Xem Nhiều 6/2023 #️ 15 Cách Để Cải Thiện Điểm Thi Viết Trong Bài Thi Sat # Top 9 Trend | Toiyeucogaihalan.com

Xem Nhiều 6/2023 # 15 Cách Để Cải Thiện Điểm Thi Viết Trong Bài Thi Sat # Top 9 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về 15 Cách Để Cải Thiện Điểm Thi Viết Trong Bài Thi Sat mới nhất trên website Toiyeucogaihalan.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bài luận SAT chỉ chiếm 1 phần rất nhỏ thời gian – bạn chỉ có 25 phút để viết 1 bài luận hoàn chỉnh – và nó sẽ trôi qua trong nháy mắt nếu bạn không có phương pháp tiếp cận bài làm đúng đắn. Cách tiếp cận bài essay trong SAT không hề giống với bất cứ bài luận nào bạn từng viết trong tiết Tiếng Anh ở trường. Mục tiêu của chiến lược này là để “khoe” tất cả những gì bạn có trong 25 phút ấy.

Những tiêu chí mà College Board mong đợi ở bạn:

Những tiêu chí cần đạt được cho 1 bài luận SAT tốt được thể hiện trong bảng chấm điểm bao gồm:

Luận điểm chính: bài luận phải trình bày 1 quan điểm rõ ràng ở đầu bài và trực tiếp dẫn tới các luận điểm của vấn đề. Nói 1 cách khác, hãy trả lời câu hỏi bằng những luận điểm rõ ràng. Bạn có thể sử dụng chính các từ gợi ý để sử dụng trong câu nêu ra luận điểm của mình, thật ra điều này sẽ đảm bảo cho bạn rằng giám khảo chắc chắn sẽ nhìn thấy luận điểm chính của bạn trong bài.

Bố cục và sự trôi chảy: bài luận phải có bố cục rõ ràng, tập trung đúng vào vấn đề, có sự trôi chảy khi chuyển giữa các ý, giữa phần giới thiệu và kết luận. Có thể nói đây là tiêu chí khó nhất để đạt được, vấn đề ở đây là bạn cần làm theo cấu trúc tiêu chuẩn của 1 bài luận SAT (giới thiệu – thân bài – thân bài – kết luận). Hơn nữa, bạn nên liên kết các đoạn với nhau bằng cách chuyển hợp lý.

Ngôn ngữ: bài luận phải bao gồm nhiều cấu trúc câu khác nhau và không có lỗi ngữ pháp, cách dùng từ. Với hầu hết chúng ta, đây quả là 1 kĩ năng yêu cầu rất nhiều thời gian luyện tập. Do đó, trừ khi kĩ năng ngôn ngữ của bạn thật sự thành thục hoặc bạn có thời gian chuẩn bị trước khoảng 1 năm (hoặc cả 2), bạn có thể tập trung vào các chỉ tiêu khác của bài luận hơn.

Cách dùng từ: bài luận phải sử dụng đa dạng và chính xác các từ vựng. Xin được nhấn mạnh 1 lần nữa, đừng lặp đi lặp lại từ hay cấu trúc câu, thay vào đó hãy sử dụng những từ thật “đắt” nếu bạn có thể. Hãy dùng nhiều từ khác nhau để diễn đạt cùng 1 ý. Tiêu chí này là lý do vì sao soát lại bài thi SAT là việc rất cần thiết – khá là nhanh và dễ dàng để thay đổi những từ bị lặp sau khi bạn đã hoàn thành bài thi, nhưng nó có thể khiến bạn chậm lại vì lo lắng về việc chọn từ. Nếu bạn đang hướng tới 1 mức điểm “top”, việc sử dụng những từ vựng “đắt” là rất cần thiết.

5 “bí mật” mà College Board không công bố cho bạn.

Dù các hướng dẫn về bài thi SAT đã được công khai rộng rãi, vẫn có những điều mà hầu hết các thí sinh không hề biết, những điều sẽ tạo cho bạn những lợi thế lớn khi làm bài.

