Xem Nhiều 6/2023 #️ 35+ Checklist Viết Bài Chuẩn Seo 2022: Hướng Dẫn Cách Viết Chi Tiết # Top 9 Trend | Toiyeucogaihalan.com

Xem Nhiều 6/2023 # 35+ Checklist Viết Bài Chuẩn Seo 2022: Hướng Dẫn Cách Viết Chi Tiết # Top 9 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về 35+ Checklist Viết Bài Chuẩn Seo 2022: Hướng Dẫn Cách Viết Chi Tiết mới nhất trên website Toiyeucogaihalan.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Để có một bài viết chuẩn SEO, việc hiểu về khái niệm, nguyên tắc, quy trình và các checklist khi viết bài là điều cần thiết. Trong bài viết này, SEONGON sẽ cung cấp đến bạn các thông tin cần thiết một cách chi tiết nhất giúp bạn có thể sản xuất ra 1 bài viết chuẩn SEO.

Viết bài chuẩn SEO là gì?

Đây là khái niệm khá phổ biến của người làm SEO, đặc biệt với trường phái SEO Onpage. Một bài viết chuẩn SEO bạn có thể hiểu đơn giản như thế này: Bài viết có nội dung đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm người dùng, đồng thời kết hợp cùng các quy tắc kỹ thuật nhằm giúp Google hiểu và thúc đẩy thứ hạng bài viết trên trang kết quả tìm kiếm. Viết bài chuẩn SEO gồm các nguyên tắc về mật độ từ khoá, sử dụng định dạng văn bản phù hợp và các tính toán chi tiết nhằm tối ưu nhất cho cụm từ (các cụm từ khóa) mục tiêu.

Google ngày càng khó tính với các “thủ thuật SEO quá đà”, đặc biệt là tạo backlink không tự nhiên sau khi Google update Penguin hoạt động realtime. Điều này là tin buồn với giới SEO vốn chú trọng vào phương pháp backlink, nhưng lại là tin vui vào những ai theo trường phái SEO tổng thể tập trung vào nội dung.

Nếu ví von việc Thiết kế ra một website chuẩn SEO (bao gồm Cấu trúc website và tối ưu kỹ thuật cho Website – Onpage) là nền móng thì Content SEO chính là “da thịt”. Làm sao để viết ra một nội dung vừa hay ho, vừa chuẩn các yếu tố để SEO, giữ chân được người dùng và tăng tương tác mạng xã hội là điều chắc chắn sẽ được toàn thể giới SEO hiện nay quan tâm (khi mà https://seongon.com/seo/kien-thuc-seo/cach-lam-backlink.html trở nên khó khăn).

Tài liệu dựa trên kinh nghiệm và kiến thức SEO của SEONGON và tham khảo các tư liệu từ những Guru trong ngành công nghiệp SEO của thế giới.

Nguyên tắc viết bài chuẩn SEO

Trong thế giới với đa dạng các lĩnh vực và ngành nghề như hiện nay, để tạo nên một bài viết chuẩn SEO, việc đặt ra những nguyên tắc chung khi viết bài là cần thiết. Vậy các nguyên tắc viết bài chuẩn SEO đó là gì?

Hiểu rõ sản phẩm/ dịch vụ đang viết

Mỗi khi xây dựng bài viết trên bất kỳ một website nào, hãy nhớ việc hiểu rõ, tường tận về sản phẩm/dịch vụ đang viết là điều thiết yếu và vô cùng quan trọng.

Hiểu rõ sản phẩm/dịch vụ mà website cung cấp khi viết bài mang đến nhiều lợi ích khác nhau:

Đối với người viết: Hiểu rõ sản phẩm/dịch vụ mà website cung cấp giúp người viết dễ dàng tạo nên nội dung một cách đầy đủ, chính xác, mang tính chuyên gia nhất cho người dùng. Bên cạnh đó, việc này cũng giúp người viết liên kết nội dung các bài trên website một cách tốt hơn, đặt CTA ở những vị trí thích hợp nhằm gia tăng trải nghiệm người dùng và mang lại những lợi ích nhất định cho website.

Đối với bạn đọc, người dùng: Khi đọc một bài viết được tạo nên bởi những “chuyên gia” bao giờ bạn cũng sẽ cảm thấy sự chỉn chu và chuyên nghiệp trong từng câu chữ và cách diễn đạt. Điều này giúp người đọc cảm thấy tin tưởng, thích thú hơn khi đọc và giúp họ nhanh chóng tìm kiếm được thông tin cần thiết.

Đối với website: Nội dung đáp ứng được đúng insight người dùng tìm kiếm là một lợi thế đối với website.

Nó giúp tăng cơ hội hiển thị cho bài viết trên trang kết quả tìm kiếm.Từ đó giúp website gia tăng được lượt traffic.

Giữ chân người dùng lâu hơn trên trang.

Tạo ra chuyển đổi, dẫn đến hành vi mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ của trang web nếu bài viết được CTA ở những vị trí hợp lý.

Áp dụng thực tế vào chính bản thân, tự hào là một Agency được nhiều khách hàng gửi gắm và tin tưởng khi làm dịch vụ SEO nói riêng và các dịch vụ marketing khác nói chung, bất cứ khi nào nhận một dự án SEO mới, SEONGON luôn có những buổi gặp mặt trực tiếp để lắng nghe cũng như được training về sản phẩm, dịch vụ mà khách hàng đang cung cấp. Điều này giúp SEONGON tạo nên một cấu trúc website logic, hợp lý, thân thiện với người dùng và những nội dung sâu sắc đầy tính CHUYÊN GIA.

Nội dung hữu ích, không copy

Một điều cần chú ý khác trong những nguyên tắc khi viết bài chuẩn SEO là nội dung hữu ích, không copy.

Nội dung trên website cần đáp ứng đúng ý định tìm kiếm của người dùng search từ khóa, đảm bảo tính chính xác.

Nếu như có thể thể hiện được tính sâu sắc, chuyên gia trong khi xây dựng một bài viết trên website, điều đó thật sự càng tuyệt vời hơn nữa. Việc này giúp website của bạn chứa nội dung ĐỘC ĐÁO mà không phải website nào cũng có được. Tạo sự khác biệt và nổi trội cho website, giúp tăng cơ hội xếp hạng cho bài viết trên trang kết quả tìm kiếm.

Và tất nhiên, hãy luôn nhớ “ĐỪNG COPY! ĐỪNG DUPLICATE NỘI DUNG”. Việc này không những giúp người dùng đánh giá cao nội dung trên website của mà còn giúp website tránh được những thuật toán mà Google dành cho những trang web có nội dung trùng lặp.

Chiều dài tối thiểu cho một bài viết trên website nên là 300 chữ, có thể cung cấp nhiều thông tin hơn theo ý muốn. Tuy nhiên, không nên quá dài vì gây hội chứng “ngại đọc” cho người dùng. Trong trường hợp nội dung quá dài nên chia thành nhiều bài viết khác nhau. Ví dụ: Cách dưỡng da chuẩn gái Hàn (phần 1), cách dưỡng da chuẩn gái Hàn (phần 2)

Cấu trúc bài viết rõ ràng, mạch lạc

Nội dung bài viết có thể tuyệt vời nhưng kém đi tính hiệu quả hoặc khả năng dễ đọc cho người dùng nếu không được cấu trúc, phân tách rõ ràng, mạch lạc.

Bài viết nên được phân tách bằng các subheading (H2,H3,H4…). Heading 2 là những đầu mục nội dung lớn cần có nhằm khái quát nội dung của bài viết và phục vụ thông tin từ khóa. Heading 3 sẽ là những nội dung con phục vụ cho nội dung của từng Heading 2.

Xây dựng nên một bài viết với cấu trúc rõ ràng, mạch lạc giúp người dùng và Google bot nắm được cấu trúc bài viết và đọc hiểu bài viết dễ dàng.

