirect link, cài đặt lại và SEO.

Thiết kế Blog sẽ không linh hoạt. Thông thường các nền tảng này sẽ hạn chế sự tuỳ chỉnh và chức năng trang web của bạn. Bạn cần mua thêm add-on hay mở rộng gói thuê bao để thêm chức năng hay tuỳ chỉnh.

Top 9 trang Web cho tạo Blog miễn phí

Tôi sẽ liệt kê 9 trang Web xây dựng Blog phổ biến bên dưới. Hy vọng nó sẽ giúp bạn tham khảo và lựa chọn nền tảng xây dựng Blog thích hợp dễ dàng hơn:

Blogger

Blogger là một trong những nền tảng Blog ra đời sớm nhất. Nền tảng này hoàn toàn miễn phí, dễ sử dụng. Bạn có thể quản lý Blog của mình đơn giản mà không cần bất kỳ kỹ năng lập trình nào.

Tuy nhiên, điểm hạn chế của Blogger là nó gắn liền với các sản phẩm của Google.

Squarespace

Squarespace cho phép bạn tạo các Blog đẹp mắt bằng các công cụ kéo và thả dễ dàng. Nền tảng này phù hợp cho cá nhân và doanh nghiệp muốn xây dựng Blog chuyên nghiệp.

Ưu điểm của Squarespace là dễ sử dụng. Kể cả khi bạn là người mới bắt đầu tạo Blog, không am hiểu nhiều về Code vẫn có thể dùng nền tảng rất đơn giản. Bên cạnh đó, các mẫu thiết kế của Squarespace cũng rất đẹp mắt, ấn tượng.

Tuy nhiên, tôi có một lưu ý là Squarespace chỉ cho phép dùng miễn phí trong 14 ngày. Sau đó, nếu bạn muốn tiếp tục sử dụng thì phải mua dịch vụ với mức phí 8 USD mỗi tháng.

chúng tôi

Với tôi thì đây là nền tảng Blog cộng đồng tập trung. Các bài viết của bạn cũng sẽ được gợi ý cho những người đọc bài viết trên các Blog SETT khác. SETT cho phép người dùng tập trung vào các đối tượng có cùng sở thích.

Tuy nhiên, đây vẫn là một nền tảng khá mới. Do đó mà có nhiều tính năng cảu nó chưa được khai thác tối ưu.

chúng tôi

WordPress.com cung cấp dịch vụ lưu trữ Blog miễn phí. Bạn có thể mua các tùy chọn bổ sung như tên miền tùy chỉnh, dung lượng bổ sung và các dịch vụ cao cấp khác.

Để dùng chúng tôi bạn không cần phải thiết lập phức tạp, mà chỉ cần có một địa chỉ Email để mở tài khoản và bắt đầu tạo Blog.

Wix

Wix có sẵn hơn 500 Template và kho ứng dụng kèm theo đa dạng.

Giao diện của Wix xây dựng theo mã nguồn HTML5 & Bootstrap giúp tối ưu trải nghiệm khách truy cập.

chúng tôi

Đây là Web tạo Blog khá phổ biến với các Blogger muốn chia sẻ kiến thức.

Quora phân loại bài viết dựa trên các Quora Tags. Điều này giúp bài viết dễ được tìm và chia sẻ hơn.

chúng tôi

Điều đặc biệt khiến tôi ấn tượng là Tumblr có sự kết hợp giữa Blog truyền thống và mạng xã hội hiện đại.

Tumblr cho phép Reblog nội dung từ tài khoản của người dùng khác vào tài khoản của bạn.

chúng tôi

Với Svbtle, bạn sẽ được trải nghiệm giao diện sang trọng, đẹp mắt. Blog sẽ được tối ưu hóa, chạy mượt mà.

Đặc biệt, bài viết trên Svbtle được hiển thị thống nhất chứ không phụ thuộc vào thiết bị của người dùng.

chúng tôi

Hướng dẫn tạo blog cá nhân

Xây dựng một blog cá nhân không quá phức tạp. Thông thường, quá trình hoàn thiện một blog cá nhân sẽ trải qua 5 bước cơ bản:

Bạn cần mua tên miền cho blog của mình. Một số nhà cung cấp hosting sẽ cho bạn cơ hội được chọn và sử dụng tên miền miễn phí tùy theo gói dịch vụ của họ.

Ví dụ như cho mọi loại website thay vì .com hay .org thường có chi phí khá cao. Ví dụ: ChiaSeOnline.site. Nếu Blog của bạn chỉ đơn giản muốn chia sẻ kinh nghiệm cá nhân, thương hiệu cá nhân, bạn có thể mua tên miền tiếng việt có dấu để khẳng định mình. Ví dụ: NguyễnVănA.vn

Khi chọn hosting, bạn cần cân nhắc các vấn đề sau:

Từ đó, bạn có thể chọn share hosting, cloud hosting, VPS hosting, Managed WordPress Hosting… tùy theo nhu cầu của mình.

Bạn có thể dùng WordPress để cài đặt CMS cho blog của mình. Bước đầu tiên, bạn cần cài đặt blog WordPress lên hosting, sau đó, điều chỉnh thiết lập mặc định WordPress. Bạn chọn WordPress theme phù hợp nhất và cài đặt một số plugin quan trọng. Như vậy bạn đã có thể quản trị nội dung cơ bản trên blog của mình.

Bước 4: Xây dựng cấu trúc, kế hoạch cho blog

Ở giao diện chính, bạn có thể cấu trúc blog thành các chuyên mục dưới dạng menu. Ở giao diện viết bài, bạn có thể lựa chọn các chuyên mục để phân loại bài viết, các tag và categories,…

Để bắt đầu viết bài, bạn vào menu để chọn mục “Tin tức”, sau đó chọn “Viết bài mới” để tạo bài viết đầu tiên.

Cần bao nhiêu tiền để tạo blog cá nhân?

Với từng gói lựa chọn khác nhau. Bạn sẽ phải chi trả các khoản phí khác nhau để tạo blog cá nhân.

Một blog cá nhân sẽ yêu cầu các bạn nhiều phí khác nhau. Ví dụ như:

Hosting: Chi phí nơi lưu trữ dữ liệu blog của bạn. Nếu dùng các hosting free bạn sẽ bị giới hạn rất nhiều. Các hosting free chỉ phù hợp sử dụng cho các trang khảo sát, giới thiệu,.. Tùy theo các tính năng của hosting mà sẽ có các mức giá Cloud Hosting khác nhau. Bạn nên chọn hosting có thông số phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Hệ quản trị nội dung: Nếu bạn chọn sử dụng các phần mềm CMS có nhiều tính năng hỗ trợ cho bạn.

Sẽ không có mức giá cụ thể, tùy thuộc theo nhu cầu sử dụng blog mà bạn đăng ký các dịch vụ tương ứng. Tuy nhiên mức giá sẽ có thể giao động từ vài trăm đến vài triệu hàng tháng để duy trì blog.

Bạn đang xem bài viết Cách Viết Blog Kiếm Tiền: Hướng Dẫn Viết Bài Đăng Blog Năm 2022 trên website Toiyeucogaihalan.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!