Bạn có thể bỏ qua câu ví dụ trước các từ gợi ý; vì những từ gợi ý của bài thi SAT rất rộng và khá mơ hồ, nên câu ví dụ được đưa ra để giúp bạn hiểu cách nó được áp dụng trong thực tế. Nhưng bạn không phải nhất thiết phải giải thích từ đó theo cách của câu ví dụ. Cái bạn thật sự cần tập trung vào chính là từ gợi ý đó, thường được trình bày dưới dạng câu hỏi (Ví dụ: “Is it better to have loved and lost, or never to have loved at all?).

Bạn không nhất thiết phải sử dụng những ví dụ mang tính học thuật – nhưng nó sẽ rất có ích. Tất cả những bài luận mẫu đạt điểm số cao trên trang web của College Board đều sử dụng những đoạn văn mang tính học thuật, như To Kill a Mockingbird và 1984. Nhưng bạn không nhất thiết phải làm như vậy – họ yêu cầu bạn sử dụng những dẫn chứng lấy từ “sách truyện, quá trình học tập, kinh nghiệm hay quan sát của bạn”, những thứ này bao gồm hầu hết mọi thứ trong đầu bạn.

Điều này nghĩa là bạn có thể viết về cuộc chiến quyền lực giữa ma cà rồng và người sói trong Twilight, và nếu đó là yếu tố hỗ trợ luận điểm của bạn, giám khảo vẫn phải cho bạn cùng số điểm đó khi bạn viết về cuộc chiến quyền lực giữa Ấn Độ và Pakistan.

Bạn không cần phải biết chính xác sự thật; bạn có thể bịa ra bất cứ thông tin nào mà bạn muốn để hỗ trợ cho luận điểm. Nếu bạn biết 1 sự thật nào đó, điều đó rất tốt (vì giám khảo cũng có thể biết điều đó), nhưng nó là không bắt buộc. Nghe có vẻ hơi điên, nhưng dù bạn có viết về cách mà nước Đức chiến thắng đại chiến thế giới thứ II, giám khảo SAT cũng không có quyền trừ điểm của bạn. Tại sao? Vì SAT không có hệ thống kiểm tra những sự kiện và điều mà bạn viết.

Với hơn 1 triệu sinh viên thực hiện bài thi mỗi năm, giám khảo chỉ có vài phút để chấm số điểm 1-6 cho mỗi bài. Họ không thể kiểm tra liệu vua Martin Luther sinh ra vào năm 1929 hay 1925. Tuy nhiên, College Board có 1 quy tắc đơn giản hơn – mọi mệnh đề mà bạn trình bày đều là sự thật. Điều quan trọng là những điều ấy phải bổ trợ cho luận điểm chính của bạn. Đương nhiên, College Board không hề muốn bạn biết đến điều này – vì nó sẽ khiến cho bài thi SAT có vẻ khá ngu ngốc. Nếu bạn đang “bí” dẫn chứng, hãy bịa ra thứ gì đó nghe có vẻ thật một chút (bạn có thể bịa rằng 1 tờ báo hay 1 nhà chính trị nào đó nói điều ấy mà thật ra không phải).

Viết dài hơn 1 trang. Có 1 quan hệ rất rõ ràng giữa độ dài của bài luận và điểm số – bài viết càng dài, điểm số càng cao. Trong 1 bài luận ngắn, thật sự rất khó để bạn phát triển ý đủ tốt để đạt được 1 số điểm cao. Bạn nên viết khoảng 1 trang rưỡi giấy. Dù College Board không bao giờ nói đến vấn đề dài ngắn của bài viết, nhưng nó khá quan trọng. Và nếu bạn có thể viết dài hơn 1 trang rưỡi giấy mà không lặp đi lặp lại hay lạc khỏi luận điểm chính, bạn đang làm rất tốt đấy.

Đoạn đầu và đoạn cuối quan trọng hơn các phần còn lại trong bài viết. Giám khảo SAT phải đọc rất nhiều bài luận 1 cách nhanh chóng, và họ chấm chúng hầu hết khoảng 3-4 . Cách chấm nhanh nhất là tìm luận điểm chính (để đảm bảo rằng bài làm có luận điểm, trả lời đúng trọng tâm và phần còn lại của bài viết hỗ trợ luận điểm ấy) rồi soát đoạn đầu và đoạn cuối.