Ngoài những nguyên tắc được nêu trên, nếu bạn am hiểu và biết một chút về SEO sẽ là một lợi thế cho bạn khi viết bài. Ví dụ việc hiểu về cấu trúc website sẽ giúp bạn liên kết các bài viết với nhau một cách dễ dàng.

Quy trình viết bài chuẩn SEO

Để sản xuất nên một bài viết chuẩn SEO, bạn sẽ cần phác thảo sơ lược ý tưởng hay còn gọi là lên outline cho bài viết trước khi bắt tay vào viết bài chi tiết.

Khi lên outline bạn nên thực hiện 5 bước sau:

Chi tiết bài viết: https://dnbvietnam.com/tin-tuc-su-kien/ma-so-doanh-nghiep-toan-cau.html

Liệt kê tất cả các từ khóa: bao gồm từ khóa chính, từ khóa phụ, từ khóa bổ nghĩa, từ khóa ngữ nghĩa.

Nghiên cứu các insight có khả năng:

Nghiên cứu đối thủ: Search TOP 10

Nghiên cứu người dùng: Bạn nên trả lời các câu hỏi sau: Tại sao người dùng lại search từ khóa này? Họ muốn tìm kiếm thông tin gì khi search? Họ search từ khóa này lúc nào? ở đâu? v.v.v…

Chọn và mô tả insight tốt nhất để phục vụ: Chọn insight lớn nhất, có khả năng thỏa mãn cao nhất. Để đáp ứng được insight này thì bài viết cần cung cấp các thông tin, nội dung gì?

Chọn Concept:

Lên outline: Outline cần đảm bảo yếu tố:

Đầy đủ H1, H2, H3 đã được tối ưu.

Ghi chú ở đâu nên tập trung nội dung chính, ở đâu nên là phần chứa nội dung phụ.

Sau khi hoàn tất xong 1 outline hoàn chỉnh, hãy bắt tay vào viết bài. Người viết bài này có thể là chính người đã lên outline, hoặc cũng có thể là 1 người khác.

Những bước cơ bản cần thực hiện khi viết bài chuẩn SEO sẽ là:

Xác định từ khoá chính và các từ khoá phụ:

Mỗi 1 Page trên website (Home, category, post, tags, pages) sẽ phụ trách 1 và chỉ 1 cụm từ khoá chính duy nhất, đại diện cho nhu cầu tìm kiếm chi tiết của khách hàng. (VD: viết bài chuẩn seo).

Khách hàng thường tìm kiếm đa dạng, dài ngắn khác nhau, nhất là trong tiếng Việt với rất nhiều từ “thêm nếm”, vì vậy ngoài từ khoá chính, mỗi Page sẽ SEO thêm được vài từ khoá phụ nữa. (VD: cách viết bài … , viết bài chuẩn SEO nhất …).

Tìm kiếm tư liệu (3 đến 5 nội dung, ảnh, video …):

Bạn sẽ khó mà viết ra cái gì đó mới hoàn toàn vì đến giờ này hầu hết các ngành nghề, sản phẩm, dịch vụ đã có nội dung sẵn ở các website khác rồi.

Nếu bạn thuần tuý là dân SEO thì viết 1 bài hấp dẫn mà không biết gì về thứ mình viết sẽ khá khó.

Một tip nho nhỏ là bạn có thể tham khảo nội dung từ 3 đến 5 bài khác.

Nhân tiện, bạn nên chuẩn bị ảnh và video minh hoạ trước khi viết bài.

Bạn không được copy nội dung, dù có sửa thế nào thì cũng rủi ro khi Google phát hiện ra.

Để viết “hoàn toàn mới lạ”, không trùng lặp. Bạn nên lấy hết hiểu biết của mình ở bước 2, sau đó cấu trúc và viết lại theo giọng văn riêng của mình.

Nên nhớ giọng văn mỗi người là khác nhau, vì vậy việc bạn tự biên tập và viết lại sẽ tránh việc nội dung bị Google tính là trùng lặp.

Đến đây, SEONGON có đưa ra 3 Checklist theo từng giai đoạn từ khi bắt đầu viết bài tới khi hoàn thiện bài viết, cụ thể:

[Checklist 1] 14 CHECKLIST KHI VIẾT (Từ 1 đến 14)

1. Bài viết có giá trị, không copy, trình bày tốt. (Sử dụng chúng tôi để kiểm tra).

Nhiều bạn có hỏi mình làm sao copy mà để Google không biết là mình đi copy? Nói thật với bạn là có ai biết thuật toán Panda của Google nó như thế nào đâu mà luận xem nó nhận định thế nào là nội dung copy.

2. Hãy gây ấn tượng ngay từ đầu bằng nội dung hoặc hình ảnh.

3. Từ khoá chính nằm trong Title, description.

Title dài 55 – 65 ký tự (tiếng Việt có dấu thì nên 55), cụm từ khoá chính đứng đầu tiêu đề, lặp lại không quá 2 lần.

Description dài 150 – 160 ký tự (tiếng Việt có dấu thì nên 150), cụm từ khoá chính lặp lại không quá 3 lần.

Khi Google index kết quả, bạn nên tự search và xem Title cũng như Description có hiện đầy đủ hay bị cắt bớt để chỉnh sửa cho phù hợp.

4. Thêm từ khoá phụ/phổ biến vào Title, Description (Hà Nội, giá rẻ, chính hãng…).

Môt vài ví dụ:

Văn phòng Luật sư Uy tín Hà Nội

Thay lốp ô tô Bridgestone chính hãng Hà Nội

Hãy xem cách Google đặt thẻ Heading trong bài , hình này hay được SEONGON đưa làm ví dụ về bài viết mẫu trong các lớp học SEO:

Chú ý với những từ khóa về địa điểm hay giá rẻ, hãy mô tả đúng như dịch vụ bạn cung cấp!

5. H1 cho tiêu đề và H2, H3 cho các tiêu đề phụ

Heading là các tiêu đề trong 1 Page, với một bài viết thì Heading là tiêu đề trong bài (giống như khi bạn soạn thảo trong Word).

Heading giúp Google hiểu được các ý chính trong bài, cũng là để người đọc nhận ra các đoạn chính.

Heading 3 sẽ góp phần củng cố nội dung cho heading 2.

Heading 2 góp phần cùng cố cho heading 1.

Bạn cần ghi nhớ rõ thẻ Heading chỉ dùng với “tiêu đề”, không phải là “đoạn văn

Bài gốc: https://support.google.com/adwords/answer/1704373?hl=vi&ref_topic=3121763 Nếu bạn thấy hơi khó hiểu thì xem ví dụ đơn giản này:

6. Từ khoá có mặt trong H2, H3.

Google sẽ nhìn vào H1, H2 để nắm nhanh nội dung chính của bài viết vì vậy …

Nếu bạn còn thắc mắc Heading thêm vào bài viết thế nào, hãy nhìn lên trình soạn thảo, tìm chữ “Paragraph” cạnh chữ B (bôi đậm).

7. Từ khoá trong URL (Friendly URL).

Một URL tốt sẽ có cấu trúc chúng tôi cụ thể:

Cấu trúc trên không chỉ tốt cho việc người dùng và Spider Google hiểu hơn nội dung, cấu trúc website của bạn, mà còn tốt với Google AdWords, Facebook Ads, Remarketing, Email marketing và nhiều thứ khác sau này khi bạn sử dụng các công cụ Online Marketing.

