Xem Nhiều 9/2021 # ​thủ Tục Ly Hôn Thuận Tình # Top Trend

Xem 99

Cập nhật thông tin chi tiết về ​thủ Tục Ly Hôn Thuận Tình mới nhất ngày 25/09/2021 trên website Toiyeucogaihalan.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 99 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Thủ Tục Đăng Ký Xe Ô Tô, Làm Thủ Tục Mua Xe Ô Tô Mới 2021
 • Qui Trình Mua Bán Nhà Đất Đã Có Sổ Đỏ
 • Thủ Tục Mua Xe Ô Tô Cũ Khác Tỉnh Như Thế Nào?
 • Visa Nhập Cảnh Đến Việt Nam Bao Gồm Những Thủ Tục Gì?
 • Quy Định Về Visa Nhập Cảnh Việt Nam 2021: Thủ Tục + Giấy Tờ Cần Thiết Khi Xin Visa
 • Hôn nhân là sự gắn kết đặc biệt giữa hai vợ chồng. Dù ai cũng mong muốn mình có một cuộc hôn nhân hạnh phúc nhưng một khi hôn nhân có nguy cơ tan vỡ, không thể hàn gắn và tiếp tục duy trì thì ly hôn chính là giải pháp để giúp các bên tìm cho mình một cuộc sống mới. Vậy chúng ta nên làm gì để ly hôn văn minh và không gây thêm tổn thương cho người còn lại và con cái?

  Đó chính là ly hôn thuận tình.

  1. Ly hôn thuận tình là gì?

  Ly hôn thuận tình được ghi nhận tại Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

  “Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn”.

  Như vậy, ly hôn thuận tình là khi vợ hoặc chồng đã thỏa thuận được với nhau về việc ly hôn bao gồm: chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con,quyền và nghĩa vụ với bên thứ ba (nếu có).

  – Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn mà không bị ai ép buộc hay gây sức ép. Cả hai vợ chồng đều mong muốn chấm dứt cuộc hôn nhân.

  – Hai bên đã thỏa thuận được với nhau tất cả các vấn đề về việc chia phân chia tài sản, việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con cái.

  – Sự thỏa thuận các bên phải đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ và con.

  3. Hồ sơ ly hôn thuận tình

  Cần lưu ý chuẩn bị các giấy tờ sau đây khi chuẩn bị hồ sơ ly hôn thuận tình:

  – Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (theo mẫu): Đơn phải được soạn thảo một cách đầy đủ các nội dung mà Tòa án yêu cầu.

  – Giấy đăng ký kết hôn ( Bản chính): Giấy đăng ký kết hôn phải được cung cấp bản chính và không được tẩy xóa hay làm rách.

  – CMND/hộ chiếu của hai vợ chồng (Bản sao có chứng thực)

  – Sổ hộ khẩu của hai vợ chồng ( Bản sao có chứng thực)

  – Giấy khai sinh của con (Bản sao có chứng thực);

  – Những tài liệu hoặc chứng cứ khác chứng minh tài sản chung gồm: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ), sổ tiết kiệm, đăng ký xe; … (Bản sao)

  – Các giấy tờ khác theo quy định của pháp luật.

  4. Trình tự, thủ tục ly hôn thuận tình

  Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2021, cụ thể là khoản 2 Điều 29 thì yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn được xác định là việc dân sự và thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

  Theo đó, thủ tục này bao gồm các bước sau:

  Bước 1: Nộp hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn tại TAND cấp huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng.

  Lưu ý: Hồ sơ có thể nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường bưu điện.

  Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo, Chánh án Tòa án phân công Thẩm phán giải quyết. Trường hợp xét thấy đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo đã đủ điều kiện thụ lý, Thẩm phán được phân công sẽ ra thông báo về việc nộp lệ phí yêu cầu giải quyết việc dân sự. Thời hạn nộp lệ phí này là 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo.

  Đơn yêu cầu được thụ lý khi người yêu cầu nộp cho Tòa án biên lai thu tiền lệ phí.

  Bước 3: Tòa án chuẩn bị xét đơn yêu cầu và mở phiên họp công khai để giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

  Thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu là 01 tháng, kể từ ngày thụ lý. Trong thời gian chuẩn bị này, Tòa án phải ra quyết định mở phiên họp giải quyết và tiến hành mở phiên họp trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày ra quyết định.

  Bước 4: Toà án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

  Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật.

  Ly hôn thuận tình được đánh giá là một phương thức vì quá trình ly hôn có sự thỏa thuận của cả hai bên. Tức là các bên đã thống nhất ý kiến và không có tranh chấp thì mới có thể tiến hành ly hôn.

  Công ty luật TNHH HTC Việt Nam với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình sẽ giúp khách hàng hiểu các quy định của pháp luật, hướng dẫn khách hàng ứng xử đúng pháp luật, tránh rủi ro pháp lý, để sống tốt hơn, hạnh phúc hơn hoặc để cứu vãn hôn nhân hiện tại.

  Để biết thêm chi tiết và sử dụng dịch vụ của chúng tôi xin vui lòng liên hệ:

  Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam

  Địa chỉ: Tầng 1, Tòa nhà CT1, Khu đô thị Mỹ Đình – Mễ Trì, Đ.Vũ Quỳnh, Phường Mỹ Đình 1, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

  Mobile:0989.386.729; 0967.927.483.

  Email: [email protected]

  website: http://htc-law.com ; http://luatsuchoban.vn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thủ Tục Ly Hôn Thuận Tình Nhanh Nhất
 • Hồ Sơ Ly Hôn Thuận Tình
 • Nên Định Cư Sống Ở Úc Hay Mỹ? Phân Tích Ưu Nhược Điểm Mỗi Nơi
 • Hướng Dẫn Định Cư: Ly Hôn Ở Úc
 • Thủ Tục Ly Hôn Ở Canada: Quy Định Theo Luật Liên Bang, Khác Từng Vùng
 • Bạn đang xem bài viết ​thủ Tục Ly Hôn Thuận Tình trên website Toiyeucogaihalan.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 • Tin tức online tv