Lý do vì: nếu phần mở đầu và kết luận của học sinh được viết tốt và logic, thì toàn bộ bài viết cũng sẽ có vẻ như vậy (và ngược lại). Bằng cách này, giám khảo đã có thể “hòm hòm” nói được số điểm của bạn. Họ sẽ soát đoạn giữa để chắc rằng nó cũng có lý, nhưng sẽ không đọc kĩ từng câu từng chữ. Tuy nhiên, nếu bạn không có 2 phần ấy, bạn sẽ bị trừ điểm rất nặng. Rất khó để đạt được trên 8 điểm nếu thiếu 2 phần mở đầu và kết luận. Hãy chắc rằng bạn dành ra đủ thời gian cho 2 phần viết này.

Làm sao để có được tất cả những yếu tố cần thiết trong 25 phút: chiến lược 5 bước

Khi viết bài luận SAT, bạn chỉ có 25 phút, điều này nghĩa là bạn cần có 1 chiến lược trước khi bắt đầu làm bài. Đây là hướng dẫn từng bước cách để viết 1 bài SAT hiệu quả.

Chọn 1 khía cạnh của câu hỏi. Những câu hỏi của bài luận SAT thường chỉ là câu hỏi yes/no. Việc chọn “yes” hay “no” tùy câu hỏi sẽ giúp bạn lập luận và tìm dẫn chứng dễ hơn. 1 luận điểm mà chọn 1 khía cạnh của câu hỏi là luận điểm có định nghĩa rõ ràng, cụ thể và yêu cầu phải suy nghĩ ít hơn, thay vì nói “điều này là đúng trong các trường hợp này, nhưng không đúng trong các trường hợp khác”.

Sử dụng các dẫn chứng cụ thể. “Cụ thể” ở đây nghĩa là dựa trên sách truyện, phim ảnh, lịch sử, các sự kiện đang diễn ra, con số hay kinh nghiệm của con người. Không giả định, nghĩa là chúng ta sẽ không dùng các mệnh đề có “if” hoặc các dẫn chứng trích dẫn từ “CEO của 1 công ty” hay “1 học sinh trung học”. Hãy thật cụ thể, những người đó nên có tên dù là bạn bịa ra họ.

Sử dụng cấu trúc 4-5 đoạn văn. Đây là cấu trúc mà hẳn bạn đã học ở trung học. Mở đầu bằng 1 đoạn văn kết thúc với câu luận điểm chính, bổ trợ bằng 2-3 (hoặc nhiều hơn nếu thích hợp) đoạn thân bài, và kết bài bằng 1 đoạn kết nêu lại luận điểm chính và tóm tắt lại những dẫn chứng bổ trợ. Và đừng quên, các đoạn văn rất quan trọng – nếu bạn viết 1 bài luận hoàn hảo nhưng không có sự chia đoạn hay sự chia đoạn không thể hiện rõ ý, điểm số của bạn sẽ thấp hơn đáng kể.

Dành ra thời gian để lập dàn ý, viết và kiểm tra lại. Vì bố cục và sự trôi chảy là yếu tố khó nhất để thành thạo, bạn cần dành ra 1 vài phút để lập dàn ý, đảm bảo rằng cấu trúc bài làm được mạch lạc. Tương tự, vì chỉ cần 1 vài từ sai chính tả hay bị dùng sai cũng sẽ gây nên 1 sự khác điểm lớn về điểm số bài viết, việc kiểm tra lại chỉ mất từ 2-3 phút và bạn nên gác lại mọi thứ ở cuối giờ cho việc này.

Luyện tập: những tips SAT trên dường như là khá nhiều để làm, đó là vì chúng đều có thể đạt được. Để đạt được tới trình độ bạn có thể tự động viết 1 bài eassay tốt, dành những lập luận tư duy của mình cho phần logical reasoning – không còn cách nào khác ngoài việc luyện tập.

Clever Academy

Làm Thế Nào Để Cải Thiện Bài Thi Viết Aptis?

Bài thi viết Aptis bao gồm 4 phần, độ khó tăng lên theo từng câu hỏi. Tổng thời gian làm bài là 50 phút. Aptis là một bài kiểm tra tiếng Anh thực tế, với độ ứng dụng cao, dành cho nhiều đối tượng. Phần thi Viết Aptis yêu cầu thí sinh viết dưới dạng viết trên mạng xã hội và viết email (“social media-type written conversation and write emails”).