Tên miền cần chứa từ khoá muốn SEO và có thể làm cho ngắn gọn. Thay vì bài viết này có URL https://seongon.com/seo/kien-thuc-seo/viet-bai-chuan-seo-35-checklist-day-du-nhat.html, mình rút gọn lại thành https://seongon.com/seo/kien-thuc-seo/viet-bai-chuan-seo.html

Có 2 cách đơn giản để làm việc này:

Khi bạn tìm kiếm một từ khoá nào đó, ví dụ search “Bài viết chuẩn SEO”, và đây là các từ khoá mà Google đưa ra thêm (dưới chân trang google.com), hay được khách hàng tìm kiếm, bạn nên đưa vào bài viết. Bạn cứ kiểm tra mà xem, trong bài này mình đưa đủ các từ như vậy vào bài:

Sử dụng thêm chúng tôi cũng rất tốt, hơi nhiều đấy, tuỳ bạn.

9. Từ khoá nằm trong 150 ký tự đầu và cuối bài (Sapo và kết luận).

Một bài viết tốt cần có mở đầu và kết luận.

Bạn cần nhắc tới từ khoá trong 2 đoạn quan trọng này.

Đổi tên ảnh trước khi up, tên ảnh không dấu (để tránh lỗi khi up) và chứa từ khoá.

URL của ảnh chứa từ khoá.

Đặt tiêu đề ảnh (title) chứa từ khoá.

Viết nội dung thẻ ALT chứa từ khoá.

Caption ảnh cũng cũng chứa từ khoá.

Nội dung bao xung quanh ảnh cũng chứa từ khoá luôn.

11. Sử dụng Bôi đậm, In nghiêng, để nhấn mạnh đoạn nội dung chứa từ khoá.

Bạn cần sử dụng tối đa chức năng của công cụ soạn thảo: bôi đậm khi muốn nhấn mạnh, in nghiêng khi chú giải hay gạch chân khi cụm từ chứa đường link… Đừng sử dụng “bậy bạ”, nó sẽ làm nát bài viết của bạn.

Tranh thủ bôi, in, gạch… với các cụm từ khoá chứa từ khoá chính & phụ.

12. CTA cho bài viết để bán hàng tốt.

Bất kể là bài viết như thế nào, cần đặt mục tiêu rõ ràng.

13. Sử dụng định dạng bộ gõ để đánh số 1, 2, 3 hoặc các gạch/chấm đầu dòng.

Google sẽ khó khăn khi đọc nội dung của bạn nếu bạn tự dùng các ký hiệu của riêng mình. Thay vì tự đánh số hay gạch đầu dòng, hãy dùng chức năng của trình soạn thảo, Google sẽ nhìn thấy các mã html và hiểu cấu trúc nội dung của bạn tốt hơn.

14. Sử dụng ảnh/video trong bài.

Các link nên có trong bài:

[Checklist 2] 13 CHECKLIST SAU KHI VIẾT (từ 15 đến 27)

Người làm SEO thường ngại đặt link out tới website khác để tránh mất Pagerank. Tuy nhiên bạn vẫn nên có 1 2 link trong bài link tới website khác uy tín. Đây là cách bạn nói với Google rằng nội dung của bạn có những nguồn tin uy tín.

Internal link rất quan trọng. Hãy tìm kiếm các nội dung trong bài chưa được làm rõ, dẫn link về các bài sâu hơn của bạn trên website về nội dung đó. Internalink thực sự chất lượng khi có khách hàng tương tác với nó. Để làm được điều này, bạn nên làm Internal link theo ngữ cảnh bài viết

External hay Internal đều nên có từ khóa, giải thích, thêm thông tin uy tín, xác thực nội dung bạn đưa ra

18. Tối ưu CTR.

19. Mật độ từ khoá chính trong khoảng 1% – 5% (3% là tốt)

Bạn có thể sử dụng SEOQUAKE để xem mật độ từ khoá chính Density ngay trên trình duyệt Chrome hoặc Firefox.

Bài cũ đã có traffic, nếu điều hướng tốt tới bài mới, sẽ tận dụng được lượng người đọc “thật” từ những bài cũ.

21. Submit trang web với Google Search Console (Hiện không còn hữu dụng từ ngày 15/10/2020)

Sau khi viết bài xong và up lên website, bạn cần sử dụng chức năng Submit của Google Search Console để trực tiếp gửi nội dung mới để được nhanh chóng index vào kho chỉ mục của Google, tránh bài viết bị copy và trở thành “kẻ đăng bài sau”.

Backlink không xấu, không phải cứ làm backlink là mũ đen.

Thống kê của Moz cho thấy:

99,2% của tất cả các vị trí top 50 đã có ít nhất một liên kết bên ngoài trỏ đến trang web của họ.

77,8 % của tất cả các vị trí top tiếp theo cũng tương tự – có ít nhất một liên ngoài trỏ về.

Hãy làm liên kết một cách tự nhiên và hợp lý, có thể tham khảo cách làm Backlink của SEONGON

23. Không có page trùng lặp từ khoá.

Một nội dung có Comment sẽ khiến người đọc ở lại trang lâu hơn, có sự tương tác cao hơn giữa website với người dùng!

26. Kiểm tra chính tả.

Điều tất yếu, không cần nói nhiều, mọi lý lẽ đều vô nghĩa nếu bạn sai chính tả

[Checklist 3] – 8 CHECK LIST NÂNG CAO DÀNH CHO SEO CHUYÊN NGHIỆP (từ 28 đến 35)

28. Tối ưu “nút Social”.

29. Nội dung dài có khả năng được xếp hạng tốt hơn.

Theo thống kê của các Guru SEO của thế giới, các bài có nội dung dài (700, 1.000, 2.000 chữ) có khả năng được xếp hạng cao hơn trên kết quả của Google. Nếu bạn có khả năng cung cấp một lượng lớn thông tin hữu ích, cứ mạnh dạn viết thật dài :D.

30. Giảm Bouncer Rate (Tỉ lệ thoát trang).

Trước hết hãy khiến khách đọc nội dung hiện tại bạn đang định xuất bản. Mở đầu của bạn phải thật hấp dẫn.

Đặt những đường link nội bộ hữu ích trong bài viết (internal link).

Menu trên hoặc trái/phải của website cần trình bày những nội dung mà khách hàng tò mò!

Một thuật được lưu truyền trong giới SEO, nếu bạn có nội dung quan trọng cần SEO, hãy đặt luôn lên Menu chính của trang hoặc menu bên.

Những nội dung được link thẳng từ trang chủ về là cách để bạn nói với Google rằng đây là một nội dung rất quan trọng.

32. Dành 80% thời gian để “phổ biến” nội dung: Facebook, AdWords, Forum, Email.

Traffic rất quan trọng trong SEO, nếu bạn mới làm hoặc top bạn không “lên ngay lập tức”, hãy “kéo traffic” từ các nguồn khác về để Google nhanh có dữ liệu đánh giá bài viết của bạn.

Tuy nhiên cần cẩn thận, tìm kiếm nguồn traffic là khách hàng mục tiêu. Nếu bạn đưa các traffic không đúng mục tiêu về bài viết, tỉ lệ thoát và thời gian đọc bài sẽ rất tệ, khiến Google nghĩ rằng nội dung của bạn không tốt.

33. Tối ưu cho Mobile và “tải nhanh” bằng công cụ của Google.

Website của bạn cần thân thiện với Google theo tool ở trên.

Ngoài ra nếu bạn dùng wordpress hãy dùng Instant Articles Facebook Plugin và Google AMP Plugin để nội dung hiển thị nhanh, mượt mà khi khách vào bài viết từ Facebook và tìm kiếm Google. (Cài đặt instant Articles Facebook hơi phiền 1 chút nhưng bạn cứ đi hết hướng dẫn trong plugin sau khi cài là ok).

Nếu cẩn thận hơn thì sau khi xuất bản, bạn thử đọc bài của chính mình bằng di động xem có lỗi gì không.