1. Nên phân bổ thời gian hợp lí

Có 4 phần thi Viết Aptis, nhưng độ khó của mỗi phần khác nhau, vì vậy nên dành thời gian nhiều hơn cho các phần khó hơn. Hội đồng Anh gợi ý thí sinh:

Phần 1 (Word-level writing): Nên dành tối đa 3′ cho phần này bởi không cần trả lời thành câu

Phần 2 (Short text writing): Nên dành tối đa 7′ cho phần này bởi chỉ cần viết 20 – 30 từ

Phần 3 (Long text writing): Nên dành tối đa 10′ cho phần này. Có 3 câu hỏi. Cần viết 30 – 40 từ cho mỗi câu trả lời.

Phần 4 (Formal and informal writing): Nên dành khoảng 30′ cho phần này. Yêu cầu viết 2 email, giới hạn email đầu là 40 – 50 từ, email thứ hai là 120 – 150 từ.

3. Chú ý đến chính tả

Dù chỉ là một vấn đề nhỏ nhưng nếu mắc quá nhiều lỗi chính tả, các bạn có nguy cơ cao sẽ bị trừ điểm, đặc biệt ở những phần viết ngắn như phần 1 và phần 2.

4. Ngữ pháp rất quan trọng

Một trong những tiêu chí đánh giá của Hội đồng Anh với bài thi Aptis là việc bạn có nắm được ngữ pháp hay không. Đặc biệt với bài thi viết Aptis, khi bạn có thời gian để viết ra và đọc lại trước khi nộp bài, bạn cần bình tĩnh và cẩn thận viết đúng ngữ pháp. Để đạt được điểm cao cho bài thi viết, hãy sử dụng các cấu trúc câu phức tạp (ví dụ, bằng cách sử dụng từ nối).

5. Sử dụng từ đúng ngữ cảnh

Bạn không nên sử dụng từ viết tắt trong bài thi viết Aptis, không nên sử dụng từ quá trang trọng cho phần viết informal email cũng như không nên sử dụng từ thân mật cho phần viết formal email. Việc sử dụng từ đúng ngữ cảnh cho thấy bạn hiểu đề bài, và biết sự khác nhau giữa các ngữ cảnh. Do đó, hãy bình tĩnh và chú ý, đọc hiểu đề bài thật chắc chắn và viết cho thật chính xác với ngữ cảnh của đề bài.

Có Nên Thi Bài Luận Sat? ?

CÓ NÊN THI BÀI LUẬN SAT? 🤔

Kể từ năm 2016, cấu trúc bài thi SAT đã thay đổi phần bài luận (SAT Essay) thành tùy chọn, không bắt buộc. Điều này khiến nhiều học sinh băn khoăn không biết có nên chọn thi bài luận? Các trường đại học có yêu cầu bài luận hay không? Liệu làm bài luận có khiến hồ sơ của bạn nổi bật hơn?

Bài luận SAT là gì? Bài luận SAT (SAT Essay) là một phần trong đề thi SAT. Sau một thời gian dài bắt buộc, College Board hiện đã quyết định chuyển bài luận thành phần thi tùy chọn. Cách ra câu hỏi trong phần bài luận cũng thay đổi hoàn toàn so với trước đây. Với cấu trúc bài thi cũ, thí sinh sẽ chỉ có 25 phút để hoàn thành bài viết, đưa ra quan điểm về một vấn đề cho sẵn. Với cấu trúc bài thi mới, thí sinh sẽ có 50 phút để viết bài luận phân tích cách lập luận quan điểm dựa trên một bài viết cho sẵn. Nếu thí sinh chọn thi bài luận, điểm của phần này sẽ tách biệt với điểm của các phần thi khác trong bài thi SAT. Điểm SAT chính sẽ tính theo thang điểm 1600 trong khi bài luận sẽ được đánh giá theo ba tiêu chí: Đọc, Phân tích và Viết. Với mỗi tiêu chí, bài luận sẽ được cho điểm từ 2-8.

Các trường đại học có yêu cầu bài luận SAT tự chọn? College Board hiện đã thay đổi bài luận thành phần thi tự chọn, nhưng điều đó có thay đổi cách các trường đại học đánh giá bài luận (hoặc thậm chí liệu họ có quan tâm đến nó không)? Câu trả lời phụ thuộc từng trường. Một số trường không còn yêu cầu nữa vì cả ACT và SAT đều không bắt buộc, nhưng cũng có những trường vẫn tiếp tục yêu cầu. Vì mỗi trường tự đưa ra quyết định nên không có tiêu chuẩn nào để đoán xem trường nào sẽ và sẽ không yêu cầu làm bài luận. Ngay cả trong các trường hàng đầu như Ivy League cũng có những quan điểm khác nhau về yêu cầu bài luận. Điều này có thể khiến nhiều học sinh phân vân việc có nên thi bài luận SAT (SAT Essay). Nếu bạn đang chuẩn bị đăng ký thi SAT và chưa đưa ra được quyết định có thi bài luận hay không, hãy cân nhắc những ưu và nhược điểm sau đây của phần thi để có câu trả lời cho mình.

#1: Các trường nào bạn quan tâm có yêu cầu bài luận? Yếu tố đầu tiên cần cân nhắc là các trường bạn sẽ nộp hồ sơ có yêu cầu bài luận SAT hay không. Bạn hãy kiểm tra kỹ thông tin này trên trang web tuyển sinh của các trường. Nếu có bất kỳ trường nào bạn quan tâm yêu cầu bài luận SAT, kể cả khi bạn chưa chắc chắn sẽ nộp hồ sơ vào trường, thì bạn nên thi phần thi này. Bạn không thể làm bài luận SAT riêng nên nếu bạn thi SAT mà không chọn thi bài luận và sau đó, nhận ra rằng trường mà bạn nộp hồ sơ yêu cầu điểm bài luận, bạn sẽ phải thi lại toàn bộ. Vì vậy, nếu có một trường nào bạn quan tâm yêu cầu bài luận SAT, bạn nên thi phần thi này. Tuy nhiên, nếu các trường bạn quan tâm không yêu cầu bài luận, bạn có thể xem xét các yếu tố khác.

Ưu điểm của việc thi bài luận SAT# 1: Bạn có thể nộp hồ sơ vào tất cả các trường Thi bài luận SAT mở cho bạn cơ hội nộp hồ sơ vào tất cả các trường. Nếu bạn đã hoàn toàn chắc chắn với những trường bạn đang nộp đơn và không trường nào yêu cầu bài luận, thì bài luận với bạn không quá quan trọng nữa. Tuy nhiên, nếu bạn có một danh sách các trường dự kiến ​​và thỉnh thoảng bạn lại chỉnh sửa danh sách đó, bạn nên thi bài luận để chắc chắn đáp ứng được yêu cầu bài thi SAT của bất cứ trường nào, tránh trường hợp hối tiếc không thể nộp vào một trường bạn thích vì không có điểm bài luận.# 2: Điểm luận cao có thể làm nổi bật hồ sơ của bạn hơn Mặc dù bài luận SAT không phải là yếu tố quyết định trong đơn xin học đại học của bạn, trong một số trường hợp nó giúp bạn tăng khả năng cạnh tranh với các thí sinh khác, nhất là với một trường không yêu cầu bài luận nhưng khuyến khích ứng viên nộp điểm phần thi nếu có, và nếu trường đó có tỷ lệ cạnh tranh cao. Điểm bài luận SAT cao có thể làm nổi bật hơn hồ sơ của bạn, đặc biệt khi bạn muốn thể hiện mình có kỹ năng viết tiếng Anh tốt.