Một số công cụ mà SEONGON hay sử dụng

34. Kiểm tra số liệu và chỉnh sửa (Google Analytics, Crazyegg, MouseFlow).

Bạn cần hiểu rõ khách hàng có quan tâm nội dung của bạn không. Google Analytics giúp bạn phân tích thời gian khách hàng đọc bài, tỉ lệ khách thoát …

35. Chỉnh sửa nội dung định kỳ.

Trừ khi nội dung của bạn là Fix content (ví dụ định nghĩa về mặt trời :D) thì việc bạn update nội dung là điều tất yếu. Google vẫn hay quay trở lại và đọc các nội dung cũ, hãy cho Google biết bạn có bản cập nhật thường xuyên cho các nội dung đã xuất bản trước đây.

36. Checklist thứ 36 (đỉnh cao của SEO là không SEO):

Tìm kiếm là một ngành khoa học và nghệ thuật phức tạp và luôn phát triển, và đôi lúc có thể khiến bạn cảm thấy bạn không thể theo dõi tất cả những gì đang diễn ra. Lời khuyên của chúng tôi dành cho các nhà xuất bản và webmaster là hãy luôn tập trung vào việc cung cấp trải nghiệm tốt nhất có thể cho người dùng thay vì chạy theo các dự đoán về tiêu chí xếp hạng và thuật toán của Google.

Trang nào được xem là trang web chất lượng cao?

Suy cho cùng những điều mà Google nghĩ rằng chúng ta sẽ giúp họ và giúp cho khách hàng của chúng ta là bằng cách đặt ra các câu hỏi “rất người”:

Bạn có tin tưởng vào nội dung được trình bày trong bài viết này không?

Bạn có yên tâm cung cấp thông tin thẻ tín dụng cho trang web này không?

Bài viết này có lỗi chính tả, trình bày hay dữ kiện không?

Bài viết có cung cấp nội dung hay thông tin nguyên bản, báo cáo nguyên bản, nghiên cứu nguyên bản hay phân tích nguyên bản không?

Trang có cung cấp giá trị đáng kể khi so với các trang khác trong kết quả tìm kiếm không?

Kiểm soát chất lượng được thực hiện đến mức nào với nội dung?

Bài viết có mô tả cả hai mặt của một câu chuyện không?

Nội dung có được tạo hàng loạt hay được giao cho một số lượng lớn người viết hoặc có được dàn trải trên một mạng lưới trang web lớn và vì thế các trang hay trang web riêng lẻ không được chú ý hay quan tâm cẩn thận không?

Bài viết được chỉnh sửa kỹ hay có vẻ được tạo một cách tùy tiện hoặc cẩu thả?

Bạn có công nhận trang web này là nguồn có căn cứ khi được nhắc tên không?

Bài viết này có chứa phân tích chi tiết hay thông tin thú vị ngoài những điều hiển nhiên không?

Đây có phải là loại trang mà bạn sẽ muốn đánh dấu, chia sẻ với bạn bè hay đề xuất không?

Bạn có nghĩ bài viết này có thể xuất hiện trong một tạp chí in, sách bách khoa hay sách không?

Các bài viết có ngắn, không quan trọng hay thiếu chi tiết hữu ích không?

Các trang được tạo một cách cẩn thận và tỉ mỉ hay không tỉ mỉ?

Người dùng có phàn nàn khi họ xem các trang từ trang web này không?

Viết xong mệt quá 🙁 Mình còn phải ngồi làm hết các checklist vừa viết xong xem … bài viết này đủ chưa. Xong còn phải tính toán các call to action phù hợp. Nhìn chung để viết bài chuẩn SEO đầy đủ 35 checklist này rất vất vả. Hy vọng các sếp sau khi đọc xong không bắt nhân viên làm hết như thế này. Hoặc ai thuê SEONGON làm SEO hay viết bài thì không yêu cầu full thế này. Full thế này hết 6 tiếng (bài này) 🙁

Đăng ký ngay để cập nhật tin tức và kiến thức về SEO mới nhất năm 2020

À vẫn còn, SEONGON cung cấp dịch vụ seo tổng thể – Giúp cho trang web của bạn lên TOP với hàng nghìn từ khóa. Tham khảo ngay!

Điều cuối cùng bạn cần nhớ: hãy viết ra 1 bài chất lượng cho bạn đọc, kệ Google, đấy gọi là SEO mũ trắng

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Viết Bài Chuẩn Seo

Bài viết trên website ngoài việc viết hướng đến người đọc, cần được viết chuẩn SEO để Google hiểu được bài viết đang đề cập nội dung gì, từ đó khi có người dùng search từ khóa thích hợp sẽ hiển thị bài viết này trên kết quả.

Ban đầu khi áp dụng những nguyên tắc viết bài này, với những ai không rành kỹ thuật sẽ cảm thấy không quen. Nhưng sau một vài lần tập luyện, bạn sẽ nhuần nhuyễn hơn và viết bài một cách rất tự nhiên.

1. Tiêu chuẩn viết bài chuẩn SEO là gì?

Một bài viết chuẩn SEO cần được đáp ứng về các yếu tố cơ bản sau:

Thẻ tiêu đề (Title tag)

Meta description

Heading trong bài viết

Hình ảnh

Chất lượng nội dung

Mật độ từ khóa

Dùng từ in nghiêng in đậm cho những nội dung chính, nếu có chứa từ khóa thì càng tốt.

2. Yêu cầu về title tag, meta description, Heading

Về thẻ tiêu đề (title tag)

Có độ dài trong khoảng 50-60 ký tự (không vượt quá 512px).

Chứa từ khóa chính, từ khóa càng nằm về phía trái càng tốt.

Lưu ý 1: Nội dung trong thẻ tiêu đề có thể khác đôi chút so với tiêu đề của bài viết.

Nếu website của bạn được xây dựng trên WordPress thì tiêu đề trong bài viết nằm ở đầu màn hình, bạn kéo xuống cuối bài viết sẽ thấy nơi để tối ưu tiêu đề chuẩn SEO.

Lưu ý 2: Thông thường bạn có thể viết tiêu đề trong bài và tiêu đề trong thẻ title giống nhau. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, tiêu đề trong bài viết mặc dù thể hiện rõ ý nghĩa hơn nhưng không đáp ứng được tiêu chuẩn về giới hạn ký tự của Google, lúc này bạn có thể rút gọn tiêu đề lại trong title tag.

Lưu ý 3: Một số nền tảng website cho tích hợp tiêu đề bài viết vào thẻ title luôn, lúc này tiêu đề trong nội dung bài và tiêu đề trên Google sẽ luôn giống nhau.

Về meta description

Có độ dài từ 120 – 180 ký tự (không vượt quá 930px).

Có chứa từ khóa, từ khóa càng nằm về phía trái càng tốt.

Về Heading 2

Heading 2: là 1 dạng mô tả ý chính của bài viết, giống như cách phân bổ khi làm đồ án hay bài văn có I,II,III, đến 1,2,3, rồi sau đó là a,b,c,… Thì trên web sẽ có H1, H2 (Heading 2), H3,…

Có tối thiểu ít nhất 1 Heading 2

Có 1 Heading 2 chứa từ khóa chính

Các Heading còn lại có thể chứa từ khóa mở rộng

NOTE: Có thể dùng tool sau để kiểm tra tiêu đề và meta description: https://totheweb.com/learning_center/tool-test-google-title-meta-description-lengths/

Đây là tools giả lập hiển thị như Google. Trường hợp thấy … tức là độ dài quá nhiều cần tối ưu lại.

3. Về hình ảnh

Hình ảnh không chứa số điện thoại, logo của thương hiệu khác.

Chú thích hình ảnh: in nghiêng.

Nên sử dụng đuôi hình ảnh là. jpg hoặc .png.

Kích thước hình ảnh nên chọn chọn 1 khung mặc định: Ví dụ: mặc định là 600 pixel.

Tối thiểu 1 bài viết ít nhất 2 hình ảnh.

Không để hình kém chất lượng.

Ví dụ:

4. Nội dung bài viết

Nội dung: Tuyệt đối không copy dù là 1 câu hay 1 đoạn text nào từ các nguồn tham khảo trên mạng hoặc từ nội dung của website khách hàng. Chỉ tham khảo và chuyển thành nội dung mới theo văn phong của mình

Nội dung phải chứa nhiều thông tin hữu ích cho người đọc, không nên viết lang man, vô nghĩa

Thống nhất tên thương hiệu trong một bài viết. Ví dụ, ở đoạn đầu là GOBRANDING thì chỉ nên sử dụng từ đó trong bài viết, không dùng GO hay GO BRANDING. (Nên tham khảo nội dung sẵn có trên website)

Phân bổ từ khóa:

+ Từ khóa chính phải xuất hiện ở các vị trí sau: tiêu đề, meta description, Heading 2, trong 2 dòng đầu tiên. + Từ khóa trong nội dung phải phân bố đồng đều, không xuất hiện liền kề. + Sử dụng thêm 1 số từ khóa phụ để hỗ trợ cho từ khóa chính.

5. Cách tính mật độ từ khóa

Công thức tính mật độ từ khóa: MĐTK = (ĐDTK * SLLTK)/ TSC *100

MĐTK: Mật độ từ khóa ĐDTK: Độ dài từ khóa: được tính là tổng số chữ của từ khóa. SLLTK: Số lần lặp của từ khóa: Dùng Ctrl + F để tìm kiếm từ khóa (trừ đi những lần lặp ở title, và meta description) TSC: Tổng số chữ của bài viết.

6. Mẫu bài viết chuẩn SEO tham khảo

GOBRANDING xin giới thiệu một mẫu bài viết chuẩn SEO cho từ khóa “Phẫu thuật hút mỡ toàn thân” do chúng tôi biên soạn.

PHẪU THUẬT HÚT MỠ TOÀN THÂN AN TOÀN NHẤT

→ tên bài viết, có chứa từ khoá

Phẫu thuật hút mỡ toàn thân là một phương pháp hữu hiệu và nhanh chóng nhất để đưa lượng mỡ thừa từ trong cơ thể của bạn ra ngoài, để bạn có được thân hình thon gọn.

→ Phần mô tả ngắn có chứa từ khoá dài 150 – 165 ký tự

Phẫu thuật hút mỡ toàn thân đã không còn là các tên xa lạ cho các chụ em đang sở hữu thân hình thừa cân, kém tự tin. Với lượng mỡ thừa tích tụ ngày càng nhiều trong cơ thể đem lại nỗi lo lắng cho nhiều người về vóc dáng ngoài ra còn về sợ ảnh hưởng đến sức khỏe. Dư thừa mỡ sẽ dẫn đến nhiễm vào các bộ phận khác như gan,..vì vậy tập thể dục ngày một ngày hai không thể giúp bạn loại bỏ hoàn toàn ngay được. Phẫu thuật hút mỡ toàn thân là một phương pháp hữu hiệu và nhanh chóng nhất để đưa lượng mỡ thừa từ khắp nơi trong cơ thể bạn ra ngoài.Phẫu thuật hút mỡ toàn thân có an toàn không?

→ Tiêu đề con

Cũng giống như các phương pháp thẩm mỹ khác phẫu thuật hút mỡ toàn thân là một phương pháp được tân tiến và áp dụng rất nhiều nơi, với sự tư vấn chuyên nghiệp, bác sĩ kinh nghiệm và phục vụ chất lượng chắc chắn sẽ mang lại một dịch vụ tốt nhất, an toàn và hiệu quả nhất cho các bạn.

Phẫu thuật hút mỡ toàn thân là hình thức dùng các kỹ thuật hiện đại đưa lượng mỡ thừa trong người bạn ra ngoài một các nhanh chóng và hiệu quả nhất. Bạn chỉ mất vài tiếng đồng hồ chờ đơi, lượng mỡ thừa ấy sẽ nhanh chóng được đưa ra ngoài nhanh chóng mà không hề đau đớn hay có ảnh hưởng.

Phẫu thuật hút mỡ toàn thân ở đâu ?

→ Tiêu đề con

Hiện nay phẫu thuật hút mỡ toàn thân đang rất phổ biến ở các thành phố lớn. Các trung tâm thẩm mỹ lớn nhỏ ở thành phố Hồ Chí Minh hay Hà Nội và một số tỉnh khác đều có. Bạn đang ở đâu thì bạn có thể tìm kiếm và lên danh sách một vài trung tâm thẩm mỹ gần nhất, rồi có thể đặt lịch tư vấn để chọn cho mình nơi phẫu thuật hút mỡ toàn thân phù hợp nhất.

Nội dung chuẩn SEO giúp ghi điểm với Google – Nội dung mang lại giá trị giúp ghi điểm với người dùng

Giải pháp Content Marketing tại GOBRANDING cung cấp nội dung vừa thỏa mãn công cụ tìm kiếm, vừa thỏa mãn người dùng

Hướng Dẫn Cách Viết Bài Chuẩn Seo

Posted on Dec 14, 2015 at 12:37 pm · by Lê Nam

Chủ đề này đặc biệt có giá trị với các anh chị quản lý, chủ doanh nghiệp trong quá trình làm việc với các bạn phát triển nội dung. Làm thế nào để các anh chị có thể đưa ra các check list cho nhân viên, đảm bảo quá trình phát triển nội dung website chuẩn SEO hơn.

Trước tiên, xin gửi lời cảm ơn đến câu hỏi của chị Hương Trần – CEO của EPOMI chuyên trang làm đẹp thông minh, đã tạo cảm hứng cho Lee Nam làm video này.

1. Yêu cầu trước khi viết bài

Xác định từ khóa SEO trong bài viết

Bạn cần xác định trong bài viết này ta tập trung SEO cho từ khóa nào. Đó là từ khóa chính hay từ khóa phụ?

Sau khi xác định được từ khóa SEO là từ khóa chính hay phụ, chúng ta cũng sẽ xác định được loại bài viết mà chúng ta sẽ biên tập. Với từ khóa chính chúng ta sẽ viết bài SEO chuyên mục hoặc bài sản phẩm, dịch vụ. Với các từ khóa phụ, chúng ta sẽ lên kế hoạch viết các bài tin hoặc các bài viết bổ trợ nhằm hỗ trợ SEO cho các từ khóa chính.

Tổng hợp thông tin và đưa ra ý tưởng nội dung cho bài viết

Chúng ta sẽ tìm kiếm mọi thông tin về từ khóa mà chúng ta cần SEO. Bằng các thông tin có sẵn đó chúng ta sẽ có trong đầu một hình dung tổng quát về cách từ khóa này xuất hiện trên Google. Qua đây, chúng ta lọc thông tin và đưa ra ý tưởng nội dung cho bài viết của mình.

Việc tổng hợp thông tin này cũng tránh việc bài viết của chúng ta bị trùng lặp nội dung với các bài viết đã có trên mạng. Dẫn đến tình trạng, website của chúng ta có nhiều bài viết bị đánh giá là copy, gây ảnh hưởng không tốt đến việc ranking.

Xây dựng cấu trúc cho bài viết

Việc lên cấu trúc cụ thể và rõ ràng cho bài viết ngay từ đầu có 2 tác dụng. Thứ nhất, nó giúp bài viết của chúng ta mạch lạc, xuyên suốt hơn và tránh bị lạc đề. Thứ hai, việc lên cấu trúc bài viết cũng khiến SEOer dễ dàng triển khai các ý, tránh trường hợp đang viết dở thì không biết viết gì tiếp. Như vậy tốc độ viết bài mới có thể đẩy lên được.