Nhược điểm của việc thi bài luận SAT# 1: Khối lượng học tập nặng hơn Chọn thi bài luận nghĩa là bạn phải học và chuẩn bị thêm cho một phần thi nữa, khối lượng học tập của bạn sẽ nặng hơn. Nếu bạn cảm thấy việc học và chuẩn bị cho hai phần thi Toàn (Math) và Đọc – Viết (Evidence-Based Reading and Writing) đã quá nặng đối với bạn, bạn không nên chọn thi bài luận SAT, tự tạo áp lực và căng thẳng cho bản thân và cuối cùng ảnh hưởng đến điểm của các phần thi khác.# 2: Thời gian thi dài hơn Chọn thi bài luận sẽ kéo dài thời gian thi của bạn thêm 50 phút, tăng tổng thời gian thi từ khoảng ba tiếng lên bốn tiếng. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tập trung trong các kỳ thi dài thì thêm một giờ làm bài thi có thể làm cho bạn cảm thấy mệt mỏi và mất tập trung khi viết luận, do đó khiến bạn khó đạt được điểm cao nhất.# 3: Lệ phí thi cao hơn Làm bài luận SAT cũng sẽ khiến bạn tốn thêm chi phí. Lệ phí thi SAT không có bài luận là 46 USD, nhưng nếu thi thêm bài luận, bạn sẽ phải trả thêm 14 USD, tăng tổng phí thi lên 60 USD. Vậy có nên thi bài luận SAT?

Nguồn: chúng tôi

Bài Thi Aptis Là Gì? Cấu Trúc Và Cách Tính Điểm Của Bài Thi Aptis

Hiện nay, người học tiếng Anh ở trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng hẳn rằng đã không còn xa lạ gì với những bài thi kiểm tra trình độ tiếng Anh mang tên TOEIC, hay TOEFL iBT. Tuy nhiên, trong những năm gần đây đã xuất hiện một cái tên mới là Aptis – một bài thi đang “gây dựng được tên tuổi” bởi tính linh hoạt và sáng tạo của nó. Vậy Aptis là gì? Hình thức và cấu trúc của bài thi Aptis ra sao? Và có nên thi Aptis hay không? Thông qua bài viết này bạn đọc sẽ tìm được câu trả lời chuẩn xác cho những câu hỏi trên.

Bài thi Aptis là gì?

Aptis là một bài kiểm tra đánh giá trình độ tiếng Anh ra đời vào năm 2012 và được phát triển bởi Hội Đồng Anh (British Council) – một tổ chức có hơn 80 năm kinh nghiệm trong việc phát triển và vận hành các dịch vụ kiểm tra và đánh giá tiếng Anh chất lượng cao.

Trong vòng 5 năm vừa qua, đã có hơn 500.000 kỳ thi Aptis diễn ra ở hơn 85 quốc gia trên toàn thế giới. Điểm nổi bật của Aptis là hình thức thi trên máy tính với nội dung bài thi cực kỳ linh hoạt, cùng với đó là chi phí dự thi thấp và thí sinh được nhận kết quả một cách nhanh chóng.

Aptis đã được chấp nhận và sử dụng bởi nhiều tổ chức khác nhau như trường học, trường đại học và chính phủ của hơn 85 quốc gia, bao gồm cả Việt Nam. Trên thực tế, đã có một số trường đại học ở Việt Nam (ví dụ trường Đại Học Bách Khoa hay Đại học Ngoại Thương) đã chấp nhận Aptis là một bằng chứng hợp lệ về trình độ tiếng Anh.

Aptis kiểm tra và đánh giá sự thành thạo Anh ngữ của thí sinh ở cả 4 kỹ năng là Nghe, Nói, Đọc và Viết. Cấu trúc và nội dung của bài thi cũng rất đa dạng và linh hoạt, đáp ứng được nhu cầu đa dạng của các tổ chức (ví dụ như nhà tuyển dụng hoặc đơn vị đà tạo) lẫn cá nhân trên toàn thế giới. Bằng chứng là kỳ thi Aptis có tận 5 biến thể, mỗi biến thể có nội dung khác nhau:

Aptis General

Aptis for teens

Aptis for teens (Advanced)

Aptis for teachers

Aptis Advanced

Tại sao nên thi APTIS?

Tính linh hoạt của Aptis

Điểm đặc biệt của Aptis là việc cho phép thí sinh lựa chọn kỹ năng thi tùy theo nhu cầu của bản thân. Thí sinh có thể chọn tối thiểu một kỹ năng trong 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết, nhưng dù chọn kỹ năng nào đi chăng nữa thì người thi vẫn buộc phải thi mô-đun ngữ pháp và từ vựng để đảm bảo tính chính xác của bộ khung tham chiếu ngôn ngữ chung của châu Âu (CEFR).