Bảo đảm các yếu tố Onpage đầy đủ

Từ việc lên các ý chính cho bài viết, đến việc triển khai xuyên suốt bài viết chúng ta đều phải ghi nhớ tối ưu các yêu tố Onpage. Điểm này tôi sẽ làm rõ hơn cho các bạn ở phần quy trình triển khai bài viết.

2. Quy trình triển khai viết bài chuẩn SEO

Tiêu đề bài viết

Một điều lưu ý nữa cho bạn khi lựa chọn tiêu đề, đó là bạn phải luôn cố gắng liên kết tiêu đề với nội dung trong bài viết. Tiêu đề phải chứa từ khóa cần SEO. Ví dụ như với video này từ khóa là: “cách viết bài chuẩn SEO”. Như vậy tiêu đề bài biết tập trung cho từ khóa cần SEO được đặt là: “Hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO”.

Viết bài SEO là gì

Viết bài chuẩn SEO

Hướng dẫn viết bài chuẩn SEO

Cách viết content chuẩn SEO

Kỹ thuật viết bài chuẩn SEO

Làm thế nào để viết bài chuẩn SEO

Cách biên tập bài viết chuẩn SEO

Bài viết chuẩn SEO

Viết bài chuẩn SEO là gì

Nội dung chuẩn SEO

Cách xây dựng nội dung chuẩn SEO

………………………….

Thẻ tiêu đề có độ dài dưới 60 ký tự.

Thẻ miêu tả của bài viết

Trong phần hiển thị kết quả search của Google có 3 phần: đường dẫn, tiêu đề bài viết và thẻ miêu tả. Như vậy, việc tối ưu thẻ miêu tả bài viết vô cùng quan trọng. Nó xác định cho người dùng thấy, bài viết của chúng ta có gì đặc biệt so với các bài viết có nội dung tương tự khác. Dẫn tới người dùng đưa ra quyết định đọc bài viết của chúng ta chứ không phải chọn bài viết của đối thủ.

Tối ưu nội dung bài viết chuẩn SEO

Chú ý 150 ký tự đầu tiên của bài viết! Phần đầu này chúng ta nên chèn từ khóa cần SEO. Từ ngữ sử dụng của phần mở đầu cũng cần độc đáo và sáng tạo hơn để đảm bảo bài viết của chúng ta sẽ có cơ hội đạt top cao hơn.

Các ý chính trong bài viết cần mạch lạc rõ ràng, phân tích ý nào gọn gàng ý đó. Và giữa các ý chính với nhau cần có sự liên kết. Phần kết của bài viết cần tóm gọn được nội dung của toàn bài. Và bạn phải đảm bảo rằng, một bài viết về sản phẩm hay dịch vụ của mình không được thiếu những nội dung mà đối thủ có.

Tối ưu thẻ Heading của bài viết

Sau khi đã hoàn thành phần nội dung của bài viết, chúng ta tiến hành tối ưu các thẻ Heading.

Thẻ Heading giống như những đoạn chỉ mục đánh dấu những nội dung quan trọng trong bài viết của bạn. Nó được ví như những tiêu đề của từng ý trong bài viết.

– Thẻ H1: Trong các lập trình web, thẻ H1 được mặc định cho phần tiêu đề bài viết.

– Thẻ H2: Các ý chính phát triển nội dung cho bài viết.

– Thẻ H3: Diễn giải cho các ý chính H2

– Thẻ H4, H5, H6 ….

Các thẻ H sẽ được ưu tiên theo thứ tự từ 1 2 3 4… Để tìm hiểu thêm về các thẻ Heading, bạn có thể tham khảo tutorial: Hướng dẫn cài đặt SeoQuake & Web developer

Tối ưu thẻ Alt của hình ảnh trong bài viết

Để tìm hiểu thêm về cách tối ưu thẻ Alt, bạn có thể tham khảo bài viết: Tối ưu hình ảnh trong SEO

Tối ưu Internal Link

Internal link hay còn được gọi là link nội bộ. Những link này có tác dụng điều hướng, định hình nên cấu trúc website của bạn. Ngoài ra, internal link còn có tác dụng giữ người đọc ở lại website của bạn lâu hơn, giúp người đọc hiểu hơn về nội dung mà bạn đang truyền tải.

Tương tự như vậy với các bot Google, công cụ tìm kiếm sẽ đánh giá cao hơn nếu website của bạn có những link điều hướng tốt, hữu ích với người dùng.

Viral (quảng bá) bài viết

Để có một list các diễn đàn phục vụ cho việc quảng bá bài viết, bạn có nên tham khảo bài viết: Hướng dẫn cách tìm kiếm diễn đàn chất lượng

3. Kiểm tra và hoàn tất bài viết chuẩn SEO

Tốc độ index của mỗi website là khác nhau và phụ thuộc vào độ mạnh và độ uy tín của website. Thông thường, sau khi ta đăng bài, thì sau khoảng nửa tiếng, đến một tiếng hoặc nửa ngày hoặc thậm chí 1 tuần, bài viết của ta mới được index bởi Google. Để tăng tốc độ index, bạn có thể dùng một số các thủ thuật. Như submit Google hoặc sử dụng GooglePing để tăng tốc độ index của Google.

Kiểm tra lại các yếu tố Onpage

Bạn có thể sử dụng các công cụ như SeoQuake hoặc Google developer để kiếm tra các tiêu chí về mật độ từ khóa hoặc các thẻ H trong bài viết.

Kiểm tra lại cấu trúc bài viết

Thông thường các SEOer thường đọc lại bài viết của mình một lần. Để kiểm tra xem cấu trúc bài viết đã ổn chưa, các câu từ mình sử dụng đã dễ hiểu cho người đọc chưa, các ví dụ và các thông tin diễn giải bổ sung đã đầy đủ chưa.

Nếu sau khi kiểm tra, tất cả các yếu tố trên đều ổn, thì xin chúc mừng bạn. Bạn đã biết cách viết một bài viết chuẩn SEO thành công!

Bài Viết Chuẩn Seo Là Gì? Hướng Dẫn Cách Viết Bài Chuẩn Seo 2022

Đó chính xác là những gì tôi sẽ đề cập trong chương này. Hãy đi sâu nội dung quan trọng nào!

Bước 1: Nghiên cứu từ khóa

Bước đầu tiên trong hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO đó chính là nghiên cứu từ khóa SEO.

Không nên nhắm vô từ khóa ngắn để SEO. Hiện tại phần lớn người dùng thường tìm kiếm những từ khóa cụ thể về nhu cầu của họ trên Internet. (Ví dụ: địa điểm bán điện thoại Iphone uy tín, đi phượt bằng xe máy chuẩn bị gì,…)

Mục đích:

Nghiên cứu cụ thể nhu cầu tìm kiếm của người dùng để cung cấp thứ họ cần.

Từ khóa dài ít cạnh tranh, dễ SEO Web hơn so với từ khóa ngắn.

Cụ thể cách làm như thế nào tôi cũng đã có bài viết, “Tối ưu Content: 6 Bước Rank Top Hàng Trăm Keywords Chỉ Với 1 Bài Viết”, bạn có thể tham khảo.

Trước khi viết bài chuẩn SEO, bạn cần phải nghiên cứu từ khóa bằng cách sử dụng công cụ Ahrefs và Google Search Box.

Bộ tài liệu hướng dẫn cách sử dụng Ahrefs từ A-Z: Phân tích đối thủ và chọn từ khóa cạnh tranh nhất. Tải về ngay!

#1: Sử dụng công cụ Ahrefs

Đơn giản chỉ với 3 bước nhỏ bạn có thể làm được:

Bước 1: Gõ từ khóa về lĩnh vực bạn muốn xếp hạng lên trên Google (VD: “Backlink là gì”)

Bước 2: Copy URL của 3 vị trí đầu và bỏ vào trong Ahrefs

Bước 3: Nhấn “Organic Keywords” để xem từ khóa của từng URL này

Lúc này Ahrefs sẽ hiển thị các từ khóa của mỗi bài viết hiện tại đang đứng TOP trên Google.