Sự linh hoạt của Aptis còn thể hiện ở việc thí sinh còn có thể tự do chọn thời gian và địa điểm thi phù hợp với lịch trình của bản thân, và kết quả thi sẽ trả về cho thí sinh chỉ trong vòng 5-7 ngày kể từ ngày thi. (trừ thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ)

Rộng mở cánh cửa sự nghiệp

Hiện nay không chỉ ở trên toàn thế giới mà ngay cả những công ty và tổ chức lớn ở Việt Nam (ví dụ như Vietjet Air hay là Techcombank) đã chính thức công nhận và sử dụng bài thi Aptis như là một công cụ kiểm tra năng lực ngoại ngữ đầu vào hoặc là tiêu chí dùng để tuyển chọn, đánh giá nhân viên.

Nội dung và hình thức thi thân thiện

Bài thi Aptis được tiến hành và thực hiện trên máy tính với một thiết kế cực kỳ thân thiện với thí sinh dự thi. Thậm chí ngay cả bài thi nói cũng được thực hiện với máy tính và điểu này sẽ giúp thí sinh giảm thiểu việc căng thẳng hay ngại ngùng khi phải đối mặt trực tiếp với giám khảo nước ngoài như ở những bài thi khác (ví dụ như IELTS). Nội dung bài thi cũng rất gần gũi và mang tính ứng dụng cao trong cuộc sống, rất phù hợp với các bạn học sinh, sinh viên và cả người đi làm.

Cấu trúc bài thi APTIS

Aptis kiểm tra ngữ pháp, từ vựng và các kỹ năng ngôn ngữ (Nghe, Nói, Đọc, Viết). Trong đó, mỗi thí sinh sẽ hoàn thành một bài kiểm tra ngữ pháp và từ vựng bắt buộc và các hợp phần kĩ năng tiếng Anh mà thí sinh đã lựa chọn.

Bài kiểm tra bắt đầu với các câu hỏi thông thường và sau đó chuyển sang các phần thi khó hơn. Mỗi phần của bài kiểm tra sẽ đánh giá các trình độ tiếng Anh từ A1-C của Khung Tham chiếu Châu âu (CEFR).

Toàn bộ 25 câu hỏi sẽ ở dạng trắc nghiệm với 4 lựa chọn trả lời là A, B, C hoặc D.

Mỗi phần nghe chỉ có 1 câu hỏi riêng lẻ.

Bạn có thể nghe lại lần thứ hai nếu muốn.

Bài thi Nghe sẽ có tổng cộng ba dạng câu hỏi chính và chúng có thể được sắp xếp theo thứ tự khác nhau:

Nhận biết số và từ: Thí sinh sẽ nghe một đoạn tin thoại ngắn và cần trả lời một thông tin cụ thể như số (ví dụ, số điện thoại và thời gian) hoặc một từ.

Xác định thông tin thực tế và cụ thể: Thí sinh sẽ nghe các đoạn hội thoại ngắn của hai người hoặc một đoạn độc thoại, và nhiệm vụ của người nghe là cần xác định một thông tin cụ thể (ví dụ là những người trong cuộc hội thoại đó đang đến địa điểm nào? Hay họ cần biết thêm thông tin về sản phẩm gì?

Suy luận và phán đoán: Thí sinh sẽ nghe các đoạn hội thoại ngắn giữa hai người hoặc một đoạn độc thoại. Điểm then chốt mà thí sinh cần chú ý ở đây không phải là việc hiểu toàn bộ nội dung của các đoạn hội thoại hoặc độc thoại, mà là xác định các dấu hiệu đặc biệt trong ngôn từ hoặc giọng điệu của họ, từ đó xác định thái độ của người nói, ý định hoặc quan điểm của họ về một vấn đề cụ thể.

Bài thi Viết Aptis sẽ có tổng cộng 4 phần. Thí sinh sẽ được yêu cầu điền thông tin vào đơn, giao tiếp bằng ngôn ngữ viết trên các phương tiện thông tin mạng xã hội và soạn email. Tất cả các phần của bài thi Viết sẽ đều được chấm bởi các giám khảo bản xứ thay vì máy tính. Bài thi Viết Aptis kéo dài trong khoảng thời gian là 55 phút nhưng người viết cần phải chủ động phân bổ thời gian một cách hợp lý để có thể kịp hoàn thành bài thi trong khoảng thời gian cho phép này.

Phần thi Ngữ pháp Từ vựng của bài thi Aptis bao gồm hai phần riêng biệt. Phần đầu tiên sẽ thuộc về Ngữ Pháp, thí sinh sẽ trả lời tổng cộng là 25 câu hỏi. Phần lớn các câu hỏi đều kiểm tra ngôn ngữ viết chuẩn mực của tiếng Anh. Ngoài ra, sẽ có một số lượng nhỏ các câu hỏi về tiếng Anh trong giáo tiếp (sẽ có phân biệt giữa tình huống trang trọng và không trang trọng trong đời sống). Toàn bộ 25 câu hỏi đều ở dạng câu hỏi trắc nghiệm với 3 phương án cho người thi lựa chọn.

Phần thi thứ hai sẽ về mảng từ vựng, thí sinh sẽ trả lời tổng cộng 25 câu hỏi. Các câu hỏi này được chia theo nhóm gồm năm từ (là những từ được kiểm tra) đi kèm với 10 sự lựa chọn.

Các dạng câu hỏi trong phần thi này gồm có:

Thang điểm và cách tính điểm của bài thi Aptis

Kết quả của bài thi Aptis được biểu thị dưới 2 dạng là dạng số và dạng cấp độ CEFR (Khung tham chiếu 6 bậc Châu Âu).

Đây là một con số theo thang điểm từ 0-50 cho từng kỹ năng. Nếu thí sinh chọn làm bài thi Aptis ở cả 4 kỹ năng (Nghe, Nói, Đọc, Viết), thí sinh này sẽ nhận được một Thang Điểm Cuối Cùng (Final Scale Score) nằm trong khoảng 0-200.

Nếu thí sinh chọn làm bài thi Aptis chỉ có 1, 2 hoặc 3 kỹ năng, thì Thang Điểm Cuối Cùng (Final Scale Score) của bạn sẽ như sau:

Từ 0-50: Nếu thi 1 kỹ năng

Từ 0-100: Nếu thi 2 kỹ năng

Từ 0-150: Nếu thi 3 kỹ năng

Lưu ý rằng thí sinh còn nhận được một điểm số riêng cho phần thi Ngữ Pháp và Từ Vựng, điểm số của phần thi này cũng nằm trong thang điểm từ 0-50 nhưng lại không được tính vào Thang Điểm Cuối Cùng (Final Scale Score) của thí sinh.

Những điểm số này cho biết trình độ của thí sinh đối với từng kỹ năng tương ứng và phản ánh khả năng hiểu và giao tiếp bằng tiếng Anh của họ.

Kết quả dưới dạng cấp độ CEFR

Các cấp độ theo khung tham chiếu Châu Âu bao gồm: A0, A2, B1, B2 và C. Trong đó A0 là cấp độ thấp nhất và C là cấp độ cao nhất. Những cấp độ này được tính toán dựa trên tỷ lệ giữa kết quả bằng số của thí sinh và thang điểm số.

Nếu thí sinh làm bài thi Aptis đủ cả 4 kỹ năng, họ sẽ nhận được một Cấp độ CEFR tổng thể (Overall CEFR Grade). Cấp độ này được tính toán dựa trên kết quả của cả 4 kỹ năng.

Có thể thấy rằng Aptis là một bài thi của tương lai khi nó mang tính linh hoạt cao và rất thân thiện với thí sinh dự thi cả về nội dung, hình thức cho đến kết quả thi. Vậy là từ giờ không những người học tiếng Anh mà còn cả các công ty và tổ chức trên toàn thế giới sẽ có thêm một sự lựa chọn đáng tin cậy nữa trong việc đánh giá năng lực và trình độ Anh ngữ của bản thân và nhân viên mình.

References

Kinh nghiệm phòng thi rất quan trọng và thi thử là cách rất tốt để tích lũy kinh nghiệm. Đề thi IELTS tại ZIM rất sát đề thi thật, đánh giá trình độ chính xác, nhận kết quả ngay sau khi thi, và phần thưởng 1.000.000đ cho giải nhất ….

Hoàng Tùng – Giảng viên tại ZIM

Bạn đang xem bài viết 15 Cách Để Cải Thiện Điểm Thi Viết Trong Bài Thi Sat trên website Toiyeucogaihalan.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!