Từ đó Google sẽ xếp hạng bạn lên những từ khóa này.

Nghiên cứu hàng loạt từ khóa chỉ trong 5 phút sẽ được bật mí tại Khóa học SEO Fundamental. Thông tin chi tiết khóa học tại: https://gtvseo.com/seo-fundamental/

#2: Google Search Box – Khung tìm kiếm của Google

Ví dụ: Gõ từ khóa bạn muốn nhắm đến “cách viết bài chuẩn SEO”. Sau đó bạn kéo xuống cuối trang hiển thị kết quả tìm kiếm của Google. Đó là những Keywords Google gợi ý cho bạn.

Bước 2: Xây dựng bố cục bài viết chuẩn SEO

Nhìn chung, tiêu đề bài viết chuẩn SEO thường dưới 70 ký tự, chứa từ khóa chính. Từ khóa nên nằm về phía bên trái tiêu đề.

Bạn cũng nên chú ý độ dài từ khóa vì nếu viết quá ngắn sẽ không hấp dẫn và diễn tả đủ ý, nhưng nếu quá dài thì sẽ không thể hiển thị đầy đủ trên kết quả tìm kiếm.

Độ dài tiêu đề bài viết chính xác là bao nhiêu vẫn còn gây tranh cãi. Vì thực chất Google tính theo độ rộng tối đa là 600 Pixel. Nên an toàn nhất là đặt tiêu đề dao động từ 60-65 ký tự.

Tip hay #1:

Ví dụ, bạn muốn kiểm tra tiêu đề “Chi tiết 7 bước đơn giản viết bài chuẩn SEO thu hút trong 2021” đã có ai đặt chưa, hãy search Google:

Allintitle: Chi tiết 7 bước đơn giản viết bài chuẩn SEO thu hút trong 2021

Nếu xuất hiện kết quả như hình bên dưới, chứng tỏ tiêu đề này Unique.

Tip hay #2:

Viết một tiêu đề thu hút bằng cách chèn một số từ ngữ cảm xúc tích cực hoặc tiêu cực vô trong tiêu đề.

Ví dụ như tôi có một bài viết về thủ thuật SEO, ban đầu của tiêu đề sẽ là “75 thủ thuật SEO hiệu quả trong 2021”

Tiêu đề này cũng tốt thôi. Nhưng bây giờ hãy nhìn cách tôi thêm những từ ngữ mô tả cảm xúc vô hơn.

75 thủ thuật SEO hiệu quả kinh ngạc trong 2021

Bí kíp: 75 tuyệt chiêu SEO hiệu quả xuất sắc trong 2021

Kinh ngạc: 75 thủ thuật SEO đột phá trong 2021

Chỉ cần thêm một chút “gia vị” – Từ ngữ thể hiện cảm xúc cũng có thể khiến tiêu đề bài viết của bạn thu hút, độc đáo, thú vị hơn.

Mở bài

Sau tiêu đề thì mở bài là phần quan trọng quyết định người dùng có ở lại để tiếp tục đọc bài viết hay không.

Vì vậy ngay từ đoạn đầu tiên (thường dưới 155 từ), bạn cần thể hiện nội dung chính của bài viết và đi thẳng vào vấn đề người dùng quan tâm, cũng như hứa hẹn đưa ra giải pháp giải quyết khó khăn hiện tại của họ.

Một cách mở bài đơn giản nhưng vô cùng thu hút người đọc là mở đầu bằng câu hỏi và để phần thân bài trả lời cho câu hỏi đó.

Ngoài ra bạn có thể đưa ra lý do vì sao bài viết lại quan trọng, xứng đáng dành thời gian đọc và nêu đúng vấn đề của người dùng.

Thân bài

Như đã đề cập, phần thân bài nên là câu trả lời giải đáp truy vấn của người dùng. Và phải thể hiện được những gì bạn chia sẻ thực sự có ích đối với họ.

Tiêu đề ý 1… (Heading 2 số 1 = từ khóa chính)

Tiêu đề ý 2… (Heading 2 số 2 = từ khóa phụ)

Một số lưu ý khác cho thân bài:

Bài viết cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác, có chiều sâu nhưng không lan man, lạc đề.

Xen kẽ nội dung chữ viết thông thường là hình ảnh, Video, Infographic, CTA,… để giúp Content của bạn hấp dẫn hơn, nhất là những trang ẩm thực, nội thất, quần áo.

Ngắt nhỏ mỗi đoạn từ 2-3 câu để người đọc dễ theo dõi và không thấy quá dài mà gây chán ngán.

Phân bố từ khóa đều, tự nhiên xuyên suốt bài viết với mật độ từ 1-3%. Ví dụ bài viết 500 từ thì nên chứa 5 từ khóa, rải rác ở mở bài, H1, H2, body text và kết bài.

Chèn Internal Link vào đúng ngữ cảnh với Anchor Text phù hợp.

Kết bài

Phần kết bài viết chuẩn SEO thường có vai trò tóm tắt nội dung và nhấn mạnh tầm quan trọng của bài viết, có độ dài từ 80 – 150 từ.

Đây cũng là cơ hội tốt để bạn nhắc lại thương hiệu mình nhằm kêu gọi khách hàng hành động. Đừng quên chèn từ khóa lần cuối và trích dẫn nguồn nếu có.

Bước 3: 5 Bước tối ưu bài viết chuẩn SEO

Tối ưu URL/Slug

Slug là một phần của URL và phải là duy nhất trong toàn Website của bạn. Để tối ưu SEO, Slug nên được đặt rõ ràng cho cả Google lẫn người đọc.

URL nên chứa từ khóa chính (có lượng search cao nhất)

Càng ngắn càng tốt (nhưng phải giữ đúng nghĩa, dễ đọc, dễ nhớ)

Áp dụng 301 Redirect URL cũ sang URL mới nếu muốn thay đổi URL.

Tối ưu H1

Tiêu đề và H1 của bài viết không nên trùng nhau.

H1 chứa tối đa 70 ký tự.

H1 nên chứa Keyword có lượng Search cao thứ 2

Cũng như tiêu đề, từ khóa nên nằm đầu dòng H1. VD: “Bài viết chuẩn SEO là gì? Hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO (2021)”.

Tương tự tiêu đề, H1 nên dùng số lượng (ưu tiên số lẻ) và tính từ “mạnh”.

Mỗi bài viết nên có 1 H1 duy nhất.

Tối ưu Subheading (H2, H3, H4 …)

Khi viết bài SEO, nên dùng Subheading để làm rõ nghĩa và bố cục cho bài viết.

Các thẻ H2 hỗ trợ làm rõ nghĩa (Support) cho H1, H3 Support cho H2, H4 Support cho H3 …

Nên in đậm các Subheading và chèn LSI keywords vào các Subheading.

Một Subheading nhỏ không chứa quá 300 chữ.

Nếu đã dùng đến H2 thì phải có từ 2 H2 trở lên, tương tự với H3, H4 để đảm bảo tính logic.

Thẻ Meta Description tối đa 120 ký tự để phù hợp với giao diện Desktop và tối ưu trên cả thiết bị di động.

Gợi lên cảm xúc và đưa ra giải pháp giải quyết “nỗi đau” người dùng đang gặp phải.

Tối ưu hình ảnh

Hình ảnh đang là xu hướng tìm kiếm của người dùng ở hiện tại, cả trong tương lai và được Google ưa chuộng. Tối ưu hình ảnh hiệu quả sẽ mang về một lượng Traffic đáng kể cho Website của bạn.

Nên chọn đuôi hình ảnh là .jpg và dùng Keyword không dấu đặt tên cho hình ảnh khi upload lên Website.

Kích thước:

Featured Image: 1200 x 628 pixels

Ảnh chèn trong bài viết: 600 x 400 Pixels (chiều dài của ảnh có thể nhỏ hoặc lớn hơn 400 Pixels)

Căn giữa và viết chú thích cho tất cả các hình ảnh chèn vào bài viết.

Mỗi bài cần có tối thiểu 1 hình ảnh Unique (hình ảnh riêng/ tự thiết kế) mang tính thương hiệu của riêng bài viết này.

Tuyệt đối không lấy hình ảnh của đối thủ.

Chất lượng hình ảnh càng sắc nét càng tốt.

Bước 4: Hướng dẫn chèn Keyword

Để có thể tối ưu từ khóa cho Content thì các công cụ kiểm tra bài viết chuẩn SEO là sự trợ giúp không thể thiếu.

Dựa vào danh sách từ khóa ban đầu cần tối ưu cho bài viết, phân bổ Keyword cho toàn bài viết một cách tự nhiên nhất.

Tần suất Keyword chính cần SEO nên xuất hiện nhiều nhất (chèn tầm 5-6 lần) so với các Keyword còn lại.

Tốt nhất nên bôi đen toàn bộ Keyword.

Mật độ từ khóa tầm 1-3% là ổn nhất cho một bài viết.

Cách kiểm tra: Bạn có thể sử dụng SEOquake hay Yoast SEO như một công cụ viết bài chuẩn SEO.

Dùng plugin SEOQuake để kiểm tra mật độ từ khóa (Keyword Density) của bài viết. Nếu từ khóa SEO chính đứng đầu danh sách là ổn.

Còn đối với Yoast SEO, bạn hãy kiểm tra trên phần “Analysis Results”. Tại đây, xem phần “Keyphrase Density” để điều chỉnh mật độ từ khóa của bài viết cho thích hợp.

Để hiểu rõ về cách viết bài chuẩn SEO thì không thể không tìm hiểu tới Internal Link và External Link.

Internal Link là liên kết nội bộ trỏ từ trang này sang trang khác trong cùng Website. Trong khi đó External Link là liên kết trỏ từ Website của bạn ra bên ngoài Website khác trên Internet. Cả Internal và External Link đều đóng vai trò quan trọng trong cách viết bài SEO hiệu quả:

Sử dụng Anchor Text từ khóa chứa nội dung cụ thể của bài viết sẽ Links tới.

Bước 6: Đăng tải bài viết

Đây được xem là bước cuối cùng trong quá trình viết bài chuẩn SEO.

Đọc lại bài viết một lần nữa, check toàn bộ lỗi.

Chọn chế độ “Preview” để xem trước bài viết hiển thị. Sau đó, đăng tải trực tiếp bài viết trên Website.

Kết hợp chia sẻ bài viết trên đa kênh: Facebook, Google My Business, Email và Submit trên Google Search Console để Google Bot nhanh chóng Index bài viết của bạn.

Facebook: Nội dung bài viết đăng tải: Phải ngắn gọn, nêu rõ 4 yếu tố: Who (đối tượng đọc bài viết là ai), What (bài viết nói về gì), Why (tại sao cần phải đọc bài viết này). Đặc biệt nên chèn Link bài viết dưới Post. Hình ảnh: Ưu tiên hình ảnh Unique (độc nhất của riêng bạn), kích thước tiêu chuẩn 1:1 (ưu tiên kích thước 504 x 504 pixels)

Google My Business: Dùng Content của bài Post Facebook để đăng tải, kết hợp chèn thêm Link các trang mạng xã hội khác của bạn.

Thường xuyên kiểm tra độ tương tác của người dùng với bài viết thông qua các chỉ số Time On Site, Bounce Rate, CTR, … (sử dụng kết hợp với các công cụ SEO như: Google Analytics, Google Search Console,…)

Dựa vào các chỉ số, điều chỉnh Content cho phù hợp với Intent (mục đích tìm kiếm) của người dùng.

Vậy là xong!

Bước 7: Hướng dẫn tối ưu tỉ lệ Bounce Rate và tương tác người dùng

#1: Bắt đầu với những câu hỏi

Mục đích:

Có thể đặt nhiều câu hỏi. Vì tâm lý con người có xu hướng luôn muốn tìm ra đáp án của vấn đề.

Câu hỏi thu hút sự quan tâm của người đọc và vô tình hướng người đọc kéo chuột xuống đọc tiếp.

Lưu ý: Phần tôi tô đậm chính là mẫu chuẩn để bạn có thể ráp nối với nhiều ý khác.

Điều gì xảy ra nếu tôi nói với bạn rằng SEO Offpage không hề khó như bạn nghĩ?

Nghe thật điên rồ, phải không?

Đã bao nhiêu lần bạn cố gắng thực hiện Offpage SEO nhưng chỉ 2 tháng sau đó phát hiện mình đã tối ưu quá liều?

Có bao giờ bạn muốn rằng mình có thể tối ưu Offpage SEO mà không cần đi tìm Backlink?

Bạn có thấy thứ hạng của Website mình cải thiện khi bạn thực hiện Offpage SEO?

Cố gắng tạo nên một cảm xúc mạnh mẽ khiến người đọc khao khát muốn biết được phần còn lại của bài viết.

#2: Phương pháp APP

Phương pháp rất đơn giản:

Đồng ý (Accept): Nhận ra vấn đề của người đọc và đồng ý với nó

Hứa hẹn (Promise): Hứa hẹn vấn đề của họ sẽ được khắc phục

Hình dung (Preview): Cho họ biết được, hình dung được những gì bạn sẽ đem đến cho họ qua bài viết.

Như bạn có thể thấy trong hình, “APP” là viết tắt của: Đồng ý, Hứa hẹn và Xem trước.

Hãy chia nhỏ từng phần tử:

Đầu tiên, Đồng ý (Accept). Đây là một ý tưởng hoặc khái niệm mà người tìm kiếm Google sẽ đồng ý với bạn, điều này cho họ thấy rằng bạn hiểu vấn đề của họ.

Đây là một ví dụ:

Vì vậy, bằng cách nhấn mạnh rằng cách nhấn mạnh “hình ảnh là yếu tố quan trọng”, điều đó cho thấy rằng tôi cảm hiểu và có thể cung cấp được phương pháp mà họ đang tìm kiếm.

Bây giờ tôi đã khiến họ gật đầu đồng ý, đã đến lúc bạn cần Promise – Hứa hẹn.

Promise là nơi bạn mang đến cho họ cái nhìn về một thế giới tuyệt vời hơn.

Cuối cùng, hãy đánh đúng vấn đề người đọc cần với Preview – Hình dung. Đây là nơi bạn cho người đọc biết chính xác những gì bạn sẽ cung cấp cho họ.

#3: Nâng cao trải nghiệm người dùng

UX/UI (User Experience / User Interface) là hai yếu tố đang trở thành xu hướng của SEO cũng như khi thiết kế Website.

Nói đơn giản, bạn nên chú ý bố cục, màu sắc, phông chữ đã hài hòa và phù hợp với khách hàng mục tiêu hay chưa, các khoảng trắng, xuống dòng, Bullet, Headline, bố trí thông tin, sản phẩm … tất cả đều góp phần giúp người dùng có những trải nghiệm tốt nhất khi thao tác trên website.

Ngoài ra tăng tốc độ tải trang cũng là cách hiệu quả để giảm tỷ lệ Bounce Rate cao vì như đã đề cập, người dùng không có thời gian và kiên nhẫn.

Bạn đang xem bài viết 35+ Checklist Viết Bài Chuẩn Seo 2022: Hướng Dẫn Cách Viết Chi Tiết trên website Toiyeucogaihalan.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!